มีโอกาสได้ไปเยือนเวียดนามกลางระหว่างวันที่ 13-17 ต.ค. 51  เมืองเว้  เมืองดานัง และเมืองฮอยอัน ยังไม่มีโอกาสเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแต่ขอเขียนถึงของที่ระลึกของเวียดนามกลางก่อน   เผื่อท่านใดไปเที่ยวจะได้พอทราบราคาเพราะขอเตือนก่อนว่าแม่ค้าชาวเวียดนามนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ

        สำหรับของที่ระลึกขอแนะนำให้ซื้อที่ตลาดดงบา(Dong Ba Market) เพราะที่นี่แม่ค้าจะพูดภาษาไทยได้  รับเงินบาทของไทย  การต่อรองราคาไม่ต้องเกรงใจสามารถต่อรองได้ตั้งแต่ 30 - 50%  หรือถ้าไม่กลัวแม่ค้าจะว่าก็ต่อรองแบบสุดๆไปเลยก็ได้  ท่านใดมีกลยุทธ์การต่อรองอะไรงัดออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

       ก่อนมาจากเมืองไทยควรแลกแบงค์ย่อยยี่สิบบาท แบงค์ร้อยเตรียมไว้เลยจะได้สะดวกในการช็อปปิ้ง  ขอแนะนำราคาสินค้าบางชนิดเป็นตัวอย่างก่อนค่ะ 

กรรไกรตัดเล็บพร้อมที่เปิดขวดราคา 10 อัน 100 บาทซื้อที่วัดเทียนมุหรือวัดนางฟ้า(ที่นี่บางร้านก็ไม่รับเงินไทยรับแต่เงินดองต้องถามก่อนตกลงซื้อนะคะ)

พวงกุญแจซื้อที่ตลาดดงบาจะได้ที่ 15 อัน 100 บาทแต่ที่วัดเทียนมุจะขายที่ไม่เกิน 10 อัน 100 บาท

ที่ติดตู้เย็นแม่เหล็กได้ที่ 15 อัน100 บาทซื้อที่ตลาดดงบา

ตุ๊กตาได้ที่ 5 ตัว 100 บาทที่วัดเทียนมุจ่ายเป็นเงินดอง  ต้องระวังตอนจ่ายเงินเพราะเพื่อนเจอแม่ค้าแอบเอาไปซ่อนหนึ่งตัวใต้ผ้า แม่ค้าที่นี่กลโกงสุดๆ

กล่องใส่ไม้จิ้มฟันได้ที่ 7 อัน 100 บาทที่ตลาดดงบา  แต่มีเพื่อนสามารถซื้อได้ถึง 10 อัน 100 บาท

กล่องไม้สองกล่องได้ที่ราคารวมกัน 200 บาทที่ตลาดดงบา

ชุดโปสการ์ดชุดละ 10 แผ่นซื้อมา 5 ชุดได้ราคา 100 บาทที่วัดเทียนมุ แต่ไกด์บอกว่าสามารถซื้อได้ถึง 10 ชุด 100 บาท

        ถ้าคิดจะซื้อของที่ระลึกที่วัดเทียนมุต้องเตรียมตัวแบบเต็มที่อย่าเดินคนเดียวต้องให้เพื่อนๆช่วยสังเกตกลโกงของแม่ค้า    แม่ค้าที่นี่จะใช้วิธีฉุดดึงเราแบบไม่เกรงใจ และแย่งลูกค้ากันแบบน่ากลัวมาก  ถ้าเขานำของมาขายเราจำนวนมากๆกว่าร้านอื่นในราคาถูกให้สังเกตดูสินค้าจะมีตำหนิ และควรเลือกร้านที่รับเงินบาทมากกว่า

        อัตราแลกเปลี่ยนขณะนี้ 1 บาท เท่ากับ 470 ดอง ควรเตรียมเครื่องคิดเลขไปด้วยจะได้ไม่ปวดหัวเวลาคิดเทียบเป็นเงินไทย

กระเป๋าเดินทางซื้อจากตลาดดงบาได้ที่ชั้นล่าง  แต่กระเป๋าสวยๆส่วนใหญ่อยู่ชั้นสอง  ใบนี้ได้ที่ราคา 550 แต่ถ้าซื้อของหลายๆชิ้นน่าจะต่อรองได้อีก  ที่สำคัญอย่ามองข้ามร้านกระเป๋าร้านแรกอยู่หน้าทางเข้าเลยเพราะขายถูกมากๆแต่คนเดินผ่านไปหมดเพราะเข้าใจผิดว่าต้องขายแพงกว่าร้านด้านใน

กระเป๋าสะพายหนังสีดำเจอที่ด่านของเวียดนาม พยายามต่อกันแล้วเหลือที่ 450 รับเงินไทยค่ะ

           กระเป๋าหนังสีครีมใบสุดท้ายมีสายสีน้ำตาลด้านข้างสามารถแกะออกมาเป็นสายสะพายได้  ใบนี้อุ้มมาตลอดทาง เนื่องจากมีท่านอื่นซื้อสีแดง  สีน้ำตาลแล้วเจอรอยขีดข่วนระหว่างเดินทาง ใบนี้ได้ที่ด่านของเวียดนามเช่นกันค่ะ ตัดใจซื้อเพราะได้ที่ราคา 580 บาทร้านนี้เขาไม่ค่อยง้อลูกค้าลดแค่ 20 บาท  แต่พวกของที่ระลึกที่นี่แพงกว่าตลาดดงบามากค่ะอย่าซื้อเลย

            แนะนำของที่ระลึก  ของฝาก  ของติดมือกลับบ้านคร่าวๆก่อนนะคะ  อย่างน้อยให้เรารู้ทันแม่ค้าสาวเวียดนามกันบ้าง  ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวและการช้อปปิ้งที่เวียดนามค่ะ