อ่าน อุ หรือ อุบ กันแน่?

คุณเคยอ่านคำเหล่านี้กันอย่างไร

                 ผมได้รับการร้องขอเรื่องความรู้การใช้ภาษาไทยมาหลายท่านแล้ว ก็ยินดีที่จะเขียนให้อ่านกัน โดยขอเริ่มต้นด้วยคำที่มักอ่านกันผิดๆ เพราะเคยชิน คือพูดคำนี้มานานจนติดปากและคิดว่าถูกต้องแล้ว  ผมเองแทบจะไม่มีโอกาสบอกใครเลยนอกจากลูกศิษย์   ก็หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ ท่านครับ

 

อ่าน  อุบ  หรือ  อุ   กันแน่?

                คำต่อไปนี้ อ่านคำหน้าว่า   อุ   ทุกท่านคงพูดหรืออ่านกันไม่ผิดครับ

   อุปัชฌาย์    =   อุ - ปัด - ชา      

  อุทกภัย        =   อุ-ทก -กะ -ไพ

  อุบัติเหตุ      =    อุ - บัด - ติ - เหด

  อุบัติภัย        =   อุ - บัด - ติ - ไพ

              แต่คำต่อไปนี้คนส่วนใหญ่กลับอ่านออกเป็น    อุบ  ซึ่ง    อ่านผิดครับ    แท้จริงแล้ว  ต้องอ่านว่า อุ  เหมือนคำข้างบนครับ

  อุปกรณ์       =   อุ - ปะ - กอน

  อุปการะ      =   อุ - ปะ - กา - ระ

  อุปถัมภ์       =   อุ - ปะ - ถำ

  อุปถัมภก    =   อุ - ปะ - ถำ - พก

  อุปทูต         =   อุ - ปะ - ทูด

  อุปนิสัย      =   อุ - ปะ - นิ - ไส

  อุปโภค       =   อุ - ปะ - โพก

  อุปมา         =   อุ  - ปะ - มา

  อุปไมย       =   อุ - ปะ  - ไม

  อุปราช       =   อุ - ปะ - หฺราด 

  อุปโลกน์    =   อุ - ปะ - โหลก  ( คำนี้เขียนผิดกันมากครับ แปลว่า ยกกันขึ้นเป็น  เช่น เขาอุปโลกน์เธอให้เป็นเลขาธิการพรรค)

  อุปสมบท   =  อุ - ปะ - สม -บด

  อุปสรรค    =   อุ - ปะ - สัก

   อุปัทวันตราย  = อุ - ปัด - ทะ - วัน - ตะ -ราย  (คำนี้คนไทยไม่ค่อยได้ใช้กันครับ ทั้งๆ ที่เป็นคำที่ไพเราะ  แต่คงออกเสียงยาวมาก เขียนก็มักผิด ดังนั้น อะไรที่ยากๆ ก็เลยไม่ใช้  คนไทยมักใช้เพียงสั้นๆ ว่า อันตราย  ส่วน อุปัทว  ตัดทิ้ง)

   อย่างไรก็ตาม เมื่อคนไทยนิยมพูดหรืออ่านคำดังกล่าวว่า  อุบ จนเคยชิน คำเหล่านี้ก็สามารถอ่านว่า อุบ ได้   ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับ 2542  (ฉบับปัจจุบัน) ก็เก็บคำอ่านไว้ทั้งสองอย่าง คือ อุ  กับ อุบ  เราก็คงสบายใจว่าเราอ่านได้ไม่ผิดครับ 

 (ผมเพิ่มเติมไว้เพื่อมิให้เข้าใจผิดกันว่าต่อไปต้อง อุ อย่างเดียว ผมแจ้งที่มาที่ไปไว้เป็นความรู้ครับ)

     ผมก็หวังว่า ความรู้เกี่ยวกับคำที่มักพูด-อ่าน-เขียนผิดเหล่านี้คงจะช่วยให้ทุกท่านได้ระมัดระวังกันมากขึ้น และขอให้ช่วยกัน

"พูดจาภาษาไทยให้ถูกต้อง" ด้วยครับ เพื่อรักษ์ภาษาของชาติให้บริสุทธิ์ยาวนานต่อไป