สมัยนี้ไปไหนมาไหน สุดแสนจะสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นด้วยรถโดยสารประจำ รถยนต์ส่วนตัว แวะปั้มน้ำมันที่ไหน ก็มีห้องน้ำสะอาดๆไว้บริการ แถมยังตกแต่งอย่างสวยงามด้วย

 

 

เมื่อตอนต้นเดือน เดินทางเข้ากรุงเทพและไปพัทยาด้วยรถตู้ของที่ทำงาน มีปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งอยู่ถนนบายบาสของโคราช ห้องน้ำสวยสะอาดมาก พี่ที่ไปด้วยกันบอกว่าเป็นห้องน้ำที่สวยที่สุดในโลก เคยออกรายการทางโทรทัศน์ด้วย และนอกนั้นยังมีห้องน้ำอีกหลายแห่งที่สวยสะอาด ไม่แพ้กัน

 จำได้ว่าเมื่อตอนที่ไปเที่ยวหลวงพระบาง ตำรวจท่องเที่ยวบอกว่า รัฐบาลลาวกำลังมีนโยบายให้ปั๊มน้ำมันพัฒนาห้องน้ำห้องส้วมให้สวยสะอาดเหมือนเมืองไทย นี่เป็นนโยบายดอกหรือ

 

 การมีห้องน้ำที่สวยสะอาดก็นับว่าเป็นเรื่องดี ใครที่ผ่านไปผ่านมาก็อยากจะแวะ เมื่อก่อนผ่านที่ไหนก็ไม่อยากจะแวะเพราะนอกจากห้องน้ำไม่สะอาด บรรยากาศก็ยังน่ากลัวด้วย

 

คนที่แวะเข้าห้องน้ำสมัยนี้ นอกจากใช้บริการห้องน้ำแล้ว ยังใช้บริการเติมน้ำมัน ทานข้าว ทานกาแฟ ซื้อขนม ซื้อของทานเล่นกันด้วย ก็นับว่าเป็นผลพลอยได้จากการทำการตลาดที่ชาญฉลาด

 

ทุกกิจการหากไม่มีการพัฒนาก็คงตามใครเขาไม่ทัน การเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่กลุ่มลูกค้าคนเดินทางสัญจร ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะเพิ่มรายได้ ช่วยหมุนเวียนเงินตราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว