เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  คุณพ่อโทรศัพท์มาหาครูอ้อย  ท่านเล่าว่า  น้องสาวของครูอ้อยซื้อโทรศัพท์มือถือให้คุณพ่อใช้  เวลาน้องสาวพาคุณพ่อไปหาหมอ  จะได้รู้ว่าคุณพ่อรออยู่ตรงไหน  จะได้หากันง่ายๆ 

ท่านโทร มาหาครูอ้อย เพื่อตรวจสอบคุณภาพของมือถือของท่าน และ ที่สำคัญกว่านั้น  ก็คือ.....อวด 

เมื่อพาหลานไปสอบที่ต่างจังหวัด  ท่านก็พกพาไปด้วย 

สงสัยน้องคงกลัวท่านจะลืม  ก็หากระเป๋าใบน้อยให้ท่านคล้องคอ  และตั้งเสียงเรียกจนดัง  ท่านจะได้ได้ยิน   แต่กว่าท่านจะรับได้  ท่านก็ดังกระเป๋าที่มีฟลิบปิดแน่นจนกระเป๋าเริ่มชำรุด และขาดแล้ว 

ครูอ้อยขำคุณพ่อหลายเรื่อง  ก็ท่านไม่รู้จริงๆ  ท่านก็เล่า และถาม  สรรพคุณของมัน 

เงินท่านเพิ่งเติม  ท่านก็ถามว่า  เพิ่งเติมไป 100 บาท  พ่อโทร.ไม่กี่ที เหลือ 27 บาทเอง  คุณพ่อเริ่มมีคำถาม  และฟังจากเรา แม่ลูกคุยกันด้วย 

คำถามของท่านก็คือ ..... โทร.ข้ามเขตจังหวัดเสียเงินเยอะไหม  บัตรเติมเงิน เวลาเงินพ่อหมด พ่อจะบอกเขาอย่างไร  หลานสาวก็บอกหลายครั้ง  ท่านก็ยังจำไม่ได้ 

ที่สำคัญ  ท่านพูดกับโทรศัพท์ แล้ว ไม่กดเลิก  ท่านเลยคิดเอาเองว่า  .....อ๋อ  สงสัยเงินพ่อหมดเร็ว  เพราะพ่อลืมกดเลิกนี่เอง 

หลานสาวเห็นคุณตา กังวลเรื่องเงินหมดเร็ว  ก็เลยบอกกับคุณตาว่า .....คุณตาขา  พวกเรามีวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ก็คือ ยิงไป  แล้วเดี๋ยวเพื่อนก็โทร กลับมาหาเราเอง หากเงินเราหมด  เป็นอันรู้กันว่า เงินเราหมด เราถึงยิงไป 

คุณพ่อ ก็เลยบอกว่า....งั้นพ่อก็ไม่เติมเงินดีกว่า แล้วท่านก็ยิ้มๆ   

หลานสาวก็เลยบอกกับคุณตาว่า....วัฒนธรรมนี้  ห้ามใช้กับหลาน  ให้ใช้กับเพื่อนเท่านั้น 

ก็เลย.....ฮา ก๊ากกกส์ส์ส์

 

Ed21