จากการที่กรมส่งเสริมการเกษตร ได้มอบหมายให้ดำเนินการศึกษาศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียง ผู้รับผิดชอบโครงการ คุณสาธิต ดาราฤกษ์ ก็ได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หลายคน (ตามรูปแบบราชการ) วันที่ 28 เมษายน 2552 พี่เขาก็ชวนกันทำงาน เชิญมานั่งปรึกษาหารือกันหน่อย ว่าจะเริ่มงานกันอย่างไร ก็มากันทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร คุณศักดิ์ชัย สุขเจริญ คุณวิไลพร กู้เมือง รับงานวิสาหกิจชุมชน คุณใจทิพย์ ด่านปรีดานันท์ รับโครงการ Food Safety คุณจรัญ รอดศรีนาค รับงาน PMQA และผมเอง รับงาน KM โดยมีโจทย์ในการพูดคุยกันครั้งนี้ คือ แผนการศึกษาศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียงชุมชน ปี 2550
คุณสาธิต แจกคู่มือโครงการให้ทุกคนดู เป็นโครงการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียงชุมชน ซึ่งกรม ฯ กำหนดขั้นตอนการทำงานมาให้แล้ว จึงวางแผนเดินตามกรอบที่กรม ฯ กำหนดมา โดย
1. คัดเลือกศูนย์ตำบลสองแพรก อำเภอชัยบุรี เป็นพื้นที่ทำการศึกษา คุณประดับ ทองรักษ์ เป็นผู้รับผิดชอบ (ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ปี 2551)
2. กำหนดวิธีการเก็บข้อมูล โดยใช้ข้อมูลมือ 2 จากอำเภอ ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงพรรณนาและใช้แบบสัมภาษณ์ในการจัดเก็บข้อมูล มี 3 ส่วนคือ ชุมชน , ภาครัฐ – เอกชน และเกษตรกร
3. การจัดทำแบบสัมภาษณ์ ทดสอบแบบสัมภาษณ์และปรับปรุง ให้เสร็จภายใน วันที่ 15 พฤษภาคม 2552
4. กำหนดเก็บข้อมูล ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2552
ส่วนของเกษตรกร และ ชุนชน เก็บข้อมูล วันที่ 21-22 พฤษภาคม 2552 มีเวทีทำ SWOT
ส่วนของ ภาครัฐและเอกชน เก็บข้อมูล วันที่ 25-27 พฤษภาคม 2552
5. วิเคราะห์ข้อมูลสรุป วันที่ 1-20 มิถุนายน 2552
6. จัดทำรายงานฉบับร่าง วันที่ 20-30 มิถุนายน 2552
7. เสนอผลการศึกษา ในเวทีการประชุมเกษตรอำเภอ เดือนกรกฎาคม 2552
8. จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ เดือนสิงหาคม 2552

การทำงานครั้งนี้จะช่วยกันทำเป็นทีม เพราะต้องรับผิดชอบ 3 โครงการ หลักของ KM ด้วย และถ้าเรื่องใดแบ่งกันทำได้ก็จะแบ่งกัน เช่นการทำแบบสัมภาษณ์หรือการจัดเก็บข้อมูล คาดว่างานชิ้นนี้จะเสร็จทันตามกำหนด และเป็นการเพิ่มทักษะให้กับผู้ปฏิบัติได้ในระดับหนึ่ง ถ้าจังหวัดใดหรือท่านใด มีรูปแบบการทำงานที่จะแนะนำ ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนกันครับ
ชัยพร นุภักดิ์
หวัดดีครับ คุณสิงห์ฯ
หวัดครับ มุ่ยฮวง
สวัสดีค่ะ พี่ชัยพร