เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว  ท่านสามสัก  P แวะไปเยี่ยมเยียนที่บ้านสวน เพราะวันหยุดผมจะเข้าไปนอนที่นั่นเสมอหากไม่ติดงานที่จำเป็นจริงๆ  ไม่ได้เจอกันนานตามประสาของเกษตรกร  คนรักและปลูกต้นไม้เหมือนๆ กัน แต่อยู่กันคนละพื้นที่ผมจะอยู่ที่ลุ่มริมน้ำ  แต่ อ.สามสักท่านชอบวิวเชิงเขาเลยเลือกที่ดอนๆ วิวสวยๆ   เราจึงได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในหลายๆ เรื่อง

         ที่ที่เรานั่งคุยกันก็เป็นกระท่อมมุงหญ้าคาที่อยู่ใกล้ๆ กับที่สูบน้ำ    มีต้นใบเตยขึ้นอยู่เต็มไปหมด เพราะน้ำจะล้นและเป็นที่ที่มีความชื้นสูงใบเตยจะขึ้นได้ดี   ท่านสามสักเห็นต้นใบเตยที่มีอยู่หลายกอเข้าก็เลยบอกว่า   จะดื่มน้ำต้นใบเตยเป็นประจำทุกวัน  เพราะมีคนแก่ท่านหนึ่งได้บอกถึงสรรพคุณของใบเตยมาอีกต่อหนึ่งว่ามีสรรพคุณบำรุงหัวใจ  โดยจะนำใบเตย 3 ใบหั่นต้นไปกับน้ำกาแฟและใช้ดื่มเป็นประจำ  ผมก็เลยขอทำตามบ้างเพราะใบเตยผมมีมากทานได้เป็นปีๆ ก็ไม่หมด  และเผื่อจะได้มีหัวใจที่แข็งแรงเหมือนท่านสามสักบ้าง...อิอิ

 


ใบเตย

 

         จากข้อมูลของ สถาบันการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข  ที่นี่http://healthnet.md.chula.ac.th/text/forum2/juice/juice036.htm  ก็ให้ข้อมูลว่าน้ำใบเตยนั้นมีสรรพคุณดีๆ อีกหลายอย่างนะครับ

          ทุกเช้าก่อนการต้มน้ำ ผมก็เลยมีกิจกรรมเพิ่มมาอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ  การไปเก็บใบเตยแก่มา 3-5 ใบ  นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นๆ ใส่หม้อต้มน้ำใช้ดื่มแทนชา  หอมชื่นใจครับ 

 


เก็บ-ล้าง-หั่น-ต้ม


ดื่มเป็นน้ำใบเตยร้อนๆ กลิ่นหอมๆ ชื่นใจครับ...

 

          และหากดื่มไม่หมดก็นำมาใส่ขวดน้ำเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่มแก้กระหาย และชื่นใจมากๆๆ   ไม่เชื่อท่านก็ลองดูนะครับ รับรองว่าจะติดใจ 

         ต้องขอบพระคุณท่านสามสักอีกครั้งที่นำสิ่งดีๆ ที่ใกล้ตัวมาแนะนำ  จึงนำมาบันทึกเพื่อการแบ่งปันกันต่อๆ ไปครับ

สิงห์ป่าสัก  6 ตุลาคม  2552