cyclamen :
ไม้ดอกเพียงดินอีกชนิดหนึ่ง
ที่มีสีสรรสวยงาม แต่รูปทรงดอกแปลกตา

       อยากเชิญชวนคนรักดอกไม้มาชื่นชมความงามของดอกไม้เมืองหนาวอีกชนิดหนึ่ง  ที่เป็นต้นไม้เล็ก ๆ คล้าย ๆดอกบัวดินฝรั่ง ชื่อ crocus ที่ได้ชื่นชมกันไปแล้ว  ดอกไม้ประเภทนี้ผมอยากเรียกว่าเป็นดอกเพียงดิน เพราะงอกต้นงามอยู่เรี่ย ๆดิน แล้วออกดอกสะพรั่งประดับดินอย่างสวยสดงดงาม  ดอกไม้ที่ว่านี้ชื่อ cyclamen ลองชมรูปโฉมของดอกของเขากันก่อนนะครับ

             สีสรรของเขาสวยสดงดงามเหมือนไม้ดอกเมืองหนาวทั่ว ๆไป  แต่การนำเสนอรูปทรงและการวางทิศทางของดอกจะแปลกตากว่าไม้ดอกอื่น ๆ โปรดดูให้ชัด ๆอีกที        

 

     เห็นไหมครับ ปลายของก้านดอกเขาจะงองุ้มลงดิน
    

เวลาดอกบานกลีบดอก
กลับบิดขึ้นข้างบน  บางคนถึงกับเรียกว่าดอกสับสน

              cyclamen เป็นไม้หัว ต้นเล็กที่มีดอกดกและดอกอยู่ทนทานนานเป็นเดือน ต้นหนึ่งจะมีหลายดอก ดูแล้วสะพรั่งสวยงามมาก ดังที่จะให้ชมต่อไปนี้

      เป็นไม้ท้องถิ่นของยุโรป เอเชียตะวันออก และบางส่วนของอเมริกาเหนือ มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ บางพันธุ์มีก้านดอกยาวและแข็งแรง เหมาะสำหรับเป็นไม้ตัดดอก แต่ส่วนใหญ่นิยมปล่อยดอกไซคลาเมนให้บานอยู่กับต้นมากกว่า

            cyclamen ไม่ได้สวยแต่เพียงดอกเท่านั้น ใบก็มีลวดลายสีสรรที่สวยงามด้วย ดังตัวอย่างในภาพข้างบน พื้นใบเป็นสีเขียวเข้ม มีลวดลายสีขาว เป็นแบบซ้ายขวาเท่ากัน เหมือนมีศิลปินไปแต่งแต้มไว้ แต่ละพันธุ์ใบก็จะแตกต่างกันไปทั้งสีและลวดลาย ดังภาพข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างใบงาม ๆครับ

         cyclamen เป็นไม้ที่ชอบร่มรำไรจึงเหมาะที่จะปลูกใส่กระถาง เอาไว้ตั้งประดับที่โต๊ะรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือโต๊ะทำงาน ให้เขาได้รับแสงบ้าง ถ้ารู้จักดูแลดอกจะทน และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี  โปรดดูที่เขาปลูกลงกระถาง เหมาะเหลือเกินที่จะเอาไว้ใกล้ ๆตัว โดยเฉพาะพันธุ์ที่มีกลิ่นหอม

              หรือจะปลูกภายนอกอาคาร ให้บานสะพรั่งเป็นดงเป็นดานก็สวย  อย่างข้างล่างนี้ เป็นต้น

         มีคนรายงานไว้ในเว็บบอร์ดว่าเมื่องไทยก็ปลูกได้  เช่น บนภูเขาภาคเหนือ ได้แก่ โครงการหลวงฯ
และที่สวนไม้ดอกที่ แม่สาย จังหวัดเชียงรายเป็นต้น
         นอกจากนั้น มีคนบอกว่าแถว ๆ ทางไปเขาใหญ่เส้นปราจีน และ สวนจตุจักร 2 ก็มีขาย  เป็นแบบไม้กระถาง เอามาเลี้ยงในห้องแอร์ ดูแลดี ๆก็จะได้ชื่นชมความงามของเขา  ใครสนใจก็ลองไปหาดูนะครับ

                

 

                   

 

paaoobtong
15/06/52
0:21

ที่มา:      

http://www.thaipoem.com/forever/ipage/story 7640. html
http://www.tourthai.com/gallery/flower/pic12439.shtml
http://zybernia.wordpress.com/2009/04/16/cyclamen/
http://fwmail.teenee.com/etc/15823.html
http://www.nanagarden.com/Product-Detail.aspx?ProductID=101026
http://www.insidegarden.com/jjmall/tips.htm
http://www.thaitownusa.com/frontnews/frmNews_View.aspx?NewsNo=0711000317