คุณพ่อ...กับดอกพุทธรักษา
วันพ่อ...ย้อนหลังไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว...ดิฉันไม่คาดคิดว่า...คนที่นำดอกพุทธรักษามาให้...คือ..คุณพ่อ...ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นวันสงกรานต์ วันแม่ วันปีใหม่ ครอบครัวของเราจะมาพบกัน และให้ความสำคัญกับวันเหล่านี้มาก...แต่ปีนั้น...ลูก ๆ กำลังเตรียมอาหาร หรืออะไรสักอย่าง...สักครู่ (ใหญ่ๆ ) คุณพ่อก็กลับมาพร้อมกับดอกพุทธรักษาช่อใหญ่ เราทำพิธีไหว้คุณพ่อ (ตามแบบฉบับของเรา) ดิฉันรู้แต่ว่า ดอกพุทธรักษาเป็นดอกไม้ประจำวันพ่อ ... หลังจากนั้น ...พอถึงวันพ่อ ลูกๆ ก็จะหามาเองบ้าง...ลืมบ้าง...แล้วก็คุณพ่ออีกนั่นเองที่ไม่เคยลืม แต่วันพ่อปีนี้ ดิฉันต้องเศร้า...เพราะคุณพ่อจากเราไปแล้ว...คุณพ่อสอนเราจากการกระทำ...จึงทำให้วันนี้...ปีนี้...ทำไมดิฉันจึงต้องตามหา...ดอกพุทธรักษา... แม้ไม่มีคุณพ่ออยู่...แต่เราก็มีดอกพุทธรักษาช่อใหญ่มาปักแจกันให้คุณพ่อ...ขอให้คุณพ่อ จงสุขนิรันดร์...อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงค์
ความหมายของ“ดอกพุทธรักษา” ดอกไม้วันพ่อ
วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันพ่อแห่งชาติ กำหนดขึ้นครั้งแรก ในปี 2523 และกำหนดให้ ดอกพุทธรักษาสีเหลือง เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำวันพ่อ
“พุทธรักษา” ซึ่งหมายถึง พระพุทธเจ้าทรงปกป้องคุ้มครอง ให้มีแต่ความสงบสุขร่มเย็น ซึ่งมีเรียกกันมากว่า 200 ปี และสีเหลืองอันเป็นสีประจำวัน พระราชสมภพขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ของปวงชนชาวไทย การมอบดอกพุทธรักษาให้กับพ่อ จึงเสมือนกับการบอกถึง ความรักและเคารพบูชาพ่อ ผู้สร้างความสงบสุขร่มเย็นให้แก่ครอบครัว
คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นพุทธรักษาไว้ประจำบ้านจะช่วยปกป้องคุ้มครอง ไม่ให้มีเหตุร้ายหรืออันตรายเกิดแก่บ้านและผู้อาศัย เพราะพุทธรักษาเป็นพรรณไม้ที่เชื่อกันว่า มีพระเจ้าคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุข คือเป็นไม้มงคลนามนั่นเอง

สวัสดีครับครูวรรณ มาแวะบ้านครู มาหาความรู้ไหม่ เรื่องดอกไม้มงคล "พุทธรักษา
ความเป็นมาของเจ้าตั้งยาวนาน ตามามอ่านสัญญลักษณ์แห่งคุณพ่อ
สวัสดีค่ะ คุณบังหีม
ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาเยี่ยม ขอให้มีความสุขในวันพ่อและวันอื่นๆ ตลอดไป
สวัสดีค่ะคุณครู
แต่วันพ่อปีนี้ ดิฉันต้องเศร้า...เพราะคุณพ่อจากเราไปแล้ว...คุณพ่อสอนเราจากการกระทำ...จึงทำให้วันนี้...ปีนี้...ทำไมดิฉันจึงต้องตามหา...ดอกพุทธรักษา... แม้ไม่มีคุณพ่ออยู่...แต่เราก็มีดอกพุทธรักษาช่อใหญ่มาปักแจกันให้คุณพ่อ...ขอให้คุณพ่อ จงสุขนิรันดร์...อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงค์
สวัสดีค่ะ ครูคิม
สวัสดีค่ะคุณครู
คิดถึงพ่อเหมือนกัน
ที่ได้ดีเพราะพ่อสอนมามา
ขอให้พ่อหลับสบาย...นะคะ
มีความสุขมากๆนะคะ
สวัสดีค่ะคุณครู
มาบอกว่ารักพ่อที่สุด ฝากดอกไม้มาให้กำลังใจค่ะ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณกำลังใจและดอกไม้สวยๆนะคะ
ขอบคุณที่มาทักทายกันตลอดเลยค่ะ
เด็กๆน่าสงสารมากค่ะ...
มาชม
มาเชียร์
มาทักทายนะครับ
สวัสดีค่ะ
พอดีคิดถึงพ่อที่จากไป เลยมาทักทาย blog นี้ค่ะ
ขอบคุณดอกไม้สวยๆนะคะ ชอบทุกดอกเลยค่ะ....
กำลังสงสัยครับ อิอิ
นำดอกพุทธรักษามาให้...คือ..คุณพ่อ...ที่บ้าน
สวัสดีค่ะ คุณแดง
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์ยูมิ
สวัสดีค่ะ ท่านมหา
สวัสดีค่ะ คุณเบดูอิน
มาชม
คุณพ่อก็รักลูกดุจดั่งดวงใจเหมือนกันนะครับ
สวัสดีค่ะ อาจารย์ยูมิ
ดอกพุทธรักษา คู่กับดอกมะลิ
ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริสดอทคอม ส่งดอกไม้ ราคา600.-ขึ้นไป ฟรีค่าส่งเช่น ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้แจกันดอกไม้ พวงหรีดกระเช้าผลไม้ช่อตุ๊กตา ตะกร้าดอกไม้ กระเช้าของขวัญ พวงหรีดดอกไม้สด พวงหรีดผ้า หรีดต้นไม้ พวงมาลา กระเช้าสุขภาพ และ ฯลฯ บริการจัดดอกไม้ บริการส่งดอกไม้ ทั้งดอกไม้สด และดอกไม้ประดิษฐ์ ทุกรูปแบบ ทุกวาระโอกาส ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริส.คอม บริการจัดส่งดอกไม้ สวยๆ ราคาไม่แพง ทั่วกรุงเทพฯ และทั่วไทย http://www.jittraflorist.com คัดดอกไม้ คุณภาพเกรดเอ ขนาดใหญ่ คุ้มราคา จัดส่งดอกไม้ รวดเร็ว ส่งด่วนทันใจ นึกถึง ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริสดอทคอม ต้องการ สั่งดอกไม้ ส่งดอกไม้ โทร. 02-8855125, 02-8855863 และ โทร. 089-1167664 แฟกซ์. 02-8855864