ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เบิกตัวการใช้ blog ซะที หลังจากที่รู้มานานแล้วว่ามี (ท่านอาจารย์รังสรรค์โฆษณามาเป็นชาติแล้ว)

ที่มาใช้ blog คือวันนี้ได้ email จากเพื่อนส่ง 70 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนให้อ่าน อ่านแล้วเริ่มสงสัยว่ามันจริงทั้ง 70 ข้อเลยไหมเนี่ย ด้วยความสงสัยก็ลองหาข้อมูลอะไรนิดหน่อย ลอง search หาข้อมูลของข้อที่ว่า

64.  Hippopotomonstrsesquippedaliophobia คือชื่ออาการของคนที่หวาดกลัวคำอ่านยาวๆ

โดยแค่ใส่ชื่อ Hippopotomonstrsesquippedaliophobia ลงไปsearch สรุปแล้วคือ website ที่ขึ้นมาเป็นแต่ของเมืองไทยทั้งนั้นเลย เราเลยสงสัยว่าใครหนอ อุตส่าห์รวบรวมข้อมูลซะขนาดนั้น แล้วจะเชื่อได้ไหมเนี่ย เราเลยลอง search ต่ออีกหน่อย โดยหาจาก website ที่น่าจะมีเกี่ยวกับเรื่อง phobia ต่างๆ สรุปว่า มีครับท่านผู้ชม ก็แปลกดี ถ้าใครอยากลองเข้าไปดู phobia ประเภทต่างๆ เอาไปใช้ทำเท่ ก็ลองไปดูได้ที่

http://phobialist.com/

http://www.phobia-fear-release.com/types-of-phobia.html

สรุปแล้วก็เชื่อขึ้นมานิดๆ อย่างน้อยก็ข้อนึงละ จริงๆก็มีอีกหลายข้อที่พอรู้ว่าจริง แต่บางข้อนี่สิที่สงสัยว่าไปเอามาจากไหน ถ้ามีเวลาอาจจะลองค้นดูสักหน่อย

"เรื่องของเรื่อง" แท้จริงที่เราอยากเขียนวันนี้คือ เจ้าข้อมูลทั้งหลายแหล่ที่ได้ๆกันมาจาก forward mail เนี่ย มันก็มีทั้งเชื่อได้บ้าง ไม่ได้บ้าง น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกันสำหรับสังคมปัจจุบันที่อะไรๆก็ internet ยันเต ผู้ใหญ่อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่เด็กๆทั้งหลายเนี่ย น่าเป็นห่วง เราได้รับ forward email เรื่องนั้นเรื่องนี้มาบ่อยๆ บางเรื่องที่ดูแล้วมันแปลกๆ เรามักจะลอง search หาอะไรมายืนยันว่าจริงหรือไม่จริง อย่างไร (ก็ internet อยู่ดี แต่ก็เลือกแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อได้นิดนึง)

มีหลายเรื่องที่เป็นแค่ myth หรือเป็นแค่เรื่องเล่าต่อกันมา เป็น urban legend หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเรามองว่าถ้ามันเป็นเรื่องอะไรที่ไม่จริงและอาจจะทำให้คนอื่นเข้าใจผิดได้ คนที่จะส่ง email นั้นต่อไป น่าจะคิดนิดนึง เรามองว่ามันเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนหนึ่งด้วยว่าคุณจะป้อนข้อมูลอะไรให้คนอื่น

นอกจากนั้น คนรับเองก็คงต้องอ่านและพิจารณาดูว่าข้อมูลเหล่านั้นเชื่อถือได้จริงหรือไม่ อยากให้คนรับข่าวสารตั้งอยู่ในความสงสัยและพิสูจน์ข้อมูลด้วยตัวเอง (ตามประสาความเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่พอมีติดตัวอยู่บ้าง)