
"อาจารย์ครับ พ่อผมบอกว่าให้อาจารย์ช่วยแต่งกลอนให้แม่ผมด้วยครับ” ลูกศิษย์ชั้น ม.๖/๓ ผู้ซึ่งเพิ่งสูญเสียแม่จากอุบัติเหตุเพียงไม่นาน เดินมากระซิบบอก
“เธอจะนำไปใช้ในโอกาสใดคะ ? ก็งานศพแม่เธอก็เผาเรียบร้อยแล้วมิใช่หรือคะ ?
“พ่อผมจะนำไปติดที่กรอบรูปแม่ครับ พ่อบอกว่าถ้าคุณครูไม่ช่วย พวกเราก็คงไม่มีปัญญา...”
“ว่าง ๆ ครูค่อยแต่งให้นะคะ....”
ผู้เขียนรับปากนักเรียนด้วยความรู้สึกสะเทือนใจไม่น้อย ในชีวิตบ่อยครั้งที่ถูกขอร้องให้ช่วยแต่งกลอนในโอกาสต่าง ๆ มากมายหลายงาน โดยเฉพาะวันคล้ายวันเกิด แต่วันนี้ต้องมาแต่งให้คนที่จากไป ทิ้งไว้แต่ความอาลัยของครอบครัวที่โศกเศร้า แล้วครูจะแต่งอย่างไร ? แต่งให้คนอ่านเศร้าไปกว่าเดิม หรือจะคอยปลุกปลอบใจ
อนิจจาลำธารชีวิตที่เรื่อยไหล แต่ละชีวิตไยต้องพลัดพรากเจ็บปวดรวดร้าว ก่อนวัยอันควรด้วยเล่า
คืนนี้มานั่งอ่านเรียงความของเด็กคนเดิมที่ครูมอบหมายให้นักเรียนทุกคนเขียน เนื่องในโอกาสวันแม่ และนำไปให้คุณแม่อ่านเขียนแสดงความรู้สึกก่อนส่งครู ขอตัดตอนข้อความบางส่วนที่เขียนถึงแม่...ดังนี้
“...แม่ผมเป็นคนใจเย็น อารมณ์ดี ยิ้มง่าย มีนิสัยคือ ขี้เหนียวสุด ๆ ใช้เงินไม่เกินวันละ ๕ บาท จนถูกขนานนามว่า “ทะเล” ... แม่เคยสอนไว้ว่า “ คนต้องมีศักดิ์ศรี ศักดิ์ศรีซื้อหาไม่ได้แต่สร้างมาได้” เช่นแม่ค้าทอนเงินเกินต้องนำไปคืนเพราะมันบาป นี่คือสิ่งที่แม่สอน และในตอนเย็นหลังทำกับข้าวกับปลาเสร็จจะมานั่งคุยกันในครอบครัว หัวเราะกันอย่างมีความสุข ภายในจิตใจผมคิดเสมอว่า ผมคือคนที่โชคดีที่มีแม่เป็นร่มโพธิ์ต้นใหญ่ที่ให้ที่กับลูกนกได้อาศัยใบบุญ แม่จึงยิ่งใหญ่มากสำหรับผม
และแล้วฝันร้ายที่สุดก็เกิดขึ้นกับครอบครัวอันมีสุขของผม และอยากจะคิดว่านี่คือความฝันไม่ใช่ความจริง วันที่แม่จากผมไปไม่มีวันกลับ เช่น สายน้ำที่ไหลย้อนคืนมาไม่ได้ ผมเห็นภาพเก่า ๆ ที่แม่ทำงาน แม่นั่งคุย แม่นั่งยิ้ม หัวเราะกัน... เหตุเพราะแม่เดินทางไปบ้านยายแล้วเกิดอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิต มันยากเกินที่ผมจะทำใจ ผมนอนร้องไห้คิดถึงแม่ผมเหลือเกิน ตอนที่ทราบข่าวว่าแม่เกิดอุบัติเหตุ ผมเหมือนถูกฟ้าผ่าตรงกลางใจ ยืนแทบจะไม่ไหว ทุกวันผมจะนึกถึงอาหารที่แม่ทำไว้ให้มื้อสุดท้าย คือผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดที่เคยได้กินมา
ในวันแม่ปีนี้ผมไม่มีแม่ให้กอดแล้ว ผมคิดเสมอว่าอยากกอดแม่สักครั้งก็ยังดี อยากอยู่ในอ้อมกอดอันอบอุ่นของแม่อีกสักครั้ง แต่มันเป็นเพียงสิ่งที่คิดไว้ในใจเท่านั้น ผมเฝ้ามองแม่หมดลมหายใจไปต่อหน้าต่อตา มันยังฝังติดอยู่ในใจ และเจ็บปวดทรมานอยู่จนทุกวันนี้ รูปถ่ายของแม่ที่ถ่ายคู่กับผมมันมีน้อยเหลือเกิน แต่นั่นคือความทรงจำที่ดี และผมจะเก็บไว้ในใจ ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้เกิดเป็นลูกแม่ที่ชื่อว่า สอางค์ สามบุญเที่ยง ชาติหน้าผมขอเกิดเป็นลูกแม่อยู่ร่ำไป ..."
(นายพรภวิษย์ สามบุญเที่ยง ผู้เขียน)
ข้างหลังเรียงความของเพื่อนๆ จะมีแม่แสดงความคิดเห็นหลังจากอ่านงานเขียนของลูกด้วยความปลื้มใจ แม้เรียงความฉบับนี้จะไม่มีลายมือแม่ให้ครูเห็น แต่ครูเชื่อแน่ว่าคุณแม่สอางค์ คงเฝ้ามองลูก ๆ และอ่านเรียงความฉบับนี้จากสรวงสวรรค์ด้วยความซาบซึ้งและภูมิใจในตัวลูกชายไม่น้อย
จงเข้มแข็งและก้าวเดินบนถนนชีวิตที่เต็มไปด้วยขวากหนาม อย่างอดทน มุ่งมั่น อนาคตเธอยังต้องพบกับความทุกข์อันเกิดจากความพลัดพรากสูญเสียจากสิ่งที่รักโดยไม่มีที่สิ้นสุดเฉกเช่นเดียวกับทุกชีวิตที่เกิดมาซึ่งครูเองก็เคยเผชิญมาแล้ว ขอเพียงเรียนรู้ด้วยความเข้าใจ รู้จักแปรเปลี่ยนความหมองหม่นโศกเศร้าให้เป็นพลังสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์ต่อผู้อื่นสืบไปเถิดนะศิษย์รัก.
"การพลัดพรากจากสิ่งรักย่อมเป็นทุกข์"



ครูอ้อย เชื่อ อย่างนี้ค่ะ
วงจรของชีวิตขอรับคุณครู..
แต่ละชีวิตไยต้องพลัดพราก
เจ็บปวดรวดร้าว ก่อนวัยอันควรด้วยเล่า
วัยที่สมควรในการจากไปที่ว่านะวัยไหนละขอรับ..
ทุกวัยสมควรที่จะจากไปทั้งนั้นแหละพี่ครู
เมื่อเหตุปัจจัยเอื้ออำนวย
พี่ครูสบายดีนะขอรับ..
ละเว้นผู้ใดทั้งสิ้น ไม่ว่าเด็ก หนุ่มสาว คนชรา ล้วนเดินบ่ายหน้าเข้าหาความตายทั้งสิ้น
สวัสดีค่ะ...คุณครู "ธรรมทิพย์"
เกิด แก่ เจ็บ ตาย >> เวียนว่าย
มนุษย์ย่อมเจ็บปวดเสมอ...เมื่อต้องพลัดพราก
การเข้าถึงธรรมชาติของมนุษย์...ทำให้เราไม่เจ็บปวดค่ะ
-------------
ขอบคุณมากค่ะ
"การพลัดพรากจากสิ่งรักย่อมเป็นทุกข์"
สวัสดีครับ
การพลัดพรากสิ่งที่รักเป็นทุกข์ การแสดงความรัก ไม่ใช่การแสดงในวันที่ท่านไม่มีโอกาสได้รับรู้
มาชม
วิถีชีวิตคนเราก็เท่านี้แหละหนา
ล้วนอยู่ใต้กฎแห่งไตรลักษณ์นะครับ
"ธรรมะ คือ ธรรมชาติ" นะคะ
ชะตาชีวิต ใครหนอเป็นผู้ลิขิต
การสูญเสียแม่ คงเป็นการสูญเสียที่แสนสาหัสสำหรับลูก
เสียดาย.. เมื่อสายเกินไป
ก็คงตอบว่า "เป็นผลกรรมของแต่ละคน ที่ขีดเส้นชะตากรรม
ให้ตนเองนะคะ.."
เด็กแต่งได้เพราะความรักที่มีต่อแม่จริงนะคะ...
ที่จรรโลงโลกใบนี้นะคะ
ถ้าจำไม่ผิด มีผู้หลักผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง เอ่ยถึงเรียงความเรื่องผัดกระเพราของแม่ เป็นเรื่องที่ซึ้งใจมาก ไม่ทราบว่าใช่เรื่องนี้หรือเปล่า
เพราะเรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันนี้เองค่ะ
สวัสดีค่ะ