ขนมพื้นบ้าน ทำไม่ยาก

         วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปกล้วยหิน   หมู่ที่ 7   ตำบลแม่หวาด    อำเภอธารโต  จังหวัดยะลา  ได้ดำเนินกิจกรรมและจดทะเบียนเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนตั้งแต่ปี 2549 แม้กลุ่มจะดำเนินกิจกรรมการผลิตได้ไม่นาน  แต่ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มก็เป็นที่ยอมรับของลูกค้า มีตลาดทั้งในและนอกชุมชน  มียอดการสั่งซื้อสูงและต่อเนื่อง  ผลิตภัณฑ์หลักคือ กล้วยหินกรอบแก้วและฉาบเค็ม  แต่นอกจากนี้ “ขนมดอกจอก” ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มผลิตและสามารถจำหน่ายได้ในปริมาณมาก  เพราะรสชาติที่อร่อย กรอบ มัน และทอดออกมาได้สวย  ซึ่งคุณภรรัตน์  ขุนทอง   ประธานกลุ่มได้เล่าถึงขั้นตอนการทำดังนี้

               ส่วนผสม (โดยประมาณ)

                    แป้งข้าวเจ้า           4              ถต.                          เกลือ            1         ชช.

                    น้ำตาลทราย         ½            ถต.                          ไข่ไก่           4         ฟอง

                   งาดำ                       ½            ถต.                          น้ำปูนใส    2         ถต.

                  น้ำมันพืช              2              ชต.     

   

                 

                       

                วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างรวมกัน  คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด

 2. แช่พิมพ์ในน้ำมันจนร้อน  ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันจุ่มพิมพ์ในแป้ง เนื่องจากพิมพ์ต้องแช่น้ำมันให้ร้อนก่อนจะจุ่มแป้ง  จึงควรมีพิมพ์ 2 อันจะได้สลับกัน ไม่เสียเวลา  และการจุ่มแป้งจะต้องไม่จุ่มให้มิดพิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์เพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์

 3. ทอดในน้ำมัน  เขย่าจนตัวขนมหลุดจากพิมพ์  ทอดต่อจนกรอบ  ตักขึ้น ทิ้งให้เย็นแล้วจึงบรรจุถุง

 

 

                         คุณภรรัตน์ บอกถึงเคล็ดลับว่า  แป้งที่ใช้ส่วนใหญ่ที่อื่นๆ จะใช้แป้งข้าวเจ้ากันแต่ที่กลุ่มจะผสมแป้งมันและแป้งหมี่ลงไปด้วย  และในขณะทอดหลังจากขนมหลุดจากพิมพ์แล้ว ผู้ทอดจะดัดขนมให้โค้งเป็นดอก ขนมจะมีหน้าตาสวยงามขึ้น  

 

                                                                                                        อาภรณ์  รัตนพิบูลย์   นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 3    เล่าเรื่อง