คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ........เกิดมามีแต่แม่ที่เฝ้าเลี้ยงดูอย่างอดๆอยากๆ
บ่อยครั้งที่มักจะได้ยินเสมอๆว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำสิ่งดีๆได้ บางคนเกิดมาเพียบพร้อมทุกอย่าง อยู่ในครอบครัวอันแสนจะอบอุ่น มีทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ห้อมล้อมอยู่รอบกาย แต่บางคนเกิดมาไม่รู้แม้แต่ว่าใครเป็นพ่อเป็นแม่ มีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยว เมื่อเกิดมาแล้วต้องต่อสู้กับชะตาชีวิตเพื่อความอยู่รอด
ลูกศิษย์ของครูคนนี้ เกิดมามีแต่แม่ที่เฝ้าเลี้ยงดูมาอย่างยากไร้ ไม่รู้จักพ่อ แม่หอบลูกมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งแต่เค้ายังเล็กๆ มาอยู่เมื่อใดครูก็ไม่ทราบ รู้แต่ว่าเข้ามาเรียนในชั้นอนุบาลปีที่ 1 เมื่อปี พ.ศ.2545 โดยที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์ ไม่รู้วัน เดือน ปีเกิด แม่ก็ให้คำตอบไม่ได้ คิดว่าน่าจะมาจากภาคอีสาน ฟังจากสำเนียงและภาษาพูด โรงเรียนรับเข้าเรียน โดยสังเกต จากพฤติกรรมและความพร้อมที่จะเรียนในชั้นอนุบาลได้
ตอนแรกก็อาศัยอยู่กับเถ้าแแก่ไร่อ้อย ต่อมาก็ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ สุดท้ายหลวงพ่อที่วัด สร้างเพิงเล็กๆพอเป็นที่ซุกหัวนอน หลบแดดหลบฝนได้ และอาศัยข้าวก้นบาตรประทังชีวิตไปวันๆ ตื่นเช้าแม่ก็ออกเก็บผักขายพอได้เงินติดตัวบ้างเล็กๆน้อยๆ ส่วนลูกก็ได้รับการดูแลจากทางโรงเรียน มีอาหารกลางวัน ดื่มนมที่เจียดจากเพื่อนๆ
ตอนแรกก็มีพฤติกรรมก้าวร้าว อาจเป็นเพราะชีวิตที่ระหกระเหินไม่ได้รับการเหลียวแล เอาใจใส่จากผู้เป็นแม่เท่าที่ควร เมื่อเข้าเรียนก็ได้รับ การพร่ำสอนจากคุณครู เริ่มดีขึ้นมาบ้าง เรียนรู้และได้เลื่อนชั้นเหมือนกับเพื่อนๆ ครูประจำชั้นและผู้บริหารโรงเรียนได้ปรึกษา และแจ้งเรื่องไปยังอำเภอเพื่อขอมีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และวัน เดือนปีเกิด โดยสอบถามจากผู้เป็นแม่และคนใกล้ๆวัด ถึงที่มาของสองแม่ลูกนี้ ได้แค่เลขประจำตัว ขึ้นต้นด้วยตัว G... วันเดือนปีเกิดยังไม่ได้ ติดต่อไปก็ได้แต่ รอ..ๆ..
ผู้บริหารโรงเรียนได้ให้สัมภาษณ์กับ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ถึงความเป็นอยู่ อย่างขัดสนของสองแม่ลูก ทำให้ได้รับบริจาคเสื้อผ้า และเงินจำนวนหนึ่งจากผู้ที่ทราบข่าว ผ่านเข้าบัญชี ของโรงเรียน ประมาณหมื่นกว่าบาท และได้เบิกออกมาให้ใช้จ่ายในสิ่งของที่จำเป็นโดยให้ครูประจำชั้นเป็นผู้ดูแล ทำให้ความเป็นอยู่ของแม่ลูกคู่นี้ดีขึ้นพอสมควร
แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อลูกศิษย์ของครูอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แม่ของเค้าถูกคนใจบาปทำร้ายในไร่อ้อย และเสียชีวิตในที่สุด เมื่อไม่มีหลักฐาน บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน จึงดำเนินคดีเอาผิดทางกฎหมายไม่ได้ คนชั่วลอยนวลอีกตามเคย ลูกศิษย์ของครูกลายเป็นเด็กกำพร้าขาดทั้งพ่อและแม่ตั้งแต่บัดนั้น ความสูญเสียที่เกิดขึ้น ใครจะรู้สึกได้ถึงจิตใจของเด็กน้อยคนนี้ว่า จะโศกเศร้าเสียใจ ว้าเหว่สักเพียงใด ผู้ใหญ่อย่างเราๆยังรู้สึกเสียใจอย่างบอกไม่ถูก เมื่อเวลาที่สูญเสียคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือคู่ชีวิต กว่าจะทำใจได้ก็จมอยู่กับอดีตนานอักโขพอควร
เมื่อเหลือเพียงชีวิตเดียว ญาติพี่น้องก็ไม่มี ต่อไปจะอยู่ได้อย่างไร คงเป็นคำถามที่หลายคนคิด ดีแต่ว่ามีผู้ใจบุญเมตตาสงสาร อุปการะเลี้ยงดูเหมือนลูกหลาน สอนให้รู้จักทำงานสู้ชีวิต ได้เงินมาให้รู้จักเก็บออม แบ่งใช้อย่างประหยัด มาโรงเรียนคุณครูทุกคนก็ดูแลเอาใจใส่ อบรมสั่งสอนให้ประพฤติดี ขยันหมั่นเพียรศึกษาเล่าเรียน ให้ซื่อสัตย์สุจริตต่อผู้มีพระคุณ ช่วยเหลือการงานเท่าที่ทำได้ ลูกศิษย์ของครูเชื่อฟังและประพฤติตนตามคำสั่งสอนเรื่อยมา
ครูหวังแต่เพียงว่าให้ลูกศิษย์ของครูเป็นคนดีของสังคมต่อไปในภายภาคหน้า เหลือเวลาอีกเพียงปีเดียวลูกศิษย์ของครูต้องไปศึกษาต่อที่อื่นแล้ว เวลานั้นทำได้ก็เพียงส่งต่อให้โรงเรียนที่รับเข้า ดูแลช่วยเหลือต่อไป
เป็นกำลังใจให้น้องเขานะค่ะ
..พูดไม่ออกค่ะ...
คนเราเลือกเกิดไม่ได้จริงๆด้วยนะคะ น่าสงสารจังค่ะ
ส่งกำลังใจให้ลูกศิษย์ของคุณครูได้พบกับสิ่งที่ดีๆค่ะ
ควรนำเรื่องไปปรึกษาสังคมสงเคราะห์จังหวัดนะคะ เผื่อจะมีช่องทางว่าจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไรได้บ้าง นะคะ
กว่าจะเขียนบันทึกนี้ ทำใจอยู่นานค่ะ เพราะพี่ก็สูญเสียคุณแม่ แต่ท่านก็หมดอายุ เพราะโรคภัยไข้เจ็บ
ลูกศิษย์ของพี่เค้ายังเด็กเกินไป ที่ต้องพบกับชะตากรรมแบบนี้ ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงคงลำบากมากกว่านี้ ไม่รู้ว่าอนาคตเค้าจะเป็นอย่างไรค่ะ
ระวังเป็นหมีแพนด้านะคะ อิอิ
สวัสดีค่ะครูต๊กแก
สวัสดีค่ะ คุณกัญญา
ขอบคุณค่ะ ที่ให้คำแนะนำ ครูก็อยากให้ลูกศิษย์ของครูอยู่ในเมืองไทยได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ไม่อยากให้หมดอนาคตเพียงเรื่องแค่นี้ ภาครัฐน่าจะช่วยเหลือได้มากกว่านี้ แต่ก็ไม่ติดตามเรื่องให้
โรงเรียนทวงถามบ่อยก็ จะกลายเป็นว่า ไปวุ่นวายมากเกินไปหรือเปล่าม่ทราบ
อึดอัดเหมือนกันค่ะกับการทำงานที่ล่าช้า เด็กจะจบชั้น ป.6 อยู่แล้วเดี๋ยวเค้าจะหมดโอกาสเกี่ยวกับสิทธิ์ต่างๆในเรื่องการเรียนค่ะ
จะลองปรึกษากับผู้บริหารตามคำแนะนำค่ะ
นี่คือนักเรียนคนหนึ่งในประเทศไทย หนึ่งในหลายร้อยคนมั้งคะ ที่ตกอยู่ในสภาพน่าเป็นห่วงอย่างนี้ แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ไม่มีเวลาเหลียวแล
ขอบคุณท่านผอ.ประจักษ์ค่ะ
ให้มีความสุขทั้งกายและใจต่ะ
สวัสดีค่ะ พี่อักษร ทับแก้ว
เมื่อเด็กและเยาวชนอยู่ในฐานะที่ลำบาก ต่อไปในอนาคตประเทศชาติจะเจริญได้อน่างไร
สาเหตุหนึ่งที่การจัดการศึกษาล้มเหลวก็เพราะผู้ใหญ่ไม่ได้แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ตามอย่างประเทศอื่นโดยไม่คำนึงถึงความเป็นไปได้
ขอบคุณมากนะคะ และขอให้พี่มีความสุขกับการใช้ชีวิตในต่างแดนค่ะ
หิ้วมาฝาก เพื่อเป็นกำลังใจแด่ครูค่ะ
สวัสดีค่ะ อาจารย์ NONGYAO - CHAMCHOY
ยังมีนักเรียนที่ด้อยโอกาสอีกมากมายค่ะ
เมื่อถูกละเลยไม่ได้รับการช่วยเหลือ ภาพที่สะท้อนออกมาให้พวกเราเห็นส่วนหนึ่ง ก็คือความวุ่นวายของวัยรุ่นในสังคมค่ะ
ขอบคุณนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณครูปู
ของฝากน่าทานจัง นึกอยากชิมซะแล้วซิ แต่กลัวหุ่นไม่สวยค่ะ
ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ ขอมอบให้คุณครูเช่นเดียวกันนะคะ
ข้าวเย็นมื้อนี้ ถ้าจะอร่อยนะค่ะ ทานเผื่อครูเอด้วยนะค่ะ
ได้พบปะกันหลากหลายอาชีพ จึงมองเห็นสังคมที่แตกต่างกัน
การมีมิตรที่ดี มีเพื่อนที่รู้ใจ เป็นสุขในชีวิตค่ะ
อาหารมื้อนี้อร่อย อิ่มท้อง สบายใจ
ทานเผื่อน้องสาวด้วย ตอนนี้ นน.ขึ้นมากแล้วค่ะ สื้อผ้าหดไปหลายนิ้ว อิอิ..
มีโอกาสไปทานด้วยกันนะคะ
ผัดไทยไข่ห่อค่ะ คุณจุฑารัตน์ NU 11
เรื่องทะเบียนราษฎร์ ลองหารือ สพท.ที่ โรงเรียนสังกัดอยู่ดู มีช่องทางทำได้ ไม่ยากครับ
จากจิตที่เป็นกุศล
แวะมาเห็นผัดไทยน้ำลายไหล
มาแบบรับความรู้สึกกัน มุมเศร้าเมืองไทยมีหลากหลาย มุมร่าเริงมีน้อย
มุมดีๆถูกฉกฉวยไปด้วยวิชามารของคนกลุ่มหนึ่ง หน้าเศร้ามากครับ
มาไว้อาลัยกับความไม่เป็นธรรม มาเสริมกำลังใจให้แก่ผู้ไม่ย่อท้อ
คล้องมือกันไป เสริมใส่ความมุ่งมั่น บุกบั่นความดี ส่องชี้ความจริง