ไม้กวาดที่บ้านฉันทำใช้เอง เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ

การทำไม้กวาด

 

♦ดอกหญ้าที่ใช้ทำไม้กวาดจะออกดอกมากประมาณเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม ในช่วงนี้เมื่อดอกหญ้าบานเต็มที่ ก็เก็บมาทำไม้กวาดได้ จากนั้นนำดอกหญ้าที่เก็บได้ มาตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2-3 วัน จนแห้งสนิท (อย่าให้โดนฝนน่ะค่ะเดี๋ยวจะขึ้นราไม้กวาดไม่สวย)

♦เมื่อดอกหญ้าแห้ง > นำมาทุบเอาปุยดอกออกหมดเหลือเพียงก้านดอก > แกะก้านดอกออก>นำมามัดรวมกันประมาณ 6-7 ก้านต่อกำ  มัดด้วยเชือกฟาง(มัดชั่วคราว) ดังในภาพ

♦เริ่มต้นการทำไม้กวาด โดยนำดอกหญ้าที่กำไว้ มาทีละ 1กำ( ใช้ 7 กำ ต่อ ไม้กวาด 1 ด้าม)>มัดด้วยเชือกไนล่อนเลือกสีตามชอบ พันแน่นๆหลายรอบ

♦เชือกที่ใช้ทำไม้กวาด

 

♦นำมามัดรวมกัน

♦พันด้วยเชือกแล้ว ใช้ไฟลนเชือกให้เป็นปม (เพื่อความแน่นและคงทน)

♦พันเชือกต่อไป โดยการเพิ่มดอกหญ้าที่ละกำ

♦ขณะพันเชือกพันให้เชือกตามลำดับเรียงกันเรื่อยๆ

♦เริ่มจะเป็นไม้กวาดแล้วค่ะ

♦ทำจนครบ 7 กำ แล้วพันเชือกต่ออีกให้สวยงาม

♦หักก้านไม้ดอกหญ้าออกบ้าง ถ้าด้ามใหญ่เกินไป ทดลองจับให้ถนัดมือ แล้วตอกด้วยลิ่มไม้ไผ่(โดยเหลาตามความยาวของด้ามไม้กวาดที่ต้องการ)

♦พันเชือกต่อ เป็นช่วงๆ 3-4 ช่วง (หลังพันเมื่อตัดเชือกแต่ละช่วงให้ลนปมเชือกด้วยความร้อนทุกครั้ง)>ทำที่สำหรับแขวน ที่ปลายด้ามไม้กวาด >เมื่อเสร็จตัดเชือกฟางที่มัดไว้ตอนเริ่มต้นออก>ตัดแต่งปลายด้ามให้เรียบและสวยงาม

 

♦สำเร็จแล้วไม้กวาดที่สวยงาม และประหยัดเงินด้วย

ไม้กวาดที่บ้านฉันทำใช้เอง เป็นสิ่งน่าภูมิใจในความพอเพียงค่ะ