มีการคุยกันเพื่อที่จะทำคู่มือการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านที่มีความเจ็บป่วยกับ แพทย์ ทันตแพทย์ นักวิชาการ นักโภชนาการ นักจิตวิทยา จากกรมอนามัย กรมการแพทย์ กรมสุขภาพจิต และโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า (นนทบุรี)

มีหลายเรื่องที่เป็นทัศนคติ พฤติกรรม ความเชื่อของผู้สูงอายุ และเรื่องที่ควรแนะนำให้ความรู้ แก่ผู้สูงอายุที่อยู่ที่บ้าน อาทิเช่น

  • โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุที่ต้องดูแลกันที่บ้าน ก็คือ โรคความดัน โรคเบาหวาน ข้อเข่าเสื่อม และภาวะสมองเสื่อม ส่วนอาการของโรคก็จะมีในเรื่องของ อัมพาต อัมพฤกษ์ ที่เรื้อรัง และมี Parkinson’s และมีผู้ป่วย Dialysis
  • เรื่องมดขึ้นตัวคนไข้ เขาก็แก้ไขกันเอง โดยใช้แป้งโรยรอบเตียง
  • เรื่องสุขภาพฟัน ถ้าฟันเขาเจ็บนิดหน่อย เขาก็จะถอนเลย ไม่คิดเก็บไว้ เพราะว่า เขาอยากได้ฟันชุดใหม่ เขาบอกว่าฟันชุดใหม่สวย
  • การดูแลฟันให้ผู้สูงอายุ อาจทำได้ด้วยการเช็ดช่องปาก เช็ดฟัน เช็ดเหงือก หรืออาจมีเครื่องมือช่วย เช่น เครื่องพ่นน้ำในช่องปาก ใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ และการบริหารกล้ามเนื้อช่องปาก และใบหน้า ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับอวัยวะในช่องปากได้
  • เรื่องส้วม ควรมีอุปกรณ์ที่คอยยึดเกาะ มีราวสเตนเลส พื้นห้องส้วมควรเป็นพื้นผิวไม่ลื่น ต้องสะอาด แห้ง เรื่องของแสงสว่างควรมีมากกว่าปกติ
  • เรื่องอาหารเฉพาะโรคในผู้สูงอายุ มี 5 โรค ที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเป็น และเกี่ยวข้องทางด้านอาหาร บอกไว้ว่า อาหารอะไรที่ควรรับประทาน ควรงด และมีแนวทางสำหรับการดำเนินการแก้ไขป้องกัน ในบางโรค เช่น เบาหวาน ความดัน หัวใจขาดเลือด เก๊าท์ ไขมันในเลือดสูง และข้อห้ามของคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ ไม่ควรทานอะไรบ้าง
  • การออกกำลังกายในผู้สูงอายุที่ป่วย จะให้นอน ยกขา ยกแขน พลิก เปลี่ยนท่า มียก เหมือนหญิงหลังคลอด ถ้าเขาทำเองได้ให้พยายามทำ ญาติไปกระตุ้นเขา เราไปกระตุ้นต่อ
  • กรณีต้องกินยามาก และคนที่ป่วยไม่ได้เป็นคนจัดยาเอง ญาติเป็นผู้จัดให้ ปัญหาที่พบก็คือ ถ้าญาติไม่อยู่ เขาก็ไม่ได้กินยา เพราะยาที่ได้จะมีมาก

เรื่องเหล่านี้ก็คงเป็นเรื่องที่น่าจะมีการทำเป็นความรู้ให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และผู้ที่เกี่ยวข้องได้เพิ่มพูนความรู้ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการดูแลผู้สูงอายุได้ต่อไป


ไม่มีรูป 27. ส่งเสริมสุขภาพ มช.รุ่น 17
เมื่อ อ. 22 ก.ค. 2551 @ 17:30
753851 [ลบ]

สวัสดีครับ ผมมาครั้งแรกครับ แต่ได้อ่านประเด็นของอาจารย์แล้วผมอยากจะขอเพิ่มประเด็นในส่วนของโรคที่พบบ่อยน่ะครับ จากที่ผมได้ทำงานและคลุกคลีอยู่กับข้อมูลผู้ป่วยวัณโรค ผมพบว่าแนวโน้มของผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นวัณโรคมีอัตราเพิ่มขึ้นทุกปีนะครับ

และก็จะถูกครอบครัวทอดทิ้งให้อยู่คนเดียว หรือให้แยกออกไปอาศัยอยู่ในที่ที่แออัด ขาดการดูแลอ่ะครับ