
เมื่อหลายวันก่อน มีเพื่อนครูอิงที่จบปริญญาตรีรุ่นเดียวกัน โทรศัพท์มารำพึงรำพัน
ถึงพฤติกรรมของคู่ชีวิตในความรำพึงรำพันนั้นครูอิงสรุปได้ว่า ครอบครัวนี้กำลังเกิดความ
เหลื่อมล้ำในเรื่องของโลกไซเบอร์ ลองอ่านดูนะคะ ครูอิงจะถ่ายทอดคำรำพึงรำพันของเพื่อนสนิทคนนี้ แล้วลองดูว่าสิ่งที่ครูอิงสรุปนั้นตรงหรือเปล่า
“ใคร ๆ ก็บอกว่า ฉันเป็นคนโชคดี ที่ได้สามีดี ๆ แบบนี้ ขนาดไม่มีลูกด้วยกันเขายังไม่มีใหม่เลย” เพื่อนเริ่มเรื่องทันที
“ฉันก็ยอมรับนะว่าเขาเป็นคนดี เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ หน้าที่การงานดีมาก แต่...รู้มั้ยเขาใช้เวลาอยู่แต่กับคอมพิวเตอร์ วันละ 18-22 ชั่วโมง แรก ๆ ฉันก็คิดว่าเขาทำงานอย่างเดียว ฉันก็ไม่บ่น ไม่คิดอะไรมาก แต่มันมีปัญหาตรงที่เขาแชทกับสาว ๆ มากกว่าทำงาน เคยปิดประตูห้องทำงานไล่ไม่ให้ฉันเข้าไปในห้อง ฉันจะทำอะไรก็ต้องคอยระวังว่าเขาจะเปิดกล้องไว้ไหม” เฮ้อ...กลุ้ม
“มีอยู่วันหนึ่งเขานัดจะไปรับฉันกลับบ้านหลังเลิกงาน ฉันก็รอ รอ เขาก็ไม่มาสักที ฉันโทรตามแล้วตามอีก ใจก็คิดว่าเขาคงมีงานติดพัน หรือไม่ก็คงง่วงนอนมาก เพราะคืนที่ผ่านมาฉันเห็นเขานั่งหน้าจอคอมฯถึงตีสอง พอฉันโทรตามครั้งสุดท้าย เขาก็ทำพูดเสียงอ้อแอ้ ๆ บอกว่าเพิ่งตื่นนอนจะรีบไปรับภายใน 20 นาที” ขณะนั้นเวลาสามทุ่มแล้ว”
“ฉันก็ไม่ได้โกรธ เพราะชาชินกับพฤติกรรมเช่นนี้ของเขา ขณะที่เขากำลังจัดการ
เอารถยนต์เข้าไปจอดและปิดประตูบ้าน ฉันเดินผ่านหน้าห้องทำงานเห็นเครื่องคอมฯและ
กล้องเปิดอยู่ จึงลองแอบ ๆ อ่านข้อความดู โอ้โหมีแต่คำหวาน ๆ ทั้งนั้น หวานกว่าตอนที่
จีบฉันอีกนะเธอ ไม่ใช่คนเดียวนะ มีตั้งสี่ห้าคนแน่ะ บางคนก็ ....ทักทายด้วยประโยค
ที่รักขา..... สุดที่รักขา........ยอดรัก......โอ๊ย ฉันหล่ะกลุ้ม จะคุยธุรอะไรที เคาะประตูห้อง
เรียกไปเถอะ 5 นาที 10 นาที 15 นาที เวลาเรียกให้ทานข้าว เรียกตั้งแต่กับข้าวร้อน ๆ จนกับข้าวเย็นชืดไปแล้ว พอไม่อร่อยก็บ่น ฉันจะทำยังไงดีเนี่ย”
“บ้านอื่นเค้ามีปัญหาเรื่องสามีไม่อยู่บ้าน แต่สำหรับฉันให้ตายเถอะ วันไหนสามีไม่อยู่บ้านฉันรู้สึกสบ๊าย สบาย อยากให้เขาอยู่ในโลกของความเป็นจริงบ้าง ไปเล่นกีฬา ไปเที่ยว
กับเพื่อนฝูง ถึงจะกลับดึกแค่ไหนฉันก็ยังรู้สึกสบายใจกว่า ดีกว่าที่เขานั่งจมอยู่แต่กับโลกไซเบอร์
ครูอิงปล่อยให้เพื่อนรักได้อธิบายความอัดอั้นอย่างยืดยาว ก่อนจะถามไถ่ในเรื่องของความรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต ทำให้ทราบว่าเพื่อนของครูอิงไม่สนใจในเรื่องนี้นัก เขาใช้คอมพิวเตอร์สำหรับการพิมพ์งานในหน้าที่เท่านั้น ครูอิงจึงไม่รอรีที่จะอธิบายให้เพื่อนฟัง พร้อมกับเปิดบ้าน G2Kให้เขาดู พาเขาท่องไปในบันทึกนั้นบันทึกนี้ สุดท้ายก็บอกเขาว่าตัวครูอิงเองก็ติดแชทเหมือนกัน อิ...อิ..อิ... แต่คนละแบบกันกับกรณีคู่ชีวิตของเพื่อนที่เล่าให้ฟังนะ ครูอิงเริ่มด้วยการให้เพื่อนสมัครอีเมลก่อน ทำให้สามารถพัฒนารูปแบบการสนทนา จากการสนทนาทางเสียงเป็นการสนทนาด้วยตัวอักษร พร้อมกับบอกเพื่อนว่า ตอนที่ครูอิงเข้ามา G2K ใหม่ครูอิงก็เริ่มต้นแบบนี้และเข้ามาด้วยตัวเอง ไม่มีใครแนะนำ เพียงแต่พยายามทำตัวให้เหมือนแก้วน้ำที่พร้อมจะรับน้ำอยู่ตลอดเวลา จนสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างทุกวันนี้
ในที่สุด บ้าน G2K แห่งนี้ก็ได้มีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่อีกหนึ่งท่าน ตอนนี้กำลังหัดจัดการรูปถ่ายตัวเองอยู่ค่ะ
ครูอิงว่าความเหลื่อมล้ำในครอบครัว ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันนะคะ ถ้าขจัดออกไปได้ แล้วเดินไปด้วยกัน อีกคนไม่ทำตัวล้ำหน้าจนเกินไป พยายามดึงคนที่เหลื่อมให้มาเดินไปพร้อม ๆ กันให้ได้ ครอบครัวก็คงไม่มีปัญหา
สำหรับครอบครัวครูอิงไม่มีปัญหาอันใดค่ะ เพราะลูก ๆ สองคน นั่งเล่นเกมและแชท
อยู่ใกล้ ๆ ครูอิงตลอดเวลา ใช้เครื่องคอมแยกกันคนละเครื่อง บางครั้งครูอิงก็ต้องให้ลูกแนะนำในสิ่งที่ครูอิงไม่รู้ และลูก ๆ ก็เรียนรู้บางเรื่องจากครูอิง ไม่มีช่องว่างระหว่างวัยค่ะ
เพื่อนรักของครูอิงประสบปัญหา“ สามีติด chat ภรรยา SO SAD” แต่ถ้าครูอิงมีคู่ชีวิต คงต้องเป็นตรงกันข้ามกับเพื่อนรักแน่เลยค่ะ ต้องเปลี่ยนเป็น “ภรรยาติด chat สามี SO SAD”
เอ๊ะ!!!!ว่าแต่ตอนนี้ใครบ้างคะ ที่กำลังติด chat ลองสังเกตดูหน่อยมั้ยคะว่า คนข้างเคียง SO SAD หรือเปล่า เอ๊ะ หรือว่า หนุ่ม ๆ หลาย ๆ คนที่หายไปจากบ้าน G2K กำลังเจอมรสุม“ห้าม chat นะยะ “ เข้าแล้ว อิ..อิ..อิ

มาอ่านแบบยิ้ม ๆ ครับ...
สวัสดีค่ะ
พี่ครูอิง คะ ภรรยา ติดบล็อก อิอิ
สวัสดีค่ะ
ครูอิงครับ
อ่านบันทึกเรื่องราวชีวิต ที่เป็นประเด็นความเหลื่อมล้ำไปด้วย ส่วนใหญ่เท่าที่ผมวิเคราะห์ดูนะครับ สาเหตุหลักๆเกิดจากความเหลื่อมล้ำที่ตนเองสร้างมาด้วยรู้ไม่รู้ก็ตามนะครับ...ลองพิจารณา
สามีติดเเชต ลองค้นดูรากสาเหตุ เราจะพบว่าเหตุแห่งความเหลื่อมล้ำนั้นอยู่ที่ภรรยาส่วนหนึ่งและสำคัญ
เยี่ยมมากเลยครับ..
------------------------------
ที่หาดใหญ่..
จะได้เจอครูอิงไหมครับ ? เราต้องการคนหาดใหญ่ พาไปกินสะตอ ไงครับ? หรอย หรอย
สวัสดีค่ะ
น่าเห็นใจนะคะ
ตัวเองก็มีอาการติด G2K...นอนดึก...
แต่ก็ได้ประโยชน์นะคะ
มาเยียมนะคะจะรอ
คุณพี่ครูอิงจันทร์ที่รัก
สวัสดีค่ะ