ขอความเห็นสำคัญเรื่องเครื่องแม่ข่าย GotoKnow.org และเว็บไซต์ข้างเคียง


ขอความเห็นสำคัญจากสมาชิก GotoKnow ครับ -- เรื่องนี้ทางผู้พัฒนา ผู้ดูแล และ สคส. (เจ้าของ) ไม่ได้รู้เห็นกับข้อความเหล่านี้เลยและอาจไม่เห็นด้วย แต่การเขียนบันทึกบน GotoKnow ก็ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใคร ผู้อ่านใช้วิจารณญาณ พิจารณาเอาเอง

เรื่องของเรื่องก็คือ

1. Funding model ของ GotoKnow Learners Researchers และ Volunteers ไม่ยั่งยืน!

การทำให้ GotoKnow และเว็บไซต์ข้างเคียง เปิดให้บริการอยู่ได้นั้น จำต้องอาศัยปัจจัย หลักๆ เป็นค่าจ้าง ค่าเครื่องแม่ข่าย และค่าใช้จ่ายเพื่อเปิดบริการบนอินเทอร์เน็ต

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นส่วนที่ สคส.และพันธมิตรที่ปรากฏนามด้านท้ายของทุกหน้า ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มขึ้น GotoKnow และเว็บไซต์ในเครือข่ายขึ้นมา ตลอดจนผลักดันจนประสบผลสำเร็จขนาดนี้ เป็นผู้รับภาระ

เม็ดเงินเหล่านี้ มาจากเงินงบประมาณซึ่งไม่สามารถจะสรุปได้ว่าจะมีอย่างต่อเนื่องตลอดไป จะเกิดอะไรขึ้นหากกระแสเงินนี้ หยุด หรือชะลอลง

เงินที่ใช้ในการให้บริการ GotoKnow ในขณะนี้ ผิดเพี้ยนต่ำกว่าค่าบริการในเชิงพาณิชย์มากด้วยการสนับสนุนหลายอย่างจากภาคเอกชน แม้ยังไม่เห็นแนวโน้มใดๆ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากผู้สนับสนุนเปลี่ยนนโยบาย (หรือเปลี่ยนตัวผู้บริหาร)

GotoKnow และเว็บในเครือข่าย จะยังดำเนินการอยู่ได้หรือไม่

2. การพัฒนาระบบงานเป็นคอขวด!!

ในขณะนี้ อาจารย์ธวัชชัยเป็นผู้เดียวที่พัฒนาโปรแกรม KnowledgeVolution (KV) ซึ่งเป็นควบคุมการทำงานของ GotoKnow และเว็บในเครือข่าย แม้ในขณะนี้ จะได้ผู้ช่วยมาเพิ่ม แต่คงจะต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ จึงจะเข้าใจความซับซ้อนของระบบงานทั้งหมด

ปัญหาใหญ่คือ KV พัฒนาด้วย Ruby on Rails (RoR) ซึ่งมีผู้ที่สามารถเขียนได้น้อยมากในเมืองไทย และยิ่งกว่านั้น ผู้ที่สามารถเขียนได้ ก็ไม่ได้ช่วยกันพัฒนา KV ต่อไป ทำให้เกิดความเสี่ยงซึ่งเรียกว่า Single point of failure

RoR เป็นเหมือน script ซึ่งสามารถประมวลผลตัวหนังสือได้ดี ทำงานร่วมกับฐานข้อมูลได้เยี่ยม และสามารถพัฒนางานได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ทำงานได้ค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับภาษาอื่นๆ ซึ่งสร้างปัญหาในข้อถัดไป

ครอบครัวปิยะวัฒน์ กำลังจะมีสมาชิกใหม่ มีเรื่องที่ต้องทำอีกมากมาย ผมคิดว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่จะผลักปัญหาของ GotoKnow ไปให้อาจารย์ทั้งสองท่านนะครับ อาจารย์ท่านอาจจะยินดีและไม่เคยบ่น ซึ่งเรื่องนี้ก็พิสูจน์มาสองปีตั้งแต่ GotoKnow เริ่มต้น แต่เพราะอาจารย์เป็นคนดี สมควรแล้วหรือครับที่เราจะล้มทับต่อไปเรื่อยๆ

ดังนั้น หากเป็นไปได้ สมาชิก GotoKnow ควรมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมของเรามากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

3. เครื่องแม่ข่ายมีกำลังไม่พอ!!!

GotoKnow ตกเป็นเหยื่อความสำเร็จของตัวเอง กล่าวคือกำลังในการประมวลผลที่ต้องใช้ เป็นสัดส่วนกับ hit-rate เนื่องจากบันทึกและความคิดเห็นบน GotoKnow เป็นสิ่งที่มีค่า จึงถูกอ้างอิงบ่อยมาก ทำให้อันดับของ GotoKnow เลื่อนขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากสำหรับ search engine และยิ่งทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปเข้ามาอ่านมากขึ้น ทำให้ hit-rate สูงขึ้น และเครื่องแม่ข่ายต้องการกำลังการประมววผลมากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

เมื่อกลางปีที่แล้ว GotoKnow อยู่ที่สหรัฐ ใช้เครื่องแม่ข่ายเครื่องเดียว ในไตรมาสสุดท้ายของปี ได้ย้ายกลับมาเมืองไทยโดยใช้เครื่องแม่ข่ายสามเครื่อง -- เมื่อย้ายมาอยู่ในประเทศ ประกอบกับศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Data Center) ปล่อยข้อมูลด้วยแบนด์วิธไม่จำกัด ทำให้การเข้าถึงรวดเร็วกว่าตอนอยู่สหรัฐมาก -- ปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องที่เคยพบมาแล้วเมื่อตอน pantip.com และ sanook.com ย้ายกลับมาเมืองไทย ก็มาอยู่ในศูนย์ข้อมูลเดียวกันนี้

ในไตรมาสที่สองของปีนี้ สคส.ได้เพิ่มเครื่องแม่ข่ายขึ้นอีกสี่เครื่อง รวมเป็นเจ็ดเครื่อง การเข้าใช้งาน GotoKnow เพิ่มขึ้นอย่างทันตาเห็น

แต่เมื่อข้ามมาถึงต้นไตรมาสที่สาม จำนวน hit-rate ก็เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวแล้วเมื่อเทียบกับ hit-rate ช่วงสิ้นปีที่แล้ว ดังนั้นกำลังของเครื่องแม่ข่ายที่ได้มาเพิ่มอีกเท่าตัว ก็ได้หมดลงแล้ว หาก GotoKnow จะรับปริมาณการใช้งานที่มีแต่ละเพิ่มขึ้นทุกวันได้ต่อไป ในขณะนี้ไม่มีทางออกอื่น นอกจากจะเพิ่มเครื่องแม่ข่ายขึ้นอีก คำถามที่หนักกว่านั้นคือ เพิ่มไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่จะพอ

เครื่องแม่ข่ายทั้งเจ็ดที่เรียกว่า GotoKnow นี้ ทำงานเป็น Learners.in.th Researchers.in.th และ Volunteers.in.th ไปพร้อมกันทั้งสี่ไซต์ครับ ดังนั้นเมื่อเกิดอะไรกับไซต์ใดไซต์หนึ่ง  ก็จะกระทบกับที่เหลืออย่างช่วยไม่ได้

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ หมายความว่าอย่างไร

 1. สังคม GotoKnow ควรตระหนัก ว่าวันนี้เรามีความสุขสนุกสนานอยู่บนความเสี่ยงอะไร การหวังว่าจะไม่ีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับ GotoKnow โดยไม่เข้าใจความเป็นจริง และไม่เตรียมหาทางป้องกันไว้นั้น ไม่ได้ช่วยอะไรใครเลย
 2. ผมเลือกที่จะเขียนบันทึกนี้ ในบล๊อก "ตามใจฉัน" ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่กระทบต่อผู้ใช้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นสมาชิกหรือไม่ เพราะ "ตามใจฉัน" มีผู้อ่านน้อยกว่าบล๊อก "วงนอก" แต่เป็นนักคิดที่มีเครือข่ายกว้างขวาง; ที่ไม่เขียนเรื่องนี้เองใน "วงนอก" ซึ่งขึ้นไปที่หน้าแรกของ GotoKnow ก็เป็นเพราะเกรงว่าสมาชิก/ผู้ใช้ที่ไม่เข้าใจ จะตกใจจนเกินเหตุครับ
 3. หากจะหยิบประเด็นไปขยายเป็นข้อความที่คนทั่วไปเข้าใจได้ ก็จะขอบคุณมากครับ; ขอความกรุณาเขียนต่อเป็นข้อคิดเห็นด้วยว่าเปิดบันทึกใหม่ไว้ที่ไหน
 4. ลดภาระของ GotoKnow อย่า refresh โดยไม่จำเป็นครับ ให้ใช้ GotoKnow Monitor แทน
 5. เรื่องนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องเทคนิค แต่ที่จริงแล้วคือเรื่องที่กระทบต่อทุกคน ไม่ว่าจะ [เข้าใจ|ตั้งใจ|สามารถ] ช่วยได้หรือไม่
 6. ผมเป็นสมาชิก GotoKnow เช่นเดียวกับทุกท่าน ไม่ได้ทำงานให้ สคส. หรืออยู่ในทีมพัฒนา/ดูแล GotoKnow นะครับ
หมายเลขบันทึก: 120898เขียนเมื่อ 21 สิงหาคม 2007 00:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 19:59 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่าน


ความเห็น (15)

สวัสดีครับคุณ Conductor

 • ต้องขอขอบคุณมากๆ เลยครับ ที่เขียนเรื่องนี้ ออกมาให้ชัดเจนนะครับ เพราะผมก็เคยตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองเหมือนกันครับ เพราะผมมองว่าความยั่งยืนที่แท้จริง คือการที่สิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศน์เกื้อกูลกันเอง และสิ่งในระบบนิเวศน์นั้นก็จะส่งผลดีต่อสมาชิกในระบบนิเวศน์เช่นกันครับ
 • ประกอบกับการสนับสนุนจากองค์กรของรัฐที่เน้นเรื่องการศึกษา ความรู้ของกลุ่มคน ที่จะเป็นการนำไปสู่การสร้างเครือข่ายความรู้ในระดับต่างๆ จากชุมชน ไปถึงระัดับการทำงานในองค์ของทั้งรัฐ เอกชน และอื่นๆ
 • จากข้อสังเกตทั้ง 3 ข้อนั้น สิ่งที่เราช่วยกันได้ก่อนในตอนนี้คือ ลดพลังการทำงานของเครื่องแม่ข่าย โดยยืดระยะเวลา หรืออายุในการใช้งานให้ยืดยาวขึ้น โดยใช้ ตัวโปรแกรมพิเศษที่คุณ Conductor เขียนขึ้นมาครับGotoKnow Monitor
 • จริงๆแล้ว ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ ชอบรีเฟรสในอดีตครับ แต่พอมีโปรแกรมตัวนี้ขึ้นมา ผมพบว่าเราไม่ต้องเหนื่อย แล้วใช้ระบบการ รีเฟรสอัตโนมัตินี้ พร้อมกับ การเปิดเช็คเมล์
 • หากเราจะตอบคนที่มาแสดงความเห็นให้กับเรา เราก็เช็คเมล์
 • หากเราจะเข้าร่วมแสดงความเห็นของคนอื่น ก็ดูจาก GotoKnow Monitor
 • หรือว่าใช้ประกอบกัน แบบสบายๆ และหากใครคลิกบ่อยๆ ก็เป็นการยืดระยะเวลาการใช้งานของ mouse เราด้วยครับ ไม่ต้องคลิกบ่อยๆ (อิๆๆๆ ยิ้มๆ)
 • สำหรับเรื่องทุนนั้น ให้ทุกคนลองเอาไปคิดกันดูนะครับ ก่อนอื่นจริงๆ เราน่าจะมีการทราบว่า รายจ่ายทั้งหมดต่อเดือนที่เกี่ยวกับ gotoknow มีประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน เช่น 100,000 บาท
 • เราจะจัดการเงินเหล่านี้มาจากที่ไหนได้บ้าง ในหนึ่งเดือน หากมีการงดการสนับโครงการนี้ ก็จะมีโครงการทำให้เกิดได้ เช่น ทอดผ้าป่า GotoKnow รับบริจาคเดือนละบาท เดือนละแสนคน จากคนในประเทศ แต่ก็จะทำอย่างไรให้เกิดแรงศรัทธาได้ก่อน
 • นั่นคือสิ่งที่ต้องร่วมกันคิดนะคับ
 • ขอบคุณมากๆ นะครับ จบกันดื้อๆ แบบนี้หล่ะครับผม

สวัสดีค่ะ

ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการทำงานของระบบแม่ข่ายหรอกค่ะ แต่ทราบว่าถ้าข้อมูลมากๆ ย่อมต้องการ server ใหญ่ๆ แน่นอนค่ะ และราคาไม่ถูกด้วย ส่วนการดูแลระบบก็ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายแน่นอน

การระดมทุนทางหนึ่งที่น่าจะทำได้คือการแขวนโฆษณาในบล็อก โดยเฉพาะบล็อกที่มีคนอ่านเยอะๆ น่าจะหาสปอนเซอร์ได้ ถ้าทาง สคส ยินยอม ซึ่งทราบมาว่าในต่างประเทศบล็อกที่เขียนเก่งๆ คนอ่านเยอะๆ สามารถสร้างรายได้ได้ ... ไม่แน่ใจว่าเข้าใจผิดรึปล่าว

สัวดีครับคุณ Conductor 

ผมนึกแล้วว่าวันนี้จะต้องมาถึง ทำไง..

ช่วยกันครับ

แรกสุด ตรงไปตรงมาครับ ผมคิดว่าไม่อยากรบกวนท่าน ดร.ทั้งสอง นั้นเป็นความกรุณาที่ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่เราควรจะทราบว่าในฐานะที่ท่านเป็นผู้ก่อตั้งท่านมีแผนเรื่องนี้อย่างไร...

 • ท่านมีแผนแล้ว และมีทางออกแล้วแต่ไม่ได้แจ้งให้สมาชิกทราบ...จบ
 • ท่านมีแผนแต่ยังไม่มีข้อสรุปเพราะยังไม่ได้ปรึกษากัน หรือปรึกษากันแล้วแต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้  ....ต้องช่วยกันคิดต่อไปครับ
 • ท่าน ดร.ทั้งสองจะมีแผนหรือยังไม่มีอแผนไม่สนใจ เราในฐานะสมาชิกจะช่วยกันได้อย่างไร ...ก็ย่อมได้  แต่มันจะสอดคล้องกับสิ่งที่ควรจะเป็นในความเป็นจริงของผู้ดูแลหรือไม่  ผมเกรงว่า ตอบปัญหาไม่ตรงจุดน่ะครับ  หากตรงจุด ผมว่าเรายินดีหาทางช่วยเหลือกันได้ครับ..

ก่อนอื่นผมไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้เลยนะครับ เพียงเป็น User ธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้นเองครับ..

สวัสดีครับคุณ conductor และพี่น้องทุกท่าน

 • ผมเอาส่วนที่ช่วยกันทำได้ตอนนี้ ไปขยายต่อไว้ที่นี่นะครับ รักเครื่องแม่ข่าย มาใช้ GotoKnow Monitor กันเถอะ
 • สำหรับเรื่องคอขวด จะลดได้มากขึ้น หากใช้ GotoKnow Monitor อย่างน้อยก็ลดภาระเครื่องแม่ข่ายครับ
 • สำหรับเรื่องอื่นๆ ช่วยๆ กันเอาไปขบครับ เกิดศรัทธา แล้วอย่างอื่นก็จะเกิดตามๆ มาครับ
 • อีกอย่างคือ จะทำอย่างไรให้สมาชิกส่วนใหญ่ ที่สมัครไว้ มาใช้ GotoKnow กันอย่างแพร่หลายครับ ให้เป็น Active User หมายถึงว่า ยังเข้ามาดู มาอ่านอยู่บ้าง หรือมาฝากตะกอนไว้บ้าง ตามวาระ ครับ Active มากก็มีพลังมากขึ้นครับ
 • ขอบคุณมากครับ

คุณเม้ง: ขอบคุณคุณเม้งในฐานะ beta tester ของ GotoKnow Monitor นะครับ

โปรแกรมนี้เริ่มเขียนตั้งแต่เครื่องแม่ข่ายแสดงอาการว่าอาจจะไปไม่ไหว (ผมเฝ้าดูสถิติิอยู่) ก็เลยต้องหาวิธีส่งข้อมูลที่สังเกตจากพฤติกรรมการใช้งาน ตามที่ปรากฏใน log file และสถิติต่างๆ ให้กับผู้ใช้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเรียกดู เพื่อลดการ refresh ครับ

อ.ธวัชชัย ก็ชอบ จนในที่สุดได้อนุญาตให้ใช้ชื่อ monitor.gotoknow.org (ต่อไปจะมี monitor.learners.in.th monitor.researchers.in.th และ monitor.volunteers.in.th) และสามารถขยายคุณลักษณะการทำงานโดยไม่ต้องเขียนเป็น RoR ได้ครับ เครื่อง monitor นี้ ไม่รวมอยู่กับเครื่องแม่ข่ายเจ็ดเครื่อง และจะสามารถลดภาระเครื่องแม่ข่ายได้มาก

คิดว่าเมื่อว่าง ก็จะเพิ่มการเตือนภัยธรรมชาติ สภาวะอากาศ และการเตือนภัยในระดับภูมิภาคลงไปด้วย (OpenCARE)

อ.แป๋ว: เรื่องของการระดมทุน ก็เป็นเรื่องน่าคิดครับ ถึงแม้เราจะสมมุติว่า สคส. หรือหน่วยงานอื่นให้การสนัีบสนุน GotoKnow ตลอดไป แต่พวกเราผู้ใช้ ก็ควรทำอะไรบ้างเท่าที่ทำได้ ใช่ไหมครับ

ผมคิดว่าโฆษณาไม่ได้เลวร้าย แต่ถ้าโฆษณานั้นให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ แล้ว GotoKnow ได้เงิน ก็จะยิ่งดีครับ; เพียงแต่ว่า GotoKnow เป็นภาษาไทย ไม่ค่อยมีโฆษณาที่ target เมืองไทยครับ; ดังนั้น ถึง GotoKnow จะได้เงิน แต่ผู้ใช้ไม่ได้ประโยชน์เพราะไม่ตรงกับความสนใจครับ

เรื่องโฆษณานี่ คงต้องแล้วแต่ สคส. (เจ้าของ GotoKnow)

ผมยกเรื่องนี้มา ไม่ได้อยากให้คุยกันเรื่องเงินเป็นหลักนะครับ แต่อยากให้สมาชิกและผู้ใช้ ใช้งาน GotoKnow อย่างคุ้มค่าที่สุด อย่าให้เครื่องทำงานโดยที่เราไม่ได้อะไรเพิ่ม (อย่า refresh) 

คุณไพศาล: ผมคิดว่าเป็น bullet ที่สามครับ ประเด็นที่ยกไว้สามข้อในบันทึกก็เป็น facts นะครับ ทุกท่านใน UsableLabs ก็พยายามแก้ปัญหาอย่างอดทนตลอดมา แต่ภาระเฉพาะหน้าซึ่งก็หนักหนามากนะครับ

ดังนั้นพวกเราผู้ใช้ หากช่วยแบ่งเบาได้บ้าง ก็ควรจะเริ่มทำกันเลย โดยไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาร้ายแรงขึ้นเสียก่อนครับ

สถานการณ์ของ GotoKnow เหมือนรูปสองรูปที่ใส่ไว้ในบันทึกเป็นรูปคนนั่งทับระเบิดครับ ถ้าเขาคิดว่ามันจะระเบิดก็คงไม่นั่ง แต่นั่นคือระเบิด ไม่ใช่เก้าอี้นะครับ

เรื่องกำลังของเครื่องแม่ข่ายที่ไม่พอ เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด อาจารย์ธวัชชัย รับบล๊อกนี้เข้าไว้ในแพลนเน็ต ถ้าว่างบางทีอาจแวะมาให้ความเห็นครับ แต่ผมคิดว่าอาจารย์ไม่พูดเรื่อง funding แน่เลยครับ

เมื่อเย็นโทรไปคุย ต่างก็รู้ว่ากำลังเครื่องแม่ข่ายไม่พอ แต่ก็ไม่มีคำตอบว่าจะหาเครื่องแม่ข่ายมาเพิ่มได้อย่างไร ถ้าคนมีความรู้ช่วยกันเสนอ spec เครื่อง คนอื่นๆ ช่วยกันหาราคา/แหล่งซื้อ ตามรุ่นที่สรุปออกมา ก็ช่วยได้บ้างครับ เราแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ถ้าเริ่มต้นด้วยเงื่อนไข


ไม่ทราบท่านผู้อ่าน จำนิยามเรื่อง 3 คุณลักษณะ + 2 เงื่อนไข ที่ว่า ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว + เงื่อนไขความรู้ และ เงื่อนไขคุณธรรม ได้ไหมครับ คราวนี้แหละ จะเป็นบททดสอบที่ดีว่าเราประยุกต์ใช้ปรัชญานี้ได้ดีแค่ไหน

ถ้าเราจะสอบผ่านนะครับ ก็ต้องป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น ไม่ใช่ตามแก้เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้วครับ

ผมมีความเชื่อมั่นในศักยภาพสมาชิก GotoKnow และเชื่อในสังคมเล็กๆ ของเราว่าไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน

 • ผมคิดว่า สถานการณ์เหมือนเราเห็นไฟฟ้ากระพริบ ข้างนอกมีพายุฝน แล้วเตรียมเทียน เตรียมไฟฉาย
 • หรือเมื่อต้องเดินทางไกล แล้วรู้สึกว่าเครื่องยนต์รถช่วงนี้มันไม่ค่อยเต็มร้อยเท่าไหร่ เราก็เลยเช็คความเรียบร้อยก่อนออกกันมากขึ้น เตรียมชุดเครื่องมือฉุกเฉิน เช่น สายลาก แม่แรง เบอร์โทรอู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ที่จะผ่าน
 • เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำครับ ไม่ใช่เป็นการแช่งตัวเอง
 • ผมเชื่อในกฎของเมอร์ฟี "หากระบบมีปัญหาคอขวด ต้องมองหาทางหนีทีไล่เตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะปัญหาเวลาเกิด มันจะประดังมาตอนเราไม่พร้อมรับมือที่สุด"
 • การหาไฟฉายตอนไฟยังไม่ดับ หรือตั้งแต่กลางวัน มีข้อดีคือ หาแบบสบาย ๆ มีทางเลือกให้เลือกเหลือเฟือ และชัวร์
 • เห็นด้วยกับคุณ conductor ครับ ว่าตอนนี้ คือช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ (ดูจากการที่ระบบตึงตัวเต็มที่) ซึ่งคุยตอนนี้ ขยับขยายน่าจะอยู่ในวิสัยที่เป็นไปได้ไม่ยากนัก

ขอบคุณอาจารย์วิบุลครับ อาจารย์เขียนซะเข้าใจง่ายเลย

ที่ผมกังวลมากที่สุดคือการที่ผู้อ่านมีความรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเทคนิคแล้วตัวเองช่วยอะไรไม่ได้

ที่จริงแล้วช่วยได้มากครับ  ใช้ GotoKnow อย่างคุ้มค่า และมีสติ อย่าให้เกิดความสูญเสีย ทั้งข้อความที่ต้องการสื่อ ขอให้มีประเด็นที่ดีเพื่อที่ผู้อ่านจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ (และ GotoKnow ไม่เหนื่อยเปล่า)

สำหรับประเด็นอื่นๆ เช่นเรื่องเพลง/เสียงประกอบบล๊อก แม้จะเป็นสิทธิของสมาชิก แต่ผมเคยชี้หลายครั้งแล้วว่าเป็นอันตรายต่อ GotoKnow มากในการเป็นแหล่งเผยแพร่การละเมิดลิขสิทธิ์ -- เรื่องนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรครับ ผมไม่สามารถจะไปบอกให้ใครทำหรือไม่ทำอะไรได้

อืมม?

ผมเองก็เคยคุยเรื่องนี้กับ bloggers ที่ใช้งานประจำอยู่

ทราบดีว่าทุกคนเป็นห่วง ตั้งแต่เริ่มมีอาการแกว่งเสียศูนย์ของ gotoknow ปรากฏ

ผมว่ามันเป็นภาระที่ร่วมกันรับผิดชอบ! ในฐานะผู้บริโภคร่วม

เคยคิดกันหลายอย่างครับ

ประการแรกผมว่าควรมีการหารือกัน ในกลุ่มที่สามารถคิดและรับผิดชอบร่วมกันได้ในเรื่องของทิศทางที่ควรจะเป็น ไม่ใช่คิดกันคนละทาง แล้วนำไปใช้ไม่ได้ เปลืองพลังสมองครับ

สอง ผมเห็นด้วยว่า ไม่ช้าหรือเร็ว ต้องเพิ่มศักยภาพของgotoknow แน่นอน ทั้งบุคคลและ Hardware แน่นอนต้องใช้เงินครับ ซึ่งจะมีวิธีการหาคนและหาเงินอยู่หลายรูปแบบ

 • ก่อตั้งเป็นมูลนิธิ
 • ระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาเป็นกองทุน
 • จัดวิธีหาเงินเฉพาะกิจ เช่นจัดงานหาเงินในรูปแบบต่างๆที่สมาชิก gotoknowมีส่วนร่วม
 • จัดให้มีระบบโฆษณาใน gotoknow เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะจะมีผลกระทบอื่นๆตามมาภายหลังมาก

สาม ระบบบริการฟรีอย่างนี้ ทำได้เพียงระยะหนึ่งหรือมีข้อจำกัดด้วยเงื่อนไขของสมาชิกและวิธีการใช้ ซึ่งไม่ช้าก็เร็วต้องยุติไปครับ เพราะไม่สามารภให้บริการได้ โดยเฉพาะการที่มีอัตราความนิยมใช้งานเติบโตเร็วมากอย่าง gotoknow คงต้องมีระบบเก็บเงินจากผู้ใช้บริการครับ อาจเป็นเรื่องของเงื่อนไขการใช้พื้นที่และการบริการที่มีอัตราแตกต่างกัน เช่นพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล การตกแต่งด้วยกราฟิก เพลง ภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น

สี่ให้ดร.ธวัชชัย จัดตั้งพรรคการเมือง เมื่อได้จัดตั้งรํฐบาลแล้ว อนุมัติงบประมาณมาสนับสนุน :)

แฮ่! ตอนนี้คิดออกได้เท่านี้ครับ

สวัสดีค่ะ

 •            เห็นด้วยกับที่คุณConductorอธิบายมาทุกประการ
 •            ดิฉันเองก็ไปฝากรูปไว้ที่web site ต่างประเทศหลายแห่ง แต่ก็เสียเงินให้เขาด้วย เพราะเราเก็บไว้มากเกิน
 •            จึงเห็นด้วยกับระบบที่อาจต้องมีการเก็บเงินค่าธรรมเนียม โดยคิดจากพื้นที่ๆใช้ค่ะ ลองคิดมาว่าจะเก็บเท่าไรเป็นขั้นบันไดดีไหมคะ โดยส่วนตัว ก็ยินดีเสียค่าธรรมเนียมค่ะ
 •          เรื่องการโฆษณา ดูแล้ว อาจไม่ค่อยตรงกับวัตถุประสงค์แรกตั้ง แต่ถ้าจะจำกัดให้โฆษณาเฉพาะเรื่อง ก็อาจทำได้ เช่นแนวการศึกษา เป็นต้น
 •           เดี๋ยวนี้ มีการทำการตลาดตามบล็อกด้วยนะคะ โดยให้เขียนเชียร์สินค้าเขาโดยอ้อมค่ะ แต่ถ้าเป็นG2K คงไม่เหมาะเท่าใดค่ะ

        

ขอบคุณทุกท่านมากสำหรับข้อคิดเห็นครับ ทาง สคส. และ UsableLabs ร่วมกับ INET กำลังจะรีบพิจารณาเรื่องนี้ครับ

สวัสดีค่ะ คุณ conductor

คงยังไม่ช้าเกินไปที่จะขอแสดงความเห็นนะคะ....เพิ่งอ่านเจอบันทึกนี้ในวันนี้ขณะที่คิดเรื่องของการกินพื้นที่แบนด์วิธนี้มาตั้งแต่ได้อ่านความเห็นของคุณ conductor จากบันทึก http://gotoknow.org/blog/bridge/121408  และจากประโยคที่ว่า ทรัพยากรมีจำกัด ต้องใช้อย่างคุ้มค่า่ ความคุ้มค่านั้น ไม่ใช่การไม่ใช้ แต่ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  ...... ทำให้ลบเพลงออกบล็อกตั้งแต่วันนั้นเลยเพราะมีความคิดเห็นเรื่องการกระจายการใช้ทรัพยากรอย่างทั่วถึงและตระหนักรู้ว่าตนเองควรจะกระจายประโยชน์การใช้งานร่วมกับคนอื่นบนทรัพยากรที่จำกัดอย่างไร ..และวันต่อมาก็เห็นบันทึกของน้องมะปรางเปรี้ยวเรื่องขอความร่วมมือ งดนำเพลงใส่ในไฟล์อัลบั้ม

ขอขอบคุณในเรื่องของความเห็นและข้อมูลเรื่องพื้นที่การใช้งานแบนด์วิธไว้ด้วยค่ะ เพราะในฐานะคนใช้งานที่ไม่ทราบเรื่องพวกนี้..การได้ทราบก็ทำให้รู้ว่าในระดับบุคคลจะจัดการอย่างไรด้วย เพื่อการอยู่รอดร่วมกันทั้งหมด 

ยังมีอีกความเห็นจากฐานความคิดการกระจายการใช้ทรัพยากรทั่วถึงคือเรื่องที่ gotoknow ให้อิสระและเสรีภาพของการใช้ทรัพยากรต่อคนสูงมาก คือ 50 MB ต่อบล็อก?? (หรือต่อคน??) ..ถ้าต่อคน..ความเห็นนี้ก็เป็นอันยุติ แต่ถ้าต่อบล็อกและไม่มีการจำกัดจำนวนบล็อกต่อคน นั่นแสดงว่าการใช้ทรัพยากรมีการกำหนดขั้นต่ำ แต่ไม่กำหนดเพดานขั้นสูงไว้ นะคะ....อยากทราบความเห็นน่ะค่ะว่าทีนี้ถ้าขยายการใช้งานออกไปเรื่อยๆ พื้นที่การใช้งานจะเป็นอย่างไร....... และคุณ conductor และท่านอื่นๆ มีความเห็นต่อการใช้พื้นที่ต่อคนไว้อย่างไรบ้าง....ความเห็นนี้ไม่ได้มองที่บุคคลนะคะ เพราะตัวเองก็มี 2 บล็อก ขอความเห็นต่อการป้องกันปัญหาในระยะยาวเมื่อจำนวนประชากรใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ

เรื่องพื้นที่ที่ GotoKnow ให้นั้น ผมเข้าใจว่าเป็นส่วนของไฟล์อัลบั้มต่อสมาชิก แต่ว่าจำนวนบล๊อก บันทึก และความคิดเห็น มีเพิ่มได้เรื่อยๆ ไม่มีกำหนดขั้นสูงไว้ครับ

สำหรับผมแล้ว GotoKnow เป็นเครื่องมือให้คนทำงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ คุณค่าหลักเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM+CoP) สิ่งเหล่านี้ เกิดจากการมีส่วนร่วมของสมาชิกทำให้ชุมชนแข็งแรงขึ้น

หาก GotoKnow มีประโยชน์ต่อสมาชิกและผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก แม้จะต้องหาทรัพยากรมาเพิ่ม ก็ควรทำครับ; เวลาจะแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง ไม่ควรเริ่มคิดที่ข้อจำกัด แต่ควรพิจารณาจนเข้าใจว่าเราจะต้องทำอะไรบ้าง ไม่อย่างนั้นก็จะแก้ไขไม่สำเร็จครับ


บันทึกและความคิดเห็นคือสิ่งที่เหล่าสมาชิกให้แก่ชุมชนนะครับ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่าแค่ไหน ก็ขึ้นกับประเด็นที่เขียน ซึ่งผมคิดว่าไม่ใช่ความยาว หรือความถี่ในการเขียนนะครับ แต่ว่า่การเขียนแบบอ่านแล้วรู้เรื่อง มีประเด็นให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ (และสม่ำเสมอ) จะดีที่สุด การเรียนรู้น่าจะต้องมีประเด็นให้คิด ให้นำไปประยุกต์ใช้ได้ โดยไม่ขึ้นกับเวลาที่เขียนบันทึกครับ

ผมโชคดีที่ทีมงาน GotoKnow ไว้ใจ เปิดให้ได้ร่วมทำอะไรหลายอย่างตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นมา เช่นใน GotoKnow Monitor มีการทดลองลดภาระของหน้าแรกพร้อมแจ้งการเปลี่ยนแปลงแบบอัตโนมัติซึ่งมีผลทำให้เวลาในการอ่านยาวขึ้น เปลี่ยนตัวเลขของ hit meter เป็นดาว แสดงลำดับความสนใจของผู้ใช้ ตั้ง chat room เพื่อสนับสนุนปฏิสัมพันธ์ระหว่างบล๊อกเกอร์และย้ายการคุยกัน (ข้อความเฉพาะกาล) ออกไปจากส่วนของบันทึกและความคิดเห็น และเป็นการสร้างฐานการขยายตัวของ GotoKnow ในอนาคต ลดความพึ่งพาต่อบุคลากรหลักซึ่งน่าเห็นใจมาก และต่อภาษาที่ใช้พัฒนาโปรแกรม เพื่อให้ GotoKnow และ KnowledgeVolution เติบโตได้อย่างยั่งยืน

ความคุ้มค่าของ GotoKnow เกิดจากคุณค่าที่สมาชิกให้ต่อกันครับ นั่นทำให้ GotoKnow แตกต่างจากบล๊อกอื่นๆ และสังคม GotoKnow ก็แตกต่างจากสังคมไซเบอร์ส่วนมาก ทั้งในเรื่องความหลากหลายและความลุ่มลึกครับ

พระอาจารย์ชัยวุธจัดผมเป็นพวกประโยชน์นิยมครับ ไม่ว่าจะใช่หรือไม่ ก็เป็นเรื่องยากเสมอที่จะต้องขอร้องหรือชี้แจงในสิ่งที่ขัดต่อความนิยมเดิม ถ้าผมล่วงเกินหรือทำให้สมาชิกท่านใดไม่พอใจ ขออโหสิด้วยครับ

ในฐานะสมาชิกคนนึง ถึงจะช่วยอะไรได้ไม่มาก

แต่ก็จะพยายามให้ถึงที่สุดครับ

พูดถึงเรื่องเงินทุน

ไม่ลองหาโฆษณามาลงบ้างล่ะครับ 

 

สำหรับเรื่องการลดโหลดของเครื่องเซิร์ฟเวอร์

ไม่ลองกระตุ้นให้ยูสใช้บริการ Free Image Host จากที่ต่างๆ ดูบ้างล่ะครับ

สำหรับคนที่เขียนบทความและมีรูประกอบเยอะๆ

ถ้าใช้เว็บฝากรูปรูปที่อื่นเก็บรูป น่าจะลดโหลดได้เยอะทีเดียวครับ

 ^_^

 

 

จะเก็บหัวข้อเหล่านี้ไว้เป็นการบ้านเพื่อเสนอสิ่งที่คิดในวันประชุม 5 ต.ค.นี้นะคะ จะส่งข้อคิดเห็นภายในวันที่ 3 ให้ได้ค่ะ ขอบคุณสำหรับไอเดียจากทุกๆท่านและหัวข้อที่ควรช่วยกันคิดจากคุณ Conductor ค่ะ

ถึงแม้ผมจะไม่ได้ค่อยเข้ามาในช่วงหลัง แต่ก็ตระหรักชัดว่า gotonow มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของพวกเราเป็นอย่างยิ่ง

ผมขอสนับสนุนกับทุกวิธีการที่ได้จากการประชุมนี้ครับ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท