ถ้าหนูจากไปช่วยดูแลใจพ่อ เเม่หนูด้วย
เมื่อวานได้บันทึกเรื่องราวตามรอย grief คุณตาดม ทำให้คิดได้ว่าเดือนเมษานี้ก็มีหลาย case ที่ครบกำหนดติดตามถามข่าวให้กำลังใจ ครอบครัวที่สูญเสีย เช้านี้เลยได้เวลาปฏิบัติการเป็น เพื่อนใจยามหงาเเละยามคิดถึงลูกที่จากไป
เริ่มต้นจากครอบครัวน้องดรากอน ดรากอนจากไปเมื่อ ปลายเดือน กันยายน 2551ถึงวันนี้ก็ครบ 6 เดือนแล้วเดือนที่ 6 คุณเเม่เสียงใส พูดคุยกันแบบสบายๆ ถามถึงคุณพ่อตอนนี้ก็ทำงานอยู่ต่างจังหวัดเหมือนเดิม ขอบคุณที่ทีมส่งแผ่น CD รวบรวมรูปภาพน้องไปให้ " ขอบคุณมากๆเลยนะคะรูปภาพทุกรูปภาพนั่งดูแล้วก็คิดถึงเขา" "ไม่เป็นไรค่ะเรายินดี และรู้ว่าภาพทุกภาพมีความหมายต่อครอบครัว "
"จากที่ได้ดูแลคนไข้ระยะสุดท้ายมานาน ทุกครอบครัวจะขอภาพของลูกค่ะ เอาทุกภาพที่มี จึงเข้าใจค่ะว่าเเม่น้องดรากอนก็คงต้องการ คุณพ่อดีขึ้นหรือยังคะ" ฉันถามคุณแม่ที่ต้องถามถึงคุณพ่อเพราะช่วงเเรกคุณพ่อแย่กว่าใคร เนื่องจากช่วงท้ายก่อนที่น้องจะเสียคุณพ่อต้องทำงานต่างจังหวัดเเต่มาเยี่ยมทุกสัปดาห์ ทำให้รู้สึกเศร้าที่สุดที่ไม่ได้อยู่กับลูกตลอดในช่วงท้าย "คุณพ่อดีขึ้นมากแล้วค่ะ คุณปู่ก็ไปไปมามาระหว่างกรุงเทพฯกาฬสินธุ์" "เวลาผ่านไปความเศร้าก็คงจะค่อยๆคลายหายไป แต่ดรากอนก็จะอยู่ในใจเราตลอดอยู่แล้วเน๊าะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้สู้ค่ะ" นี่คือประโยคทิ้งท้ายจะเรียกว่าเเทบทุกครั้งและทุกคนที่ฉันจะพูดก่อนจะวางสายโทรศัพท์
ครอบครัวที่ 2 เป็นครอบครัวน้องแฮค น้องจากไปเมื่อเดือน พ. ย.51 สวัสดีค่ะ เเม่น้องแฮคพยาบาลกุ้งเด้อ เป็นจั่งได๋น้อ ตอนนี้เฮ็ดหยังอยู่ "โอ๊ยพอใครแหน่เเล้วหละคุณกุ้ง บ่คือใหม่ๆ กินข้าวกะบ่แซบนอนกะบ่หลับ มีเเต่นอนฮ้องไห้ คิดเห็นเต่หน้าเพิ่น ยิ่งช่วงปีใหม่เเฮงคิดฮอด คิดเห็นยามเพิ่นไปเที่ยวเล่น" ช่วงเเรกกะธรรมดาเน๊าะ มันเป็นอาการปกติดอก ฉันให้กำลังใจ "ช่วงนี้ไปเเต่วัดถ้าคึดฮอดลูกกะไปวัด ปีหน้าว่าจะเฮ็ดบุญบวชอุทิศให้เพิ่นอยู่ค่ะ" "เอ้าอย่าลืมส่งข่าวเด้อเเม่น้องเเฮคสิได้ร่วมเฮ็ดบุญนำ" " ตอนนี้กะมีเเม่โอ๊ต แม่ติ๊กที่โทรคุยให้กำลังใจกันตลอด" "ดีเเล้วหละคุยกับผู้เพิ่นหัวอกเดียวกัน จั่งเข้าใจกัน ดีมาก ดีมากเเม่น้องเเฮค เดือนพฤษาภาคม จะจัดกิจกรรมรำลึกถึงน้องผู้จากไป ช่วงเช้าจะทำกลุ่มถามข่าวสารทุกข์สุกดิบในกลุ่มที่ลูกเฮาเสียคือกัน ช่วงบ่ายจะพาเฮ็ดบุญอุทิศให้ลูก แม่น้องเเฮคมาร่วมได้บ่" "ได้ได้อยากไปคือกัน" "เดี๋ยวได้วันแล้วจะเเจ้งอีกทีเด้อ" ก่อนวางสายฉันพูดประโยคเดิมเหมือนที่พูดกับแม่ดรากอน "เป็นกำลังใจให้เด้อ"
คนที่ 3 ที่ฉันโทรหาคือเเม่น้องเจมส์ น้องเจมส์จากไปช่วงเดือนมีนาคม 2552 "สวัสดีค่ะเเม่น้องเจมส์ พยาบาลกุ้งนะคะทำอะไรอยู่น้อ" "อยู่บ้านเฉยๆค่ะ" เสียงตอบรับจากปลายสายจากแม่น้องเจมส์ "โทรมาให้กำลังใจค่ะเเละติดตามถามข่าวว่าอยู่ยังไงเป็นยังไงตอนนี้" "ดีขึ้นแล้วค่ะคุณกุ้ง แต่พ่อเขายังทำใจไม่ค่อยได้พูดถึงจะกินข้าวไม่ลงก็เขามีลูกชายคนเดียว" "ดูแลจิตใจกันนะคะทางทีมเราก็ขอส่งใจไปช่วยนะ ส่ง CD รวบรวมภาพน้องเจมส์รวมทั้งภาพที่เราทำพิธีอโหสิกรรมน้องด้วย ไปให้ได้รับหรือยังคะ" "ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณทุกๆคนนะคุณกุ้งพี่พี่พยาบาล คุณหมอ และเป็นกำลังใจให้ทุกคน ทำงานเเบบทุ่มเทดูแลคนไข้" "ขอบคุณเเม่น้องเจมส์นะที่เป็นกำลังใจให้เรา ต่างก็เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันเน๊าะ ปลายเดือนจะเชิญแม่มาร่วมกิจกรรมรำลึกถึงน้องผู้จากไป พอจะไหวมั๊ย" ที่ฉันต้องถามคำนี้เพราะว่าเคยชวนเเม่น้องเจมส์ครั้งหนึ่งแล้วแต่ว่าช่วงเเรกๆบอกว่ายังไม่อยากมาโรงพยาบาลยังทำใจลำบาก คราวนี้เวลาผ่านไป 1เดือนแล้วจึงลองชวนอีกที "0.k ค่ะคุณกุ้ง" เเม่เจมส์รับปาก
" ถ้างั้นปลายเดือนพฤษภาคม เราเจอกันนะคะ" ก่อนวางสายฉันพูดประโยคเดียวกับที่พูดกับแม่ดรากอนและแม่แฮค

สวัสดีค่ะ
พี่คิมมาเเต่เช้าเลยค่ะคึดฮอดพี่คิมคือกันเด้อ วันที่ 9 พ้อกันเด้อ
สวัสดีครับ พาหลานม่อน มากำลังใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียครับ ขอให้ทุกคนสู้นะครับ ขอให้ทุกคนจงโชคดีครับ
ขอบคุณค่ะอาจารย์ประจักษ์ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
ขอบคุณแทนครอบครัวผู้สูญเสีย
สวัสดีค่ะ
เห็นดรากอนในภาพ...
เด็กหน้าตาดี
ปู่ใจดีมากๆ...จะเหมือนตาคมไหมนะ...
รอยยิ้มของดราก้อน...ยังงดงามเสมอ...
วันนี้ CoP เป็นไงบ้างค่ะ
o.k. อยู่นะคะคนน้อยแต่ว่าก็ได้ประเด็นที่ดีค่ะ พี่เเก้วมาเเลกเปลี่ยนเรื่อง
การลดขั้นตอนการ D/C พี่เขียว เห็นด้วยอาจารย์ศรีเวียงก็มาเรียนเชิญอาจารย์ไว้เเล้ว
ครั้งต่อไปค่ะ รอบหน้าคงจะเชิญคนให้ได้เยอะกว่านี้ค่ะพี่เเดง
รออ่านกุ้งสรุปนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณสุธีรา
มาเยี่ยม มาให้กำลังใจค่ะ
โชคดี มีสุขค่ะ
ยินดีอย่างยิ่งค่ะอาจารย์ หนูอยากไปเที่ยว มอ.ค่ะ
เดี๋ยวจะเรียนให้ท่านอาจารย์ศรีเวียงและอาจารย์สุรพลทราบนะคะ
วันนี้เราก็ทำ CoP เด็กระยะสุดท้ายค่ะ อาจารย์ศรีเวียงก็มาร่วมกิจกรรมค่ะ
เดี๋ยวจะ up date ไว้ให้ชมนะคะ
ขอบพระคุณอาจารย์ที่มาเยี่ยมค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูภัทร ขอบคุณที่มาให้กำลังใจค่ะ
น้องกุ้ง
อ่านแล้ว พี่ประทับใจการทำงานด้วยใจของน้องกุ้งและทีมมากๆค่ะ
พี่ขอให้กำลังใจพยาบาลให้มีพลังเพิ่มเรื่อยๆ เพื่อจะได้ไปถ่ายทอดพลังต่อกับคุณแม่เด็กนะคะ
รับเอาเเล้วนะคะพลังใจจากพี่เเก้ว จากจอมยุทธเเห่งศรีนครินทร์
จะนำไปถ่ายทอดต่อให้คนไข้และครอบครัวขอบพระคุณพี่เเก้วค่ะ
เมื่อวานเล่าเรื่องที่อาจารย์หมอเต็มศักดิ์ สนใจ bereavement care program ของเราให้อาจารย์ศรีเวียงฟัง อาจารย์ยิ้มแล้วอาจารย์ก็เล่าให้ฟังว่าประชุมเครือข่ายที่อาจารย์เต็มพูดถึงคือการประชุม palliative care ที่เวียนไปตามภูมิภาคต่างๆ
บอกกุ้งให้เตรียมตัวไว้เลย ดีใจจัง
ขอบคุณพี่เกศนะที่คอยเชียร์และเป็นกำลังใจให้กุ้งเสมอมา เล่าให้พี่นิดฟังแล้วพี่นิดดีใจมาก ทั้งเรื่องที่ พรพ.ติดต่อมาด้วยค่ะ
รู้แล้วใช่มั๊ยว่า อดมาหาดใหญ่ แต่จะมีคนบุกไปถึงขอนแก่นแทน
สวัสดีค่ะน้องกุ้ง
ลงเวรดึกๆระวังผีหลอกเด้อ... งานดีที่น่าทำต่อ...
ขอให้มีกำลังใจสร้างสรรงานดีๆต่อ
อาจารย์หมอเต็มศักดิ์.หนูเสียดายจัง
อุตส่าห์แอบดีใจว่าจะได้ไปเที่ยวหาดใหญ่
เเต่คิดว่าสักวันคงได้บุกไปเยี่ยมเยียนอาจารย์ถึงที่เหมือนกันค่ะ
ขอบคุณค่ะพี่เเดง
สวัสดีคะน้องกุ้ง
ติดตามดูแลจิตใจครอบครัวต่อ
ดีมากนะคะ น่าจะมีเครือข่ายในชุมชนไปเยี่ยมครอบครัวต่อไปนะคะ