สู้เพื่อแม่
ใกล้ถึงวันแม่ ..

- วันนี้เจอเรื่องราวที่โหดร้าย ..
- ระหว่างที่ร้องไห้ เห็นผู้หญิงหนึ่งคนที่นั่งข้างๆทุกข์ใจไม่น้อยกว่าเราเลย "แม่" .. พยายามให้แง่คิด
- ลูกกำลังโต ลูกเพิ่งหัดเดินบนเส้นทางชีวิตการทำงาน พอล้มลง ก็ต้องร้องไห้งอแง หาแม่ เป็นธรรมดาลูกไม่ได้อ่อนแอ เพียงแค่ลูกเพิ่งรู้สึกว่ามันเจ็บ !!
- แต่ลูกต้องเข้มแข็ง อย่าได้ท้อแท้ อุปสรรคที่ลูกเจอในวันนี้ มันเป็นเพียงเศษเสี้ยว
- ลูกของแม่เป็นคนดี เชื่อแม่ "ทอง".. ต่อให้ถูกไฟเผาไหม้แค่ไหน ก็ไม่ได้สูญสิ้นคุณค่าของตนเอง
- ลูกเป็นข้าราชการ ข้าของพระเจ้าแผ่นดิน ในหลวงท่านเหน็ดเหนื่อย เจอปัญหามากมายท่านยังต่อสู้เพื่อพวกเรา แล้วลูกละ แค่เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน แค่ข้อมูลบางส่วนถูกบิดเบือน แม่เชื่อ ว่า ถ้าผู้ใหญ่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ท่านจะเข้าใจ
- แม่ขอให้ลูกสู้อีกครั้ง ไม่ใช่การสู้รบกับใคร แต่ต่อสู้กับตัวเองสู้กับอุปสรรค ที่ทุกคนบนโลกนี้ก็เจอ
ยอมรับว่าสิ่งที่เจอในวันนี้มันแย่ แต่น้ำตาที่ไหลออกมาไม่ใช่ด้วยความเสียใจ แต่เป็นเพราะความภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกสาวของแม่ เท่านั้นเอง .. ขอบคุณคะ "แม่"
กำลังใจจากผู้ที่เป็นพ่อแม่
ถือว่าเป็นกำลังใจที่สำคัญมากครับ
แม่กับลูกน่ารักมาครับผม
เป็นกำลังใจให้นะคะ....^_^
มีกำลังใจมาให้ จากคนไกล แต่ใจใกล้กัน ... หุหุ
น้ำตาไหลพรากๆ
ธรรมสวัสดีในวันดีดีกับโยมอรุฏา
ฝากคติธรรมเป็นภูมิต้านทานความทุกข์
ลูกรัก...
ร่างกายที่แข็งแรงย่อมไม่ถูกโรคภัยเบียดเบียนได้ง่าย เรียกว่ามีภูมิต้านทานหรือมีภูมิคุ้มกันดี ภูมิต้านทานแบบนี้เป็นภูมิต้านทานทุกข์ทางกาย ทำให้กายเป็นสุข ทำนองเดียวกัน หากไม่ต้องการให้ใจมีทุกข์ก็ต้องสร้างภูมิต้านทานทุกข์ทางใจไว้ให้ดี ความจริงทุกข์ทางใจนั้นมีสาเหตุมาจากการนึกคิดปรุงแต่งของใจเองเป็นสำคัญ คือใจไปเก็บเอาเรื่องราวต่างๆ จากที่ได้เห็นบ้างได้ยินบ้างมานึกคิดแล้วปรุงแต่งให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ตามความรู้สึกของตัวเอง สิ่งที่นึกคิดนั้นถ้าตัวเองรู้สึกชอบก็จะเกิดความสุขใจ ถ้าตัวเองรู้สึกไม่ชอบก็จะเกิดความทุกข์ใจ เรื่องอย่างเดียวกันแท้ๆ อาจทำให้คนหนึ่งเกิดความสุขใจ แต่ทำให้อีกคนหนึ่งเกิดความทุกข์ใจได้ มันอยู่ที่การนึกคิดปรุงแต่งของแต่ละคน
ดังนั้น เมื่อลูกไม่ต้องการให้ทุกข์มารุมเร้า ลูกก็ควรพยายามสร้างภูมิต้านทานไว้ คือต้องตั้งสติให้ดีเมื่อประสบเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ทิ้งได้ก็ทิ้ง วางได้ก็วาง อย่าเก็บมาเป็นอารมณ์ ถ้าจะคิดปรุงแต่งก็ต้องคิดอย่างมีสติรอบคอบ คิดให้ถ้วนถี่ก่อน อย่าด่วนตัดสินใจง่ายๆ ว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ แล้วมานั่งไม่สบายใจไปตามความคิด ใจหนักแน่นเข้าไว้เป็นดี ใจที่หนักแน่น มีสติ และมีปัญญาพิจารณานั่นแหละ เป็นภูมิต้านทานทุกข์ได้อย่างดี แต่ก็ไม่ง่ายนักที่จะทำได้ ต้องฝึกฝนกันบ่อยๆ และนานๆ จึงจะเห็นผล เหมือนร่างกายนั่นแหละ กว่าจะแข็งแรงจนมีภูมิต้านทานโรคได้ก็ต้องลงทุนลงแรงกันมากโขอยู่
ที่มา หนังสือ คำพ่อ คำแม่
ส่งท้ายด้วยกวีเพื่อชีวิตจิตสำนึกที่ดีงาม
ให้ของขวัญแก่พ่อแม่นับแต่นี้
ด้วยทำดีต่อพ่อแม่ตอนแก่เฒ่า
ให้ท่านได้ประจักษ์รักของเรา
ดีกว่าเฝ้าทำบุญให้เมื่อวายชนม์
ให้มีความสุข สมหวังดังตั้งใจ..บุญรักษา
ขอบคุณ ..
^__^
กราบมนัสการ พระคุณด้วย เตวิชโช
จะลองปฏิบัติ ด้วยจิตบริสุทธิ์ คะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ
เวลาที่ผมมีความทุกข์คราใดถึงแม่ทุกที "แม่นี่มีบุญคุณอันใหญ่หลวง" จริงๆ เป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จ โชคดีครับ
แม่.... คือกำลังใจที่ดีที่สุดสำหรับลูก...
ลูก..คือความหวังของแม่
คิดถึง..เพลงค่าน้ำนม.. จังเลย