ช่วงนี้ผู้เขียนจะวุ่นวายกับพุงคนไทย.. ไม่ค่อยมีเวลามาเขียนบันทึก แต่พอได้รับหนังสือเชิญจาก คณะบัญชี การเงินและการธนาคารฯ และ จากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ ถึงภารกิจมากก็พยายามปลีกตัวมาช่วยเพราะเราได้สัญญาเป็นเครือข่ายเดียวกันแล้ว ตั้งแต่ไปร่วม กาดนัดKM ที่ม.พายัพ เมื่อวันที่ 16-17 มีนาคม 2552
ในวันที่ 17-18 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมาจึงมีโอกาสไปเป็นผู้ช่วยวิทยากร ให้ อาจารย์ JJ( รศ.นพ.จิตเจริญ ไชยาคำ) ซึ่งมาบรรยายใน “โครงการพัฒนาความรู้ด้านประกันคุณภาพ การศึกษาและฝึกฝนทักษะ การใช้กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างนักศึกษา เจ้าหน้าที่และคณาจารย์”


นับว่าโชคดีที่ได้ไปร่วมกิจกรรมด้วย เพราะได้เก็บเกี่ยวสาระดีๆมามากซึ่งตั้งใจจะนำมาเล่าให้พวกเราชาว G2K ด้วย แต่เพราะยังไม่มีเวลาจึงว่าจะๆ..อยู่ อิอิ แต่ทนคำรบเร้าจากน้องสาวคนสวยไม่ได้... จึงจำเป็นต้องเขียนบันทึกก่อน เพราะกลัวว่าน้องจะรอเก้อ...อิอิ แต่ขอเอา เก็บตกเฉพาะข้อคิดดีๆ ที่อาจารย์บรรยายแล้วผู้เขียนชอบมากๆๆๆ มาเขียนก่อนนะ
มาทวงสัญญาจ้า.... ใครหนอถ่ายรูปไว้เยอะแยะ..แถมบอกว่าจะเอารูปลงให้น้องดูด้วยอะนะ....อิอิ รอๆๆๆๆ รอ ร้อ รอ จ้า...
“ ชนะ...จากการยอมแพ้”
ฟังแล้วเอามาทบทวนและคิดตาม
อืมม์.. เพราะสังคมทุกวันนี้คนเราต่างมุ่งหวัง ที่จะชนะ ...ชนะในทุกเรื่อง โดยไม่สนใจว่าจะสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ..ใครจะสูญเสียอย่างไร ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างเก่ง ไม่รู้จักการแบ่งปัน คิดแต่ขอให้ตัวเองได้ ไม่สนใจว่าส่วนรวมจะได้อะไรหรือไม่ ? ?

แต่...ถ้าเรารู้จักการยอมแพ้...ปล่อยให้คนอื่นชนะบ้าง ผลที่ได้อาจเกินความคาดหมาย ถ้าเราทุกคนคิดแบบนี้ ลองหลับตาแล้วนึกภาพดูว่า สังคมที่มีแต่การแข่งขัน ทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง คงจะเปลี่ยนไปเป็นสังคมที่มีการแบ่งปันร่วมคิดร่วมทำ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันตลอดเวลา ผู้คนก็จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว แม้จะอยู่ในยามที่มีภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ

ข้อคิดจากการฟังบรรยาย...
· ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ บางครั้งก็ได้มาจาก รู้จักการ
ยอม แพ้บ้าง
· สังคมต้องมีการแบ่งปัน โดยเฉพาะในเรื่อง การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
· ต้องฟัง และคิดตามอย่างมีสติ เป็นการฝึกการทบทวนตัวเอง
· รู้จักความหมายของคำว่า Team Work ที่แท้จริง
สวัสดีค่ะ พี่เขี้ยว...
มาเรียนรู้ข้อคิดดีดีค่ะ...แม้ว่าจะไม่ได้พบท่านอ.JJ
"ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ บางครั้งก็ได้มาจาก รู้จักการ
ยอม แพ้บ้าง ....."
ขอบคุณพี่เขี้ยวคะที่นำมาถ่ายทอดแบ่งปัน...
คิดถึงนะคะ....
นำอาหารมาฝาก คารวะ ครับ
เรียน ท่านหมอเชี้ยว จำบ่ได้ ครับ
"คำพูดมาจากความรู้สึกลึกลึก อะ"
สวัสดีครับ อ่านไปก็งงไป เอ่...เราอ่านบันทึกใครนะเนี้ยะ ชาดา ~natadee หรือ มนัญญา ~ natachoei ( หน้าตาเฉย) หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวเยี่ยมมาก แบบนี้ต้องเป็นรักแท้แน่เชียว.......อิอิ.อิ ขอให้มีความสุข โชคดีครับ
สวัสดีค่ะคงจะไม่ได้พักเลยนะค่ะ อยากให้คุณพี่ไปเที่ยวน้ำตกมหัศจรรย์ที่อุทยานลานนาค่ะ
ยอดเยี่ยมเจ้า..น้องเขี้ยวคนเก่ง
เสียดายแต้ๆเจ้า..บ่ได้ไฟฟังท่านอาจ๋านJJ เปิ้นหื้อความฮู๊
ม่อนคิดถึงคุณยายหมอ พามาส่งยิ้มคุณยายหมอจะได้มีความสุขอายุยืนหมื่นปี.....อิอิ.อิ
สวัสดีค่ะพี่เขี้ยว
ดีจังเลย ได้เจอกันหลายคน ท่าทางสนุกน่าดู...
ไม่ได้มาทักทายพี่สาวเสียนาน พี่สบายดีนะคะ
คิดถึงเหมือนเดิมจ้า
(^____^)