งานส่งเสริมการเกษตรเป็นงานที่ต้องทำกับ"คน" ที่นักส่งเสริมต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์

 

        ความรู้ในตำราที่เราได้ร่ำเรียนมาก่อนหน้านี้   เป็นพื้นฐานสำคัญในการนำมาทำงานเพื่อส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่   ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านพืชกรรม   ทางด้านการเลี้ยงสัตว์  ดินและปุ๋ย  การอารักขาพืช การตลาด  และด้านอื่นๆ  แล้วแต่หลักสูตรที่แต่ละคนได้ร่ำเรียนมา

        แต่ในการทำงานในพื้นที่นั้น  ยังมีความรู้และทักษะต่างๆ อีกมากที่เราจะต้องเรียนรู้หรือศึกษาเพิ่มเติม ควบคู่ไปกับการทำงานในสถานการณ์จริง  ที่บางครั้งก็ไม่มีในตำราหรือว่ามีก็อาจไม่เหมือนกับที่ตาราหรือหลักการที่เขียนไว้  เรียกว่าพลิกตำราไม่เจอเลยก็ว่าได้

        เมื่อก้าวเข้ามาทำหน้าที่ในบทบาทของนักส่งเสริมการเกษตร  สิ่งที่เราจะต้องระลึกอยู่เสมอก็คือ ทุกคนคือครูของเรา   อย่าคิดว่าเรารู้มากกว่าชาวบ้าน หรือเรารู้มากเพื่อนร่วมงานที่บางคนอาจไม่ได้ร่ำเรียนมาเหมือนเรา   แต่เขาเหล่านั้นย่อมมีความรู้และหลักปฏิบัติที่เกิดจากการทำงานที่เราเรียกกันว่า ประสบการณ์ในแต่ละคนอยู่ไม่น้อย  ที่เราเสียอีกที่จะต้องเรียนรู้จากเขาเหล่านั้น

และอย่างที่กล่าวไปแล้วข้าวต้น  ความรู้ที่ใช้ในการทำงานส่งเสริมในพื้นที่นั้น  ไม่ได้ขีดกรอบอยู่แต่หลักวิชาที่เราได้เรียนมาจากสถาบันเท่านั้น  ยังมีความรู้และทักษะอีกมากมายที่เรายังต้องศึกษาและฝึกทักษะเพิ่มเติม  สรุปว่าเราต้องใช้ความรู้ในหลายๆ ศาสตร์ มาประยุกต์ใช้ในการทำงานนั่นเอง  เพราะงานส่งเสริมการเกษตรเป็นงานที่ต้องทำกับ"คน"  ที่นักส่งเสริมต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์   

        ดังนั้น  จงเปิดใจรับ และเปิดใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมจากทุกๆ คน  ในทุกๆ เรื่อง แม้เรื่องเล็กๆ ก็อย่ามองข้าม   และไม่ว่าจะใคร เช่น ผู้บังคับบัญชา  เพื่อนร่วมงาน  เกษตรกร  ผู้นำชุมชน  เป็นต้น    เพราะทุกคนล้วนเป็นครูของเราได้ทั้งนั้น

        บันทึกมาเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

        วีรยุทธ์  สมป่าสัก  2 มีนาคม 2552