ไม่ใช่แค่ธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า หรือสัตว์เลี้ยงที่สวยงาม แต่เป็นน้ำใจ เป็นความเอื้ออาทร ของคนที่ไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน แต่เหมือนรู้จักกันมาเนิ่นนาน เป็นสังคมที่ส่งเสริมช่วยเหลือกัน ราวกับเป็นญาติพี่น้อง

เมื่อวันที่ ๒๘-๒๙ ก.ค. ๕๐ เป็นวันที่ทรงคุณค่าอีกวันหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานเฮฮาศาสตร์ ครั้งที่ ๒ ที่มหาชีวาลัยอีสาน ได้เรียนรู้ ได้สัมผัสกับตัวตน ความนึกคิดที่ลึกซึ้งและ ความตั้งใจของ blogger แต่ละคนในงานเลี้ยงส่ง อ.ขจิต ไปเรียนต่อในครั้งนี้

เฮฮาศาสตร์๒

ธรรมชาติที่บ้านครูบา ดอกกระเจียวกับวัวสีสวย และน้องๆ จากรร.เม็กดำ ถ่ายรูปกับน้องแพทริกและน้องไผ่

ไม่ใช่แค่ธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า หรือสัตว์เลี้ยงที่สวยงาม แต่เป็นน้ำใจ เป็นความเอื้ออาทร ของคนที่ไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน แต่เหมือนรู้จักกันมาเนิ่นนาน เป็นสังคมที่ส่งเสริมช่วยเหลือกัน ราวกับเป็นญาติพี่น้อง

ขอขอบพระคุณครูบาฯ แม่หวีและน้องออย เจ้าของบ้านที่น่ารัก ที่มีน้ำใจ ให้ดิฉันและครอบครัวได้มีโอกาสไปสัมผัสธรรมชาติที่มหาชีวาลัยฯ โดยขอขอบคุณอ.ขจิตที่เป็นไกด์นำไปชมสวนและสัตว์ต่างๆ นาๆ รวมถึงคอยดูแลแขกทุกคนแทนเจ้าบ้าน คุณพ่อคุณแม่ดิฉันบอกว่าประทับใจมากค่ะ  ^ ^

 ปลูกต้นไม้

พี่หน่อย (ดอกแก้ว) ครอบครัวสมป่าสัก และครูอ้อย กับอ.ขจิตคนขยัน (ยืนอยู่ลิบๆ)

กิจกรรมปลูกต้นไม้ เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง ท่านผอ. รร.เม็กดำ ได้ให้นักเรียนมาช่วยขุดหลุมและนำต้นไม้ลงเข้าที่ให้แล้ว รอแต่มากลบดินและรดน้ำเท่านั้น ดิฉันคิดว่าเด็กๆ จากรร.เม็กดำ เก่งและน่ารักมากๆ ค่ะ และเมื่อป้าเจี๊ยบพาหลานๆ (น้องแพรกับน้องแพทริก) มาช่วยกันปลูกต้นไม้ ยิ่งทำให้สนุกสนานและสดใสยิ่งขึ้น ภาพของน้องไผ่ น้องฝ้าย ลูกๆ ของคุณสิงห์ป่าสักที่คว้าจอบ เสียมช่วยกันอย่างสนุกสนานนั้นเป็นภาพที่สดใสจริงๆ เด็กๆ ก็เหมือนกับกล้าไม้ที่กำลังจะเติบโตไปเป็นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงากับผู้พักพิงในอนาคต

ไข่นกกระจอกเทศเจียว

รายการอาหารเด็ด..ไข่นกกระจอกเทศเจียว

อีกกิจกรรมที่ดิฉันประทับใจมากคือกิจกรรมที่ได้ฟัง blogger ที่ได้ไปร่วมงานครั้งนี้เล่าความรู้สึกในการที่ได้มา ลปรร ใน gotoknow ไม่ว่าจะเป็น พี่จุ๋ม พี่หน่อย ครูอ้อย คุณสะ-มะ-นึ-ก คุณบางทราย อ.ขจิต น้องออต ครูเสือ คุณองุ่น อ.แป๋ว น้องสายลม คุณสิงห์ป่าสักและครอบครัว อ. Handy และนักศึกษา KM ของมหาชีวาลัยอีสานอีก 2 ท่าน ดิฉันได้เห็นความตั้งใจ ตัวตน ความคิดอันลึกซึ้ง ความเป็นผู้ให้ของทุกคน

ร่วมวงสนทนา

ร่ามวงสนทนา

ดิฉันดีใจที่มี gotoknow เป็นจุดเชื่อมต่อที่ทำให้ทุกคนที่อยู่กันคนละหน คนละแห่ง คนละสาขาอาชีพ ได้มารู้จัก ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไม่เฉพาะในกลุ่มคนที่ไปร่วมงานเฮฮาศาสตร์นี้เท่านั้น แต่ยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่นอีกนับไม่ถ้วน ดิฉันจะไม่แปลกใจเลยที่ครอบครัวเฮฮาศาสตร์จะเป็นครอบครัวใหญ่ที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่ พี่น้อง และมหามิตร ที่จะคอยช่วยเหลือส่งเสริมซึ่งกันและกันตลอดไป

หมายเหตุ: เพิ่งกลับมาบ้าน ยังไม่มีเวลา load รูปเลย แล้วจะค่อยๆ เพิ่มรูปอีกทีค่ะ