วันนี้ตั้งใจจะไปทานข้าวเที่ยงบ้านพี่สาวตอนเที่ยงครับ แต่กะว่าจะไปให้เร็วหน่อยสักสิบโมง ปรากฏว่า เมื่อเช้าได้ยินข่าวว่าจะมีการแถลงข่าวเวลา 10 โมงและเที่ยง ผมก็เลยเปลี่ยนใจ ขอดูติดตามข่าวก่อนแล้วกัน อย่างน้อยก็ตอนสี่โมง หลังจากดูข่าวสี่โมงเช้า ผมก็ออกรถไปบ้านพี่สาวครับ แต่ก็ทำใจก่อนไปว่างานนี้ได้ไม่ดูข่าวช่วงเที่ยงแน่ ดังนั้นก่อนไปก็ส่งข้อความผ่านอินเตอร์เน็ทไปหาอาจารย์สองสามท่านที่กำลังออนไลน์ว่า อย่าลืมติดตามข่าวนะครับ (แล้วผมจะกลับมาถามความคิดเห็น สุดท้ายก็ยังไม่ได้ถามครับ)

ออ. ขณะที่เฝ้าติดตามข่าวช่วงสี่โมง ปรากฏหลับครับ หลับไปโดยไม่รู้ตัว สัมภาษณ์ไปได้สักระยะครับ ภรรยามาปลุก พร้อมกับถามว่า ไหนว่าจะดูข่าว ฮาฮา

กลับมาบ่ายโมงครึ่งครับ เปิดทีวีดูเลยครับ ก็พอได้เห็นข่าวบ้าง ทีแรกก็เชื่อครับ แต่ระหว่างนั่งทำงานอยู่ก็ได้คุยกับผู้รู้ท่านหนึ่ง (อย่ามาถามนะครับว่า เป็นใคร ขอไม่บอกแล้วกัน ถึงจะมาถามเป็นการส่วนตัวก็ตาม) ผมเลยเปิดประเด็นถามเลยว่า ท่านได้ดูการแถลงข่าวมัยครับ? ท่านตอบผมว่า ได้ดู เข้าประเด็นเลยครับถามมัดตรงเลย เชื่อมัยครับ? คำตอบคือ

ผม (หมายถึงคู่สนทนาของผมนะครับ ไม่ใช่ผมผู้เขียน) ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ปัตตานีมายาวนานครับ ตอบได้เลยว่า ไม่เชื่อว่านี้คือการยุติเหตุการณ์ความไม่สงบ แหม่! ทำเอาผมแป๋วเลยครับ อุตสาห์ดีใจ ตั้งแต่เช้าแล้ว

อะไรคือที่ทำให้เชื่ออย่างนั้น? ผมถามต่อครับ ท่านผู้รู้ท่านนี้ก็อธิบายต่อครับว่า ขบวนการก่อความไม่สงบปัจจุบันมีหลายกลุ่มมาก และปัจจุบันจะบอกว่าไม่ขึ้นแก่กันก็ว่าได้ ดังนั้นการหาตัวแทนที่สามารถพูดแทนทุกกลุ่มได้เป็นเรื่องยาก ดังนั้นกลุ่มที่ออกมาแถลงน่าจะเป็นกลุ่มที่สามารถสื่อสารกับหน่วยงานรัฐได้เท่านั้น ซึ่งกลุ่มอื่นๆ อาจจะไม่ยอมรับแนวคิดนี้ก็ได้ นอกจากนี้กลุ่มแต่ละกลุ่มก็มีหน่วยงานซับซ้อนมากครับ แค่จะหาคนมาชวนคุยด้วยก็ลำบากแล้วครับ (วรรคหลังผมเติมเองครับ)

ประการต่อมา แนวคิดของขบวนการเป็นแนวคิดที่ฝั่งลึกครับ อย่างแรกคือ เป็นไปได้หรือที่จะหยุดโดยไม่มีการต่อรองอะไรเลย หยุดเฉยๆ (ผมเลยเสริมการสนทนาไปว่า เออ.จริงครับ ที่เป็นอยู่ตอนนี้ผมก็ไม่รู้ว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ ระหว่างรัฐกับขบวนการ) การปลูกฝั่งแนวคิดทำกันรุ่นต่อรุ่นมายาวนาน และเป็นแนวคิดที่น่าจะเปลี่ยนกันได้ยาก อยู่ๆ มาหยุด จะให้เชื่อได้ฉันใด

ท่านผู้รู้ของผมอธิบายต่อไปว่า ถ้าหยุดการต่อสู้จริง อันนี้ยิ่งน่าเป็นห่วงใหญ่ครับ ผมเลยอดที่จะถามต่อไปไม่ว่า แล้วจะห่วงอะไรอีกล่ะ คำตอบคือ ห่วงรูปแบบใหม่ที่จะใช้ในการต่อสู้ เพราะการยุติจริงๆ อย่างนี้เป็นไปไม่ได้

ออ. มีข้อสังเกตอีกหลายข้อจากผู้รู้ครับว่า สไตล์การพูดแบบที่ถ่ายทอดออกไป ไม่ใช่สำนวนภาษาที่คนอยู่ในขบวนการ อันนี้ผมไม่ได้ฟังการแถลง ผมเลยไม่แน่ใจ แต่พอได้ยินตัวอย่างคำพูดสองสามคำพูด ผมก็พอจะคล้อยตามครับ เนื่องจากหลายประโยคมันขัดกับธรรมชาติของการที่อ้างอิงศาสนาในการขับเคลื่อนขบวนการครับ อือ ก็น่าคิดอีกครับ

พอใกล้ค่ำได้ยินการให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ ทางช่องสาม ผมเลยยิ่งเชื่อผู้รู้มากขึ้นครับว่า การแถลงครั้งนี้ผมไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไรครับ และก่อนเขียนบันทึกนี้ก็เข้าไปอ่านใน oknation.net เจอบทความนี้เข้า http://www.oknation.net/blog/rpa/2008/07/17/entry-1 ก็ยิ่งรู้สึกว่า มีคนไม่เชื่อเหมือนผมหลายคนเหมือนกันแฮะ และในบล็อกนั้นก็ให้เหตุผลไว้หลายข้อครับ ออ.แต่บางข้อผมก็ไม่เห็นด้วยเหมือนกันครับ