ทัศนศึกษาแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น ใกล้บ้าน สืบสานความรู้ที่มีอยู่ใกล้ตัว
น้อง ๆ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนภูมิวิทยา ได้ไปทัศนศึกษา ตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในวันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2552 จึงขอบอกเล่าความประทับใจกับนกตัวน้อย ๆ ที่ได้ท่องโลกกว้าง แม้จะมีระยะทางไม่ไกลนัก แต่เด็ก ๆ ก็รักที่จะเรียนรู้ ภายใต้การนำของคุณครูสายชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

คงต้องนำเรียนให้ทราบก่อนค่ะว่า โรงเรียนจัดแบ่งเป็นสายชั้น ให้คุณครูหัวหน้าสายชั้นเป็นผู้ดูแล และแต่ละสายชั้นจะมีการเสนอโครงการเพื่อนำนักเรียนไปศึกษานอกห้องเรียน ใกล้ ไกล ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน ป.2 น้องยังตัวเล็ก ก็นำไปศึกษาที่แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ใกล้บ้าน ที่พระธาตุหนองสามหมื่นค่ะ ระยะทางห่างจากโรงเรียนไม่มากนัก ไป-กลับได้ในครึ่งวัน... ปลอดภัย ผู้ปกครองหายห่วง และได้เล่าสู่กันฟัง และเมื่อครั้งไปส่วนตัว ไม่มีหนูน้อยให้รับผิดชอบ ในเวลาพลบค่ำไปเก็บภาพถ่ายโดยตรงเพื่อแบ่งปันให้พี่น้องมวลมิตรได้เรียนรู้ ที่นี่ ทำให้ไม่มีภาพเด็ก ๆ ท่องโลกกว้างมาให้ชม แต่ครั้งนี้ชมภาพของ นักเรียนป.2 ได้ความสุขทางใจไปอีกแบบค่ะ
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนภูมิวิทยา มี 6 ห้องเรียน มีนักเรียนทั้งสิ้น 196 คน โดยมีคุณครูประจำชั้นดังนี้ค่ะ
คุณครูวรรณิภาพร ตรงประสิทธิ์ ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1
คุณครูอนงค์ งาคชสาร ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/2
คุณครูนงเยาว์ ศรีทอง ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/3
คุณครูอุไรวรรณ กมลเพชร ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/4
คุณครูปราณี เพชรล้ำ ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/5
คุณครูอาภัสสรา เชื้อประทุม ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/6
และคุณครูพิเศษประจำสายชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 สองท่านคือ คุณครูตวงสิทธิ์ ป้อมสุวรรณ และคุณครูพธูทิพย์ กองศรี ส่วน Phayorm เอง ด้วยมีหน้าที่สอนเวียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 จึงต้องขออนุญาตไปด้วยเพื่อทำหน้าที่ช่างภาพจำเป็นและร่วมดูแลปูเหล่านี้

หลังจากที่เตรียมการมาพอสมควรคุณครูในสายชั้นประสานขอความอนุเคราะห์รถเมล์รับส่งนักเรียนของโรงเรียนเทคโนโลยีภูเขียวบริหารธุรกิจ ได้รับความอนุเคราะห์ จำนวน 3 ค้น ระหว่างเดินทาง นักเรียนต่างพูดคุย ซักถาม แววตาบ่งบอกว่ามีความสุข กระซิบบอกให้ทราบว่า เป็นเส้นทางที่คุณครูบางท่านไม่เคยผ่านเลยเช่นกัน ก็เลยพลอยตื่นตา ตื่นใจ กับเส้นทางที่ผ่านวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มีท้องนาเป็นบ้านในยามฤดูกาลของการไถ ดำ

ระหว่างทางคนขับผู้ใจดี ได้พาไปในเส้นทางที่ไม่ใช่ทางหลัก แต่เป็นเส้นทางของแต่ละหมู่บ้าน ทรหดน่าดู ถนนแคบ ๆ รถแทบจะสวนกันไม่ได้ แต่ก็ได้พบว่าเส้นทางนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ไม่เคยเห็น เห็นหนองน้ำใหญ่อีกหนึ่งที่ ถามพี่ ๆ เขาได้ความว่าชื่อ หนองแซง มีน้ำเยอะแยะ มีประปาหมู่บ้านด้วย คราวต่อไปเห็นทีจะรวบรวมแหล่งน้ำในอำเภอภูเขียวมาฝากคงจะดี เพราะหนองเซียงซาก็มีหนองน้ำขนาดใหญ่เช่นกัน ตามด้วยหนองสามหมื่น

เมื่อถึงวัดพระธาตุหนองสามหมื่นก็มอบแบบบันทึกการเรียนรู้ พร้อมให้คำแนะนำการปฏิบัติตนในวัด ไม่คุยเสียงดัง ไม่ตะโกน ไม่ทิ้งขยะ มีสัมมาคารวะ ไม่วิ่งหยอกล้อ ต้องขออภัย ที่จะนำเรียนให้ทราบว่าทุกข้อที่แนะนำ ล้วนถูกกระทำทั้งสิ้น ความตื่นใจ ตื่นเต้น ทำให้ลืมไปหมด

สิ่งที่ห้ามก็กระทำต้องคอยย้ำ คอยบอก อยู่ตลอดเวลา เพราะเด็กก็คือเด็กค่ะ คุณครูจะนำนักเรียนแต่ละห้องศึกษาสถานที่แตกต่างกัน แต่เมื่อครบทุกสถานที่ทุกคนจะมีผลงานส่งตามแบบบันทึกที่แจกไป สนุกได้สาระ เรียนรู้ ไม่รู้ตัว

เด็ก ๆ ได้เรียนรู้นรกสวรรค์ ได้วาดภาพพระธาตุหนองสามหมื่น ได้บันทึกความรู้สึกที่ประทับใจในการได้มาทัศนศึกษาครั้งนี้ เราได้เห็นภาพความเอื้ออาทร แบ่งปันอาหาร น้ำ ให้เพื่อน ๆ ได้เห็นความตั้งใจในการวาดภาพเพื่อให้สวยสุดตามความรู้สึกของตน ได้เห็นความสนุกสนานหลังจากทำงานเสร็จ ได้ปลูกฝังความรัก ความหวงแหนให้เกิดเป็นความภาคภูมิใจที่มีโบราณสถานที่สำคัญในท้องถิ่นของตน
นอกห้องเรียน มีสิ่งที่น่าให้เรียนรู้ น่าจดจำ และคงมีผลต่อความจำมากกว่าการพร่ำสอนแต่ไม่รับรู้แน่นอน

และแล้วก็สิ้นสุดการเรียนรู้ ณ วันนี้ ความทรงจำที่มากคุณค่า จะยังติดตา ตรึงใจ เล่าขานไม่รู้จบ ปากต่อปาก เรียนรู้ได้มากค่า แล้วท่านเรียนรู้ยังแหล่งใด บอกกล่าวไว้ เพื่อจะได้ศึกษาในครั้งต่อไปนะคะ

ขอบคุณที่แวะมา เป็นกำลังใจในการก้าวเดินค่ะ

ดีจังเลยครับ เด็กๆๆได้เรียนรู้จากสถานที่จริง แต่ไม่เคยไปที่ในภาพเลย เห็นแล้วอยากไปบ้าง
มหา ก็ได้ไหว้พระธาตุหนองสามหมื่นพร้อมกับเด็กนักเรียนโรงเรียนภูมิวิทยา สพท.ชัยภูมิ
สวัสดีครับคุณครู พยอม เรื่องเล็กๆไกล้ตัวที่ต้องเอามาช่วยกันภาคภูมิใจ ให้กำลังใจคนทำงานครับครู
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครู
แวะมาชมบรรยากาศการไปทัศนศึกษาของเด็กๆค่ะ
ท่าทางเด็กจะสนุกและมีความสุขน่าดู
เห็นแล้วอยากพาเด็กๆ ป.2 ที่ห้องไปทัศนศึกษาบ้างซะแล้ว..^__^..
มีความสุขกับทุกๆวันนะคะ ..^_^..
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมด้วยความคิดถึงค่ะ
เป็นการเปิดโลกการศึกษานอกห้องเรียนให้แก่เด็กๆ
ซึ่งบางคน อาจไม่มีโอกาสนี้เลยถ้าคุณครูไม่พาไป
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมจ๊ะ ได้เที่ยวกับเด้กเด็กด้วย
หวัดดีคับ คุณครูพยอม
ตอนนี้ กู๊ดดี้เกิดมาดูโลกได้ 3 ปีแล้วคับ.. อยากเชิญคุณครูให้เกียรติร่วมงานวันเกิดกู๊ดดี้คับ..
ขอบคุณคับ..
สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นและสิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ชัวร์ค่ะพี่ขา
ศิษย์ตัวน้อยทั้งมอง ทั้งจอง ทั้งคลำ ทั้งจับเลยค่ะ
มาทักทายคนสวยชัยภูมิเขต2ค่ะ