• เข้าระบบ
 • สมัครสมาชิก
 • แผงจัดการ
 • ออกจากระบบ

ปัญหาปวดกราม

  ปวดกรามอาจทำให้เกิดอาการปวดศรีษะได้   

ปัญหาปวดกรามเป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ความรำคาญสำหรับผู้ป่วยมาก โดยเฉพาะผู้ที่ enjoy eating จริง ๆ แล้วปัญหาปวดกรามก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาปวดคอ จึงอยากเปิดประเด็นปัญหานี้เพื่อให้ผู้อ่านที่มีปัญหาปวดกรามได้รับความรู้ และซักถามเข้ามา

ขอบอกว่าปวดกรามอาจทำให้เกิดอาการปวดศรีษะได้ มักมีเสียงลั่นในกรามคลิก ๆ เวลาอ้าหรือหุบปาก บางรายอ้าปากได้ไม่สุด เวลาทานอาหารลำบากมาก เพราะไม่สามารถอ้าปากได้กว้างมากพอ ปัญหาปวดกรามอาจทำให้รูปหน้าบิดเบี้ยวไม่สมดุลย์ได้

ยังมีผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาปวดกรามอีกมาก เช่น บางคนแก้ปัญหาด้วยวิธีเคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้กล้ามเนื้อกรามแข็งแรง ซึ่งไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): ปวดกราม 
  หมายเลขบันทึก: 129447
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ดอกไม้: 5
  ความเห็น: 718
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (100)

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น   

มีอาการอ้าปากและหุบปากมีเสียงกริ๊ก ๆ แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร เป็นมานานมากแล้ว อย่างงี้เรียกว่าผิดปกติรึป่าว ขอบคุนคับ

เรียนคุณบุญเอิบ อาการของคุณเป็นเป็นความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของข้อต่อขากรรไกร แต่ยังไม่เกิดพยาธิสภาพหรืออักเสบ จึงยังไม่เจ็บปวด แต่ก็เป็นความเสี่ยงที่อาจจะเกิดปัญหาปวดกรามได้ง่ายในอนาคต ดังนั้นจึงขอแนะนำให้พยายามปรับปรุงท่าทางการนั่งให้นั่งหลังตรงในการทำงาน พยายามรักษาสมดุลย์ของกล้ามเนื้อโดยการยืดกล้ามเนื้อบริเวณคอ และไม่นั่งหลังค่อมให้สรีษะยื่นไปข้างหน้า ควรนั่งหลังตรงดึงศรีษะกลับมาทางด้านหลังเล็กน้อย จะทำให้ตำแหน่งของข้อต่อขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นค่ะ

ปนดา

แล้วถ้าคนที่ฟันบนกับฟันล่างมีปัญหาไม่สบกันหล่ะค่ะคือไม่สามารถตัดเส้นก๋วยเตียวได้ เกี่ยวกับกรามหรือป่าว

สวัสดีค่ะ คือเวลาทำงานอะไรซักอย่างมักจะเกร็งกรามทั้งสองข้างตลอดค่ะ เเม้เเต่ปลอกผลไม้ก็ยังต้องเกร้งกรามทั้งสองข้าง จะมันมีอาการเมื่อยกราม เเม้เวลากินข้าวก็ยังต้องเกรงกรามจนบางครั้งเมื่อยกรามจนไม่อยากกินอะไรทั้งนั้น มันเป็นเพราะฟันหรือป่าวค่ะ คือฟันหน้ามันจะสบกันค่ะฟันบนปิดฟันล่างจนมองไม่เห็น การจัดฟันจะช่วยให้อาการเกร็งกรามมันหายไปได้ไหมค่ะ หรือว่ามันมีวิธีอื่น

สวัสดีคะ คุณหมอ คือหนูมีอาการปวดที่กรามซ้าย แล้วหนูกำลังจะจัดฟัน ตอนนี้แยกฟันอยู่ฟันมันเคลื่อนเกี่ยวมั้ยคะว่าทำให้เกิดอาการปวดกราม เมื่ออาทิตย์ก่อนหนูไปผ่าฟันคุดข้างล่างซ้ายและขวา ตอนนี้หนูมีอาการเหมือนตัวเองเกร็งๆที่เกรงอะคะ มันเกี่ยวกันรึเปล่าคะ กรุณาตอบด้วยคะ

ตอบน้องนิ้งหน่อง การเกร็งกล้ามเนื้อกรามอาจเกิดจากความเครียด หรือ ความมุ่งมั่นตั้งใจทำอะไรซักอย่างมากเกินไป หรืออาจเกิดจากความเคยชิน จึงทำให้ขบฟันเข้าหากันตลอด ไม่น่าจะเกี่ยวกับฟันหน้าบนครอบฟันล่างมากนัก ขอแนะนำอย่างนี้นะคะ ช่วงนี้ถ้าเป็นมาก ๆ ให้เอาน้ำแข็งปะคบประมาณ 15 นาทีนะคะ วันละ 2 - 3 เวลา และในระหว่างวัน ให้ทำท่าพักกราม โดยการใช้ลิ้นไปแตะอยู่บนด้านหลังหรือด้านในของฟันหน้าซี่บนไว้บ่อย ๆ หรือเอาปลายลิ้นไปแตะเพดานไว้ไม่ให้ฟันบนกับฟันล่างกระทบกัน ทำบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ขบฟันโดยไม่รู้ตัว เวลาปลอกผลไม้ก็เอาลิ้นไปวางไว้ตรงด้านหลังฟันหน้าซี่บนไว้นะคะ จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นค่ะ เวลาอาจารย์พิมพ์คอมฯอยู่นี้ก็กำลังทำอยู่ค่ะ ไม่มีใครรู้ว่าเราทำอะไรให้ทำบ่อย ๆ นะคะ

ปนดา

หวัดดีค่ะคุณแป้ง เรื่องปวดกรามของคุณน่าจะเกิดจากการที่ต้องไปอ้าปากให้หมอฟันทำหัตถการในช่องปากนานติดต่อกัน ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบข้อต่อขากรรไกร เพราะเราไปยืดมันนานเกินไป ตอนนี้มันอักเสบอยู่ และก็มีกล้ามเนื้อเกร็งตัวด้วยทำให้เกิดอาการปวด ร่างกายกำลังบอกให้คุณพักค่ะ ถ้าคุณยังจะต้องไปอ้าปากจัดฟันอีกคงแย่แน่ ๆ ขอแนะนำว่าให้พักสัก 2-3 สัปดหา์ก่อนได้ไหมคะ เลื่อนไปก่อน แล้วรักษากรามที่เจ็บให้หายก่อน โดย 1.หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของขบเคี้ยว กรุบกรอบ หรือผลไม้แข็ง กรอบ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล มะม่วงดิบ ในช่วงนี้ 2. ทำท่าพักกรามเหมือนที่แนะนำน้องนิ่งหน่องข้างบนนี้ 3.ใช้น้ำแข็งประคบกรามข้างที่ปวดสัก 15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง อาการเกร็ง และปวดก็จะหายไปค่ะ แล้วค่อยไปจัดฟันนะคะ ขอบคุณค่ะ ปนดา

เรียน คุณหมอ

หนูรบกวนถามคุณหมอเรื่องฟันบนกับฟันหน้ามันไปสบกันคือมันไม่สามารถตัดเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ แต่ก็ไม่ได้ลำบากมากนัก ซึ่งก่อนหน้านี้หนูไม่เคยเป็นแบบนี้ แต่ตั้งแต่หนูไปอุดฟันกรามซี่ในสุดมาปรากฏว่าเป็นแบบนี้ หนูกังวลใจมาก หนูจะไปถอนออกหมอก็ให้หนูถอนตั้ง 4 ซี่ ซึ่งทำให้หนูกลัวมาก เพราะตั้งแต่เด็กหนูไม่เคยอุดฟันไม่เคยถอน เวลาหนูไปหาหมอหนูก็จะเกร็งมาก หนูรบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะ ว่าหนูควรทำไงดีค่ะ ขอบคุณคุณหมอนะคะ

ถามเพิ่มเติมค่ะคุณหมอ ฟันกรามซี่ในสุดถ้ามันขึ้นหมดแล้ว แล้วมันผุซี่ใดซี่หนึ่งจำเป็นต้องถอนหมด 4 ซี่เลยหรือค่ะ

เมื่อสามวันที่แล้วขับรถตากฝน พอถึงบ้านรุ้สึกปวดบริเวณกรามนิดนึง วันถัดมา อ้าปากได้นิดเดียว ปวดมาก ปวดหัวด้วยอะครับ อยากทราบสาเหตุกับวิธีแก้ครับ

เรียนคุณฟ้า ถ้าปัญหาการสบกันไม่ดีของคุณเป็นขึ้นหลังจากอุดฟัน ขอแนะนำว่าควรไปปรึกษาทันตแพทย์ค่ะ ให้ท่านวินิจฉัยก่อนว่ามันเกิดจากการอุดฟันที่ว่านั่นหรือเปล่า และถ้าเป็นเช่นนนั้นจริงจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง (เพราะอาจารย์ไม่ใช่ทันตแพทย์ แต่เป็นนักกายภาพบำบัด)

ปนดา

เรียนคุณ moshpit การขัดรถในขณะฝนตก อาจทำให้คุณรู้สึกตึงเครียด ทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อกรามได้ เพราะอาจขบฟันโดยไม่รู้ตัว ขอแนะนำว่า ควรนวดกล้ามเนื้อกรามด้วยตนเอง ผ่อนคลาย และทำท่าพักกรามบ่อย ๆ ค่ะ เวลาขับรถ ถ้ารู้สึกตึงเครียดก็เอาปลายลิ้นมาวางบริเวณด้านหลังฟันบนซี่หน้าไว้จะได้ไม่ขบฟันค่ะ

ปนดา

คุณหมอค่ะ อยากทราบว่า พอดี ฟันกรามของหนูสบกันดี แต่ฟันหน้าเกนิดหน่อยค่ะ พอกลืนน้ำลายเหมือนลิ้นจะไปโดนฟันกรามบนตลอดเวลา มีวิธีไหนพอช่วยได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณหมอคะ คือว่าหนูมีปัญหานิดหน่อย หนูปวดกรามมาเป็นเดือนแล้วค่ะ แต่พอเข้ามาอ่านวิธีที่คุณหมอแนะนำให้คนอื่นๆ แล้วลองไปทำมันก็ดีขึ้นค่ะ อาการหนูคือ เวลาอ้า จะอ้ากว้างๆไม่ได้ แต่พอลอง อ้าปากเอาลิ้นแตะฟันที่คุณหมอแนะนำให้กับคุณมลไป ก็ดีขึ้นนิดหน่อยนะคะ แต่ก็ยังปวดอยู่ แล้วเวลากัดฟันก็ปวดที่เดียวกันกับตอนที่พยายามอ้าปากเลยค่ะ แบบนี้มีวิธีแก้มั้ยคะ คือ ไม่อยากไปหาหมออะคะ

เรียนคุณกาน อาการที่คุณเล่ามา พอทราบไหมคะว่าเกิดจากอะไร เรื่องการสบกันของฟันที่ไม่ดี อาจต้องปรึกษาทันตแพทย์ดีกว่านะคะ

ปนดา

เรียน Nongmin อาจลองให้เขานวดกล้ามเนื้อข้างกระพุงแก้ม ข้างขมับดูนะคะ ใช้นิ้วมือของเราเข้าไปนวดในปาก และบริเวณกระโหลกเหนือต่อใบหูเล็กน้อย อาจพบจุดกดเจ็บ ให้คลึงเบา ๆ เท่าที่สามารถทนได้ อาการปวดน่าจะทุเลาลงค่ะ

ปนดา

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูมีปัญหาเรื่องการปวดฟันเรื้อรังมาถามค่ะ เนื่องจากเมื่อ 10 กพ 55 หนูได้ไปตรวจสุขภาพฟันประจำปีหมอฟันได้อุดฟันให้ค่ะ อุดหลายซี่ แต่มีฟันกรามด้านล่างซี่ที่ 2 นับจากในสุด อุดมาแล้วเคี้ยวแล้วเจ็บ อุดด้วยวัสดุสีเหมือนฟัค่ะ หนูรอดูอาการ 1 เดือนอาการไม่ดีขึ้นจึงไปรักษารากฟัน รักษารากฟันครั้งแรกเมื่อ 19 มีค มีอาการปวดมากเหมือนมีเข็มแทงที่รากฟันจึงกลับไปให้หมอล้างคลองรากฟันดังกล่าวหายไปเหลือแต่อาการปวดหน่วง ถ่วง ตื้อตลอดเวลาไม่หายจนครบการรักษา ทันตแพทย์แจงว่ารากฟันสะอาดแล้วไม่ทราบสาเหตุทำไมไม่หาย หนูจึงไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐ รักษาจนครบอาการดังกล่าวก็ไม่หายไป หนูปวดที่รากฟันปวดมากจนบางครั้งร้องไห้ ต้องทานยาที่แรงถึงจะหยุดปวด หมอแจ้งว่าฟันเคาะไม่เจ็บ โยกไม่เจ็บข้างในสะอาดแล้วเอาประสาทฟันออกแล้วแต่หนูยังปวดอยู่ หมอแจ้งว่าหนูน่าจะเป็นระบบปลายประสาทอักเสบเส้นที่ 5 เมื่อหนูไปหาหมอที่โรงพยาบาลเกี่ยวกับประสาทวิทยา คุณหมอบอกว่าอาการดังกล่าวไม่ใช่ เนื่องจากหนูปวดอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นระบประสาทอักเสบที่5จะมีช่วงที่ไม่ปวดและปวดเหมือนไฟช๊อต อาจาย์ค่ะ เวลาเราทำฟัน หรือรักษารากฟัน มันเป็นไปได้ไหมค่ะ ว่ามันกระทบกระเทีอนต่อระบบประสาทจนทำให้มีอาการดังกล่าว เป็นมาเดือน ที่ 4 แล้วค่ะ อาจารย์ช่วยแนะนำให้หนูหน่อยได้ไหมค่ะ ว่าควรไปหาหมอด้านไหน ด้านฟัน หรือระบประสาท หรือการบดเคี้ยว หรือทำการ x-ray MRI และ CT Scan แล้วค่ะ ดูจะไปทางไหนดีค่ะ เพราะฟันดังกล่าวทำการอุดรากฟันและครอบชั่วคราวแล้วค่ะ รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ เพราะหนูทรมานทุกวันเลยค่ะ

หวัดดีน้องศรัณยา ฟังปัญหาของหนูแล้ว ก็เห็นใจนะคะ หนูอยู่ที่จังหวัดไหน อยู่ไกลจากม.นเรศวร จ.พิษณุโลกมากไหม อยากมาพบให้อาจารย์ช่วยตรวจให้ไหมคะ เพราะถ้ากรณ๊ของหนูไม่ได้ตรวจร่างกายประกอบ แนะนำยากมากค่ะ

ปนดา

สวัสดีค่ะ อาจารย์ตอนนี้หนูมีปัญหา ปวดเหงือก ที่กลามข้างขวาค่ะ มันมีลักษณะ เนื้อของเหงือกมันยื่นออกมาค่ะ ทำให้หนูรู้สึกรำคาญมากละปวด แต่ตอนนี้อาการไม่มีผลถึงฟันนะค่ะ อาจารย์ว่า หนูจะรักษาอย่างไรค่ะ ตอนนี้หนูยังไม่มีเวลาไปหาหมอเลยน่ะค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์

ผมมีเรื่องรบกวนสอบถามอาการครับ เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วตื่นมาอยู่ดีๆ กล้ามเนื้อบริเวณกรามก็บวมออกมา โดยไม่รู้สาเหตุ ไม่มีอาการปวดบวมอะไรเลย บวมเหมือนตอนถอนฟันคุด ตอนแรกคิดไปเองว่าอาจจะเป็นเพราะเครียดเลยนอนกัดฟันแล้วมันขึ้น ก็เลยดูอาการผ่านไปอาทิตย์กว่าๆ มันก็ยุบแต่ไม่สุด ปกติผมหน้าเรียวครับ ตอนนี้หน้าเหลี่ยมไปด้านนึงเลย มันบวมๆ ยุบๆ แต่ไม่สุดสักที ผมเลยตัดสินใจไปหาหมอ หมอดูแล้วก็แตะๆ ให้ลองขบฟัน แล้วบอกว่ามันเป็นกล้ามเนื้อไม่น่าเป็นห่วง ให้ย้ายข้างเคี้ยว แต่ก็ไม่ได้บอกสาเหตุที่อยู่ๆ มันบวมขึ้นมา ผมกังวลใจว่ามันจะหายหรือเปล่าครับ เพราะผ่านมาสองอาทิตย์แล้วก็ยังไม่เข้าที่ ขอบคุณมากครับ

หนูมีอาการเวลาอาปากกว้างหรือเวลากินมันจะดังคลิ๊กๆอ่ะค่ะเป็นมาประมาณ2-3ปีแล้วหลังๆมันเป็นหนักเลยอ่ะค่ะมันทันทำอะมันก็ดังหาวอาปากนิดเดียวมันก็ดังเคี้ยวข้าวก็ด้วยค่ะพยายามรักษาตามที่เราหาข้อมูลมาแต่มันก็ไม่หายเลยค่ะนอกจากมันจะมีเสียงแล้วยังมีอาการปวดหัวปวดคอทุกครั้งที่มันดังคลิ๊กๆแล้วมีอาการปวดฟันกรามในสุดด้วยมันจะมีปัญหากับรูปหน้าเราไหมค่ะรบกวนอาจารย์ด้วยนะค่ะขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

คือว่าตอนแรกหนูมีเหมือนปวดรากฟันและอาการปวดเม่ือยและเจ็บท่ีกรามและขากรรไกร พอเวลากลืนน้ําลายก็จะรู้สึกเจ็บคอทางด้านซ้ายและปวดเม่ือยเวลาเคี้ยวอาหารเหนียวๆและมีเสียกกึกตอนกลืนน้ำเหมือนมีอะไรอยู่ในคอ เวลาอ้าปากก็จะเจ็บไปถึงหู พอผ่านไปประมาณ1สัปดาห์อาการเบาลงแต่ยังเจ็บคออยู่และช่วงนั้นหนูใช้เสียงเยอะจนเสียงแหบและเจ็บคอมากแทบไม่มีเสียง พออีก1สัปดาห์ผ่านไปก็เป็นเหมือนเดิมแต่หนักกว่าในปากแถวลิ้นไก่หนูแห้งและชอบเผลอกัดฟันบ่อยๆ เวลาอ้าปากปากเกือบสุดจะมีเสียงดังกึกหนูสังเกตว่า ตอนหนูอ้าปากสุดขากรรไกรส่วนล่างจะเบี้ยวไปทางใดทางหน่ึงถึงจะอ้าสุดได้ หนูรู้สึกเหมือนไม่สบายและเหม็นโพรงจมูกเหมือนเป็นไซนัส ตอนแรกหนูกนึกว่าจะหายได้เอง ไม่ก่ีวันท่ีผ่านมานี้หนูไม่ได้ค่อยนอน นอนมากสุดประมาณ2-4ช่ัวโมง พอต่ืนมาก็เวียนหัวเหมือนจะล้มมีอาการคล่ืนไส้เล็กน้อย ปวดหัว น่ามืดบ่อย เวลาลุกขึ้นเดินเหมือนภาพมันล้ม แถมหนูก็ขี้ลืมหนักกว่าเดิมวางของไว้บนโต๊ะแต่ก็ลืมว่าวางไว้ไหน ของอยู่ข้างหน้าแต่ก็มองไม่เห็นต้องหสายรอบเหมือน คนไม่มีสติ ใจลอย สมาธิสั้น มันไม่มีอาการเบาลงเลยแถมคอเคล็ดบ่อยมากพอหายได้สักไม่ถึง1-2ช่ัวโมงก็เป็นอีกและคอข้างซ้ายบวมเกือบเห็นได้ชัดแถมมีเส้นเลือดสีเขียวๆโผ่มาให้เห็นลางๆ หนูพยายามไม่พูดไม่ตะเบ็งเสียงกลับทําให้หนูปวดเม่ือยกรามและขากรรไกรไปจนหูและมีมีอาการบวมท่ีขากรรไกรข้างซ้าย แต่พอกินน้ำอุ่นก็หายเจ็บคอนิดหน่อยแต่เหมือนต้องด่ืมทุ5-10นาทีไม่งั้นคอจะเจ็บและเเห้งอีก ช่วงนี้หนูเป็นร้อนในบ่อยมากแต่หนูกินน้ำเยอะนะคะ แต่เดิมหนูมีสุขภาพแข็งแรงดีแต่น้ำเหลืองไม่ดี พอโตขึ้นก็เป็นคนขี้โรคแพ้น่ันแพ้น่ีรักษาก็ไม่หายขาด พอเลิกมันใช้กลับมาเป็นแบบเดิมอีกเหมือนดื้อยาเลยอะค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหนูหน่อยค่ะ ว่าหนูควรทำอย่างไรดีกับร่างกายท่ีภูมิต้านทานไม่ดีแบบนี้น่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

เรียนคุณอาจารย์หมอ กระผมมีปัญหาดังนี้ครับ เวลาเริ่มเคี้ยวอาหารครั้งแรกผมจะมีอาการปวดกรามด้านขวา ปวดมากคับอาการนี้จะเป็นทุกครั้งที่ผม เริ่มเคี้ยวอาหารครั้งแรกเท่านั้น ผมเคยไปอุดฟันมาด้วยครับ ผมอยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร แล้วเรามีวิธีรักษามั้ยครับ ขอขอบพระคุณอาจารย์หมอล่วงหน้าครับ

เรียน คุณหมอ

ดิฉันมาอาการกรามขัดๆ อย่างที่คุณหมอว่าค่ะ เวลาอ้าหรือหุบปากจะมีเสียงคลิก บางครั้งปวดศรีษะด้วย อยากจะขอคำแนะนำจากคุณหมอถึงวิธีการรักษาอาการดังกล่าวค่ะ ตอนนี้ที่ทรมานคือปวดศรีษะ แต่ก็พอทำให้รำคาญไม่สบายตัวค่ะ

ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ณัชชา

สวัสดีคะ คุณหมอ คือดิฉันเริ่มจากอาการต่อมน้ำลายอักเสบ จากนั้นแปดวันมีอาการปวดหู โดยเหมือนมีอะไรวิ่งจากใต้คางมาที่หู แล้วก็บีบๆ แล้วหูอื้อมีเสียงวี่ในหู หนักแน่นหู เอียงหัวแล้วเหมือนมีอะไรไหลตาม กลืนน้ำลายมีเสียงในหูดังมากบางทีเหมือนกลืนหรือดื่นน้ำแล้วเหมือนไปรั้งเส้นอะไรไปรู้สึกที่หู โดยเวลานั้นก็มีเสียงคลิกที่กรามเวลาเราอ้าปากแต่ไม่ได้สนใจ ก็ไปหาหมอหู คอ จมูกมา มา16 ครั้ง แต่ไม่พออะไรเลย ตอนนี้ก็เข้าเดือนที่สามแล้วเริ่มเป็นตั้งแต่1 พค55 พอสองวันที่ผ่านมาตื่นมาอ้าปากได้น้อยมาก อ้าแล้วเจ็บ ปวดกราม อ้าปาก หาวจะมีเสียงดังคลิกๆ แล้วหาวมีเสียงดังในหู แล้วเปิดเน็ตเจอโรคtmd tmj จึงคิดว่าน่าจะเป็นโรคนี้ แต่เมือไปพบทันตแพทย์ก็ไม่สามารถบอกได้ ต้องไปหาหมอเฉพาะทางขากรรไกร และบดเคี้ยว ซึ่งหมอคิวเต็มหมด จะได้ก็อีกสองเดือนข้างหน้า เลยจะเรียนถามว่าควรทำอย่างไรดี เพราะกลัวเป็นอะไรมากกว่านี้ เพราะตอนนี้อาการส่วนใหญ่อยู่ที่หูหมด ขอบคุณค่ะ

เรียนคุณหมอค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะถาม คือวันก่อนหนูเรียนวอลเลย์บอลกับเพื่อน แล้วทีนี้ เกิดอุบัติเหตุ คือ ลูกวอลเลย์เด้งจากพื้นกระแทกคางหนูแรงมาก แล้วที่นี้ หนูก็เริ่มปวดบริเวณกรามข้างขวา ประมาณใต้หูเยื้องมาทางด้านหน้า ตอนกลางวันหนูไปกินข้าว ยังเคี้ยวได้ตามปกติแต่มีปวดเล็กน้อย แต่พอตกเย็น หนูกินข้าวได้สองสามคำแล้วอยู่ดีๆก็ปวดจี๊ดขึ้นมาตรงกราม แล้วหลังจากนั้นก็เคี้ยวข้าวไม่ได้อีกเลย เพราะเวลาออกแรงกดจะเจ็บมาก แต่ยังขยับกรามและพูดคุยได้ตามปกติ (ก่อนหน้านี้ ก่อนโดนกระแทก เวลาขยับกรามหนูก็มีเสียงกริกๆบางครั้งแต่ไม่เจ็บหรือปวดอะไร) หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ ควรจะพบแพทย์ หรือ อาการนี้จะหายไปเองไหมค่ะ

ขอบกราบขอบพระคุณมาก่อนคะ

เรียนถามอาจารย์หมอคะ

เมื่ออาทิดที่แล้วไปเจาะหูบริเวณ tragus คะ 5 วันแรกสบายมาก ไม่มีปัญหาอาหารปวด บวมต่างๆ เพราะดูแลอย่างดี ไม่แตะโดนหรือนอนทับเลย จนเมื่อ 3 วันก่อนไปนวดหัวแล้วหมอก็เอามือมาแยงที่หู พอมาติดตุ้มหู เขาก็ยังจะพยายามยัดนิ้วเข้าไป หลังจากนั้น ขาดว่าหูโดนกระเทือนอย่างหนัก หูบวมเต่งแดง เริ่มรู้จักเจ็บบริเวณ tragus และบริเวณแก้มข้างหู ทนได้ 2 วันเมื่อวานก็กลับไปร้านเจาะหู เขาแนะนำให้เปลี่ยนตุ้มหู เปลี่ยนแล้วบวมเต่งเยอะกว่าเดิม จนวันนี้ต้องไปถอดออก

ณ ขณะนี้ กังวลเพราะไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ปวดกรามอย่างหนัก อ้าไม่ได้สุด ปวด ทานข้าวไม่สดวก หาวไม่สดวก และปวดคอหลังใบหูลงมาถึงไหล่ คล้ายเป็นเส้นมาจากตรงที่เจาะไป อยากทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไ่หมคะ เพราะวันแรกๆยังไม่ปวดถึงกรามและพอแค่ปวดแก้มด้านนอกเท่านั้น และรู้สึกหูอื้อฟังไม่ชัดฝั่งที่เจาะหูคะ

กลัวจะเป็นอัมพาทซีกซ้าย เพราะเริ่มชาแล้วใช้งานได้ไม่ปรกติ

ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ

คือผมเวลาเคียวแล้วรู้สึกมันจะมีเสียงอยู่ข้างๆหูเป็นทางซ้ายแบบนี้มันเป็นอาไรหรอครับก็อบแก๊บไม่รู้เสียงอาไรช่วยอธิบายให้ทีครับ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

หนูจัดฟังมาค่ะ แร้วตอนนี้หนูอายุ 17 ปี พอหนูเอาเหล็กดัดออก หนูรู้สึกว่ากรามหนูมันผิดปกติค่ะ แรกๆก้แค่ดังก๊อกๆตอนนี้ปวดเลยค่ะกินอะไรก้ยาก แต่ก่อนของนิ่มๆก้กินได้ เดี๋ยวนี้นิ่มๆก้เริ่มเจ็บแล้วค่ะ เป็นข้างซ้ายข้างเดียวด้วยค่ะ มันจะได้ยินเสียงของกระดูกรึป่าวก็ไม่รู้นะคะ แต่ว่ามันดังเวลาเคี้ยวอาหาร กินคำใหญ่ก้ไม่ได้ บางทีก้อ้าปากไม่สุด แร้วมันทำให้หนูรู้สึกว่า จมูกหนูมันเบี้ยว กับคางเริ่มเบี้ยว จมูกนี้หนูไม่แน่ใจว่ามันเกิดจากการจัดฟันรึป่าว หรือหนูอาจจะโดนอะไรกระแทกจมูก แต่คางเนี้ยเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าเริ่มเบี้ยว แร้วก็เวลาอ้าปาก ปากก้เบี้ยวอ่ะค่ะ TT หนูจะทำไงดี ไม่น่าเลยยยยย YYYYY ปรึกษาหมอที่จัดฟัน หมอบอกหนูว่าหนูเปนคนกรามน้อย ให้แก้โดยการเวลาหาวอย่าอ้าปากกว้าง อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ แต่หนูคิดว่าแค่นี้มันไม่พอหรอกค่ะ หนูคิดว่ากรามหนูมันเปนเอามากเลยค่ะ TT หมอเห็นแล้วช่วยหนูตอบด้วยนะคะ หนูไม่อยากหน้าเบี้ยวววววว

มีอาการปวด ขากรรไกรซ้ายเป็นๆหายๆมาปีกว่าค่ะ ช่วงแรกมีclick แค่เดือนเดียว ไม่ปวด ไปหาหมอฟันคิดว่าัรักษาแต่เนิ่นๆน่าจะดี ทำnight guard แบบนิ่มให้ค่ะ ปรากฏว่าใส่ได้เดือนเดียว open bite หมดเลยค่ะ มีปวดด้วย แต่ไม่ clickแล้ว (Iatrogenic รึป่าวคะ) ตั้งแต่นั้นมาเลยไม่กล้าอ้าปากกว้างเลยค่ะเพราะ หมอบอกว่าอย่าอ้าปากกว้าง เหมือนตัวเองจะพยายามฝืนไม่ให้ตัวเองอ้าปากกว้างอะค่ะ ทั้งกินข้าว หาว แปรงฟัน พยายามจำกัดการอ้าปากให้น้อยที่สุด

กลับไปหาหมอที่เคยจัดฟันให้เลยเลิกใส่รอให้ฟันเข้ามาสบกันเองใหม่ ปรากฏว่า2ข้างมันลงมาสบไม่เท่ากัน ซ้ายสบมากกว่าขวานิดหน่อย อาการปวดมักสัมพันกับความเครียด มักปวดตอนเช้าแบบรู้สึกปวดจนตื่นขึ้นมาอะค่ะ แต่บางครั้งก็ปวดเองก็มีบ้าง ครั้งล่าสุดต้องไปพบจิตแพทย์เลยค่ะ จิตตกมากร้องไห้เกือบตลอดเวลา ไม่อยากพูดกับใครเลย กลัวไปหมด

ไม่เคยได้รับอุบัติเหตุที่ขากรรไกรมาก่อน บางครั้งปวดลงคอกับไหล่ซ้ายค่ะ แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าได้ยินเสียงกึกๆเวลากินข้าว ก่อนหน้านี้ถึงจะปวดก็กินได้สบายมากค่ะไม่มีเสียงเลย ปัจจุบัน ทำ splint แบบแข็งมาใส่ได้ประมาณ 2 เดือนอาการไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ ,ไปฝังเข็มมาด้วยค่ะ ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่, x-ray joint ปกติดี เคยจัดฟัน เอาออกมา2ปีก่อนมีอาการ ก่อนจัดฟันปกติดีมากค่ะ กลัวว่าถ้าอักเสบเรื้อรังจะมีผลทำลายข้อต่อ ทำให้ข้อยึดรึป่าวคะ แล้วเป็นจาก night guard ตอนแรกได้ไหม๊คะ โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าเป็นจากสบฟันก็น่าจะดัดฟันใหม่

สวัสดีครับ คุณหมอปนดา ขออนุญาตเรียกว่า คุณหมอ นะครับ

     กระผม มีเรื่องปรึกษาคุณหมอครับ ปัจจุบัน อายุ 39 ย่าง 40 ปี เพศชาย ซึ่งกระผม มีปัญหาสุขภาพ ดังนี้ เนื่องจากประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ได้ประสบอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซด์ล้ม ทำให้บริเวณใบหน้าซีกขวากระทบกระเทือน เย็บบริเวณคิ้วขวา 17 เข็ม นอนพักรักษาตัว 1 คืน บริเวณโหนกแก้ม (ข้อต่อขากรรไกร มารู้จาก Blog นี้ครับ) และแถบฟันบนด้านขวาน่าจะมีการยุบตัวเข้าไปด้วย และคุณหมอที่ทำการรักษาทำการ x-ray แล้วไม่พบการแตกหรือร้อยร้าวใดๆ แจ้งผมว่าอย่างนั้น

      จากนั้น บริเวณดังกล่าวจะมีอาการเหมือนชา ปวด ตุ๊บๆ ตลอดเวลา คุณหมอที่รักษาแจ้งว่า เกิดจากเส้นประสาทบริเวณอักเสบ ทำให้กระผม นอนตะแคงขวาไม่ได้เลย ต้องพยายามนอนตะแคงซ้ายให้มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่ข้างที่ถนัดนักครับ

     แต่จากอาการที่เกิดขึ้น ณ ขณะนี้ จะเกิด ดังนี้ครับ

 • ปวดบริเวณต้นคอ (x-ray แล้วพบว่า กระดูกข้อที่ 1,2 เสื่อม ,คุณหมอแจ้งว่า อาจเกิดจากอุบัติเหตุก็ได้) บริเวณหลัง-เอว ,ไหล่(สะบัก) ซึ่งก็กำลังได้ปฏิบัติตามที่คุณหมอปนดา แนะนำ รวมคุณหมอท่านอื่นด้วยครับ ปวดต้นคอมาก นอนไม่หลับมาหลายเดือนแล้ว แต่ตอนนี้หัดทำตามที่คุณหมอปนดา แนะนำเรื่องหมอน เรื่องจัดท่าทำงาน อยู่ตลอด
 • ปวดบริเวณใบหน้าซีกขวา ถ้ากดลงไปจะปวดมากบริเวณใกล้ขมับขวา รวมทั้งใกล้เคียงด้วย บางที่ตอนเกิดอาการอักเสบ จะรู้ได้เลย เพราะว่า เหมือนบริเวณนั้นจะตุ่ยๆเลยครับ(บวมแบบ รู้สึกได้) กดแล้วเจ็บมาก และเกิดอาการวิงเวียนศรีษะเลยครับ เหมือนอาการบ้านจะหมุนเลย
 • วันไหนที่รู้สึกว่านอนตะแคงขวาทับหน้านี่ จะชาทั้งแถบไปเลยครับ(รู้ตอนตื่นนอน)
 • ตอนนี้มีอาการปวดในหูบ่อยมาก หลังตื่นนอนจะมีอาการก้องหู ได้ยินเสียงดังๆมากไม่ได้ เช่น เสียงน้ำกระทบพื้นในห้องน้ำ,เสียงกระทบกันของจานชาม จะปวดเข้าไปในหูเลย(ไปทำ audiogram ประมาณเดือน กันยา 55 แล้ว ผล:ปกติ ,คุณหมอให้งดใช้หู) คือมันได้ยินเสียงดังๆแหลมมากไม่ได้อ่ะครับ มันจะร้อนและจะจี๊ดๆในหู แบบเจ็บแป๊บๆ และต้องทำงาน Computor ด้วย รับโทรศัพท์ตลอดเวลา ตอนนี้ไม่กล้าคุยมือถือ/IP Phone ไปเลยด้วยครับ
 • เคยใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อกันประมาณ  2-3 ปี(ปี 51-53) บ่อยมากๆ ครั้งละประมาณ 1 ชม. ด้วยครับ แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แบบนั้นแล้ว หลีกเลี่ยงครับ(แฟนทำงานต่างจังหวัด)
 • ตอนนี้ ถ้ากดบริเวณรอบข้อต่อกระดุกขากรรไกรขวา จะปวดรับรู้ได้เลยครับ ซึ่งข้างซ้ายไม่เป็น

คำถาม

 • ปัญหาที่เกิดขึ้นกับกระผม คาดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใด ??? (ปีนี้เป็นเยอะ เครียดมากครับ รักษาหลายโรงพยาบาลมาก ก็เลยทำให้วิตกกังวลไปต่างๆนาน ตอนนี้ ก็พยายามทำใจให้สบายๆ ก็ดีขึ้นนะครับ )
 • ได้อ่านกระทู้นี้แล้ว เหมือนอาการที่กระผมเป็นมากครับ เป็นมาตั้งแต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบโดยตรงหรือไม่ ???
 • กระผมต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หรือ ต้องปรึกษาคุณหมดเฉพาะทางที่ไหน ถึงจะได้ทราบข้อมูลที่แน่ชัดหรือตรงจุดครับ
 • กระผมสามารถไปพบคุณหมอ เพื่อให้ตรวจสอบอาการโดยตรงได้หรือไม่ ที่โรงพยาบาล/คลีนิค ไป รบกวนแจ้งกระผม มาได้เลยนะครับ ยินดีปฏิบัติตามครับ

 

รบกวน คุณหมอปนดา ,ช่วยวิเคราะห์และชี้แนะให้แก่กระผมด้วยนะครับ

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

... ขอเรียนเพิ่มเติมครับ จากกระทู้ #2721819  ...

ขณะนี้ทำงานอยู่ที่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี ครับ ,บ้านเกิดอยู่ที่พิษณุโลกครับ

เรียนคุณหมอ

 คือว่าได้ไปถอนฟันกรามซี่ในสุดด้านซ้าย ได้ประมาณ1 อาทิตย์

ถอนง่ายมาก จากนั้นมา3วันรู้สึกปวดกรามมาก เวลาอ้าปากทานข้าวหรือรับประทาน อะไรที่ต้องอ้ากว้างๆ เจ็บและตึงๆเวลาอ้าปาก เวลากลืนน้ำลายเจ็บคอทุกครั้ง เครียดมากเลยกลัวกราบค้าง กลัวอ้าปากกว้างๆไม่ได้ทรมานตอนรับประทานอาหาร มากเลย

 รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะรล

เรียนคุณภัค รัตนมงคล ปัญหาของคุณคิดว่าน่าจะเป็นผลจากการได้รับอุบัติเหตุด้วยค่ะ เพราะการที่มีแรงกระแทกไปที่ใบหน้ารุนแรงมีโอกาสส่งผลได้ทั้งที่ข้อต่อบริเวณคอ และขากรรไกร อย่างมาก และถ้าเกิดความผิดปกติที่บริเวณดังกล่าว การเคลื่อนไหวของ 2 บริเวณนี้ย่อมมีความผิดปกติ และทำให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรัง จนกว่าปัญหาความผิดปกติของการเคลื่อนไหวจะได้รับการแก้ไข ซึ่งอาจใช้เทคนิควิธีทางกายภาพบำบัด เช่น การขยับข้อต่อ การกดนวด การออกกำลังกายที่สอดคล้องกับปัญหาของผู้ป่วย ทั้งนี้ คุณคงต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยทางกายภาพบำบัดก่อน จึงจะสามารถให้โปรแกรมการรักษาได้ ถ้ามีโอกาสกลับมาบ้านเกิดก็มาปรึกษาได้ที่คลินิกกายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นะคะ เบอร์โทร 055-966220 (ไม่สามารถให้คำแนะนำได้มากกว่านี้ บน blog ค่ะ เพราะปัญหาของคุณค่อนข้างซับซ้อนค่ะ)

ขอบคุณค่ะ ปนดา

เรียนคุณมะโน ลลองใช้น้ำแข็งประคบวันละ 3 เวลา แล้วค่อย ๆ ฝึกอ้าปากช้า ๆ จนถึงจุดที่เริ่มเจ็บ ถ้าอาการดีขึ้นแล้วจึงค่อย ๆ อ้าได้มากขึ้น อย่าเพิ่งใช้กรามเคี้ยวของแข็ง ๆ นะคะ

อีกไม่นานคงค่อย ๆ ดีขึ้น ถ้าเริ่มรู้สึกตึง ๆ ก็เริ่มกด นวด ที่กล้ามเนื้อรอบขากรรไกรได้ค่ะ

ปนดา

สวัสดีค่ะคุณหมอ

เมื่อเดือนก่อน อยู่ดีๆหาวแล้วรู้สึกว่าหาวได้ไม่สุด 

อ้่าปากกว้างสุดๆเหมือนเ้ดิมไม่ได้ 

อ้ากว้างๆแล้วเจ็บ

เหมือนมีพังผืดอยู่บริเวณหลังฟันกรามซี่สุดท้ายข้างใน

เป็นเฉพาะข้างขวาค่ะ ข้างซ้ายปกติ

ตอนแรกนึกว่าเป็นร้อนในเลยเจ็บ ก็เลยไม่ใส่ใจ

แต่นี่เดือนนึงผ่านมาแล้ว เลยลองอ้าปากกว้างๆหน้ากระจกดู

ก็ไม่เห็นมีแผลข้างในหรืออะไร แต่ดูตรงบริเวณหลังฟันกรามข้างขวาดูไม่ปกติเหมือนข้างซ้าย

คือ... ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า่ว่าเหมือนมีพังผืดยึดๆ

ไม่ทราบว่าร้ายแรงไหมคะ?

เรียนคุณหมอคะ

พอดีหนูรู้สึกปวดกราม แต่ไม่แน่ใจว่าใช้รึเปล่า  เพราะตอนนี้ถ้าขยับหรืออ้างจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ ตรงกรามติดกัับหูอะคะ นวดๆคลึงๆแล้วก็ยังปวดอยู่อะคะจะต้องทำยังไงหรอคะ เป็นข้างซ้ายคะ หนูไม่แน่ใจว่าหนูปวดกรามหรือว่าเป็นเพราะเรื่องหูรึเปล่าคะ แต่หนูจะมีอาการกรามค้างเวลาเคี้ยวของแข็งไปหรือเหนียวไปอะคะ แต่ตอนนี้ก็เลิกหมดแล้ว แต่นี่เพิ่งจะเป็นอะคะ นวดแล้วก็ยังไม่หาย ทำไงดีคะ

เรียนทั้งคุณ Nad และคุณไพลิน ปัญหาของคุณน่าจะคล้ายๆ กัน คือ อาจมีกรามล็อคข้างใดข้างหนึ่ง ค่ะ ขอแนะนำให้บำบัดด้วยตนเองเบื้องต้น ดังนี้ค่ะ 1. ทำท่าพักกรามบ่อยๆ วิธีพักกรามง่าย ๆ โดยใช้ปลายลิ้นไปแตะบริเวณโคนฟันบนทางด้านหน้า ถ้าคุณทำถูกต้องฟันหน้าซี่บนและซี่ล่างต้องสบกันพอดีค่ะ บางคนที่มีฟันบนเหลื่อมกับฟันล่าง เวลาทำอาจรู้สึกแปลก ๆ แต่คุณจะรู้สึกได้ว่าฟันคุณสบกันดีขึ้น ทำการพักกรามบ่อย ๆ คิดได้เวลาไหนก็ทำ

 1. ขยับข้อต่อขากรรไกรด้วยตนเอง โดย ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งนิ้ววางบนฟันล่างทั้งแถบของข้างตรงข้ามกับแขน เช่น ถ้าจะทำฟันล่างข้างซ้าย ก็ใช้นิ้วโป้งข้างขวา อีก 4 นิ้วที่เหลือจับอยู่ใต้ขากรรไกรซ้าย เพื่อยึดขากรรไกรซ้ายให้มั่น จากนั้น ออกแรงกดลงตรงๆบนฟันล่างแล้วปล่อยเป็นจังหวะ ประมาณ 20-30 ครั้ง ทำ 2-3 รอบ ถ้าทำแล้วรู้สึกดีขึ้น ให้เปลี่ยนทิศทางเป็นดึงมาทางด้านหน้าบ้างก็ได้

 2. ฝึกอ้าปาก โดยใช้ปลายลิ้นไปแตะที่โคนฟันบนไว้ แล้วอ้าปากช้าๆ โดยที่ปลายลิ้นไม่หลุดออกจากโคนฟันบน การทำเช่นนี้จะช่วยควบคุมให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้สมดุลย์ขึ้น และจะไม่เจ็บ ไม่ลั่น พยายามทำ เช่นนี้จนกว่าจะอ้าปากได้กว้างขึ้น

ถ้าได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไรเขียนมารายงานหน่อยนะคะ

ปนดา

ขอบคุณที่แนะนำค่ะคุณหมอ

พอดี ก่อนที่คุณหมอจะตอบ หนูไปหาทั้งหมอฟัน และหมอ ตา หู คอ จมูกมาแล้ว

หมอฟันบอกว่าไม่มีอะไร...

ส่วนหมอตา หู คอ จมูกบอกว่าตรงส่วนที่หนูอ้าปากแล้วเจ็บมันอักเสบ เลยได้ยาแก้อักเสยมาค่ะ

กินแล้วดีขึ้นแต่ไม่หายขาด อ้ากว้างมากๆแล้วยังเจ็บเหมือนเดิม

เดี๋ยวจะลองทำตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ

หมอครับ เมื่อปี52หน้าด้านขวาผมบวมเหมือนคนไปผ่าฟันคุดมา ตอนแรกผมนึกว่าเป็นเพราะฟันคุดแต่ผ่ามาแล้วก็ไม่หายบวม ทุกวันนี้ลองถ่ายรูปหน้าตรง หน้าด้านขวาจะดูเบี้ยวๆ เวลาอ้าปากกว้างๆมันมีเสียงกึกๆ เป็นบางครั้ง บางครั้งก็ไม่มีเสียง กดบริเวณกรามก็ไม่รู้สึกเจ็บตรงไหน ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะกรามหรือไม่  ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ

สวัสดีคะคุณหมอ

เนื่องจากไปถอนฟันกรามมาคะ  หนึ่งอาทิตย์ต่อมาทำให้อ้าปากแล้วปวดกรามด้านขวา อ้าปากได้น้อย
เวลาทานข้าวลำบากมาก อาทิตย์ที่สอง มีอาการช้าลิ้นร่วมด้วย ช่วยแนะนำด้วยคะว่าทำยังไงดี

ถึงหายคะ

เรียนคุณอ้อย ใช้น้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกประคบบริเวณที่ปวดนานประมาณ 15-20 นาที วันละ 3-4 รอบ อาการจะดีขึ้นค่ะ

ปนดา

สำหรับคุณเบส ไม่ทราบว่าตอนเด็ก ๆ เคยหกล้มคางกระแทกพื้นหรือไม่ ข้อต่อขากรรไกรอาจมีการ Jam ข้างใดข้างหนึ่งทำให้กรามไม่เท่ากันได้ค่ะ (เป็นเพียงแค่สมมุติฐานเท่านั้นนะคะ)

ปนดา

คุณหมอค่ะ ปัทอป็นคนนึงที่ปวดกรามมาเป็นเดือนๆๆเหมือนกันค่ะ คือ ปวดกรามด้านขวา ค่ะ อ้าปาก ไม่ถนัดเวลาหาวและทานอาหาร เคย ดัดฟันตอน อายุ 13ปี ดัดเสร็จ 15 ปี ตอนนี้อายุ26 ยังใส่ รีเทนเนอร์นอนอยู่เลย เคยผ่าฟันคุด ด้านขวาล่าง คางบวม อยู่สี่ วันค่ะ ก่อนจะเจ็บแบบปวดๆๆอย่างนี้ กรามชอบติดบ่อยๆๆ แต่ว่า หาวไปหาวมาก็ กลับมาปกติดีต่ะ ตอนนี้ปวด มาเป็น สองเดือน แล้วค่ะ คือถ้าไม่ไปยุ่งกับมัน (คือไม่ อ้าปากว้างๆ ) ก็ไม่ปวดค่ะ แต่หลังๆมานี่ อ้าปากมาก็ปวดแล้วค่ะ ปัทลองค่อยๆๆ อ้าปากลง ช้าๆๆ ผลที่เห็นคือ ฟันล่างจะเบี้ยวไปทางขวาก่อน ปล้วค่อยลงข้างล่างค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ _/|\_

คุณหมอ ค่ะก่อนหน้านี้ปัท ก็เป็นไมเกรน อย่างรุนแรงด้วยค่ะ เป็นอาทิตย์นึงกว่าจะหาย ลักษณะชีวิตประจำวัน คือทำงานเป็นเซลล์ก็ใช้ชีวิตอยู่หลังพวงมาลัย บ่อย หน้าจอคอมก็จ้อง แต่ไม่เยอะ เป็นคนสายตาสั้น และตาแห้ง โดยเฉพาะเวลาใส่คอนเทคเลส์ (อันนี้ไม่รู้เกี่ยวรึเปล่า) ลักษณะงานค่อนข้างพาไปแนวโน้มเครียด และกดดัน #ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

คุนหมอคร๊ คือว่าสองสามวันก่อน หนูนอนดึกมากคร๊ ประมาณตีสองกว่า เพราะว่าหนูต้องทำงาน ซึ่่งหนูคิดว่าหนูคงเครียดมาก เลยทำให้หนูนอนกัดฟันก้อเป็นได้ หนูเลยปวดกรามขวาด้านบนใกล้กกหูคร๊ แล้วเวลาอ้าปากกว้างๆๆอะคร๊ มันจะปวดแต่ไม่มากคร๊ ปวดน้อยมากเหมือนกับไม่มีอาการเลย แต่พอหนูเคี้ยวอาหารอ่ะคร๊ จะปวดมากเลย ขนาดพักไม่เคี้ยวอะไรยังรู้สึกปวดอยู่อ่ะคร๊แต่ไม่มากนะคร๊พอแค่รู้ว่าปวด กินอะไรไม่ค่อยได้เลยคร๊ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรคร๊ แล้วหนูนอนคบฟันจิงหรอคร๊ หนูไม่เคยนอนคบฟันมาก่อนเลยนะ แล้วหนูต้องกินยาป่าวคร๊ ไปหายสักที ทรมานสุดๆๆ

คุณหมอครับ 

ผมปวดกรามครับ คือ ตอนแรกผมก็ไม่ได้เป็นไรปกติทุกอย่าง  พอตื่นมาอีกวัน ผมก็ปวดกรามข้างซ้ายอะครับ วันแรกก็ไม่เจ็บมาก อ้าปากกว้างได้กินข้าวได้ปกติ พอวันต่อมา ผมก็เจ็บเยอะกว่าเก่า ทีนี้ อ้าปากกว้างไม่ค่อยได้  อีก2 วันต่อมา ก็เจ็บ ลามถึงหูคับ ผมลองเอานิ้วมือสอดเข้าไปกดในรูหู มันเจ็บมากเลยครับ  ตอนนี้อ้าปากกว้างไม่ค่อยได้ ต้องกินข้าว ช้าๆ ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวหรือป่าว ผมกินข้าวเร็ว แล้วตรงฟันคุด ผม ชอบกัดโดนกระพุ้งแก้มบ่อยมากจบเป็นแผล แล้วก็ ช่วงนี้ ผม นั่งขัดสมาด เล่นคอม บ่อยอะครับ แล้วก็ ทำทางอยู่หน้าจอคอมไม่ค่อยได้ลุกไปไหน มันเกี่ยวกับอาการหรือป่าว แล้วต้องทำอย่างไงครับ

สหวัดดีค่ะ คุณหมอ

คือหนูกรามใหญ่มากเลียค่ะ ตอนถ่ายรูปแล้วยิ้มจะเห็นได้ซัดมาก หน้าเป็นสี่เหลี่ยมเลียค่ะ  

หนูชอบทำexerciseหน้าเรียว โดยการดูดแก้มเข้ามาแล้วหันหน้ามองเพดาน มันซ่วยให้แก้มลดลงค่ะ แต่ตอนจับรู้เลียว่าโครงหน้าเป็นเหลี่ยมจริงๆ

หนูอยากทราบวิทีทำให้กรามเล็กลงค่ะ

สหวัสดีค่ะคุณหมอ

คือหนูกรามใหญ่มากๆค่ะ   ตอนถ่ายรูปจะเห็นได้ซัดมากค่ะ หน้าเป็นสี่เหลี่ยมเลีย

หนูชอบทำexercise หน้าเรียวค่ะ  โดยการดูดแก้มแล้วมองเพดาน แต่มันแค่ทำให้แก้มลงเอง ตอนจับโครงหน้าหนูเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนเดีมค่ะ

หนูอยากทราบวิทีทำให้หน้าเรียวไม่เป็นเหลี่ยมค่ะคุณหมอ

สหวัสดีค่ะคุณหมอ

คือหนูกรามใหญ่มากๆค่ะ   ตอนถ่ายรูปจะเห็นได้ซัดมากค่ะ หน้าเป็นสี่เหลี่ยมเลีย

หนูชอบทำexercise หน้าเรียวค่ะ  โดยการดูดแก้มแล้วมองเพดาน แต่มันแค่ทำให้แก้มลงเอง ตอนจับโครงหน้าหนูเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนเดีมค่ะ

หนูอยากทราบวิทีทำให้หน้าเรียวไม่เป็นเหลี่ยมค่ะคุณหมอ

เราก็เคยเป็นและขากรรไกรก็ชอบค้างด้วย ปวดเวลากรามมันดัง ไปตรวจหมอให้ (x-RAY) ปรากฎว่าฟันมีการเรียงตัวกันผิด หรือสลับที่กัน หมอแนะนำให้จัดฟัน หรือไม่ก็ผ่าตัด เราเลยจัดฟันดีกว่าผ่าตัดคงเจ็บน่าดูเลย

หนูถอนฟันกรามซี่ใหญ่ในสุดมาเป็นเวลา11วันได้แล้วค่ะ แต่ยังมีอาการปวดกราม ปวดเหงือก ลามไปถึงขมับด้านซ้ายทั้งหมด หนูควรทำอย่างไงค่ะ เพราะเวลาปวดมันทรมานมาก เป็นอันตรายไหม ขอบคุณค่ะ

เรียนอาจารย์ค่ะ หนูอ้าปากกว้างไม่ได้ค่ะ ปวดกรามเวลาทานอาหาร เคี้ยวอาหารแล้วก็ปวด เป็นแบบนี้มา2-3วันแล้วค่ะ

หนูรบกวนอาจารย์แนะนำหน่อยค่ะ 

สอบถามค่ะคุณหมอ

คืออาการเริ่มมาจาก4ปีที่แล้ว พอเข้าหน้าหนาวจะรู้สึกปวดกรามมาด ต้องอ้าปากกว้างๆ ถึงจะหายปวด

จากนั้น เมื่อประมาณ7เดือนที่แล้วไปฉีดโบทอกลดกรามมา

จากนั้นก็เริ่มปวดกราม ด้านซ้าย ซึ่งปกติเคี้ยวอาหารด้านนี้เปนประจำ

ซึ่งช่วง1เดือนที่ผ่านมารูิสึกเมื่อยกรามมาก ทำให้ต้องอ้าปากค้างแล้วจะมีเสียงดังกึ๊ก

แล้วอาการปวดจึงจะหาย อาการแบบนี้เปนเกือบทั้งวัน

บางทีมีอาการปวดหัวซีกซ้าย ปวดเบ้าตาซีกซ้ายร่วมด้วย

จะเปนอันตรายไหมคะ และส่วนตัวเคยมีประวัติการจัดฟัน

แต่ทำเสรจมาแล้วประมาณ3ปีค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยนะคข

อยากถามคุณหมอค่ะ มีปัญหาเวลาหุปปาก อ้าปาก จะดังบริเวณ กกหู แต่ถ้าทำฟันบนกับฟันล่างให้ประกบสนิทกัน เวลาอ้าปากจะไม่ดังค่ะ คือฟันบนกับฟันล่างมันไม่พอดีกันค่ะ เวลาหุปปากสนิทฟันบนจะทับฟันล่างและเวลาอ้าปากขึ้น มันจะตึงกรามมากและปวดไม่มากแต่เหมือนจะอ้่าไม่ออก ต้องพยายามอ้า จนเกิดเสียงดังข้าง กกหู บางครั้งเป็นข้างเดียว บางทีสองข้างค่ะ กลัวหน้าเบียวค่ัะ รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ**** ไปจัดฟันจะหายมั้ยค่ัะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือตอนนี้หนูอยากทราบว่าหนูเป็นอาการนั้หนักมากรึเปล่า เวลาอ้าปากจะมีเสียงคลิกตลอดทุกครั้ง ถ้าบางครั้งอ้าใหญ่เกินไปจะปวดข้างในหูมากเลยค่ะ เหมือนมีเชือกมาดึกระหว่างหูกับปาก เเล้วพอเวลาเล่นเเบตมินตัน จะปวดสุดสุดเลยอ่าค่ะชาไปทั้งปากเลยค่ะ อ้าไม่ได้เลยเเม้เเต่นิดเดียว ดื่มน้ำนี่ปากรั่วเลยอ่าค่ะ หนูเป็นอย่างนี้มาซักครึ่งปีเเล้วอ่าคะ เเต่ที่หนูสงสัยคือมันไม่เป็นกับกีฬาชนิดอื่นอ่าค่ะ

มีอาการปวดกราม หู และข้อต่อดังกึ๊กๆตลอดเวลา ทรมานมากๆ กินอะไรไม่ได้มาหลายวัน น้ำหนักลดลงจนผิดรูปร่าง ทุกคนที่เห็นก็ทักจนเครียด เคยคิดมากถึงกับไม่อยากอยู่ ได้มาอ่านข้อความของคุณหมอที่แนะนำเพื่อนๆท่านอื่นแล้ว จะนำไปปฏิบัติตามค่ะ ขอขอบคุณในวิทยาทาน

 1. การพักกราม ทำโดยใช้ปลายลิ้นไปแตะบริเวณด้านในของโคนฟันบนซี่หน้า ถ้าคุณทำถูกต้องฟันหน้าซี่บนและซี่ล่างต้องสบกันพอดีค่ะ บางคนที่มีฟันบนเหลื่อมกับฟันล่าง เวลาทำอาจรู้สึกแปลก ๆ แต่คุณจะรู้สึกได้ว่าฟันหน้าคุณสบกันดีขึ้น แต่ฟันกรามจะไม่สบกัน

 2. นวดคลึงเบาๆ บริเวณแก้ม ขมับ ด้านข้างกระโหลกศีรษะ ถ้าพบจุดกดเจ็บกดค้างไว้แล้วปล่อย จนอาการเริ่มดีขึ้น

ข้อ 1 หมายความว่าใช้ปลายลิ้นไปแตะบริเวณด้านในของโคนฟันบนซี่หน้า แล้วก็ให้กัดฟันลงหรือคะ หรือว่าแค่ประมาณให้ฟันติดกัน แบบไม่ออกแรงกัด รบกวนอธิบายหน่อยนะคะ

สวัสดีคะ คุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 28 ฟันหน้าของหนูยื่นออกมามาก มานานแลัวคะ มาตอน นี้ หนูปวดกรามเป็นๆหายมา4ปีคะ ตอนนี้หนูปวดมากกินอะไรลำบากออกเสีย ได้ไม่ดี เวลากินข้าว จะมีเสียออกมาตรงกรามเจ็บมากไปถึงหูคะ ไปหาหมอว่าต้องถอนฟันกรามออก จะดีขึ้น หนูไปถอนออกตามหมอบอก มาได้เดือนหนึ่งแลัวนักกว่าเดิมอีกคะ
มีอาการหน้าเปียงบวมมาก ใช้แผ่นเย็น อาการบวมก็ลงนิหนึ่งคะ พอหนูไปทำงานไม่ไม่เวลาใช้แผ่นเย็นก็บวกกว่าเดิน ปวดหัว และกรามมากคะมีนำ้ลายไหล ไม่รู้ตัวเวลาพูด อายมากเลยตอนนี้ หนูอยากจัดฟัน มากเลยคะ อย่างหนูอายุเท่านี้จัดได้ไหมคะ ลืมบอกหนูอยู่เยอรมันคะ หมอที่นี้บอกว่า หนูอายุ28มากไปจัดไม่ได้เพราะ ประกันสุขถาพไม่จ่าย หนูต้องทำอย่างไงดีคะ

สวสดคะ   เพงไปถอนฟนมาคะ เปนฟนกลาม แตพอพอนกลบมาแลว กลบอาปากกวางๆไมคอยได เวลาอาปากหรอเคยวอาหารจะปวดมากเลยคะ เปนมาหลายวนแลว กลบไปหาหมอทคลนคเดม หมอเกาฟนให บอกกระดกแหงเลยปวด แตเกาแลวกยงปวดอย ไมทราบวาเปนเพราะอะรยคะ 

เรียนคุณหมอครับ

พอดีผมมีปัญหาชกต่อบกับเพื่อนมาหนะครับ แล้วพอเวลาผ่านไปสัก 2 - 3 วันเริ่มมีอาการปวดกรามที่ด้านขวา แต่จะปวดก็ต่อเมื่อขยับ เช่นหาว หรือ อื่นๆครับ

พอนำนิ้วไปกดก็รู้สึกเหมือนว่าแถวๆแก้มจะมีอาการบวมขึ้นมาหนะครับ ไม่ทราบว่าพอมีวิธีการรักษาหรือแก้ไขยังไงหรอครับ

ตอนนี้เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว ยังมีความรู้สึกเหมือนเดิมอยู่เลยครับ

รบกวนคุณหมอค่ะ พอดีเมื่อ5วันก่อนเกิดอุบัติเหตุ โดน กระแทกบริเวณที่ขมับค่ะ รู้สึก ซ้ำๆที่ขมับ กดแล้วปวด อ้าปากมากๆไม่ได้ จะปวดค่ะ แต่ก็เริ่มอ้าปากได้ มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่ขมับยังเจ็บอยู่ตลอดค่ะ อยากนี้ ควรจะรักษายังงัยหรือ ต้องไปหาหมอ แผนกไหนค่ะ

พอดีฟันบนหนูข่มฟันล่างเวลาแตะปลายลิ้น ต้องเอาปลายฟันเสมอกันก่อนป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผมมีปัญหาค่อนข้างกังวลใจมากๆครับ คือ ฉีกยิ้มไม่ได้เลย เวลาจะยิ้มบริเวณกระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง จะตึงมากๆ

แล้วเวลารับประทานอาหาร จะต้องใช้มือช่วย(ริมฝีปากล่าง)ในการกิน เป็นมานานหลายเดือนแล้วครับ แต่ผมก็ไปหาหมอฟันมาแล้วนะครับ หมอฟันบอกว่าไม่ได้เกี่ยวกับฟัน แล้วมันเป็นที่อะไรครับ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยครับ

สวัสดีครับคุณหมอ  คือผมเคยมีอาการกรามค้างมาก่อนประมาณว่าอ้าปากไม่ค่อยขึ้นช่วง1เดือนที่ผ่านมาแต่ไปหาหมอหูคอจมูกบอกว่าไม่เป็นอะไรได้ยาคลายกล้ามเนื้อมากินก็พอหายปวดกินนาประมาณเดือนนึงก็ดีขึ้นต่อมาเริ่มมีอาการอาปากมีเสียงอ้าปากได้น้อนลงเวลาตื่นนอนมาเวลาผมกาวมักจะค้าวผมจึงค่อนๆเอาลงเพราะหลีกเลี่ยงการหาสไม่ได้  อาการปัจจุบันคืออ้าปากมีเสียงถ้าหาว+อ้าปากมักจะเจ็บบริเวณหน้าหู ผมลองกัดฟันข้าวขวาดูจะเจ็บบริเวณหน้าหูข้างขวาข้างเดียว ถ้าผมใส่เฝือกสบฟันจะหายไหมครับ และระหว่างรอหากมอต้องทำอย่างไรบ้าง  คือผมอยู่  จ.อุบลราชธานี  และสมุทรสาครคือผมอยากทราบว่าจ.อุบลและจ.สมุทรสาครหาที่รักษาได้ไหนและหาที่ทำเฝือกสบฟันได้ที่ไหนบ้างครับ  ขอบพระคุณมากๆครับผม

เจริญพร รศ.ดร. ปนดา
อาตมามักนอนตะแคงขวา ช่วงนี้มีอาการปวดกรามด้านขวาแต่ปวดไม่มาก (ทดสอบโดยการเคี้ยวฟันกรามเปล่าเน้นๆ) อาตมาลองฝึกพักกรามและฝึกอ้าปากตามที่ท่านแนะนำมา อาการก็ดีขึ้นเป็นลำดับ อาตมาอยากถามว่าการนอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งตลอดมีผลต่อการปวดกรามหรือไม่ เจริญพร

ถามหมอหน่อยครับ ถ้าเราทำท่าผ่อนคลายขากรรไกรบ่อย ๆ โดยเอาลิ้นไปแตะโคนฟันบนด้าน

จะมีปัญหาฟันล่างเหยินไหมครับ เพราะลิ้นมันไปดันด้านล่างด้วยครับหมอ

ปวดกรามจนปวดหัวและต้นคอ ปวดมากทนไม่ไหวแล้วครับไปหาหมอให้ใส่เฝือกแข็งแต่ยังไม่มีขึ้นเลย อยู่จันทบุรีมีที่ไหนแนะนำให้ไปรักษาบ้างไหมครับ

สวัสดีค้ะ คือแฟนหนูปวดฟันกรามค้ะ ปล้แล้วก้อปวดหูลามไปปวดหัว ปวดมากๆเลยค้ะปวดด้านขวา ไปหาหมอก้อแล้วหมอให้ยามาแต่ก็ไม่หาย ทรมานมากเลยค้ะ ช่วยหน่อยนะค้ะควรทำไง ตอนนี้ก็ดึกแล้ว หนูสงสารแฟนหนูมากค้ะ ช่วยด้วยนะค้ะ ขอบคุณมากค้ะ

เรียนคุณหมอปนดา

  ตอนนี้หนูอายุ25ปี ช่วงนี้เริ้มมีอาการตึงบริเวณขากรรไกรด้านขวา จะรู้สึกตึงขากรรไกรและหน้าหูด้านขวาเวลาอ้าปากกว้างๆ หนูไม่แน่ใจว่ามีผลมาจากฟันครุฑรึป่าว หนูต้องทำอย่างไรดีคะ?

สอบถามคะ ไปผาฟนคดมา หลงจากตดไหมแรวกยงเจบกกห และกราม ตดไหมมาได5วนแรว อาการจะปวดมสกชวงตอนกลางคนและตนนอน ปวดตงแตวนแรกทผา จนถงวนนกยงปวดอย นควรทไงดคะ

ผมมีปัญหาเดียวกันครับ แต่ค้นพบว่าสาเหตุมาจาก การทานอาหารแล้วมีเศษอาหารติดตามซอกฟัน จากนั้น ใช้ลิ้นดุน ด้วยความรำคาญ (ไม่สะดวกไปชำระ/แคะฟัน) จนเศษอาหารหลุดเอง จึงใช้แรงดุนลิ้นมากทีเดียว กรามจึงอยู่ในตำแหน่งที่เสียสมดุลย์

วิธีพักกรามของคุณหมอดีมากครับ ลดความเครียดกล้ามเนื้อกรามได้ดีจริงครับ จะทำบ่อย ๆ เผื่อจะหายครับ ขอบคุณครับ

คุณหมอค่ะ คือหนูถอดเหล็กดัดฟันมา3-4ปีแล้ว คือ ปีหลังๆๆมานี้หนู่รู้สุกเวลาอ้าปากกินข้าว ดังเสียง กึ้ก ตลอด บางทีอ้ากกว้างๆๆไม่ได้ ยิ่งหลัๆๆเคี้ยวข้าแล้วปวดขมับทั้ง2ข้างเลยค่ะ รบกวยหน่อยนะค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะ เจ็บกรามมากค่ะ เวลาจะเคี้ยวก็จะเจ็บมีเสียงก๊อกๆ คือเมื่อก่อนค่ะเคี้ยวแค่ข้างเดียวจนอายุจะ20ปีแล้วค่ะ. ข้างทีาเจ็บ ไม่ค่อยได้เคี้ยวเพราะไม่ถนัด จะเปนไรไหม?ค่ะ ถ้าเคี้ยด้านเจ็บต่อไป จะมีโรคอะไรเกิดขึ้นไหม? มะเร็งอย่างงี้คะ

ถ้าปวดอยู่ๆเราก็ปวดแถวปลายกระดูกของช่องปาก แล้วมันก็ดังก๊อกแก๊ก อยากจะรู้ว่าเป็นอะไร

หมอครับ ผมมีอาการปวกกรามทางซ้ายข้างๆหูไม่มีเสียงแต่เป็นอาการปวดกามเคี้ยวอาหารลำบากเป็นหลังจากฝืนเคี้ยวเนื้อมากเกินจนปวกกามอยากจะเรียนถามคำแนะนำว่าควรจะทำอย่างไร กัดฟันก็ไม่ค่อยได้

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดกรามมา 2 ปีกว่าๆแล้วค่ะ เพิ่งอายุ 14 ปีเองจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ?? เวลาเคี้ยวอาหาร หาว แปรงฟัน นอน ปวดมากๆค่ะปวดทุกวันเลย ปวดกรามข้างขวาแล้วตอนนี้รู้สึกชาแล้ว แต่ก้อยังปวดอยู่ดีค่ะ มีเสียงกึกๆ ปวดคอแล้วก้อปวดหูด้วยค่ะ มีวิธีทำยังไงให้หายบ้างคะ?

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดกรามมา 2 ปีกว่าๆแล้วค่ะ เพิ่งอายุ 14 ปีเองจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ?? เวลาเคี้ยวอาหาร หาว แปรงฟัน นอน ปวดมากๆค่ะปวดทุกวันเลย ปวดกรามข้างขวาแล้วตอนนี้รู้สึกชาแล้ว แต่ก้อยังปวดอยู่ดีค่ะ มีเสียงกึกๆ ปวดคอแล้วก้อปวดหูด้วยค่ะ มีวิธีทำยังไงให้หายบ้างคะ??

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดกรามมา 2 ปีกว่าๆแล้วค่ะ เพิ่งอายุ 14 ปีเองจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ?? เวลาเคี้ยวอาหาร หาว แปรงฟัน นอน ปวดมากๆค่ะปวดทุกวันเลย ปวดกรามข้างขวาแล้วตอนนี้รู้สึกชาแล้ว แต่ก้อยังปวดอยู่ดีค่ะ มีเสียงกึกๆ ปวดคอแล้วก้อปวดหูด้วยค่ะ มีวิธีทำยังไงให้หายบ้างคะ??

คุณหมอค่ะ คือว่าตอนนี้หนูปวดกรามมาก เวลาอ้าปากนานๆ มันปาดเข้าำปถึงหูเรยค่ะ เปนข้างซ้ายข้างเดียว ไม่รู้ว่าเปน้พราะนอนกันหันรึป่าวค่ะ

สวัสดีคะคุณหมอปนดา

รบกวนสอบถามเรื่องปัญหาปวดกรามหน่อยนะคะ ถ้าสะดวกตอบจะขอบพระคุณอย่างมากเลยค่ะ


เนื่องจากดิฉันมีอาการปวดกรามมาก ขากรรไกรขยับไม่เติมที่ มาเป็นเวลา 10วันแล้วคะ อาการเบื้องต้นคือ เหมือนกรามข้างขวาบวมค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีรักษาไหมค่ะ? เพราะลองทำตามวิธีที่คุณหมอแนะนำไปข้างต้นบ้างแล้ว ยังไม่ทุเลาลงเลยคะ กลัวเป็นก้อนเนื้อที่ไม่ดี เลยลองปรึกษาคุณหมอดูก่อน

ปล.ก่อนที่จะเป็นขนาดนี้ ดิฉันฟันไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ ฟันกรามทั้งสองข้างแตก ชอบเคี้ยวข้างขวามากกว่า

คือ ปวดกรามซ้ายค่ะ เหมือนมันบวมด้วย เวลากินข้าวนี่ กินไม่ได้เลยค่ะ เพราะเขี้ยวด้านขวา แต่ฟันซ้านมันกระทบกันก่อน เจ็บมากค่ะ เวลาอ้าปากก็จะรู้สึกหน่วงๆค่ะ เลยอุดฟันมาก่อน เวลาเอาลิ้นไปแตะๆดูมันเจ็บฟันมากค่ะ เป็นกรามล่าง เหงือกด้านบน มีเหมือนก่อนเนื้องอกออกมาค่ะ บวมๆ เหมือนมีหนองอยู่ด้านใน แต่ตอนนี้ยุดไปนิดหน่อยแล้วค่ะ อยากทราบว่าควรทำไงดีค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอ เนื่องจากหนูมีอาการปวมที่กระพุ้งแก้มซ้ายในข้างบนติดกับเหงือ และเหมือนมันมีตุ่มเล็กๆงอกออกมาด้วยค่ะ และปวดกรามเวลาอ้าปากและเวลากลืนน้ำลายค่ะ ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรหรอคะ

สวัสดีค่ะ

คือต้องขอรบกวนสอบถามค่ะ คือมีอาการปวดฟันกรามเนื่องจากฟันคุดและผุค่ะ ผ่านไป 2-3 วัน มีอาการตึง ปากอ้ากว้างไม่ได้ ทานข้าวลำบากมากค่ะ เครสแบบนี้ รักษาได้ไหมค่ะ แล้วนานไม่ค่ะกว่าจะหาย

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

หนูเจ็บบริเวณเหงือกด้านในตรงฟันกรามมา3วันแล้วค่ะ มันบวมมาก เคี้ยวอะไรไม่ได้เลย เวลากลืนน้ำลายก็จะเจ็บคอฝั่งที่เหงือกบวม รวมถึงเจ็บลามไปที่หูด้วยค่ะ

คุณหมดค่ะ ทำไมมันปวดฟันกรามข้างซ้ายมันทำให้หนูปวดตรงใต้คอ แล้วตรงกกหูด้วยล่ะค่ะ

เรียนคุณหมอค่ะ ดิฉันมีอาการปวดกราม ไม่มีอาการบวม แต่มีอาการปวดหู ปวดหัว ปวดตา เวลาพูด-กินข้าว จะปวดมากตรงฝั่งซีกขวามาก ตอนแรกเป็นหนักขนาดนั่งพิงเก้าอี้ หรือขับรถไม่ได้เลย ไปหาหมอก็ให้ยาแก้ลดอาการปวดมาให้กิน แต่ไม่หาย เลยไปฝังเข็มค่ะ ดีขึ้น กินข้าวได้นิดหน่อย แต่ก็ยังปวดอยู่ เวลายิ้ม พูดนาน หรือกินข้าวค่ะ เป็นมานานเกือบเดือนแล้วค่ะ ทรมานมาก กินได้เฉพาะของอ่อนๆ กคุณหมอช่วยแนะนำทีว่าต้องทำอย่างไรค่ะ รักษาที่ไหนค่ะ

ปวดกราม มาเป็นเกือบ 2 สัปดาห์ หลังจากที่ผ่าฟันคุดด้านล่างไป 1 ซี่ เป็นเพราะอะไรค่ะ ปวดกราม และปวดฟันมากด้วยค่ะลามไปหัว

หมอคะคือปวดแถวๆกรามแต่ลงมาอีกนิดคะเวลากินอะไรก้รู้สึกปวดๆตอนกลืนน้ำลายก้เจ็บๆและเวลาจัดก้เหมือนมีก้อนอะไรอยุมันเป็นเพราะอะไรคะเพราะตอนเเรกฟันผุและผ่านไปสักพักก้หายพอตื่นมากัดโดนฟันตรงแถวๆฟันกรามก้เจ็บแล้วผ่านไป2-3วันก้เป็นแบบนี้อะคะเป็นเพราะอะไรคะ

คุณหมอค่ะ คือตอนนี้ดัดฟันอยู่ค่ะ ดัดมาได้จะครบปีแล้ว ช่วงสองสามเดือนก่อนกรามมันลั่นดังกึก ไปถามที่คลินิคมาแล้วหมอบอกว่ามันลั่นจริง แล้วหมอก็ให้สังเกตุอาการดูก่อน ตอนนนี้อากานก็คงตัว คือมันจะดังตอนพูดเยอะหรือตอนที่กิน วันนี้ก็กินปกติ ก็กินนมกับแคบหมูกรอบๆ แล้วกรามก็ดัง แต่ว่ารู้สึกเหมือนน้ำลายไหน ตอนแรกก็คิดว่ามันไหลเพราะแคบหมูแต่ผ่านมาประม่ณชั่วโมงแล้ว มันยังหนึบๆกับน้ำล่ยไหนไม่หายเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีค่ะ ตอนนี้ก็กินน้ำเยอะๆ ใันเป็นเพราะอะไรค่ะ

คุณหมอครับผมปวดกรามวันที่ 9 มกราคม 2556 อ่ะครับ อาการปวดเวลาอ้าปากแล้วรู้สึกปวดอ่ะครับ แล้วจะได้ยินดังกึกเวลาอ้าปากด้วยครับ แล้วอีกอย่างผมเรียนอยู่ต่างประเทศด้วยครับ นี่ก็ใกล้กลับไทยแล้ว ผมควรจะกลับไปรักษาที่ไทยหรือรักษาที่นี่เลยอะครับ ตอนนี้ผมกังวลมาก กลัวกรามจะติดเชื้อ

เรียนคุณหมอ ปนดา

รบกวนสอบถามครับ ผมอายุ35ปีพอดีผมเป็นหนองที่เหงือกเป็นๆหายๆมาประมาณ5-6ปีไม่มีอาการปวดแต่มีหนองขึ้นมาตลอดบริเวณรากฟันซี่หน้าเคยไปพบแพทย์มาแล้วครั้งนึงมีการเจาะฟันให้หนองออกแต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปพบแพทย์อีก..ผมอยากจะทราบว่าเคสแบบนี้จะมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้างครับ

ขอบพระคุณครับ

คุณหมอคะ คือ ปวดกรามข้างซ้ายอ้าปากกว้างไม่ได้ ไปหาหมอ หมอบอกว่าอักเสบ ให้ยาแก้ปวดมา แต่ว่าข้างซ้ายก็ไม่หายดีเท่าที่ควร ข้างขวาก็ เริ่มเป็นเหมือนข้างซ้ายคือมี เสียงดังเวลาอ้าปาก อาการเริ่มต้นคล้ายๆข้างซ้ายเลยค่ะ ต้องปฏิบัติยังไง แล้วมันจะหายไหม หรือต้องไปพบหมออีกรอบ แล้วมีโอกกาสเป็นหนักกว่าเดิมไหมคะ

เรียน คุณหมอค่ะ หนูมีอาการปวดขมับลงไปถึงปาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องปวดกรามค่ะ กังวลเรื่องปวดแก้ม กับ ขมับมากๆ แต่ที่กังวลมากที่สุดคือ หนูมีอาการปวดฟันไปทั้งฟันกรามข้างซ้ายทั้งล่างและบนทั้งหมดรามมาเกือบถึงฟันหน้าด้วยค่ะ ปวดฟันมาก ควรแก้ปัญหายังไงดีคะ? ซึ่งหนูเคยทำการจัดฟันเสร็จไปเมื่อประมาน2ปีก่อนด้วย ก็มีปัญหาปวดกรามมาตลอด แต่ครั้งนี้หนักสุดค่ะ

สวัสดีคะ คืออยากจะรู้ว่าฟันเป็นอะไรหรือเปล่าคะ เวลาเอาฟันถูกันมันจะมีเสียงแบบ กึกๆคล้ายกระดูกเบาๆอ่ะคะ รู้สึกเหมือนเสียงมันจะอยู่ตรงแถวๆฟันซี่สุดท้ายๆ แต่ถ้าไม่ทำอะไรมันก็จะไม่เป็นอะไรเลยนะคะ ไม่ปวดเล เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ปลายธันวาปีที่แล้วคะ แล้วก็บางทีก็จะแบบเหมือนอ้าปากกว้างๆไม่ได้ เหมือนติดอะไรสักอย่าง มันไม่ลงล๊อก อะไรประมาณนั้นอ่ะคะ ต้องพยายามทำให้มันลงล็อกถึงจะแบบอ้ากว้างปกติได้ แต่นานๆจะเป็นทีนะคะ อาการแบบนี้เกี่ยวกับฟันคุดหรือเปล่าคะ เคยจัดฟันนะคะ ตอนนี้อายุ18คะ

คือมีอาการกรามค้างค่ะเวลาหาว พูด จาม คือปวดมากนอนหันซ้ายทับไปได้เลยค่ะปวดมากๆ เลยคิดว่าจะไปจัดฟันแต่ว่าไม่ทราบว่าจะมีปัญหามั้ยคะ

คุนหมอ ดิฉันมีอาการ ปวดกราม ปวดเบ้าตา ปวดลูกตาด้วยค่ะแล้วก้ปวดไปทั้งหัว บางครั้งก่ปวดแปปๆ ปวดแบบตุบๆ ปวดหูด้วยค่ะ ทรมานมาก อาการพวกนี้คืออาการอะไรค่ะ ไปร้านขายยามา ทางร้านขายยาบอกว่าเปนไมเกรนเลยให้ยามากิน อต่ก่ไม่หายบางครั้งมีอาการแปลบๆที่ฟัวด้วยค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างค่ะ ชอบปวดบริเวณหัวคิ้วด้วยค่ะ

เริ่มจากปวดค่ะไปหาหมอฟันหมอให้ยาแก้ปวด อักเสบ มากิน พอกินได้2วันเริ่มอ้าปากไม่ค่อยได้แต่อาการปวดหายไป ต้องทำอย่างไรค่ะ กินโจ๊กมา4วันแล้วค่ะ อยากอ้าปากได้เมือนเดิม

ดิฉันเพิ่งผ่าตัดมดลูกมาค่ะ พอมาพักฟื้นที่บ้านเวลาเรานอนมันจะเกร็งนะค่ะ มันเลยทำให้เราปวดตามคอ ไหล่ และเอวนะค่ะ ดิฉันขอคำแนะนำในการปฏิบัติในท่านอน นั่ง หน่อยนะค่ะขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ หนูนอนตื่นเช้ามารู้สึกปวดช่วงกรามข้างขวาค่ะ อ้าปากไม่ค่อยได้ กินข้าวแล้วก็ยังเจ็บๆที่คอด้วย ยิ่งเวลาตอนแปรงฟันนะค่ะ ทรมานมากค่ะ พออ้าปากแล้วเหมือนมันพยายามจะหุบให้ได้เลย ค่ะ สาเหตุนี้เกี่ยวกับอะไรค่ะ พอทราบไหม เพื่อนบอกว่าเป็นที่ฟันคุดอักเสบรึป่าว

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น