เหนื่อยนักพักคลายเครียดกันก่อน
เคยเมื่อยล้าจากการทำงานบ้างไหมคะ เหนื่อยใจแต่ขอให้ใจสู้นะคะ แต่ว่าถ้าเหนื่อยทั้งกายทั้งใจจะทำยังไงดี สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่ทำงานอยู่หน้าเครื่องคอม...คงจะเจออาการเมื่อยล้ากันบ่อย ๆ เอ... แล้วเขาแก้ปัญหากันวิธีไหน
ผู้เขียนไม่ถนัดกับการต้องทำงานแบบนี้ ถนัดแต่เดินเข้าห้องโน้น ออกห้องนี้ อิอิ ...อย่าคิดมากค่ะ แบบว่าเดินเข้าไปสั่งงานนักเรียนว่า วันนี้ทำแบบฝึกหัดหน้านี้นะ เอ้ย... ไม่ใช่...ครูพันธุ์ใหม่ สอนค่ะสอน จะว่าไปแล้วงานสอนนี่ก็เหนื่อยนะคะ เหนื่อยที่จะต้องคอยหากิจกรรม หากลวิธีต่าง ๆ เกมสารพัดเกมมาให้เด็กเขาได้มีส่วนร่วม สนุก และได้เรียนรู้ น่าน ..ยาวไปโน่น รายการนินทาเด็กล่ะก็ไม่มีซ้ำ ตอนอยู่กับเด็กละแกล้งไม่ขำ ตอนมาเล่าสู่กันฟังละขำไม่เลิกถือเป็นข้อดีของนักเรียนนะ
ช่วงนี้ไม่รู้เป็นงัยต้องมานั่งทำงานหน้าคอม....เกือบทั้งวัน ทั้งคืน งานราษฎร์ งานหลวง งานชาวบ้าน งานส่วนตัว เฮ่อ....ปวดคอ ปวดหลัง ปวดตา สารพัดปวด (สงสัยจะแก่แล้วจริง ๆ) หลับตาลงเห็นแต่เครื่องคอม...การทรมารตนเองเป็นสิ่งไม่ควรทำ แต่ก็มีหลายคนนะที่ชอบทรมารใจตัวเอง ฮ่า ไม่รอช้าผู้เขียนเลยต้องไปหาอ่านวิธีคลายเมื่อยกล้ามเนื้อซะเลย
อ่านแล้วเห็นเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำกันทั่วไป แต่อยากนำมาฝาก เผื่อมีคนสงสารนำวิธีที่ดีกว่านี้มาฝากเราบ้างอะ
การยืดเส้นยืดสายในขณะทำงานเพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นพัก และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตด้วย
1 ฝึกหายใจเข้าออกโดยสูดลมหายใจเข้าทางจมูก ลึก ๆ ช้า ๆ และผ่อนออกทางปาก
2 เอียงศีรษะไปมาหาไหล่ซ้ายขวาจนรู้สึกตรึงค้างไว้สักครู่
3 หมุนไหล่เป็นวงกลมทั้งสองข้าง
4 หมุนเท้าเป็นวงกลมทั้งสองข้าง
5 นั่งหลังตรงฝึกหดคอพร้อมกับเก็บคาง
6 ก้มศีรษะไปที่เข่าในท่านั่ง ใช้มือสองข้างคลึงกล้ามเนื้อหลังเบาๆ
7 จัดสถานที่และท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง โดย
นั่งหลังตรง คีย์บอร์ดสูงกว่าเอวเล็กน้อย
จอภาพต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย ห่างจากหน้าจอประมาณ 1 ฟุต
มีที่หนีบเอกสารข้างจอภาพ ลดการก้ม ๆ เงย ๆ
เมาส์ควรวางในระยะที่ไม่หดหรือยืดแขน
รู้มาหมดแล้วใช่ป่าวคะ แล้วปฏิบัติกันหรือป่าวคะ ด้วยความห่วงใยกลัวว่าจะรีบร้อนตอบ g2k จนลืมนึกถึงสุขภาพกาย
เหนื่อยกายทำให้หายได้ในเร็ววัน แล้วเหนื่อยใจละที่นี้ใครจะมีวิธีเด็ด ๆ เอาให้ตกสะเก็ด และหายขาด.........
เหนื่อยนัก พักกาย ยังหายขาด
น่าประหลาด พักใจ ใยไม่หาย
อยากเดินหนี ความสับสน คนมากมาย
ทำไม่ได้ เมื่อหน้าที่ จี้ตรงใจ
คงต้องหัน หน้าไป ใช้ธรรมะ
เพื่อที่จะ ทำใจ ให้ทนฝืน
กำลังใจ สร้างใหม่ ชั่วค่ำคืน
พรุ่งนี้ตื่น จะยิ้ม รับกับทุกงาน
ขอให้สุขภาพดี
ขอบคุณ
สวัสดีค่ะคุณRAK-NA
สวัสดีค่ะน้องรักษ์...
ครูอ้อยมารายงานตัวรักค่ะ
ยังบอกลาไม่ได้ค่ะ แต่จะลาพักร้อนใจค่ะ..อิอิหุหุ
คิดถึงค่ะ
คุณครู
สิริพร กุยกระโทก
พี่แหววคะ
เข้ามาหาความรู้วิธีแก้เมื่อยครับ ขอบคุณครับ
ขอบพระคุณ คุณวรชัย หลักคำ (ลุงหวอ) มากค่ะ
ขอให้สบายกายสบายใจ หายเหนื่อยนะคะ