ได้ฤกษ์เปิดบัญชีโปรโมทคนนี้>>ผมคนโสตฯครับ<< ในบันทึกความดีตอน ๔ เสียทีค่ะ
ไม่ได้ตั้งใจเก็บดองไว้นะคะ มาเข้าเรื่องกันค่ะ เมื่อวันที่ ๑๗ และ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๑ ที่สำนักหอสมุดจัดกิจกรรมพุธสุนทรียเสวนา ซึ่งเป็นเวทีเพื่อการนำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในเรื่องที่ใครสนใจก็สมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ค่ะ สองสัปดาห์ดังกล่าวเป็นเรื่องการเรียนรู้เพิ่มเติมเรื่องกล้องดิจิตอล ที่ส่วนใหญ่จะมีเป็นทรัพย์สินส่วนตัวค่ะ
พี่คนโสตฯ หรือพี่วสุ ละอองศรี (นามสกุลคุ้นๆ นะคะ) ในฐานะที่เป็นตากล้องประจำหน่วยงาน นอกจากทำหน้าที่เป็นผู้ให้-นำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยน แล้วยังทำหน้าที่เป็นทั้งผู้อำนวยความสะดวก (Facilitator) ในกิจกรรมครั้งนี้ พี่คนโสตฯ จึงไม่มามือเปล่าและตัวคนเดียวค่ะ ยังได้นำเครือข่ายกัลยาณมิตรจากหน่วยงานภายนอกที่ถือว่าเป็น "มืออาชีพ" มาด้วยหลายคน โดยได้รับความกรุณาอนุเคราะห์ทีมงานจากคุณเฉลิมชาติ นครังกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เด่นชัยเทรดดิ้ง จำกัด
หลังจากการเกริ่นแนะนำว่าจะมีเนื้อหาสาระอะไรบ้าง ซึ่งทุกอย่างได้นำบรรจุถ่ายทอดเป็นสื่อวิดีทัศน์เรียบร้อยแล้ว ท่านที่สนใจคลิกลิงค์เข้าชมได้ค่ะ ที่นี่ มีสี่ตอนด้วยกันนะคะ


วิทยากรที่มาร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเติมเต็ม นำโดย คุณจิรากร รัตนพิทักษ์ และผู้ช่วยอีกสี่ท่าน ซึ่งมาช่วยแบ่งกลุ่มสอนการใช้งานกล้องแต่ละชนิดของมือสมัครเล่นให้เข้าใจการใช้งานกล้องให้ถ่องแท้ยิ่งขึ้นค่ะ โดยเน้นเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องดิจิตอล องค์ประกอบของภาพที่ถ่าย เริ่มต้นก็ระทึกหัวใจค่ะ "พวกเราส่วนมากใช้งานกล้อง ปรับตั้งไว้ที่ปุ่มออโต้อย่างเดียว" วันนั้นจึงได้เรียนรู้ตั้งแต่เริ่มต้นพื้นฐานการใช้งาน การเปิดฝากล้องที่แต่ละรุ่นก็แตกต่างกัน การตั้งต่า ISO100 400 800 มีเทคนิคกั้นหายใจนิดหนึ่งเวลาถ่ายภาพด้วยค่ะ (ต้องตามไปดูในวิดีทัศน์แล้วค่ะ) ไปจนถึงเรื่องการใช้งานการ์ด การดูแลแบตเตอรี่ เป็นต้น
ก่อนอื่นพี่คนโสตฯ ใช้สิทธิ์อันชอบธรรมเล่าประสบการณ์การใช้งานกล้องดิจิตอลของตัวเอง ซึ่งเริ่มเปลี่ยนจากกล้องใช้ฟิล์ม SLR มาเป็นกล้องไร้วิญญาณฟิล์ม (ฮ่าๆ) เล่าว่าเลือกใช้งานอย่างไร เลือกจากความถนัดการจับใช้งาน ความเหมาะสมกับตัวเรา รู้จักการใช้งานกล้อง รู้ปุ่มปมต่างๆ เป็นอย่างไร และรู้องค์ประกอบของภาพที่จะบรรจุในกรอบสี่เหลี่ยม เหมือนการวาดภาพลงในกรอบเฟรม โดยสรุปคือการใช้งานกล้องถ่ายรูปของพี่คนโสตฯ มีสามสิ่งที่เรียนรู้ตามประสบการณ์ตัวเอง คือ
- รู้ตัว รู้จักเลือกกล้อง
- รู้ใจ รู้ว่ากล้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง
- รู้อารมณ์ รู้ว่าจะถ่ายภาพด้วยกล้องให้ได้อารมณ์ ความรู้สึกแนวไหน เพราะคนดูจะได้อารมณ์ความรู้สึกจากการถ่ายทอด


ชมภาพแล้ว ไปชมวิดีทัศน์ ที่นี่ กันดีกว่าค่ะ
(http://kmcorner.lib.cmu.ac.th/cmulkm/vdo/2009/camera/vdo_1.htm)
หรือชมบางตอนที่นี่กันเลยนะคะ (ฝึกตัดต่อวิดีโอคลิปเองค่ะ)
ตอนต้นๆ
ตอนต่อมา
^^และตอนต่อๆ ไป ตามไปที่ >>YouTube นะคะ ^^

รีบมาเข้าชมค่ะ อยากมีความรู้เพิ่มขึ้น....
แต่เปิดเข้าไม่ได้...แง ๆ ๆ ไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ
แวะมาเรียนด้วยคนนะครับพี่ดาว
แต่ยังไม่ได้ดูวิดิทัศน์หรอกนะครับ อิอิ มาจองที่ 1 ก่อนเด้อ 555
ส่งภาพมาให้พี่รึยังน๊า
ถ้าซ้ำก็ไม่เป็นไรเนาะพี่ดาว :) สาดน้ำกันมั้ย
ดูไม่ได้จริงๆอย่างที่พี่คนไม่มีรากว่าไว้น่ะครับพี่ดาว ฮือๆ
สวัสดีค่ะน้องคนไม่มีราก และน้องเดย์
อ้าว ทำไมเปิดไม่ได้ แงๆ ทำไมพี่เปิดได้ พี่ใช้เน็ต TT&T แล้วนะ
คลิกเลือก play แล้วยังคะ เค้าตั้งไว้ที่ Stop นะค่ะ
พี่ดาวลูกไก่คะ
พยายามแล้วค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้ค่ะ
น้องก็ใช้ TOT นะคะ
เอ...เกิดอะไรขึ้นน้า....
(^___^)
กล้องที่ดีคือ ถ่ายแล้วนางแบบสวยงาม อิอิ ^^
วิทยากร 1 ใน 2 คนนี้ หน้าตาน่าคุ้นๆ อิอิ ^^
น้องคนไม่มีรากคะ
น้องจ๊ะ...
อา(จารย์)จ๊ะมาแอ่วในเวียงแน่ะ วันนี้ ^^ ลองแวบๆ ไปแอบถ่ายรูปอา(จารย์)จ๊ะมาฝากน้องจ๊ะหน่อยสิ อิอิ เพื่อทดสอบกล้องไงว่าจะ..คุณภาพดีไหม?
หลอกล่อ..หลอกล่อ..
สวัสดีค่ะ
แวะมาชมค่ะ..ดูได้นะคะ..ชัดแจ๋วเชียว..เสียงหัวเราะวิทยากรตอนที่1น่ารักมากค่ะอิอิ
ขอบคุณนะคะที่นำความรู้มาเติมเต็มให้กัลยาณมิตรด้วย..ขอบคุณค่ะ
น้องจ๊ะ...
อ้าว พี่ออกไปข้างนอกบ้านมา อาจารย์เอื้องแซะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือมาเป็นกรรมการตัดสินนางสาวสงกรานต์ อิอิ
ออกไปแป๊บเดียวได้ภาพนี้มาแทนได้ไหม อันนี้ล่อหลอกๆ มั่ง อร่อยนะ แต่สามชิ้นสามคนหมดไปสี่ร้อยแน่ะ
สวัสดีค่ะคุณพี่ ครูคิม
อยากรู้จังว่าพี่ครูคิมได้ชมวิดีทัศน์ไหมค่ะ แต่ดีใจที่คุณ ศน.Add สามารถดูได้ เย้ๆๆ รอดตัวไป...
เรียนท่านอาจารย์ นายประจักษ์~natadee ค่ะ
ดูภาพโคราคะเทวีบนหลังเสือแล้ว ตกลงว่าปีนี้เป็นปีวัวคุมเสือหรือเปล่าคะ แต่เขาว่าคนปีขาลดวงดีสุดๆ ก็ปีนี้นะคะ ขอบพระคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณ ศน. add
ทานเค้กด้วยกันค่ะ
สวัสดีค่ะคุณพี่หมอนน เพื่อนร่วมทาง น้อง adayday pa_daeng แล้วก็คุณศิลาSila Phu-Chaya