เวทีDW ครั้งที่2/2551กำแพงเพชร


นักส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอได้เรียนรู้ในการค้นหาโจทย์ในการวิจัยที่จะพัฒนาต่อยอดจากเกษตรกรชาวสวน

เทคนิคการสร้างโจทย์การวิจัยงานส่งเสริมการเกษตรในเวทีDW 

วันนี้ผมและอ.สิงห์ป่าสัก ได้ออกไปปฏิบัติงานส่งเสริมการเกษตรในเขตพื้นที่หมู่4 บ้านเกาะน้ำโจน ตำบลลานดอกไม้  อำเภอเมืองกำแพงเพชร  จังหวัดกำแพงเพชร โดยได้มีการประสานงานล่วงหน้ากับเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร(คุณคำปริว จันทร์ประทักษ์ ) และคุณสมพร จันทร์ประทักษ์ ซึ่งทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการบริหารศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลลานดอกไม้   โดยมีเป้าหมายจะไปเยี่ยมคุณสมเกียรติ์ พุทธโสภิต เกษตรกรชาวสานกล้วยไข่คุณภาพและสวนมะปราง

  างทีมงานของเราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณสมเกียรติ์  ในเรื่องการผลิตกล้วยไข่คุณภาพ และการผลิตมะปรางที่ปลอดภัย  ความจริงแล้วเราไปดูสถานที่ด้วย  เพราะว่าวันที่22 มกราคม 2551  เราจะจัดเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อประกอบการจัด ประชุม-สัมมนาเชิงปฏิบัติการส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ (DW )ของสายที่1 ณ.บริเวณสวนของคุณสมเกียรติ์ เป็นจุดศึกษาดูงานในภาคเช้า ซึ่งจะมีนักส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ ประกอบด้วยอำเภอเมือง  พรานกระต่าย  ลานกระบือ  ไทรงาม และโกสัมพีนคร จำนวน 52 คน    ซึ่งจะมีการฝึกทักษะการถอดบทเรียนในการผลิตกล้วยไข่คุณภาพ และการผลิตมะปรางจากคุณสมเกียรติ์ และเพื่อที่จะฝึกนักส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ ได้เรียนรู้ทักษะในการค้นหาโจทย์ในการวิจัยที่จะพัฒนาต่อยอดจากเกษตรกรชาวสวนต่อไป

 

 

 

 
นักส่งเสริมการเกษตร ณ.ปัจจุบันนี้ควรจะได้รับการพัฒนาความรู้ในเชิงลึกที่เป็นวิชาการ  หรือสามารถนำหลักการวิจัยและพัฒนา(R&D)  ไปปรับใช้ในงานส่งเสริมการเกษตร เพื่อที่จะได้ทำงานในฐานะที่ปรึกษาของอปท. และกลุ่มอาชีพทางการเกษตรและเกษตรกรใน ชุมชนต่างๆได้อย่างมั่นใจ  หากมีการดำเนินงานถ่ายโอนภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตรให้แก่อปท.อย่างสมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ จำเป็นที่จะต้องยกระดับฝีมือในการทำงานต่อไป(โปรดติดตามอ่าน ตอนต่อไปนะครับ)  

  
หมายเลขบันทึก: 160568เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2008 21:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 22:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)
  • ไวจริงนะท่านเขียวมรกต
  • หายเหนื่อยหรือยังล่ะครับวันนี้ลุยมาทั้งวัน
  • ขอบคุณครับ
  • ขอบคุณอ.สิงห์ป่าสัก
  • ที่ตามมาให้กำลังใจ
  • มีพลังทันทีหลังจากที่แผ่วๆไปนานพอสมควร

         *เมื่อวานไข้ไปร่วม DW  ด้วย  เพิ่งรู้ว่ากล้วยไข่ที่จะส่งออกนอกต้องดูแลเป็นเด็กอ่อนเลยครับ....แต่ก็น่าสนใจสวนที่คลองลาน  ถ้ามีโอกาสน่าจะไปจัดรวมสายที่คลองลานร่วมกับสายที่ 2 ด้วยน่าจะดีนะครับ...ละอ่อน ดีดับบิว สาย 1

  •  ขอบคุณน้องเพชรน้ำหนึ่งที่มาแวะเยี่ยมทักทายกัน
  •  ดีใจสุดๆเลยที่น้องเพชรน้ำหนึ่งมีความมุ่งมั่นและจนเปิดBlog ตนเองได้สำเร็จ
  •  ขอให้ขยันบันทึก จะคอยติดตามอ่านนะครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี