เนื่องมาจากหัวโขนใหม่ที่ได้รับที่ที่ทำงาน แต่เมื่อได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในตำแหน่งกรรมการสภาฯ ประเภทตัวแทนคณาจารย์ กลับไม่ค่อยรู้และไม่ค่อยแน่ใจว่า บทบาทของกรรมการฯ นั้นมีอะไรบ้าง ก็เป็นที่มาที่ทำให้เริ่มสืบค้นใน internet จนมาพบสมุด สภามหาวิทยาลัย ของ Prof. Vicharn Panich

สืบเนื่องจากคำสั่ง เอ๊ย คำแนะนำ (อิ อิ) ของ P อ.พิชัย กรรณกุลสุนทร  ที่ให้ไว้ในบันทึกรายงานการจัดการความรู้ KM เชียงใหม่ (๕) - เทคนิคการเขียนบล็อก ดิฉันก็เลยขออนุญาตขยายความสิ่งที่ดิฉันเขียนไว้ใน km chiangmai.pps เพิ่มเติม นิดๆ หน่อยๆ ค่ะ

ดิฉันไม่ได้ทำ slide เป็นรูปภาพมาลงทั้งหมด เพราะคิดว่าจะเปลืองที่และใช้ทรัพยากรของ gotoknow มากเกินไป และใช้เวลาในการโหลดบันทึกนาน เลยเอามาใส่เป็นกรอบตารางดังนี้ค่ะ

ทำไมจึงมาเขียนบันทึกที่ gotoknow

n  เพราะมีงานใหม่

n  สืบค้นข้อมูลจาก internet พบ blog ศ.นพ.วิจารณ์ (นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล) ที่ gotoknow

n  ตามอ่าน blog อ.วิจารณ์

n  เริ่มสนใจ gotoknow

n  เริ่มเรียนรู้กระบวนการใช้ blog จาก blog คู่มือการใช้งานของ ดร.จันทวรรณ

n  สมัครเป็นสมาชิก

ก็อย่างที่เล่าไว้ใน slide นะคะ แล้วก็ได้บรรยายในวันงานนิดหน่อยว่าที่ได้มารู้จัก gotoknow นั้นเนื่องมาจากหัวโขนใหม่ที่ได้รับที่ที่ทำงาน แต่เมื่อได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในตำแหน่งกรรมการสภาฯ ประเภทตัวแทนคณาจารย์ กลับไม่ค่อยรู้และไม่ค่อยแน่ใจว่า บทบาทของกรรมการฯ นั้นมีอะไรบ้าง ก็เป็นที่มาที่ทำให้เริ่มสืบค้นใน internet จนมาพบสมุด สภามหาวิทยาลัย ของ  Prof. Vicharn Panich  

ดิฉันก็ตามอ่านบันทึก ทำความเข้าใจระบบ blog ของ gotoknow เข้าไปอ่านประวัติของ อ.วิจารณ์ แล้วก็กดไปเรื่อยๆ จนเจอหน้าแรก (home) ของ gotoknow เริ่มเห็นปุ่ม สมัครสมาชิก ก็กดไปดูเรื่อย ทำตามขั้นตอน กรอกข้อมูลจริง ใส่ยศ ใส่ตำแหน่งครบถ้วน (เลียนแบบอ.วิจารณ์ นึกว่าเขาทำกันแบบนี้หมดทุกคน แต่ตอนนั้นเข้าใจผิด ^ ^ )  สุดท้ายก็ได้มาเป็นสมาชิก gotoknow

ระหว่างนั้นก็อ่าน คู่มือการใช้ระบบ | คำถามคำตอบ (FAQs) | คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง | หลักการเขียนบล็อก | เงื่อนไขการให้บริการ | นโยบายสิทธิส่วนบุคคล ที่อยู่ท้ายบันทึกทุกหน้า ซึ่งจะพาไปที่สมุดของ ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์  หรือของผู้ดูแลระบบ เช่น น้องมะปรางเปรี้ยว   แต่ตอนที่ดิฉันเริ่มเป็นสมาชิก จำได้ว่าลิงค์ คู่มือการใช้ระบบ จะพาไปที่สมุด ข่าวประกาศ & คู่มือ GotoKnow ของ อ.ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์  แต่ปัจจุบันจะพาไปที่สมุดของน้องน้องมะปรางเปรี้ยว  แทน

นั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการมาเป็นสมาชิกของดิฉันที่ gotoknow นะคะ แล้วจะมาขยายความ slide ต่อๆ ไปที่เขียนไว้ใน km chiangmai.pps ในตอนต่อไป (รายงานการจัดการความรู้ KM เชียงใหม่ (๕/๒) - เทคนิคการเขียนบล็อก) ค่ะ

อ้อ .... ลืมบอกว่า ถ้าใครอยากแลกเปลี่ยนสาเหตุหรือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้ามาเป็นสมาชิก gotoknow ก็เชิญได้เลยนะคะ แล้วก็สิ่งที่อยากทราบอีกประการหนึ่งคือ มีใครบ้างที่เข้าไปอ่าน  หลักการเขียนบล็อก | เงื่อนไขการให้บริการ แล้วก่อนอ่านบันทึกนี้บ้างคะ ถามเล่นๆ เช็คสถิติดูค่ะ ^ ^