ใกล้เกลือกินด่าง...เสียดาย

อยู่กับหนังสือ แต่ไม่ค่อยได้อ่าน

                 "อยู่กับหนังสือ แต่ไม่ค่อยได้อ่าน หลายคนเป็นอย่างนั้น ปล่อยให้หนังสือดี ๆ ผ่านมือไป เสียดาย..." ทั้งที่ทำงานกันในห้องสมุด คลังความรู้ หนังสือที่มี ก็ได้อ่านฟรี หลายคนที่ทำงานเป็นแบบนี้ค่ะ เคยคุยทีเล่นทีจริง ถ้าเราอ่านหนังสือที่ห้องสมุดของเราจัดซื้อ จัดหาเข้ามา เราจะพัฒนาตัวเองได้อีกเยอะ หนังสือสมัยนี้ คนเขียน เขียนสนุก แค่อ่านชื่อหนังสือก็กระตุกต่อมความอยากอ่านเข้าแล้ว มีทั้งที่เป็นตำราวิชาการแต่อ่านสนุก อะไรที่เข้าใจยาก กลับง่าย

                อยู่กับห้องสมุด ต้องทำตัวเป็นคนมีวิชา (เกิน) จะหยิบจับเล่มไหนมาแนะนำเป็นลายลักษณ์ ก็ขออย่างเดียวให้เป็นสาระ มีประโยชน์เยอะๆ เป็นการจำกัดขอบเขตการนำเสนอไปเสีย เลยไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากคนใน (หอสมุด) อ่านและแนะนำ แต่ถ้าถามเล่น ๆ ถึงนวนิยายที่กลายเป็นละคร แม้ไม่มีรางวัลการันตี และอาจไม่มีบริการในห้องสมุด (มหาวิทยาลัย) จะได้มาหลายความเห็น แต่เสียดายไม่มีรันเวย์ให้ร่อนลง หนังสือดี ๆ ห้องสมุดมีเยอะค่ะ  วันนี้การสำรวจหนังสือในห้องสมุดที่มีบริการ (จริง ๆ) (ติดตาม-ค้นเจอได้) จากฐานข้อมูล CMUL OPAC (Online Public Access Catalog)   ณ  วันที่  30  กันยายน  2550 พบว่าห้องสมุดทั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีหนังสือให้บริการ 795,879  เล่ม และมีผู้ใช้บริการยืมหนังสือและเอกสาร (สถิติจากรายงานประจำปี 2550 สำนักหอสมุด มช.) ตลอดทั้งปีงบประมาณ 2550 เป็นจำนวน 1,056,340 เล่ม หรือเฉลี่ย  3,062 เล่มต่อวัน

                แต่เท่าที่สุ่มถามคนห้องสมุดอ่านหนังสือน้อยมาก...เสียดาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใคร อะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไร

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่#หนังสือ#ห้องสมุด

หมายเลขบันทึก: 167044, เขียน: 24 Feb 2008 @ 09:22 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 23:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 49, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)