วิธีอู้งานอย่างสร้างสรรค์


วิธีอู้งานอย่างสร้างสรรค์

   

 1.ชงกาแฟ
คลาสสิกสุดแล้วสำหรับกิจกรรมที่กินเวลาไปกว่า 10 นาที และวันหนึ่งสามารถทำ (อู้) ได้ถึง 2-3 ครั้ง โดยไม่ดูน่าเกลียด แต่ถ้าระหว่าง นั้นคุณจะหยิบโน้ตและหนีบโทรศัพท์มือถือไว้ติดต่อธุระไปด้วยก็ได้ เพราะเฉลี่ยแล้วคุณอาจเสียเวลาเพิ่ม 20 นาที แต่ได้งานเพิ่มขึ้นอีก 1 หรือ 2 ชิ้นเลยทีเดียว

2.อ่านหนังสือ
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หนุ่มๆ และสาวๆ ชอบกันนัก บ้างก็อ้างว่าหาข้อมูลกันไป ซึ่งก็ยากที่จะให้สมาธิหลุดมาจากหน้าข่าวบันเทิง เมื่อแก้ไม่ได้ก็อ่านกันต่อเป แต่อีกมือหนึ่งของคุณก็น่าจะเปิดหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารที่เกี่ยวกับงานของคุณควบคู่ไปด้วย วิธีนี้ทำให้คุณอู้งานเพิ่มได้อีก 15-20 นาทีเลยละ
3.เล่น MSN
นับว่าเป็นวิธีอู้งานล่าสุดที่ เกิดขึ้นตามเทคโนโลยีกับโปรแกรมสนทนาที่ฮิต ที่สุดในโลก แต่จะใช้ประโยชน์แค่จิ๊จ๊ะกับหญิงก็เสียดายแย่ ในระหว่างวันคุณก็แช็ตกับเพื่อนผู้ทรงภูมิหรือบุคคลที่ให้ข้อมูลทางการงานแก่คุณได้ไว้สัก 2-3 คนไปด้วย ทำให้เป็นนิสัย และคุณจะได้งานเพิ่มขึ้นอีกโดยไม่รู้ตัว

4.ดูทีวี
บางสำนักงานก็จำเป็นต้องมีโทรทัศน์ไว้กลางห้องเพื่อติดตามข่าวสาร แต่ถ้าสายตาของคุณไปอยู่แต่ภาพนักร้องในเอ็มทีวีอย่างเดียวก็คงจะแย่ ทางแก้ที่ช่วยให้ได้งาน ก็คือตาเหลือบดูได้ครับ แต่ไม่ต้องเปิดเสียง หูจะได้ไม่ถูกรบกวนสมาธิ วิธีนี้นักข่าวที่ต้องใช้โสตประสาทรับข่าวสารมากมายนั้นชอบใช้กันนัก 

5.ลงไปกินของว่าง
เป็นข้ออ้าง อู้งานที่กินเวลาเยอะที่สุดแล้ว เพราะบางครั้งเรื่องปากท้องก็จำเป็นเช่นกัน แต่ถ้าคุณจะหยิบเอกสารงานของคุณลงไป ด้วย ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกว่าไม่ได้ลงตัวเปล่า และด้วยวิญญาณมนุษย์งาน คุณก็จะอดไม่ได้ที่จะหยิบมันออกมาอ่าน หรือขอความเห็นจากเพื่อนที่ลงมาด้วยกัน จนกลายเป็นความเคยชินไป

6.โทรศัพท์หาแฟน
จะเรียกว่า อู้ก็ดูโหดร้ายไปสำหรับเรื่องหัวใจและจะให้ชวนแฟนคุยเรื่องงานก็พานจะเสียมู้ดกันไปอีก วิธีที่คนส่วนใหญ่น่าจะใช้กันก็คือคุยที่โต๊ะทำงานโดยมือก็จับโน่นคลิกนี่ไปด้วย แต่ถ้าคุณกลัวเพื่อนร่วมงานจะอิจฉา (หมั่นไส้) ในความสวีท คุณก็ลองออกมาข้างนอก พร้อมสมุดโน้ตงานด้วยสิ

7.เดินไปเมาท์กับคนอื่น
วิธีนี้หนุ่มๆ สาวๆ กันบ่อย แต่เมื่อทำกันเนิ่นนานและไม่มีทีท่าจะจบ หากคิดอีกทีคุณก็พลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้ โดยที่กำหนดตัวเองไว้ว่าการลุกจากโต๊ะออกไปจ้อแต่ละครั้ง จะต้องได้ข้อมูลงาน 1 ชิ้นกลับมา ใครช่างเมาท์ขยันลุกก็ไม่เสียงาน

8.นั่งพัก
อันที่จริงวิธีนี้น่าจะเป็นการอู้งานที่ดีที่สุด แม้จะดูขี้เกียจอยู่ก็ตาม แต่ถ้าคุณจะใช้โอกาสที่ร่างกายพักผ่อนนี้ทำสมาธิไปด้วยก็จะดีกว่าที่คุณจะฟื้นขึ้นมาทำหน้างงๆ ใส่จอคอมพิวเตอร์ และเสียเวลาอีกหลายนาทีกว่าเครื่องจะร้อน หากลองหลับตาทำสมาธิแล้ว หัวคุณจะวิ่งฉิวทันทีแถมยังได้พักสายตาอีกด้วย

 

 บทความนี้มาจากเมลล์สมาชิก เป็นบทความที่แนะนำเทคนิควีธีในการหลบหลีกงานหรือวิธีอู้งาน 8  วิธี ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างสรรค์  เราสามารถนำไปใช้ได้โดยไม่เกิดผลกระทบกับงานและซึ่งในแต่ละวิธีก็มีประโยชน์ต่อเรา  บางครั้งงานบางงานทำให้เราเกิดความเบื่อหน่ายและอ่อนล้า ถ้าเราได้พักผ่ผน ผ่อนคลายเสียบ้างเราก็จะมีความรู้สึกที่ดีขี้นมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นงานที่ออกมาก็จะมีประสิทธิภาพมากจึ้น 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 276889เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2009 00:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 07:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

วิธีอู้งานที่ไม่กระทบกับงานบทความนี้พี่เปิ้ลชอบมากเลยค่ะจะขอนำไปปฏิบัตินะคะ

โอ้โฮ ! เป็นวิธีการที่ชาญฉลาดมาก ๆ พี่ขอยืมเอาไปใช้บ้างนะ

  • สวัสดีค่ะ
  • จะลองปฏิบัติดูนะคะ
  • แต่เล่น msn เนี่ย....ทำให้อีกฝ่ายก้พลอยได้ อู้ งานไปด้วยนะคะ
  • ขอบคุณค่ะ

เดี๋ยว พี่จะนัดกับ เปิ้ล ปฎิบัติทีละข้อ แล้วต่อจากนั้น.....ช่วยด้วยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆพาไปส่ง ท่านประเสริฐ และท่านสมศักดิ์ให้ด่วน ....เอ 2 ท่านนี้ใครกัน? ตอบได้มีรางวัล

แถมให้อีกข้อนะค่ะ "แต่งหน้าบ่อย ๆ ค่ะ" วันเสาร์พบกันนะค่ะ

สวัสดีครับคุณรัตติยา

                 อืม...แต่ละอย่าง สมเหตุสมผลทั้งน้านนนน...

                                            โชคดีครับ

วิธีนี้ลองใช้ที่สำนักงานแล้วหรือค่ะแสดงว่าท่านปลัดหรือนายกเล็กท่านไม่ว่า แต่ถ้าเอามาใช้ที่โรงเรียนสงสารเด็กจัง (แม่พิมพ์ของชาติ)

                       

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี