ในปีหน้า 2552 สถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล จะมีการประชุมวิชาการประจำปี National Forum ซึ่งคาดว่า เราจะมี theme ว่า "Lean and Seamless Healthcare" จึงขอนำบทความที่ท่านผอ.อนุวัฒน์ เรื่อง Lean ที่ท่านเขียนไว้ มากระตุ้นต่อมอยากรู้ก่อนค่ะ ขอความคิดเห็นจะเป็นพระคุณมากค่ะ
Lean in Healthcare
Lean มีความหมายว่า production without waste การผลิตหรือจัดบริการโดยไม่มีความสูญเสียหรือสูญเปล่า ความสูญเสียหรือสูญเปล่าอาจจะเป็นเรื่องของเวลา วัสดุ สถานที่เครื่องมืออุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ และทรัพยากรอื่นๆ ฯลฯ
Lean เป็นพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของแนวคิดในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้ได้มากที่สุด เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของคนทำงาน การจัดระบบสายพานเพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการผลิต และต่อมาเริ่มตระหนักในความสำคัญที่จะต้องปฏิบัติต่อผู้ทำงานให้มากกว่าเห็นเป็นเพียงแรงงานในการผลิต
Toyota ได้ศึกษาความผิดพลาดของ Ford และ GE และนำมาสู่ระบบที่เรียกว่า Toyota Production System (TPS) อันเป็นต้นกำเนิดของสิ่งที่เรียกว่า Lean Manufacturing ในเวลาต่อมา
เป้าหมายหลักของ TPS คือการออกแบบการผลิตเพื่อลดภาระงานที่มากเกินจำเป็น (overburden - muri), ลดความไม่คงเส้นคงวา (inconsistency - mura) และขจัดความสูญเสียหรือสูญเปล่าต่างๆ (waste - muda)
Lean เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นทั้งในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการสุขภาพ
การใช้คำว่า Lean อาจจะมีข้อดีที่ทำให้เห็นความแตกต่างหรือส่วนที่เรายังขาดอยู่ แต่ต้องพึงระหว่างที่จะไม่ทำให้คำว่า Lean เกิดการนำมาใช้อย่างแยกส่วนจากฐานแนวคิดเดิมที่เราใช้อยู่ในการพัฒนาคุณภาพ
จากตัวอย่างการนำ Lean มาใช้ในบริการสุขภาพ นอกเหนือจากการมุ่งขจัดความสูญเปล่าเพื่อให้บริการผู้ป่วยได้ดีขึ้น ยังเน้นการเรียนรู้กระบวนการทำงานด้วยการเข้าไปสังเกตขั้นตอนการปฏิบัติงานในสถานที่จริง ก่อนที่จะมาวิเคราะห์สาเหตุและหาทางปรับปรุง เช่น
1. การปรับปรุงขั้นตอนการดูแลในห้องพักฟื้นทำให้ลดระยะเวลาที่ผู้ป่วยต้องอยู่ในห้องพักฟื้น แก้ปัญหาคอขวดของบริการผ่าตัด ทำให้ผ่าตัดผู้ป่วยได้มากขึ้นในแต่ละวัน
2. การเปลี่ยนสถานที่นัดตรวจผู้ป่วยโรคหัวใจไปที่ห้อง stress / echo lab ทำให้ลดเวลารอคอยการตรวจ exercise stress test จาก 2 วันเหลือ 64 นาที
3. การออกแบบระบบงานใหม่ที่ทำให้สามารถให้บริการเพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องเพิ่มคนหรือเทคโนโลยี
4. ปรับการใช้เวลาของพยาบาลจากเดิมที่ใช้เวลา 1 ใน 3 กับ ผู้ป่วย 1 ใน 3 กับงานเอกสารและการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้ป่วย และ 1 ใน 3 กับความสูญเปล่า ให้สามารถมีเวลาถึง 70% อยู่กับผู้ป่วย
5. การลดอัตราการติดเชื้อ central line-associated bloodstream infections (CLABs) จนเข้าใกล้ 0 ด้วยการมีส่วนร่วมของทีมงานที่หน้างานในการออกแบบระบบงานใหม่ ใช้ข้อความเตือนใจที่มองเห็นง่ายๆ และทำง่ายๆ บน stickers, posters, หรือ labels ทำให้ระบบงานเป็นมาตรฐาน จัดสิ่งของต่างๆ ให้เป็นระบบ ฝึกอบรมการใส่สายและการ dressing เพื่อให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแรก
ฟังดูแล้วอาจจะไม่แตกต่างจากการพัฒนาคุณภาพที่เราได้ทำกันมา แล้ว Lean กับ Process Improvement มีความสัมพันธ์กันอย่างไร จะเกิดความขัดแย้งกันหรือไม่ คงจะต้องค่อยๆ ทำความกระจ่างด้วยการตั้งคำถามที่ถูกต้อง ความคิดหรือคำถามบางอย่างอาจจะทำให้หลงทางได้ เช่น Lean จะมาแทน Process Improvement หรือไม่ หรือว่า Lean เป็นเพียงเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งสำหรับ Process Improvement
ผู้รู้บางท่านบอกว่า Lean มุ่งไปสู่การเปลี่ยนแปลง operational thinking & methodology ขององค์กร จึงเป็นสิ่งที่น่าจะศึกษาแนวคิดทั้งหมดให้เข้าใจ มิฉะนั้นอาจจะติดกับเครื่องมือดังที่เคยเป็นมาได้
นพ. อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล

ขอบคุณ อาจารย์ขจิตค่ะ มีหน่วยงานอื่นๆ โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมใช้เยอะค่ะ แต่หากเรานำมาใช้กับระบบสาธารณสุขประเทศไทย ในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพรพ.จะเป็นอย่างไร ทำได้หรือปล่าวคะ เดี๋ยวมีให้อ่านอีกค่ะ ขอบคุณมากนะคะ..เร็วมากๆ เร้ย
* อยากรู้ว่า lean คืออะไรหนอ
* ... คิดว่า lean on somone's shoulder 5 5
* ขอบคุณค่ะ ความรู้ใหม่ รุ่นใหม่เลย
* ... รุ่นพี่ Productivity Manufacturing ...
ช่วงโน้น นำไปสู่ 5ส , TQM & ISO ในที่สุด
* ... เอ ไม่แน่ใจว่า ลักษณะเดียวกัน ? คะ
กินข้าวให้อร่อยนะคะ ..
สวัสดีค่ะ พี่ครูปู lean พอลล่าก็เพิ่งจะทราบไม่นานมานี้เองค่ะ คิดว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งที่นำมาวิเคราะห์กระบวนการขั้นตอนเพื่อขจัดการสูญเสียค่ะ เช่นกระบวนการทำงานที่ซับซ็อน ใช้เวลานาน หรือการเกิดการติดเชื้อ การล้างเครื่องมือที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้นค่ะ ทำให้สิ้นเปลืองเวลา สรุปว่าไม่เกิดประสิทธิภาพ ค่ะ
ขอบคุณค่ะ ของพอลล่าก็ล่ม ค่ะ คิดว่า ระบบของ GTK หรือป่าวคะ ความหน้าตาดีมีผลต่ออินเตอร์เน็ท อิอิ
สวัสดีครับ น้องพร
สวัสดีครับ น้องพรหล้า
http://www.netdisaster.com/
สวัสดีครับ
ประเด็นนี้น่าสนใจมากก้าก..เลยนะครับ
"Lean จะมาแทน Process Improvement หรือไม่ หรือว่า Lean เป็นเพียงเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งสำหรับ Process Improvement"
ผมเองก็อยากจะทราบเหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป
ตอนนี้พี่มีโครงการลดขั้นตอนการให้บริการผูป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ค่ะ น่าจะเข้าแนวคิดนี้ไหมคะน้องพอลล่า
ถ้าทำเสร็จทันจะขอไปร่วมนำเสนอด้วยนะคะ
หวัดดีค่ะพี่โย่ง ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาขำ GTK ก็ go to know = G2K ก็เหมือนกันค่ะ อิอิ คนหน้าตาดีทำอะไรไม่ผิดค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่ก้อง..สะเร็น อาจจะใช้แทนหรือไม่แทน ก็แล้วแต่รพ.ค่ะ แต่พอลล่าว่าก็เป็นเครื่องมือหนึ่งค่ะ อยู่ที่ว่าจะประยุกต์ใช้ หรือเลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาหรือไม่ค่ะ ใช้ได้ทุกเรื่อง เลยค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่แก้ว...อุบล จ๋วงพานิช
โครงการลดขั้นตอนการให้บริการผูป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด น่าสนใจมากค่ะ จัดว่าเป็น LEAN เหมือนกันค่ะ ถ้าเสร็จแล้ว เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
สวัสดีค่ะ พี่แก้ว...อุบล จ๋วงพานิช
โครงการลดขั้นตอนการให้บริการผูป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด น่าสนใจมากค่ะ จัดว่าเป็น LEAN เหมือนกันค่ะ ถ้าเสร็จแล้ว เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
What an interest!!!I have read it.Thanks for knowledge.....
Thank you ค่ะ
ขอบคุณครูแอนค่ะ
lean : Love Every (ครู) Ann Everytime อิอิ จากพี่โย่ง เหอๆ
แหม๊ะ !!! ทำไปได้...อิอิ
สวัสดีค่ะ