ร.ร. มงคลวิทยา ลำพูน
6 ก.พ. 51
พ่อครูบาที่เคารพ
ห่างหายไปจาก G2K ด้วยต้องจัดการเรื่องต่างๆ หลังจากกลางเดือน ก.พ. นี้ไปคงค่อยลงตัวขึ้นค่ะ ของพระคุณอย่างยิ่งสำหรับหนังสือ “คำจากครู” ที่กรุณาส่งให้ แอบเห็นพ่อครูบาบอกว่า ใครรับแล้วไม่แจ้งข่าวจะตามทวงคืน เลยไม่แจ้งซะอย่างนั้น อยากให้ตามมาทวง ..จะได้หนีงานไปเที่ยวกับพ่อครูบาอีก ..ปีใหม่นี้ไม่ได้ส่งข่าวถึงใคร
นี่ใกล้วันแห่งความรัก แม้จะเป็นธรรมเนียมของฝรั่งก็ถือเป็นโอกาสที่จะส่งหนังสือนำความรักมาคาระครูบานะคะ ส่วนตัวเป็นๆก็ยังหาโอกาสมาคารวะด้วยตนเองที่มาหาชีวาลัยฯไม่ได้ เห็นบอกว่าจะไปเยี่ยมครูวุฒิกัน ยังอยากไปด้วยมาก คงได้มีโอกาสมาสักวันนะคะ รถและเพื่อนร่วมทางน่ะพอหาได้ แต่เวลาและการอนุญาตมิตรผู้ร่วมงานนี่ยังไม่สำเร็จค่ะ จึงได้แต่คิดว่า..ฝากไว้ก่อน พ่อครูดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ฝากความรักและความห่วงใยมากมายมากับจดหมายนี้ค่ะ
ด้วยคารวะยิ่ง
( ดวงพร เลาหกุล)
:อาจารย์ดวงพร เลาหกุล(อ.อึ่ง)เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมงคลวิทยา สถานศึกษาเอกชนอยู่ที่จังหวัดลำพูน ประวัติความเป็นมาเต็มไปด้วยเกียติยศที่สง่างาม.คิดงาม ตั้งใจงาม สละพลังสติปัญญาผลิตความงดงามให้ซึมแทรกอยู่ในจิตใจของลูกศิษย์ สถานที่มหัศจรรย์แห่งนี้ทุ่มเทให้กับการศึกษามายาวนานตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ สืบสานมรดกจิตวิญญาณต้นแบบระดับสัญลักษณ์ที่ประทับตราได้ว่า นี่คือโรงที่มีการเรียนอย่างสมบูรณ์แห่งหนึ่งในภาคเหนือ
ถ้าจะดูโรงเรียนในฝันตัวจริงเสียงจริงขอแนะนำให้มาที่นี่ โดยเฉพาะผู้บริหารโรงเรียนฝันผวาลมๆแล้งๆยิ่งสมควรมาดูตัวอย่าง มงคลวิทยาเป็นโรงเรียนที่มีวิธีสร้างมงคลชีวิตด้วยการศึกษาอย่างน่าทึ่ง ทุกคนทุกฝ่ายมีวงจรหัวใจดวงเดียวกัน สามารถพิสูจน์ได้ถึงความรับผิดชอบเต็มทุกอณู บริบาลลูกศิษย์ทั่วหน้าเหมือนลูก ความรัก ความเมตตา ความผูกพันฉานฉายในคำพูด แววตา และจิตใจที่ทรงอานุภาพ ทำหน้าที่มนุษยธรรมด้วยการศึกษาเชิงประจักษ์
ในประเทศนี้จะมีโรงเรียนสักกี่แห่ง ที่ผู้บริหารและคณะครูทุกคนหลอมชีวิตลงเรือลำเดียวกัน จ้วงพายพร้อมกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุขดูแลเอื้ออาทรท่วมท้นไมตรี ยามทุกข์แบกทุกข์อย่างทรหด เหนื่อยมาใช้แววตาและรอยยิ้มโอบกอดกัน ผมวาสนาดีที่ได้ไปเยี่ยมโรงเรียนแห่งนี้ ไปเห็นด้วยตาสัมผัสด้วยใจ คนแช่เฮที่ไปด้วยกัน มีอาจารย์Handy เอกจตุพร น้าสร้อย น้าอึ่งอ๊อบ เจ้ากอล์ฟลูกชายโทน และกามนิตหนุ่ม ท่านเหล่าเป็นพยานได้ ว่าที่กล่าวนี้ไม่ถึงเศษเสี้ยวที่โรงเรียนสร้างสมไว้
ผมได้ความรักจากอาจารย์ดวงพรสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่ไปภาคเหนือ อ.อึ่งกรุณาเป็นเจ้าภาพ จัดโปรแกรมที่ยากจะมีบริษัททัวร์สำนักไหนให้บริการได้ ทุกอย่างสำหรับครูบาพิเศษทุกวาระและกรณี ทำให้ไปเจออภินิหารต่างๆ ผมนะอิ่มเอมความรักความรู้ ส่วนไมตรีนั้นท่วมท้นแทบจะเกินน้ำหนักที่สายการบินยอมให้โหลด จะอธิบายคำว่าประทับใจกี่พันเที่ยวก็ยังไม่เป็นที่พอใจ ที่จะรำพึงถึงครูดีในดวงใจท่านนี้ มีทางเดียวที่จะแก้ปัญหาได้ ชาวแซ่เฮมาช่วยกันรักครูอึ่งในวันวาเลนไทด์ปีนี้ดีไหมครับ
ในวันแห่งความรักนี้
ผมมีความสุขมาก ที่เอ่ยและคิดถึงโรงเรียนและคณะครูที่น่ารักแห่งนี้ ผมนั้นเป็นที่รู้กัน ถ้าพูดเรื่องการศึกษา ท่านคอนดรักเตอร์บอกว่า..ให้เตรียมตะกร้าไว้ใส่ กระป๋อง ขวดแตก รองเท้า และก้อนอิฐไว้ให้ดี แต่งานนี้รอดตัว ..ได้รับหนังสือ ดอกไม้ รอยยิ้ม และความห่วงใยจากคุณครูที่จิตใจงามที่สุดในโลก จะไม่ให้นอนปลื้มอมยิ้มทั้งคืนยังไงไหว ใช่ไหมครับท่านผู้ชม!!อิ อิ..
กราบสวัสดีครับพ่อครูบา
ฝากความระลึกถึง ครูดวงพร และ คุณครูทุกคนด้วยครับ
สิ่งดีๆยังประจักษ์ในใจผมเสมอครับ
จดหมายรัก ใกล้วันวาเลนไทน์ หนูก็ยิ่งคิดถึงคุณอึ่ง ยังนึกถึงอยู่บ่อย ๆ ว่าเธอแอบไปไหนน๊า
สักวัน หมู จะเจอ อึ่ง
พ่อค่ะ คงอีกไม่นานหรอกคะพ่อ หนูเชื่อในความมหัศจรรย์ของพลังอันพิเศษ เมื่อเวลานั้นมาถึง . . .
พ่อมีแฮงหลาย ๆ นะค่ะ
อิอิ...ย่องมาอ่านจอมอรักของครูบาค่ะ
คิดถึง จ้า
เห็นหนังสือแล้วอยากอ่าน
นอกจากนี้อักษรที่โลดแล่นนั้นยังทำให้ผมเห็นว่าความรักแบบกรุณาต่อกันนั้นหาได้หมดไปจากโลก
ขอให้รักแบ่งบานใจหัวใจพวกเราครับ