...
อ.นพ.เมห์เมด ออซและ อ.นพ.ไมเคิล รอยเซน แห่งเว็บไซต์ 'Realage' กล่าวว่า ไอเดียลดความอ้วนอย่างหนึ่ง คือ กินโปรตีนในรูปนมพร้อมอาหารเช้า
การศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่กินนมไม่มีไขมัน (skim milk; skim = ตักไขมันออก ไม่มีไขมัน; milk = นม) 20 ออนซ์ หรือประมาณ 600 มิลลิลิตร กินอาหารเที่ยงน้อยลง เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้ำผลไม้พร้อมอาหารเช้า
...
กลไกที่เป็นไปได้ คือ นมมีโปรตีนสูง ทว่า... การศึกษานี้อาจจะทำให้พวกเราตกใจกันเล็กน้อย เนื่องจากคนอีกหลายๆ คนดื่มนมครั้งละมากๆ แบบนี้ไม่ได้
ทางเลือกที่เป็นไปได้คือ ลดนมไม่มีไขมันให้น้อยลงสักครึ่งหนึ่ง ใช้นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมเข้าไป หรือไม่ก็ใช้นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมแทน และอาจทำสมูตตี ( smoothie = ผลไม้ปั่นรวม ไม่แยกกาก ดื่มทันที เติมนมไม่มีไขมัน หรือนมถั่วเหลืองผสมไปได้) ช่วย
...
ตัวอย่างสมูตตี เช่น นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม + กล้วย + โกโก้ ฯลฯ หรือสูตรอื่นก็ได้ ขอเพียงไม่กรองกากออก และใช้นมไม่มีไขมัน-นมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมช่วย เป็นใช้ได้
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
> Thank Realage
ที่มา
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
> 1 สิงหาคม 2552. -
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ
ปกติจะดื่มมื้อเย็นค่ะ
จะลอกเปลี่ยนเป็นดื่มมื้อเช้านะคะ
ขอให้คุณหมอมีสุขภาพแข็งแรงนานๆค่ะ
อาศัยอ่านบันทึกของหมอวัลลภได้ความรู้มาตลอด
บางบันทึกอยากจะแสดงความเห็นหรือสอบถามก็ไม่สามารถแสดงได้ เสียดายจัง
ผมดื่มนมถั่วเหลืองเป็นมื้อเช้าอยู่แล้วครับ
สวัสดีค่ะ ชอบทานนมถั่วเหลืองค่ะ แต่ ยังอ้วน ค่ะ อิอิ
ขอขอบคุณพวกเราทุกๆ ท่าน ทุกๆ ความเห็นครับ... // บันทึกบางช่วงปิดแสดงความคิดเห็น เนื่องจากช่วงนั้นมีโฆษณาถล่มบล็อก // ปัญหาสุขภาพ แนะนำให้ปรึกษาหมอใกล้บ้านดูก่อนครับ... ผมมีบล็อกรวม 10+ แห่ง ทำให้ตอบกันไม่ค่อยไหว