เส้นทางของการผลิต ลูก......(ชิ้น) เรื่องราวดี ๆ จาก เมืองพราน


มาดู.....มาดู ....คนช่วยกันผลิตลูก..(ชิ้น).....ที่เมืองพราน.......

                                    -เส้นทางการทำลูก........(ชิ้น)..วันนี้ผมมีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมเยียนกลุ่มตามโครงการประเมินศักยภาพกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปี 51  ครับ  เริ่มตั้งแต่เช้า ผู้ร่วมขบวนนำโดย คนอาสาขับรถ  คุณวีรยุทธ์  (ลืมตรวจใบขับขี่ด้วยครับว่ามีรึเปล่า  แต่ก็ยังโชคดีที่ยังพาเรามาถึงจุดหมายและกลับมานั่งเล่าให้ท่าได้ฟังได้)  ตามมาด้วยคุณสายัณห์  ป้าเส่ย  และเจ๊ของผม คุณกมลรัตน์ครับ..และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ พี่ยา  ของผมเอง  ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ที่เค้าเรียกว่า ผอ.ศูนย์ น่ะครับ.....ช่วงเช้าเราได้พบปะกับกลุ่มผลิตข้าวอินทรีย์บ้านลานกระทิง  แต่เค้าแยกชื่อหมู่บ้านอีกทีหนึ่ง ว่า "หมู่บ้านวังตาปลั่ง" ครับ  เป็นหมู่บ้านที่มีสมาชิกประมาณ  50 กว่าครัวเรือน  ก็มีเรื่องราวหลายอย่างที่ได้พูกคุยกัย  แต่ว่าที่ผมจะพาท่าได้มาติดตาม อยู่ที่ช่วงบ่ายนี่แหละครับ  เป็นช่วงที่เรา ต้องมาดุ คนทำลูก!.........น่าสนใจใช่ใม๊ครับว่า เอ๊ะ.....ใครกัน  ที่กล้าทำ ลูก......ให้เรา ทั้ง  5  ดู..........

                                           -กว่าจะได้ลูก..........(ชิ้น)  ครับ   พอบ่ายเราก็ได้ไปที่หมู่บ้านจันทร์มณี  เค้าบอกว่ากลุ่มนี้เพิ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการของรัฐบาลครับ  เป็นโครงการต่อยอดของ เอส  เอ็ม  แอล   เค้าก็เลยมีความคิดร่วมกันว่า เราต้องช่วยกันผลิตลูก.......(ชิ้น)....ไว้ขายดีกว่า..ก็เลยเป็นที่มาของ "เรื่อง" ครับ

                                                                 มาดูเค้าผลิตลูก...ดีกว่า...........

เอ้า..........นี่เหรอ ลูก.....(ชิ้น)  ทำไมหล่อจัง............ยังครับ ...ผมเอง....ดูท่าทางจะหลับรึเปล่า.......

มา ..มา..จะทำลูกแล้ว.............

1.แม่ชั่งส่วนผสมแล้ว  เย้........ดีใจจัง  ผมจะได้เกิดแล้ว..............

2.แม่เอาส่วนผสมใส่เครื่องบดแล้ว..เร็ว ๆ เข้า.....มาดู มาดู.....

3.นั่นแน่ะ....มีพ่อมาช่วยด้วย  ดีใจจัง  พ่อกำลังจะ "ปล้ำ"  เอ้ย....ปั้นเราแล้ว.......

4. บดสักพักพ่อกับแม่ ๆ เค้าก็เอา "แป้ง"  เทใส่พวกผมอีกแล้ว  ห้อมหอม......

5.  โอ้ย...แสบ.....เค้าใส่พริกไทยด้วย  แถมกระเทียมอีกต่างหาก  ทำไมพ่อกับแม่  ใจร้าย  จัง..............ฮือๆๆๆ

6. นั่นแน่ะ ...แม่  มีน้ำสีขาว ๆ ข้น ๆ ใส่ลงไปด้วย  มันเป็นน้ำอะไรน้า.........(ป้าเส่ยบอกให้ทำน้ำซะด้วย......)

7. เย้.....แม่อุ้มผมกับพี่ ๆ น้อง ๆ ออกจากเครื่องบดแล้ว...เค้าจะพาผมไปไหนน้า.......ตื่นเต้น ๆ .....

8. อ๋อ..อุ้มมาให้พ่อ...ดู นี่เอง ..แล้วทำไมพ่อต้องเอาผมมาใกล้เจ้าเครืองนี้อีกแล้วนะ......

9.อ๋อ....รู้แล้วพ่อเอาเรามา  "ปั้น"  นั่นเอง   มาพี่สาวเรารอ "อุ้ม" พวกเราด้วย   ไชโย.....เราจะได้  "ลูก"  แล้ว  (พ่อบอก.......) ลุ้นน่าดู ทั้งเจ๊ยา  เจ็เล็ก  และเจ๊เส่ย..อึ๊ดเอ้า.........เบ่ง ๆ

10. ไชโย.............พวกเราออกมาแล้ว......มากันทีละหลาย ๆ "ลูก"  ด้วย   แต๋เอ๊ะ  ทำไมน้ำร้อนจัง ง่ะ...โอ้ย.......พ่อกับแม่ทำร้ายเราอีกแล้ว..ช่วยด้วย.......

11.ดีนะที่เรายังมี  "คนยื่นมือ" มาช่วยชีวิตเราไว้.....แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี....ฮือ ๆ   แต่เราแยกทางกับน้อง ๆ เราอีกแล้ว   ช่วยด้วย...........

12.เย้.........เราได้มาอยู่ในน้ำอุ่นอีกห้องหนึ่งแล้ว   ดีใจจัง  เรารอดตายแล้ว.......ได้เจอน้องๆ เราด้วย......

13.เอ๊ะ...ทำไมเราอึดอัดจัง..เค้าพาพี่น้องเรามาอยู่รวมกันอีกแล้ว   แต่ก็ยังดี เราคงไม่พลักพลาดจากกันอีกแล้ว  "สี  ทน  ได้"

14.  แน้....แม่ใจร้าย  มาแยกเราออกจากพี่ ๆ อีกแล้ว  ทีนี้ตอ้งฆ่าเราแน่ ๆ น้ำร้อนกว่าเมื่อกี้อีก.......โอ้ย.......ร้อน   ทำไมยืนเฉย ๆ มาช่วยพวกเราที........ "แม่ใจร้าย"

15. พวกเราสลบไปสักพัก....ก็ตื่นขึ้นมาอีก....นี่พวกเรามาอยู่ในน้ำเย็นได้ยังไง  ใคร..ช่วยพวกเรา..........มีพี่น้องเราครบทุกคนด้วย.......เย้.......เรารอดตายอีกครั้งแล้ว..........(หรือว่าเราเกิดใหม่  น้า.........)

16. พี่สาวพาเรามานอนผึ่งลมอีกแล้ว   รู้รึเปล่าว่าพวกเราอาจจะเป็นหวัดและก็ตายอีกก็ได้.....อ๋อ....แต่ว่าเห็นพ่อบอกว่าจะทำให้ตัวพวกเราแห้ง  ตัวจะได้ไม่เหม็น........รักพ่อจัง.....ครับ

17. เย้......พี่ชายเรามาดูแลเราด้วย.......ดีใจจัง   มีแต่คนรักเรา.......แต่เอ๊ะ.....ทำไมมันเริ่มตัวแห้งแล้ว  เราจะไปไหนต่อน้า..............

18.เย้........พ่อ แม่ และพี่ ๆ พาพวกเรามาแต่งตัว...ใส่เสื้อสีน้ำเงินด้วย  แถมตั้งชื่อให้เราซะเพราะเลยให้ชื่อเราว่า "ลูกชิ้นหมูชาววัง"   เอ๊ะ.......แล้วเมื่อกี้ทำไมได้ยิน เกษตร "บุญส่ง  " ถามพ่อกับแม่เรานะว่า............แล้วจะเอาไปพวกเรา....ไป ......   ขาย.............ต่อ....ที่ไหน?......  ฮือ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ พวกเราจะถูก......."ขาย"......แต่ไม่เป็นไร  เราจะไปอยู่กับแม่ใหม่เราก็ได้.......แล้วเมื่อได้ดีแล้ว..พวกเราจะกลับมารับน้อง ๆ ของพวกเราไปอยู่ด้วยกัน..............The  end.....

                                          ---ได้รับชมเส้นทางการ ผลิต ลูก...(ชิ้น)  ของกลุ่มนี้แล้ว  เป็นไงบ้างครับ  ยังไงก็ขอให้ช่วยเป็นกำลังใจให้ลูก ๆ ของพวกเค้าด้วยนะครับ.......ขอขอบคุณสิ่งดี ๆ จากชุมชน  และพี่ ๆ ที่ร่วมเส้นทางในวันนี้ทุกคนครับ...........

                                                                                                 เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                       8/2/51

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 164186เขียนเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2008 18:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:46 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)
  • สวัสดีครับน้องบุญส่ง
  • รวดเร็วดีจัง แถมภาพประกอบอย่างละเอียด
  • เข้ามายืนยันครับว่าอร่อย.....อิอิ ชิมไปหลายลูก

 

 P

ขอบคุณคับ  อย่าลืมติดตามตอนต่อไปเน้อ...

พี่ครับชอบแนะนำหน่อยครับ

คือ อยากทราบว่าจะหาซื้อเครื่องบดและเครื่องทำลูกชินได้ที่ไหนครับ

ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับคุณไพโรจน์

-เครื่องทำลูกชิ้นสามารถหาซื้อได้ สามารถติดต่อที่ทำการกลุ่มได้เลยครับ

-หรือโทรมาที่ 055-761008 ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท