ขอบคุณ GoToknow ที่อำนวยเส้นทางให้คนมีฝัน

 

 

..ต้องดัดจริตค่ะ..ฝันถึงจะเป็นจริงได้

 

 ขอบคุณบันทึกที่แสนงามของพี่สาวที่แสนดี..คุณครูพี่คิม “ความฝัน..ฝันอย่างเป็นรูปธรรม” จากบ้านหลังใหม่ที่สวยหรู  ..ความฝันของคนมีฝัน..

..ขออนุญาตทบทวนฝันอย่างเป็นรูปธรรมของพี่คิมค่ะ..

"ความฝันอย่างเป็นรูปธรรม ศาตราจารย์ น.พ.วิจารณ์ พานิช ได้ฝากไว้ที่เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “วิเคราะห์การจัดการความรู้ด้วยเว็บบล็อก กรณีศึกษา 4 ปี GotoKnow.org”  (ในงาน GotoKnow Forum)

ความฝันจะสำเร็จได้โดยจะต้องทำอย่างไรให้มีผู้มาเขียนบล็อกมากกว่าปัจจุบัน

คนที่จะมาเขียนบล็อกนั้น..จะต้องเป็นผู้ที่เห็นคุณค่าว่าบล็อกเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ สามารถเข้าถึงความรู้ได้

คนที่จะมาเขียนบล็อกจะต้องมีคุณลักษณะด้านจริตที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์ตรงของตนเอง 

ทัศนะคนที่จะมาเขียนบล็อกจะต้องมองว่าการเขียนบล็อกเป็นการฝึกฝน และเลือกใช้อย่างมีวิจารณญาณจึงจะมีคุณค่าต่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 

บทบาทของชาว GotoKnowใคร่ครวญอย่างมีสติว่ากำลังทำอะไรอยู่ ทำให้ดี เรียนรู้ให้เข้าใจ เห็นคุณค่าของการแลกเปลี่ยน หาทางเผยแพร่วิธีการ แนวความคิดและประสบการณ์ 

ความฝันของครูคิมมาพร้อมกับเมฆบนท้องฟ้าค่ะ  ฝันว่า"อยากให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงความรู้  นำความรู้มาใช้พัฒนาตนเอง สามารถถ่ายทอดให้คนรอบข้างได้"ท่านใดมีฝันเชิญคุยกันได้ที่นี่ค่ะ ฝันเก่า ฝันใหม่ ฝันดี ฝันได้  และพร้อมหรือยังที่จะช่วยกันสร้างฝันให้เป็นรูปธรรม 

ครูคิมเชื่อความฝันอันเป็นรูปธรรม เพราะผ่านวันวานแห่งความฝันมาแล้วและสมหวัง จากประสบการณ์ชีวิตของครูคิม

 

ดีใจกับพี่คิมค่ะ..คนมีฝัน

ที่ผ่านวันวานแห่งความฝันมาแล้ว..และมีฝันอันเป็นรูปธรรม

 

 

สำหรับผู้เขียน..ต้องดัดจริตค่ะ..เพื่อเส้นทางฝัน

 

          กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์คุณหมอวิจารณ์ด้วยความเคารพอย่างสูง มา ณ โอกาสนี้ค่ะ  ท่านดั่งเข้ามานั่งในใจผู้เขียนเลยทีเดียว  ทุกประเด็นของท่านทั้งกระตุ้น  กระตุก  ดึง และ ดันหัวใจให้สั่นสะเทือนได้อย่างไม่น่าเชื่อ   โดยเฉพาะประเด็นที่ตรงกับตัวเอง คือ  คนที่จะมาเขียนบล็อก...จะต้องมีคุณลักษณะด้านจริต ที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้   และประสบการณ์ตรงของตนเอง 

          อีกประเด็นหนึ่งที่ท่านกล่าวถึงบทบาทของสมาชิก GoToKnow  ไว้ได้สุดยอดในความรู้สึก...ใคร่ครวญอย่างมีสติว่ากำลังทำอะไรอยู่   ทำให้ดี   เรียนรู้ให้เข้าใจ    เห็นคุณค่าของการแลกเปลี่ยน    หาทางเผยแพร่วิธีการ   แนวความคิดและประสบการณ์ 

          คุณลักษณะด้านจริต โดนใจมากค่ะ   ทำให้ต้องย้อนคิด..        

         

จริตของตัวเอง ที่ไม่เป็นคุณ.. (ที่ผ่านมา)  

เหนื่อยมากค่ะ..วันนี้

ไม่มีเวลาค่ะ    ..๒๔ ชั่วโมง เกือบจะไม่ว่างเลย..

โอ๊ย ! GotoKnow แย่งเวลาส่วนตัวไปหรือเปล่านี่..(เคยคิดจริงๆค่ะ..อิอิ)

ง่วงแล้ว..วันนี้ เอาไว้ก่อน

คิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี  ไม่เขียนละล่ะ

ไม่มีอะไรจะไปพูดกับเพื่อนๆเลย.. จะพูดอย่างไรดี  พูดดีๆ ที่ไม่ให้เขาว่าให้ได้

จะเขียนอะไรดีนะ ที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน

โอ๊ะๆ ! ตั้งใจแต่แรกไม่ใช่หรือว่าจะทำประโยชน์แก่คุณครูบ้าง  ทำไมไม่รักษาสัญญาใจล่ะ

เอ ! เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงๆของเราเอง เล่าให้เพื่อนๆอ่านเขาจะว่าให้ไหมเนี่ยะว่าเล่าเรื่องส่วนตัว  ..เก็บไว้ดีกว่า(มีมากกว่า  ๑๐ เรื่องแน่ะ..)

อยากเขียนพูดคุยกับเจ้าของบันทึกนี้จัง แต่ดูแล้วเขามีความรู้กว่าเรามากเยอะเลย  ..ไม่ดีกว่า

โอ๊ย..เกือบเดือนละมังเนี่ยะ ไม่ได้คุยกับใครเลย  (เซลส์สมองต้องฝ่อแน่ๆเลย)

อีกสารพัน..จริตที่ไม่เป็นคุณ

               

ถึงเวลาแล้ว ต้อง “ดัด..จริต” เสียที

ดัดให้สวยในทุกบันทึก

ดัดเบาๆพอเหมาะกับสติปัญญา

ดัดด้วยน้ำใจกับเพื่อนๆกัลยาณมิตร

ดัดอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพื่อนครูผู้เป็นที่รัก

เพื่อการมีคุณลักษณะด้านจริตที่ดีงามพร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์กับเพื่อนๆ

 

กราบขอบคุณ..ศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช

แม้ไม่ได้มีโอกาสไปร่วมงาน GoToKnow จริง

แต่สิ่งที่ได้รับก็ล้ำค่าเกินคำบรรยายใดๆ

ขอบพระคุณพี่คิมที่นำพาฝันมากับเมฆสวยค่ะ ต้อง"ต่อฝัน"ให้เป็นจริงแล้ว

 

 

      สุขสันต์วันเกิด..และขอบคุณ GoToknow ที่รัก

       ..ที่อำนวยเส้นทางให้คนมีฝันค่ะ..

 

 ..ด้วยรักและผูกพัน..

ศน.อ้วน

๒ มิถุนายน ๒๕๕๒