คำถาม..มันๆ...เกี่ยวกับวรรณยุกต์
"วรรณยุกต์ วรรณยุกต์ วรรณยุกต์ สะนุก สนุก เรื่องวรรณยุกต์ของไทย ๔ รูป ๕ เสียง ยังไง เอ๊ะ ทำไม มีไม่เท่ากัน
๔ รูป คือ เอก โท ตรี จัตวา เป็นสี่ ก็แค่นี้เท่านั้น ส่วนเสียงเพิ่มเสียงสามัญ ต้องจำกันไว้ให้ดีๆ
วรรณยุกต์สำคัญเหลือหลาย เสียงเปลี่ยน ความหมายก็เปลี่ยนไปทันที สูงๆต่ำๆคล้ายเสียงดนตรี สูงๆต่ำๆคล้ายเสียงดนตรี ภาษาไทยเพราะดี เพราะมีวรรณยุกต์"
นี่คือเสียงเพลงวรรณยุกต์ที่ครูพิสูจน์แต่งไว้สอนเด็กๆ วรรณยุกต์ในที่นี้หมายถึงวรรณยุกต์ในภาษาไทยมาตรฐานนะครับไม่เกี่ยวกับวรรณยุกต์ในภาษาไทยถิ่นต่างๆที่แตกต่างออกไปตามสำเนียงท้องถิ่น เช่นทางเหนือ ทางอีสาน ทางใต้ แม้ภาคกลางที่สุพรรณบุรี เสียงวรรณยุกต์ก็ไม่เท่ากันกับภาษาไทยมาตรฐาน ภาษาไทยมาตรฐานถือเอาภาษาในเมืองหลวงเป็นมาตรฐาน ดังนั้นภาษาไทยมาตรฐานในปัจจุบันก็คือภาษากรุงเทพฯ
ทีนี้มาถึงคำถามเกี่ยวกับวรรณยุกต์ ตอบให้ได้นะครับ ผมใช้ถามเด็กบ่อยๆในการสอนภาษาไทย
ข้อ ๑ พื้นเสียงในการผันวรรณยุกต์คืออะไร
ข้อ ๒ คำที่มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรหมู่อะไรที่ห้ามใช้รูปวรรณยุกต์ตรี
ข้อ ๓ คำที่มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรหมู่อะไรที่ใส่รูปวรรณยุกต์เอกจะมีเสียงโท ใส่รูปโทจะมีเสียงตรี
ข้อ ๔ คำที่มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรหมู่ใดที่ใส่รูปวรรณยุกต์แล้วเสียงกับรูปจะตรงกัน
ข้อ ๕ คำที่มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรหมู่ใดผันเสียงวรรณยุกต์ได้มากที่สุด
ข้อ ๖ ครูพิสูจน์ เดินไปพบคำหนึ่งคำ คำนี้มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรต่ำ เป็นคำเป็น และไม่มีรูปวรรณยุกต์ ถามว่าคำนี้ มีเสียงวรรณยุกต์อะไร
ข้อ ๗ อ.ขจิต เก็บคำได้คำหนึ่ง คำนี้มีพยัญชนะต้นเป็นอักษรต่ำอีกแล้ว คำนี้ประสมสระเสียงสั้น ไม่มีตัวสะกด ไม่มีรูปวรรณยุกต์ บอกแค่นี้ทายได้หรือยังว่า คำนี้มีเสียงวรรณยุกต์อะไร
ข้อ ๘ ครูอ้อย สงสัยถามว่าคำที่มีเสียงสามัญมีลักษณะอย่างไร
แค่ ๘ ข้อก็งงมากแล้วใช่ไหมครับเพราะจะผันวรรณยุกต์ให้ได้นี่มันต้องเกี่ยวโยงกับ เรื่องไตรยางศ์ เรื่องคำเป็น คำตาย เรื่องพื้นเสียงและอีกหลายเรื่อง ถ้ามันยากนักก็ไล่เสียงดูก็ได้ แต่โอกาสพลาดมีมากครับถ้าไม่มีหลักยึดไว้บ้าง การอ่านการเขียนภาษาไทยก็มักจะผิดพลาดกันบ่อยหละครับ
เรียนภาษาไทยอย่างไร จึงจะเข้าใจได้ดี เด็กสมัยนี้จำคำได้ก็บุญโขแล้วค่ะ เรื่องวรรณยุกต์นี่ ครูเกือบต้องฆ่านักเรียนยกห้องแล้วค่ะ ผันอักษรกลาง 5 เสียง ยังไม่ครบเลยค่ะ
ขอบคุณครูป.๑ เข้ามาเรียนวรรณยุกต์สอนวรรณยุกต์แต่เช้าเลยครับ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ อาจารย์
การเรียนภาษาไทยเกี่ยวโยงถึงกันหมดค่ะ
แต่การที่จะสอนให้เด็กๆเรียนรู้ เข้าใจและจดจำเพื่อนำไปใช้ ยากเย็นมากๆ
ขอบคุณมากค่ะ
ขอบพระคุณมากค่ะ พี่ชาย
ขอบคุณ ครูคิม และขออนุโมทนา ในกุศลแห่งการสร้างสรรค์เยาวชนให้เป็นคนดีมีความรู้ครับ
ขอบคุณ NU 11 เห็นด้วยครับว่ายากเย็นมาก...อย่าว่าแต่เด็กประถมฯเด็กมัธยมฯก็ต้องเข็นกันเหนื่อยทีเดียวครับ
ขอบคุณ ครูอ้อย ครูอ้อยเป็นแบบอย่างที่ดีในการเขียนหนังสือครับ...ครูพิสูจน์เสียอีกบางทียังเผลอพิมพ์ผิดพิมพ์ถูกต้องแก้กันอุตลุด
ขอบคุณ หัวหน้าฯลำดวน จริงครับเด็กมัธยมฯยังผันผิด ที่ผมเคยยกตัวอย่าง เยิ่นเย้อ อ่านเป็น เหยิ่นเย่อ
ขอบใจมากครับ ผม ได้รู้อะไรมากขึ้น ครับ
เป็นคุณครูคนใหม่ค่ะ สอนวิชาภาษาไทย เด็กไม่ตั้งใจเลยทั้งๆ ที่อ่านเขียนไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ
ช่วยแปลหน่อยได้มั้ยคะ คือครูเค้าให้แปลอ่ะค่ะ
พฤกษาจะต่างฉัตร สุวรรณรัตน์อันไพศาล ดอกไม้ในหิมพานต์ จะต่างพุ่มอยู่เรียงราย
ขอบคุณค่ะ
เสียงวรรณยุกต์เทียบการผันกับอักษรสามหม่เทียบเสียงยากมากมักผันผิด ขอคำแนะนำการผันที่เข้าใจง่ายจากท่านคะ
คุณครูขา ทำนองเพลงที่ใช้ร้องคือทำนองเพลงอะไรคะ
อยากรู้จริงๆค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ