
เย็นวันนี้ ถึงกรุงเทพครับ เขาให้มาเตรียมตัวไปปล่อยไก่วันพรุ่งนี้ เป็นรายการที่แปลก เพราะเขาเอาคนที่เรียนมาน้อย ถ้าวัดมาตรฐานทางการก็จบม.6 คะแนนแทบตกซ้ำชั้น ไม่อุ้มไก่อูไปแลกคะแนนสอบออกก็ดีเท่าไหร่แล้ว พรุ่งนี้ปาฐกถาเป็นคนแรก ..แหมเรียกซะหรูเฟอะ ที่จริงก็บรรยายธรรมดาๆนี่แหละ มีคนคอยแปลสิ่งที่พูดเป็นภาษาต่างด้าวอีกทอดหนึ่ง
ความไม่รู้นี่มันยุ่งยากทำให้ลำบากใจจริง ความรู้ไม่พอใช้ทำอะไรก็ขัดเขิน ดังนั้นลูกๆหลานๆที่มีโอกาสเรียนภาษาต่างประเทศ ขอให้ขยันและตั้งใจนะลูก โลกเราต่อไปนี้เปิดอ้าซ่าหากันอย่างทั่วถึง ภาษาจึงเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการเรียนแห่งยุคสมัยถ้าพ่อเกิดมาชาติหน้าได้ จะเริ่มร้องงอแงเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่อ้อนแต่ออกเชียวแหละ เออ.!!.เด็กฝรั่งร้องสำเนียงยังไงนะ ครูแอนช่วยสอนพ่อหน่อยสิ..

พรุ่งนี้ จะทำการปล่อยไก่เรื่อง
”บทบาทของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาสังคม”
: ลอกตามโบชัวร์ได้ใจความดังนี้
: Sufficiency Economy Participatory Development and Universities
: Day 1: December 15, 2007
: 8.00-9.00 a.m. Registration
: 9.00-9.45 a.m. Opening Ceremony
: 9.45-10.30 a.m. First Keynote Address
: Kruba Sutthinun Pratchayapruet Thailand
ทำไมถึงเอาเรื่องนี้มาเล่า ต้องการโอ้อวดรึ เปล่าเลยนะน้อง จะไปเล่าว่าคนแซ่เฮกำลังคิดและทำอะไร เกี่ยวข้องกับใคร เกิดผลในทางปฎิบัติอย่างไร ผมทำการบ้านตามสไตล์เฮฮาศาสตร์ พูดถึง..บทบาทของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาสังคมในบ้านเรา มีใครทำสิ่งดีๆเป็นกรณีที่น่าชื่นชมอยู่ตรงไหนบ้าง..เรื่องดังกล่าวนี้ค่อยเป็นค่อยไปช้าๆ เพราะติดขัดกฎระเบียบ นโยบาย ความไม่พร้อม และวัฒนธรรมขององค์กร
ในประเทศไทย ได้มีการค้นพบทางออกที่น่าสนใจ มีนักวิชาการและครูบาอาจารย์กลุ่มหนึ่ง สนใจเอาBlogในG2Kมาเป็นเครื่องมือ ออกไปเชื่อมโยงกับชุมชนอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกกันว่า อิงระบบ ตอนนี้กระจัดกระจายกันอยู่เป็นกลุ่มๆในมหาวิทยาลัยต่างๆ และมีกลุ่มลูกผสมที่ก่อตัวขึ้นมา เรียกตัวเองว่า คนแซ่เฮ..ว่างๆเชิญไปค้นดูตามที่อยู่นี้ ในส่วนที่สะท้อนมุมมองภาพรวม ผมตั้งสมมุติฐานไว้หลายประเด็น ถ้ายกทั้งกะบิมาเล่าจะยาวเกินไป จึงขอคัดย่อดังนี้
- สิ่งที่มนุษยชาติเผชิญชะตากรรมอยู่ทั่วโลกขณะนี้ มูลเหตุมาจาก..โจทย์ของมนุษยชาติเปลี่ยนไป วิถีชีวิต สังคม การศึกษา เศรษฐกิจ การเมือง ก้าวออกจากจุดเก่า ไปสู่จุดใหม่อย่างไร้พรมแดน ความรู้ใหม่มีมากเท่าใด ความรู้เก่าก็ตกรุ่นมากและเร็วขึ้นเท่านั้น วิทยาการทุกด้านมีความซับซ้อนและรวดเร็วยิ่งกว่าความเร็วแสง ทำให้เกิดการผ่องถ่ายความรู้และการเรียนรู้ในระบบใหม่ๆ เกิดภาวะจำยอม ที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไป จะมีเงื่อนไขมัดมือชกมากขึ้น เราต้องวิ่งตามคนอื่นอย่างเหนื่อยล้ามากขึ้น
มหาวิทยาลัยจะแก้ปัญหาอย่างรู้เขารู้เรา ผ่อนหนักเป็นเบาได้อย่างไร คำตอบนี้ ฉุกคิดไว้แล้วหรือยัง
- โลกตะวันตก เน้นพัฒนาทางด้านการสนองกิเลศ วิธีคิดวิธีสร้างความรู้มุ่งไปสนองความสะดวกสบาย ความทันสมัย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี ถ้ามีกระบวนการกำกับให้ความเจริญเดินเคียงข้างไปกับคุณธรรม ความรู้มีมูลค่าเพิ่มมูลค่าแฝงในรูปของสิทธิบัตร ทรัพย์สินทางปัญญา เงื่อนงำต่างๆ เหล่านี้นับวันจะมีราคาแพง มีกลไกบีบเค้น และมัดมือชก เขาเป็นฝ่ายชี้เป็นชี้ตายได้ ระบบปลาใหญ่ กินปลาเล็ก อยู่ที่ตรงนี้ ชุดความรู้ภาคประชาคม ลดน้อยถอยลงตามลำดับไปเพิ่มความรู้จากการวิจัยในสถาบันในบริษัทต่างๆ เจ้าของเจ้ามือแหล่งความรู้และวิทยาการเปลี่ยนไป
• เราเริ่มเห็นอิทธิพลความรู้ชัดเจนขึ้น คนมีความรู้มาก ย่อมมีอำนาจมาก
• ทำให้ระบบสังคมโลกเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด
• สรุปว่า เราได้ก้าวเข้ามาสู่ยุคใหม่ที่ชุดความรู้ใหม่ กฎกติกาใหม่ๆ ต้องเผชิญกับเงื่อนงำใหม่ การนำเข้าความรู้ วิทยาการ เทคโนโลยี ทุน ค่านิยม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะกติกาว่าด้วยการค้าขายความรู้ จะเป็นหลุมพรางที่รออยู่ข้างหน้า
• ความรู้ได้หลุดพ้นมือของประชาคม ไปอยู่ในกลุ่มบริษัทจำหน่ายและค้าขายความรู้ ที่นับวันจะแข็งแกร่งมีอิทธิพลครอบคลุมโลกมากขึ้น
• บ้านเราประกาศวาระแห่งชาติเรื่องการพึ่งตนเอง ถามว่าเราพึ่งความรู้ตัวเองได้กี่เปอร์เซ็นต์ มีแผนที่จะสะสางปัญหาที่ว่านี้ไว้อย่างไร
• ในสภาวะที่สังคมไทยผิดปกติ สังคมโลกกำลังแปรขบวนขนาดใหญ่ หญ้าแพรกหญ้าอ่อนจะเอนระนาบไปอย่างไร
• ประเด็นเหล่านี้ เรามีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงแค่ไหน ฉุกคิดไว้อย่างไร?
สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะ พ่อครูบาฯ รบกวนดูที่เมล์หน่อย พอดีมีคำถามที่ถามทางเมล์ เรื่องค่อนข้างละเอียด รบกวนช่วยเช็คเมล์ค่ะ ขอบคุณค่ะ
ว้าว ดีใจจัง พ่อเราจะได้ go inter กะเขาอีกแล้ว
เต็มที่เลยพ่อ
อิอิ
เฮฮาศาสตร์ อินเตอร์ โก้นะค่ะพ่อ กำลังใจจากลูก ๆ สู้คะพ่อ
แอบแว๊บบบบบบบบ
มาดูต้อนไก่ค่ะพ่อ อิอิ
ปล่อยไก่ ...ไก่ก็ออกไปจิกคน ให้คนได้คิด
พักผ่อนบ้างนะครับ
สวัสดีค่ะพ่อครูบา
ไก่ที่อุ้มไป เป็นไก่ที่จะไปจิกให้คนฟังตื่นจากความฝันค่ะ
อ.แสวงบอกว่าพ่อคุยตอนกลางคืนก่อนขึ้นเวทีอย่างหนึ่ง พอขึ้นเวทีพูดอีกอย่างหนึ่ง ผมเชื่อแล้วครับพ่อว่าการศึกษามันเปลี่ยนไวจริงๆ ฮิฮิ
กำลังให้เขาเอาเทปพ่อมาถอดความ
กราบสวัสดีคะ พ่อครู
ตามมาดูไก่...
เอาใจช่วยอย่างแรงงงงง
---^.^---
ขอบคุณชาวแซ่เฮ ทุกท่านครับ ที่คอยหิ้วปีก อิอิ