การประชุมเชิงปฏิบัติการ สรุปบทเรียนและสังเคราะห์องค์ความรู้ PCU ในฝัน จังหวัดชุมพร

แลกเปลี่ยนเรียนรู้

ก่อนอื่นคงต้องขอสวัสดีและฝากเนื้อฝากตัวกับเวทีแห่งนี้เป็นครั้งแรก ... สำหรับเครือข่ายการเรียนรู้และพัฒนาบริการสุขภาพปฐมภูมิ จังหวัดชุมพร ...หลายท่านคงได้ทราบข่าวและเคยได้อ่านบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบ้างแล้วจากบล็อกของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอพะโต๊ะ แต่เมื่อเครือข่ายของเราเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จึงขอเปิดบล็อกและชุมชนบล็อกเป็นของตัวเอง... และนับตั้งแต่วันนี้ คงได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกท่านต่อไป

        ขอนำเสนอบันทึกแรกด้วยบันทึกต่อไปนี้...

บันทึก...
การประชุมเชิงปฏิบัติการ สรุปบทเรียนและสังเคราะห์องค์ความรู้ PCU ในฝัน จังหวัดชุมพร
2 กุมภาพันธ์ 2549 ณ พี. เอ็น. รีสอร์ท ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร

2 กุมภาพันธ์ 2549
         วันนี้นับเป็นปรากฏการณ์ที่ดียิ่งของชาวสาธารณสุข จังหวัดชุมพร เพราะพวกเรามาประชุมพร้อมกันโดยที่ได้นัดหมาย และมาร่วมกัน "แลกเปลี่ยนเรียนรู้" เพื่อสรุปบทเรียนและสังเคราะห์องค์ความรู้ PCU ในฝันด้วยกัน

          พิธีเปิด โดย ทญ. นภาภรณ์  พานิช (คุณหมอต๋ำ) รก. นพ.สสจ.ชุมพร
 
          เวลา 10.13 น. คุณธีรวัลย์  แสงสุวรรณ (พี่อี๊ด) ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการประชุม.... แลกเปลี่ยนเรียนรู้, Learning Project .... เรื่องเล่า --> ถอดความ (ถอดบทเรียน) --> องค์ความรู้...

          จากนั้น พวกเรามีกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เล็กๆ น้อยๆ โดยมีพี่แทงค์ เป็นผู้ดำเนินรายการ
 
          ก่อนที่พวกเราจะได้ฝึกถอดบทเรียนฯ ก็ต้องมีการเตรียมเครื่องมือ (ฝึกปรือสมอง) กันหน่อย ด้วยเครื่องมือ (มือถือสีชมพูของพี่อี๊ด) โดยให้ทุกคนบรรยายลักษณะมือถือที่มองเห็นโดยไม่ซ้ำกัน แรกๆ ก็คล่องตัวดีอยู่ พอหลายรอบเข้า คนท้ายๆ ชักจะเริ่มมีอาการเครียด (อย่างไม่ค่อยเห็นได้ชัด) ...จริงๆ คงไม่เครียด เพียงแต่นึกไม่ออกเท่านั้นเอง

          เมื่อใช้สมองกับเครื่องมือสื่อสารของพี่อี๊ดจนพอใจแล้ว พวกเราก็ได้ผ่อนคลายโดยการชมภาพยนตร์เรื่อง "เสียงกู่จากครูใหญ่"  (รายละเอียด/เรื่องย่อ) ทุกคนดูจะตั้งใจชมกันเป็นพิเศษ มีเสียงหัวเราะเป็นระยะๆ ลอดผ่านมาพร้อมแววตาจริงจังทุกคู่

          ดูหนังจบแล้ว พี่อี๊ด ก็ให้พวกเราฝึกถอดบทเรียนจากเรื่อง "เสียงกู่จากครูใหญ่" ออกมาเป็น Mind Map ผลงานออกมาดีทุกกลุ่ม ไม่รู้ว่า Map ใคร เป็น Map ใคร จะเป็น Mind Map หรือไม่คงต้องดูกันเอาเอง (รายละเอียด)

          พักรับประทานอาหารกลางวัน ที่ทาง พี. เอ็น. รีสอร์ท จัดไว้ พร้อมกัน

          บ่าย เริ่มกระบวนการถอดบทเรียน "โครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวานต่อเนื่องเชิงรุกในชุมชนของ PCU ปังหวาน" โดยคุณยุทธพงษ์  ฉิ่งวังตะกอ (พี่ยุทธ) เป็นคุณเล่า พี่อี๊ดเป็นคุณอำนวย พี่ยอดชายและผู้เขียนเองเป็นคุณลิขิต (จริงๆ คุณลิขิตคือพี่จริยา  สุวรรณรัตน์... ) คนอื่นๆ เป็นคุณกิจ กระบวนการถอดบทเรียนเป็นไปด้วยความราบรื่นปนขลุกขลักเล็กน้อย (เนื่องด้วยความด้อยประสบการณ์ก็เป็นได้) เพราะพวกเราหลายคนเพิ่งทำเป็นครั้งแรก พวกเราใช้เวลาจนกระทั่งเกือบ 5 โมงเย็น จึงได้สรุป... ผลงานออกมาน่าพึงพอใจพอสมควร (รายละเอียด)

           โปรดติดตามฉบับสมบูรณ์ต่อไป

                            อำนวย  สุดสวาสดิ์ (นวก. สสอ.พะโต๊ะ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เครือข่ายการเรียนรู้และพัฒนาบริการสุขภาพปฐมภูมิ จังหวัดชุมพร

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 17460, เขียน: 03 Mar 2006 @ 10:38 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 19:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)