ข้อคิด สะกิดใจ
วันนี้ copy ข้อเขียนของท่านอาจารย์วรภัทร์
อาจารย์ทั้งทางโลก และทางธรรมที่ผมเคารพยิ่งมาไว้ให้อ่านเตือนใจครับ
ศักดิ์ศรีของเภสัชกร

อ่าน กระทู้ หมอ JJ แล้ว  ได้ ข้อสังเกต  แลกเปลี่ยน เรียนรู้

http://gotoknow.org/blog/uackkc/292563

คนขับรถ หายากินเอง จนถ่ายออกเป็นเลือด  จะว่าโง่ มักง่าย ไม่รู้จริงๆ  เร่งรีบ ดื้อ หรือ กลัว รพ  เป็นโรคฉันกลัว รพ หรือเปล่า นะ ..

ผมคนนอกนะ  ไม่ใช่ เภสัช ไม่ใช่หมอ  แต่ เป็น คนไข้  คนใช้บริการ คนเจ็บตัว คนจ่ายเงิน  คนหวังดีแต่โง่ๆ

 

ผมว่า ศักดิ์ศรีของเภสัชกร ใน รพ ในร้านยา ในหน่วยงานจัดการเรื่องยา หายไปไหน

ผมคนนอก เห็นแคบๆ  ของผมว่า  เภสัช เป็นแค่

  • อ่านลายมือหมอ (ยุคนี้ อ่านใน คอม ฯ ได้แล้ว หลาย รพ)
  • หายา  ซื้อยา (ที่ หมอสั่งให้ซื้อ ... อ้าว สะงั้น) 
  • ทำหน้าสวยไปง้อหมอให้ซื้อยา (ดีเทล ขายยา) 
  • จัดยา ถามคนไข้ว่าชื่ออะไร ทานยายังไง ( เรื่อง side effect ไม่เห็นบอก  ยาถูกกว่าตัวนี้ก็ไม่บอก  ฯลฯ)
  • ออกไปตรวจร้านยา  ตรวจโรงงานยา  เจอคนผิด  แล้วก็ ....   แล้วไงล่ะ
  • เอาทุน เรียนสมุนไพรไทย แล้ว ยกให้ ต่างชาติได้ patent สมุนไพร   ตนเองได้ ตำแหน่ง ... ว้าว
  • ตำแหน่งใหญ่ๆ  เป็นของ หมอ  (ผูกขาด โดย คะแนนสอบ  entrance ที่สูงกว่า)   แล้ว เภสัช ล่ะ ทำไม ไม่ได้  ขึ้นตำแหน่งใหญ่ๆ 
  • เรื่องยา เนี่ย   ใครเก่งกว่ากัน  ระหว่าง หมอ และ เภสัช  ...  ทำไมคนไข้ทานยาตามหมอทุกที ไม่เห็นมีเภสัช มา ร่วมปรึกษาคนไข้เลย ... หรือ เภสัช กลัวหมอ มากๆๆๆ เป็นสิทธิ์ของคนไข้ ที่อยากรู้นะ
  • จบเภสัช มี่ กี่ %  ที่ไปทำอาชีพอื่น สะแล้ว ...  เหมือนพวก ถาปัด จบไป เล่นละคร ร้องเพลง ฯลฯ  
  • ฯลฯ

ผมไม่ได้โกรธเกลียด หมอ และ เภสัชนะ   ไม่ใช่ทันตะ  เทคนิคการแพทย์ หรือ พยาบาลนะ

เป็น ความสงสัย    รักเคารพ ทุกอาชีพนะครับ

ถามเฉยๆ   โยนก้อนหินถามทางเฉยๆ  

น่าจะมี เภสัช เชิงรุก  สังคมเรียนรู้   จบหมอ เภสัช น่าจะทำงานร่วมกัน  ไม่มีชนชั้น ฯลฯ

เภสัช น่าจะออกมาช่วยหมอทำงาน  ดูว่าหมอจ่ายยา มั่วไหม เหมาะไหม ฯลฯ

วันๆหนึ่ง หมอตรวจคนไข้ เยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ   เด็กรุ่นใหม่ ก็เริ่มไม่อยากมาเรียน ทั้งหมอ และ เภสัช  ...  อีกหน่อย  เรา จะมี หมอ เภสัช  เป็นชาวต่างชาติ ประเทศเพื่อนบ้าน แน่ๆ 

 

   ด้วยความเคารพ

ผมตอบไปดังนี้ครับ

สวัสดีครับอาจารย์

พอดีก้อนหินหล่นใส่หัวผมพอดี ^0^

น่าจะมี เภสัช เชิงรุก สังคมเรียนรู้ จบหมอ เภสัช น่าจะทำงานร่วมกัน ไม่มีชนชั้น ฯลฯ เภสัช น่าจะออกมาช่วยหมอทำงาน ดูว่าหมอจ่ายยา มั่วไหม เหมาะไหม ฯลฯ

ตรงนี้เริ่มมีเภสัชกรเริ่มมาทำงานตรงที่อาจารย์บอก ผมก็เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกตรงนั้น ตอนนี้ก็มีเภสัชกรทำงานตรงนี้จำนวนหนึ่ง

แต่ก็ยังลุ่ม ลุ่ม ดอน ดอน คลำทางอยู่นะครับ แม้เริ่มมา 10 กว่าปี แล้ว

ความไม่สำเร็จน่าจะเกิดจาก

1. อาจารย์ในคณะตีกันเอง และเร่งผลิตนักศึกษา โดยไม่สนใจคุณภาพ (ผมเคยให้นักศึกษาคนหนึ่งตก แต่อาจารย์ก็กลับปล่อยผ่านให้จบ) 

2. การทำงานตรงที่อาจารย์บอก ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน คือที่ตัวผู้ป่วย และต้องมั่นคงแน่วแน่ ไม่หวั่นแรงกระทบ เพราะแพทย์อัตตาสูงมาก จนเภสัชกรบางคนท้อใจ 

3. ต้องมีมนุษยสัมพันธ์ ขั้น สุดยอด เพราะต้องทำงานร่วมกับพยาบาล  แพทย์ และผู้บริหาร

4. ต้อง เสนอหน้า เสนองาน เป็น