“ความใฝ่ฝัน”
ทุกคนย่อมเคยใฝ่ฝันกันมา โดยเฉพาะสมัยเป็นเด็ก มักจะใฝ่ฝันอยากเป็นนั่นเป็นนี่ ความใฝ่ฝันเป็นเรื่องดี คนที่ไม่ใฝ่ฝันอะไรเสียอีกออกจะไม่ค่อยดี ความใฝ่ฝันนั้นเป็นการจุดประกาย และเป็นแรงกระตุ้นให้คนเรามีความมุมานะ มีความมุ่งมั่นพยายามเพื่อให้ความใฝ่ฝันเป็นความจริง
คนที่ใฝ่ฝันแรงกล้ามักจะแข็งแกร่งและเป็นนักสู้ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ ง่าย ๆ คนที่ได้รับความสำเร็จในชีวิตนั้นส่วนใหญ่เริ่มต้นมาจากความใฝ่ฝันทั้งสิ้น
ตรงกันข้ามคนที่ไม่คิดใฝ่ฝันอะไรเลย มักจะเป็นคนเฉื่อยชาขาดชีวิตชีวา เพราะขาดแรงกระตุ้นทำอะไรก็ทำแบบไร้จุดหมายปลายทาง จึงได้รับความสำเร็จน้อยหรือไม่ก็ล้มเหลวไปเลย แต่ความใฝ่ฝันของคนเรานั้นก็มีข้อควรระวังอยู่ คือหากความใฝ่ฝันนั้นเป็นเพียงความเพ้อฝัน หรือความทะเยอทะยาน ก็อาจทำให้ผิดหวังเสียแรงเปล่าได้ หรืออาจเป็นแรงกระตุ้นให้ทำในสิ่งที่ผิดเพื่อให้สำเร็จตามที่ต้องการก็ได้
ดังนั้น เมื่อเราจะใฝ่ฝันเรื่องอะไรก็ควรมีขอบเขต ดูความเป็นไปได้ และดูฐานะภาวะของตัวเองควบคู่ไปด้วย หากใฝ่ฝันจนเกินวิสัยหรือเกินภาวะของตัว ก็อาจเป็นเรื่องเพ้อฝันหรือความทะเยอทะยานไปได้เมื่อเป็นเรื่องเพ้อฝันโอกาสที่จะสมหวังก็มีน้อย เมื่อไม่สมหวัง ก็อาจทำให้เกิดความท้อแท้ในชีวิตได้ ถึงกระนั้นก็ตาม เราก็ควรสร้างความใฝ่ฝันไว้ เพราะสิ่งที่ใฝ่ฝันไว้นั้นจะเป็นเสมือนจุดหมายในการดำเนินชีวิตให้เรา เป็นเป้าหมายให้เราเดินไปหา ดีกว่าเดินไปโดยไร้จุดหมาย ไร้ทิศทาง สำคัญอย่าให้ความใฝ่ฝันเป็นเรื่องเพ้อฝันไป
“ความใฝ่ฝัน”
ความใฝ่ฝันนั้นเป็นการจุดประกาย และเป็นแรงกระตุ้นให้คนเรามีความมุมานะ มีความมุ่งมั่นพยายามเพื่อให้ความใฝ่ฝันเป็นความจริง
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
ห้องสมุดกรมบัญชีกลาง CGD Library · 7 ธ.ค. 2550
Bright Lily · 7 ธ.ค. 2550
ครูอ๋อ · 7 ธ.ค. 2550
ครูอ๋อ · 7 ธ.ค. 2550
ถูกต้องที่สุด..แต..แต่..แต้..แต๊..แต๋..ถ้ามีแต่ความฝันแล้วไม่พยายาม..มังก็คงม่ายเป็งผงเท่าหรั่ยเนาะ..
คิดถึงจัง