สวัสดีครับ วันนี้ขอนำสื่อการสอนจาก forward mail อีกแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเอาไปสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการเดินทางจากจักรวาลสู่สิ่งที่เล็กที่สุด http://gotoknow.org/file/tomkku/NASA_t.pps นอกจากนี้ผมอยากกล่าวถึงเรื่องของการเรียนการสอน เพราะพรุ่งนี้ ม.ขอนแก่น จัดพิธีไหว้ครูขึ้น หน้าที่อย่างหนึ่งของครู คือ การกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ จำได้ เพื่อจะได้นำความรู้ ความจำที่มีอยู่ มาแตกแขนง สู่การปฏิบัติ ขงจื้อ กล่าวว่า I hear ... and I forget I see ... and I remember I do ... and I understand. นอกจากนั้นสิ่งที่ครูสอน ควรเน้นสิ่งที่ต้องรู้ ควรรู้ และ น่ารู้ มีการประเมินก่อนและหลังการสอน Before and After review เพื่อตรวจสอบว่าผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาหรือไม่ เพียงใด มีการเชื่อมโยงเนื้อหาใน แต่ละส่วน ให้สอดคล้องกัน สำหรับท่านละครับ มีขอเสนอแนะอย่างไร กรุณาชี้แนะด้วย เพื่อผมจะได้นำมาใช้สำหรับเพื่อพูนทักษะของผมต่อการเรียนการสอนต่อไป ขอบคุณครับ
+ สวัสดีค่ะอาจารย์
+ ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ...
+ จะจดจำทุกอย่างในนี้ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มศักยภาพค่ะ
+ อาจารย์และครอบครัวสบายดีนะค่ะ
+ รักษาสุขภาพกายและใจด้วยค่ะ
+ มาใหม่ค่ะอาจารย์
+ จะมาบอกว่า..เข้าไปดูมาแล้วสนุกจัง ความรู้เต็ม แต่ตังส์อยู่ครบ
+ ชอบค่ะอาจารย์
+ ขอบคุณหลาย ๆ ค่ะ
+ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
+ มาแบบไม่ login
สวัสดีค่ะท่านเพชรากร
การสอนเชื่อมโยง เป็นการสอนที่ดีอีกแบบหนึ่งค่ะ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาโตๆแล้วอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเด็กยุคใหม่เขามีอะไรดีๆมากมาย แถมเขาเข้าใจง่ายให้เขาได้เรียนจากการปฏิบัติจริงยิ่งดีค่ะ เพราะเท่าที่สอนอยู่แค่เด็ก ม.ปลายให้เขาทำอะไรๆ มอบหมายงานเพียงเล็กน้อยเขาตีโจทย์กันไปไกล และทำงานได้อย่างดีเยี่ยมเกินความคาดหมายเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อชี้แนะเรื่องการจัดการเรียนรู้ที่ดีๆ
สวัสดีค่ะอาจารย์
เรียน คุณแอมแปร์ คุณPreeda และ คุณdd L
ขอบคุณครับที่ชอบ ที่แนะนำและได้ประโยชน์จากสื่อ ครับ
คงต้องประเมินระหว่างสอนด้วยครับ ดูความคิดเห็นจากนักศึกษา ว่า เรียนแล้วได้ความรู้อะไร อยากให้เพิ่มตรงไหน ตรงไหนไม่เข้าใจ จะได้นำไปปรับปรุงในการสอนต่อไป ขอบคุณครับ
เป็นคนเขียนยาวมาก เขียนแล้วมันหายแวบไป ถ้าเป็นเมื่อก่อนมันจะปรากฎขึ้นตามหลัง แต่ครั้งนี้ไม่ทราบว่าที่เขียนไว้ยาวมากยังไม่จบ แต่ไม่ทราบว่าไปกดถูกตัวใด มันหายแวบ
เรื่องอาจารย์ที่สอนท่านหนึ่ง เป็นผู้ช่วยสอน ท่านก็ชอบแตกแขนนงไปวิชาอื่น โดยเฉพาะภาษาไทย ทั้งที่สอนวิชาธรรมชาติและสอ่งแวดล้อม การอ่านออกเสียง การสะกดแบบนี้ เช่นคำว่าผูกพัน กับสืบพันธุ์ และอีกหลายพัน
หลักการของท่านสอน ใช้หลัก สุ จิ ปุ ลิ ท่านว่าไปแล้ว ท่านก็บอกว่า ที่ท่านพูดไป มีใครจดอะไรได้บ้าง นอกจากฟังแล้วและให้การบ้าน ไปตั้งคำถาม คล้ายเก็งข้อสอบ ให้เลือก กขคง
ใช้หลักการการออกข้อสอบ โดยหลักการนี้
1. จำ จำได้ไหม
2.ใจ เข้าใจแค่ไหน
3.ใช้ นำไปใช้ในชีวิตได้ไหม แบบไหน
4.วิเคราะห์ แยกแยะได้ไหม หรือสับสน
5.สังเคราะห์ นำมารวมกันได้ไหม ที่ว่ามา
6.ประเมิน ว่าที่อาจารย์สอนมาได้มากน้อยแค่ไหน
สรุปแล้ว ที่อาจารย์ว่าภาษาอังกฤษข้างบน ก็เหมือนกับ สุ จิ ปุลิ เช่นกันคะ ก็จะจดจำ จากอาจารย์หลายๆท่าน ไปเป็นแบบฉบับในการเรียน และอนาคต การสอนก็ได้ สิ่งที่ควรเน้น สิ่งที่ควรรู้ และสิ่งที่น่ารู้ อย่าตกข่าว ขอบคุณมากเลย จะจดจำไว้คะ สวัสดีคะ