เช้าวันที่ ๑๗ ต.ค. ๕๑ ผมลงไปวิ่งในสวนซึ่งอยู่ติดชายทะเล ของโรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ    พระอาทิตย์กำลังขึ้นพอดี   ต้องซ้อมมือถ่ายรูปพระอาทตย์ขึ้นจากทะเลพร้อมฉากต้นไม้เสียหน่อย    แค่นี้ชีวิตก็สนุกสนานแล้ว    เป็นมหรสพทางใจที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ

 

ที่จริงเมื่อวานผมรู้สึกไม่ดีกับโรงแรม เพราะได้ห้องพักที่ร้อน   เมื่อแจ้งเจ้าหน้าที่โรงแรมก็ได้รับบริการที่ไม่ดี   ไม่สมกับตรา Holiday Inn   แต่เช้านี้พอวิ่งเข้าไปในสวน ผมบอกตัวเองว่าเขาดูแลสวนดีขึ้น    สวนที่สวยงามอยู่แล้ว ยิ่งสวยงามขึ้น

 

เคยเล่าไว้หลายหนแล้วว่าผมชอบความงามของแสงเงาตอนเช้า ช่วงพระอาทิตย์กำลังขึ้น   ต้นไม้ใหญ่ให้ความงามของแสงเงาที่แตกต่างหลากหลาย   ซึมซับและถ่ายรูปเอาไว้ชื่นชมได้ไม่มีวันเบื่อ   

อากาศปลายเดือนตุลาคมหลังฝนตกกำลังสบาย   ต้นไม้และใบหญ้ากำลังเขียวชะอุ่ม   ให้ความสดชื่น

 

ออกไปวิ่งออกกำลังที่หาดทรายชายทะเล   ให้ความสดชื่นไปอีกแบบ   สิ่งเหล่านี้เป็นชีวิตที่พอเพียงทั้งสิ้น

 

วิจารณ์ พานิช

๑๗ ต.ค. ๕๑

 

1. พระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณและแสงเงา

2. สวนยามเช้าแสงเงานวลงาม
3. อีกมุมหนึ่งของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ
4. สีของกิ่งไม้และใบไม้ ต้องแดดอ่อนยามอรุณ งามยิ่งนัก
5. แดดอ่อนให้แสงเงาแก่ ไม้ใหญ่และใบหญ้า งามใดปาน

6. ศิลปะแห่งธรรมชาติ

7. แสงเงางามอีกมุมหนึ่ง

8. ดอกไม้จัดอยู่ในแจกันธรรมชาติ

9. ปาหนันแสนงาม

10. ปีปดอดกอย่างนี้ หาดูยาก