เป็นเหตุบังเอิญหรืออย่างไรไม่ทราบนะครับ ที่น้องผมกำลังจะเดินทางกลับจากการดูงานที่เซี่ยงไฮ้ มายัง สนามบินสุวรรณภูมิ ดันเลือกช่วงเวลาที่กลุ่มการเมืองหนึ่งเลือกจะที่ยกระดับการประท้วงให้สูงขึ้นโดยการเลือกปิดสนามบินสุวรรณภูมิที่นายกฯ คนปัจจุบันจะเดินทางมาถึงในวันพรุ่งนี้
น้องผมกับทีมดูงานจะถึงประมาณตี 1 ของวันถัดไป แล้วต้องรอเดินทางกลับมายังเชียงใหม่ในช่วงเช้า เพื่อกลับมาทำงานต่อ
ภาพลักษณ์ต่าง ๆ ที่ออกมาจากจอโทรทัศน์ตั้งแต่การเคลื่อนขบวน มีเหตุทำร้ายกันโดยอีกกลุ่มการเมืองหนึ่ง มีการใช้อาวุธปืนยิงกัน เอาไม้ตีกัน เอามีดฟันกัน ทั้ง ๆ ที่ผู้นำมวลชนออกมาบอกสื่อเสมอว่า เราชุมนุมกันโดยปราศจากอาวุธ อืมม ... ความน่าเชื่อถือลดลงไปอีก สำหรับวันนี้
ล่าสุด ก็ผู้ชุมนุมเข้าสู่ที่พักผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ แล้วก็มีเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เขาทำหน้าที่ของเขาอีก
ใจผมร้อนมาก ... เป็นห่วงน้องผม กับพี่ ๆ ที่เค้าไม่รู้อีโหน่อีเหน่กับสถานการณ์แบบนี้ด้วย แล้วนี่ลงมาจากเครื่องแล้ว จะกลับยังไงเนี่ย ...
ยังไงประมาณสักตี 1 ผมจะต้องโทรไปเช็คก่อนว่า ถึงหรือยัง แล้วสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง
ไปเมืองนอกครั้งแรกแท้ ๆ ขากลับทำไมแย่อย่างงี้หนอ ... ขอให้พระคุ้มครอง พระเจ้าคุ้มครองนะ
เชื่อว่า นายกฯ คงได้รับรายงานแล้วล่ะ น่าจะเลือกที่จะใช้เวลาอยู่สนามบินสุวรรณภูมิให้น้อยที่สุดแน่ ๆ เพราะสถานที่ขาดความปลอดภัยไปแล้ว ณ เวลานี้ อาจจะต่อพาหนะการบินอื่นไปที่อื่นต่อนะครับ
การเบียดเบียนคนอื่นได้เดือดร้อนทั้งกาย วาจา ใจ ไม่ใช่ "การทำความดี" ครับ
ป.ล. หากมีใครแสดงความคิดเห็นแบบดูไม่มีเหตุไม่มีผลอะไร ผมขออนุญาตลบความคิดเห็นนั้นออกครับ
ขอให้เหตุการณ์ความวุ่นวายสงบโดยเร็วนะครับ
ผมเชื่อว่า มีทางแก้ไขครับ สำหรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ...
เจริญพร
ขอบคุณมากครับ คุณเอก จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร :)
ตะกี้ เวลา 01.38 น. น้องผมโทรมาจาก "สนามบินฉางไฮ่" ที่เซียงไฮ้ ว่า เครื่องบินขึ้นบินแล้ว บินกลับมาที่เดิม ครับ
น้องผมบอกว่า คนทางโน้นยังไม่ทราบว่า เกิดอะไรขึ้นครับ ผมจึงได้แจ้งเหตุการณ์ที่นี่ให้ทราบ
สงสัยว่า อาจจะต้องรอเหตุการณ์ให้คลี่คลายก่อนครับ
สบายใจขึ้น เพราะดีกว่ามาบินรอลง แล้วลงไม่ได้ หรือลงมาแล้ว ต้องต้องคอยเป็นห่วงอีกว่า แล้วจะต่อเครื่องบินกลับมาเชียงใหม่ได้อย่างไร
ขอบคุณมากครับ คุณเอก จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร อย่างไรจะรอข่าวต่อไปครับ ... คืนนี้หลับตาลำบากจริง ๆ :)
กราบขอบพระคุณ พระคุณเจ้า BM.chaiwut มาก ๆ ครับ :)
"คนดี" ขอให้พระคุ้มครองครับ
เอาใจช่วยให้เดินทางกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพนะคะ ..
และเห็นด้วยกับที่ว่า การเบียดเบียนคนอื่นได้เดือดร้อนทั้งกาย วาจา ใจ ไม่ใช่ "การทำความดี" ครับ
สวัสดีครับ
เอาใจช่วยเช่นกันครับ
ผมเองก็ติดตามข่าวสารบ้านเมืองเราตลอด
ภาวนา ไม่อยากให้มีความรุนแรงไปกว่านี้ครับ
กลับบ้านโดยสวัสดิภาพนะครับ...
ขอบคุณมากครับ หนูต้อม เนปาลี และ คุณ Pompier ครับ :)
เมื่อเวลา 08.46 น. น้องผม SMS ข้อความมาจากเซียงไฮ้ครับว่า
" ... I am at a hotel in shang hai until the plain can landing ... free food and drink, don't worry pls. ... tell my family too may be 1 night or more ..."
ผมต้องโทรลางาน กับ แจ้งทางบ้านของน้องเขาให้เนี่ยครับ
ข่าวล่าสุดมาว่า ผู้ชุมนุมยอมเจรจากับนายกฯ คนเดียว ...
ขอให้ทีมดูงานตัดสินใจใช้เส้นทางอื่นกลับประเทศเถอะครับ หากไม่ปลอดภัย ก็ยังไม่ต้องกลับ รอทุกอย่างให้ดีขึ้นก่อน ความปลอดภัยที่สุวรรณภูมิไม่มีแล้วครับ ตอนนี้
รู้สึกดีที่ทราบว่าน้องอาจารย์ปลอดภัย
เห็นด้วยกับ Col.boonyarit อย่างยิ่งครับ
ผมไม่รู้ว่าทั้งสองฝ่ายทำเพื่อใครกันแน่ ถ้าทำเพื่อในหลวงต้องไม่ใช่อย่างนี้ครับ
ขอบคุณครับ เสธ.Col.boonyarit ... ผมมีความรู้สึกเหมือน เสธ. ทุกประการจริง ๆ ครับ ... ผมไม่ชอบวิธีการปฏิบัติและกระทำของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรง ไม่เคารพกฎระเบียบของบ้านเมือง
ผมไม่ชอบคนที่ทำให้ในหลวงทุกข์พระราชหฤทัยขนาดนี้ ผมไม่อยู่ข้างคนแบบนี้ครับ
ขอบคุณในความห่วงใยของเสธ. Col.boonyarit มาก ๆ ครับ
ขอบคุณมากครับ ท่าน อัยการชาวเกาะ :) ... วิธีการคิดต่างเราเคารพครับ แต่การกระทำและปฏิบัติที่ออกมาในภาพนี้ ทำให้ความชอบธรรมในหลาย ๆ เรื่องลดลงไปตามการเลือกปฏิบัติอย่างนั้นครับ
ขอบคุณสำหรับความห่วงใยครับ ผมก็ยังห่วงน้องอยู่จนกว่าเขาจะกลับมาถึงโดยปลอดภัย ครับ
บันทึกเพิ่มเติม ครับว่า ...
น้องผมโทรมาอีกทั้งตอนบ่ายวันนี้ แจ้งให้ทราบว่า ... ขณะนี้จะออกจากโรงแรมเพื่อมาหาเที่ยวบินพยายามบินกลับมาเมืองไทย ครับ แต่ผมแจ้งให้ทราบว่า ผู้ชุมนุมได้ยึดหอการบินไปแล้ว และการคมนาคมการบินของประเทศนี้เป็นอัมพาตทั้งหมด ให้ทีมดูแลหาวิธีการดู
ตอนนี้จะรอที่สนามบินฉางไห่จนถึง 20.00 น. ... เพื่อหาโรงแรมพักก่อนจนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายต่อไปครับ
ผมก็กำลังรอโทรศัพท์มาแจ้งอีกครั้ง :)
ผมไม่รู้ใครถูกใครผิด...แต่ผมเกลียด...พวกบ่อนทำลายชาติ..ที่ไปยึดสนามบินสุวรรณภูมิ.โดยเอาความคิดของตนเป็นใหญ่....หวังสนองตัณหาของตัว...คิดไหมว่าชาติพินาศป่นปี้ไปเท่าใด..และความเชื่อถือศรัทธาที่ชาวต่างประเทศที่เคยมีต่อชาวไทย...ที่บรรพบุรุษไทยสั่งสมมา...สูญสิ้นไปในพริบตา....ไอ้คำกู้ชาติที่โพกไว้ที่หัว..เปลี่ยนเป็น...ทำลายชาติดีกว่า.....แรกๆผมก็ว่า...คนกลุ่มนี้มีอุดมการณ์ทำเพื่อชาติ...แต่เดี๋ยวนี้...ผมและพลังเงียบอีกหลายสิบล้านคน..เขาบ่นเขาเบื่อ...กันไปทั่วประเทศแล้ว...หยุดเสียที...ให้ชาติไทยได้พัฒนาบ้างเถอะ...พ่อคุณแม่คุณทั้งหลาย....หลังความปี้ป่น...ล่มสลายครั้งนี้...คนไทยคงต้องใช้เวลากู้ชาติ...กู้ความศรัทธา..กู้ความเชื่อมั่น..ของชาวต่างประเทศ..นักลงทุน..กู้เศรษฐกิจ...กู้วัฒนธรรมเมืองแห่งรอยยิ้ม...กู้วิกฤตศรัทธา..อีกหลากหลายที่ถาโถมเข้าสู่ประเทศไทย....นี่แหละการกู้ชาติที่แท้จริง...ไม่ต้องโพกผ้า..อวดใครแต่ทุกคนเตรียมตัว..กู้ชาติกันเถิดครับ
สวัสดีครับ คุณ อังคณา :)
ใช่ครับ ตอนนี้ยังปลอดภัย และ รอคอยการเดินทางกลับมาให้ได้ครับ
แต่ก็ไม่รู้เมื่อไหร่เหมือนกันครับ เพราะนั่งอยู่นายกฯ แถลงการณ์เมื่อคืนแล้วรู้สึกผิดหวังครับ ไม่รู้ว่า จะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งบ้างหรือไม่
ผมเชื่อว่า มีคนไทยติดค้างอยู่ต่างประเทศอีกมากมายครับ นายกฯ ไม่ค่อยสนใจมากกว่า "ผมและพรรคพวกของผมมาอย่างถูกต้อง" แค่นั้นเอง
ทุกฝ่ายทำแค่พรรคพวกตัวเองครับ
ขอบคุณมากครับ :)
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ พิสูจน์ :)
ตะกี้ไปบันทึกท่านครูบามาครับ เป็นความคิดเห็นเดียวกันนะครับ :)
ผมคิดเหมือนท่านเลย "...ไม่ต้องโพกผ้าสีใด ก็รักชาติเหมือนกัน..."
ตะกี้ ผู้นำมวลชนที่ดอนเมืองออกมาให้สัมภาษณ์สื่อครับว่า "...การปิดสนามบินเป็นการทำเพื่อประเทศชาติ..." และผู้นำมวลชนที่สุวรรณภูมิบอกว่า "...การชุมนุมการเมืองที่ไหนก็ต้องมีคนเดือดร้อนทุกที่ในโลก..."
เอาเหตุผลท่านเหล่านี้สิครับ ... แล้วน้องผมจะได้กลับมาเมื่อไหร่ครับ สายป่านการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศไม่ได้ยาวนักนะครับ เดี๋ยวก็ได้ "กู้เงิน" ส่งน้องที่เซี่ยงไฮ้กันหรอกครับ
ขอบคุณมากครับ :(
บันทึกเพิ่มเติมครับ
น้องผมต้องพักที่เซี่ยงไฮ้อีก 1 คืน พรุ่งนี้ทีมงานตัดสินใจจะนั่งเครื่องจาก เซี่ยงไฮ้ มา กัวลาลัมเปอร์ ครับ แล้วนั่งรถต่อกลับมาถึงเชียงใหม่
เฮ้อ ! ... 3 - 4 วันจะกลับมาถึงครับ ... การเฝ้ารอนี่มันทรมานดีครับ
เชื่อว่า คนปิดสนามบินคงเกิดจากกระบอกไม้ไผ่ ไม่มีญาติพี่น้องกับเค้า
เป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอให้น้องอาจารย์เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพค่ะ
เพียงเพราะความคิดเห็นขัดแย้งแต่กลับเอาประเทศมาเดิมพันเนอะ ...แย่จังค่ะ
สวัสดีครับ อาจารย์ ขจิต ฝอยทอง :)
ขอบคุณในความห่วงใยของอาจารย์มาก ๆ ครับ
ผมก็มีความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีในช่วงนี้เหมือนกันครับ
ได้แต่รู้สึกว่า ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อีกเปาะหนึ่ง เพียงแค่ไม่ต้องไปตกระกำลำบากอยู่ต่างถิ่นเท่านั้นครับ มิฉะนั้น คงได้แต่นั่งรอเวลาการยุติปัญหาระหว่างคนสองกลุ่มครับ
เหลือแต่ขอให้เดินทางปลอดภัยเท่านั้น
ขอบคุณมากครับอาจารย์ :)