บางทีเสียงข้อความจากพวกเรา ที่ส่งไปให้ด้วยความห่วงใย อาจทำให้ท่านรู้สึกมีกำลัง ขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อก็ได้นะคะ

   ผู้เขียนได้รับ SMS จากคุณหมอ B.N.SINGH ที่คลินิกกุสินารา ประเทศอินเดีย แจ้งว่า ช่วยติดตามเรื่องอาการป่วยของคุณสิริ นพไธสง  และโปรดแจ้งรายละเอียดให้ทราบด้วย

    คุณสิริ นพไธสง เป็นที่กล่าวขวัญของคนทั้งที่วัด และที่คลินิกกุสินารา เมื่อครั้งที่ผู้เขียนไปเป็นอาสาสมัครที่นั่น ทุกคนต่างคิดถึงและชื่นชม ที่คุณสิริ เป็นคนไทย ที่เกษียณอายุแล้ว แต่มาช่วยงานวัดไทยกุสินารา มาอยู่ครั้งละหลายๆเดือน อัธยาศัยดีมาก มีน้ำใจ ช่วยงานทุกอย่างด้วยจิตอาสา

  ผู้เขียนก็พลอยได้รู้จักท่าน กับเรื่องเล่าไม่รู้จบนั้น ที่บ้านคุณหมอ B.N.SINGH ถึงกับขยายรูปที่คุณสิริถ่ายร่วมกับครอบครัวท่าน มีขนาดใหญ่ และจะเล่าความดีงาม ให้ผู้เขียนฟังเสมอ

 แต่จนแล้วจนรอด ผู้เขียนก็ไม่ได้พบคุณสิริเลย จนกระทั้งเดินทางกลับประเทศไทย

เมื่อประมาณเดือน ตุลาคม ๒๕๕๑ ปรากฏว่า คุณสิริได้เดินทางไปที่วัดไทยกุสินาราอีกครั้ง ทั้งคุณหมอและพระอาจารย์ ได้แจ้งให้ผู้เขียนทราบ และอยากให้มาพบกัน จะได้ร่วมงาน ที่ทางวัดได้ขยายคลินิกออกไป แต่ผู้เขียนก็ยังไม่มีโอกาสกลับไปอีก  และคิดว่าสักวัน คงได้พบคนมีจิตอาสาเหมือนกัน

  แต่แล้ว คุณสิริก็เกิดอาการป่วยรุนแรง มือเท้าบวม ความดันสูงมาก ท่านจึงขอเดินทางกลับเมืองไทย เพื่อรักษาตัว และอยู่ในความดูแลของครอบครัว

  ผู้เขียนไม่เคยรู้จักคุณสิริมาก่อน แต่เมื่อได้รับการร้องขอ จากเพื่อนแดนไกลคุณหมอSINGH ที่ท่านบอกให้ช่วยแปลคำบอกเล่า ให้เป็นศัพท์แพทย์ด้วย จะได้ทราบสาเหตุ อาการโรคที่คุกคาม ด้วยความเป็นห่วงยิ่ง

  ผู้เขียนโทรไปหาคุณสิริแต่เช้า เมื่อแนะนำตัว ท่านก็แสดงความดีใจ และบอกว่าเคยได้ยินชื่อผู้เขียนเหมือนกัน เมื่อพูดคุยสอบถามไป จึงได้ทราบว่า ท่านมีปัญหา เกี่ยวกับไต ต้องเจาะเพื่อตัดชิ้นส่วนไตไปตรวจ ความดันยังสูงมาก และบวม แต่น้ำเสียงท่านแจ่มใส และพร่ำบอกแต่ว่า เสียดาย ตั้งใจจะอยู่ช่วยงานที่วัด สัก หกเดือน แต่ก็มาล้มป่วยเสียก่อน กำลังใจผมดี ผมอยากกลับไปทำงานที่ค้างไว้ให้เรียบร้อย

   เมื่อเย็นที่ผ่านมา ผู้เขียนโทรไปสอบถามอาการอีก ปรากฏว่า คุณหมอบอกว่า อาจต้องใช้วิธีผ่าตัด เอาชิ้นเนื้อไต แทนการเจาะ สัปดาห์หน้า

  การผ่าตัด ฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ และน่ากลัว แต่ผู้เขียนก็ให้กำลังใจ และกล่าวชื่นชม งานอาสาสมัครที่ท่านได้ทำ และอัธยาศัยที่ชนะใจ คนที่อินเดีย ท่านเองก็บอกว่าที่ทำทุกอย่าง เพื่อช่วยเหลือผู้คน

  คนหลังเกษียณคนหนึ่ง ที่อยู่ในวัยควรพักผ่อน อยู่กับครอบครัว และหาความสุข ในบั้นปลายชีวิต เหมือนคนทั่วๆไปได้แล้ว แต่ทำไมคุณสิริ จึงยังมีน้ำใจและความเพียร อุตสาหะวิริยะมากมาย ถึงกับเป็นผู้ให้ข้ามแดน ต้องพาสังขาร ที่ไม่ต้องการการตรากตรำอีกแล้ว ไปสู่แดนดิน ที่ผู้คนยังต้องการความช่วยเหลือ ไม่ได้ทำเพราะหวังผลประโยชน์ส่วนตัว ที่เป็นปัจจัยภายนอก แต่ทำเพราะความสุขภายใน ความเมตตาที่เปี่ยมล้น จนลืมความยากลำบาก

  ผู้เขียนขออนุญาตคุณสิริแล้ว ว่าจะเล่าเรื่องราวของท่าน ให้พี่น้องชาวGotoknow ได้รับทราบ และส่งกำลังใจให้ท่าน และจะขอโทรมาเยี่ยมทุกวัน จนกว่าจะหายดี ท่านกล่าวด้วยน้ำเสียงแจ่มใสว่า ขอบพระคุณมากครับ

   ขอเชิญชวน ให้ทุกท่านร่วมกันส่ง SMS หรือจะเป็นวิธีใดก็ตาม ไปให้กำลังใจ คนที่มีน้ำใจน่าสรรเสริญคนหนึ่ง ที่กำลังนอนรอ การวินิจฉัยโรคจากหมอ ด้วยการตัดชิ้นส่วนของไตไปตรวจ

เราไม่ทราบว่า ท่านกำลังคิดอย่างไร ท่านรู้สึกเข้มแข็งตามที่บอกจริงหรือ หรือท่านกำลังรู้สึกเปล่าเปรี่ยวหัวใจอยู่คนเดียว บางทีเสียงข้อความจากพวกเรา ที่ส่งไปให้ด้วยความห่วงใย อาจทำให้ท่านรู้สึกมีกำลัง ขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อก็ได้นะคะ

 สุดท้าย ขอฝากเบอร์โทรถึงท่าน

089 2863006 ท่านพักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ขอนแก่นค่ะ 

Dsc02273

ขอให้บุญรักษาคุณสิริ จงปลอดภัย หายโรคโดยเร็วไวค่ะ