สกัดข้อธรรมะ ที่เป็นภูมิคุ้มกันใจ จากการเสวนาธรรม "สุขใจ ได้งาน" ที่อ.อมรา มลิลา เมตตามาเป็นวิทยากรให้ชาวบำราศฯ เมื่อ 17 พค.49 ที่ผ่านมา

 อ.พูดถึงถึง ใจคนเรามันเจ้าเล่ห์แสนกล บางครั้งสุขบางครั้งทุกข์ไม่แน่นอน ก่อนอื่นเราควรถามใจตัวเองว่าทำงานเพื่ออะไร และความสุขของเรานั้นขึ้นกับอะไร (เช่นเงินเดือน /ค่าตอบแทน ,งานที่ชอบ,หัวหน้าที่ถูกใจ ) ถ้าตัวแปลมากก็คงยากที่จะหางานที่ถูกใจ (ซึ่งในความเป็นจริงถ้าทุกอย่างราบรื่นดีไปหมดชีวิตเราคงเซ็งแย่)

วิธีคิดของเราบางครั้งก็สร้างปัญหาให้ตัวเราเอง  ถ้าใจเราเปิดกว้าง ใจเราจะมีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น เช่นมองว่าชีวิตเป็นเหมือนนวนิยายตื่นเต้น และรับได้ทุกรูปแบบ สติจะมาอยู่กับตัวเรา ถ้าใจเราสนุกกับมันได้ถือว่าประสบผลสำเร็จ

อย่าเอาใจเราเป็นเขียงให้ใครเอาไปสับ

ปากเรากับหูเราอยู่ใกล้กับเรามากกว่าปากและหูเขา

ควรขอบคุณปัญหาที่พบเจอซึ่งจะช่วยเป็นแบบฝึกหัดให้เราเปลี่ยนทัศนคติ เพื่อให้มีสมรรถภาพที่ดีขึ้น เข้าใจธรรมชาติ ที่เป็นสากล ไม่เบียดเบียนตนเอง มีเมตตา มองคนในแง่ดี จะช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันจิตใจ

พลังเมตตา เป็นคลื่นที่มีพลังสูง ซึ่งจะสามารถลดมลพิษที่จะมากระทบจิตใจเราได้ ฝึกแผ่เมตตาจะช่วยให้ใจเราหนักแน่น เป็นน้ำประสานโลก ประสานใจ ตัวเราก็ชุ่มเย็น สบายใจ

สุดท้าย อ.เน้นให้เราอยู่กับปัจจุบัน เรื่องจริงเกิดขึ้นหนเดียว เหมือนเราทำแกงขึ้นมาหม้อหนึ่งกินแล้วก็ควรล้างหม้อทิ้งแกงที่เหลือไป ไม่อุ่นแกงบูดกินอีก ถ้าอุ่นหลายครั้ง อกุศล(สิ่งที่ทำร้ายจิตใจเรา)ก็เกิดหลายครั้ง