เรื่องฝันร้ายของคนท้องนี่ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาจริงๆ ค่ะ ไม่ว่าจะฝันเห็นญาติที่เสียชีวิตไปแล้ว ฝันว่าอุ้มท้องหนีสงคราม ฝันว่ากินอาหารเผ็ดมากจนปวดท้อง สารพัดความฝันค่ะ

นี่เป็นเพราะความกังวลที่ซ่อนอยู่ลึกๆ ค่ะ ดิฉันสังเกตว่าการฝันร้ายนี่ถี่ขึ้นเรื่อยๆ ค่ะเมื่ออายุครรภ์ยิ่งมากขึ้น

วิธีที่จะช่วยให้นอนหลับได้สนิทไม่ฝันอะไรเลย ก็คือ เลิกดูทีวีก่อนนอน (ปกติเป็นคนชอบดู series แบบ Comedy ก็ยังช่วยอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ) หันมาเปิดเพลงฟังสบายๆ ค่ะ ดนตรีดีๆ ไม่ต้องเป็นเพลงคลาสสิกก็ได้นะค่ะ แล้วก็ทำสมาธิไปด้วยในตัวค่ะ

แต่ที่ดิฉันอยากจะให้เกิดขึ้นคือ ฝันดีที่เกิดจากการสร้างจินตนาการดีๆ ยามหลับฝันค่ะ เช่น ฝันว่าเลี้ยงลูกอยู่ในทุ้งหญ้าป่าใหญ่เขียวขจี (ลูกคนนะค่ะ ไม่ใช่ลูกวัว) เป็นต้น อันนี้ทำได้อย่างไรก็ไม่ทราบค่ะ เพราะเคยลองสร้างจินตนาการดูก็ไม่เกิดค่ะ

ตอนนี้ก็เลยเอาแค่ว่า ขออย่าให้ฝันร้ายก็พอแล้วค่ะ