.............2 วันก่อน ไปเดินเล่นที่อุทยานเกษตร แหล่งรวมต้นไม้ใน มข. ไปเจอร้านขายต้นไม้ร้านนึงจัดสวนหน้าร้านได้กำลังน่ารัก พอดี ไม่มากไม่น้อย พองาม ดูสบายตา ชอบมากเลย ต้นไม้ข้างในถูกจัด ปลูก วางในกระถางดินเผา รูปทรงแปลกๆ สวยดี แตกต่างจากร้านทั่วๆไป ดูมีไอเดียดี ชอบมากก็เลยยืนดูอยู่นาน มองดูชื่อร้าน แล้วก็ยืนยิ้มอยู่คนเดียว ร้านชื่อร้าน ต้นคิด
..............อาจเพราะช่วงนี้กำลังอยู่ในภวังค์ของการทำ thesis ก็ได้ พอได้ยิน ได้เห็นอะไรที่มันครีเอท ก็เลยยืนยิ้ม ยืนคิดอะไรคนเดียวเรื่อยเปื่อย คิดไปว่า เออดีหนอ มีร้านต้นคิด แล้วมันมีกี่คิด คิดแบบใหน คิดอะไรบ้าง แปลกดี อยากหาต้นไม้ต้นคิดนี้ไปปลูกที่บ้านจัง ถ้ามันช่วยคิดอะไรๆ ดีดีออกได้ (ชีวิตช่วงนี้ ชักป่วง....ป่วง)
............... วันนี้อ่าน มติชนสุดสัปดาห์ หนังสือที่เค้าออกมาให้อ่านสัปดาห์ละฉบับ แต่กัลยาอ่านฉบับละ 1 เดือน ใช้เวลาอ่านนานมาก เปิดมาก็เจอแต่คอลัมน์ข่าวการเมือง ชักเบื่อๆ ข่าวการเมืองยังงัยไม่รู้ช่วงนี้ ขี้เกียจติดตามอ่าน เบื่อทีวี ขี้เกียจอ่านหนังสือพิมพ์ ก็เลยหาทางออกด้วยการอ่านมติชนสุดสัปดาห์แทน ไปเจอคอลัมน์ที่ดารานักแสดงเขียน (คุณทราย เจริญปุระ) จริงๆ ก็เคยอ่านคอลัมน์ของเธอมาตลอดแหละ และก็เคยคิดในใจว่า เออ ...ดาราบางคนเค้าก็มีอะไรดีดีในตัวเยอะเหมือนกัน...... ชอบวิธีการเขียนของเธอ แต่ที่ชอบและถูกจริตมาก อาจจะเพราะคอลัมน์เธอพาดหัวว่า ความฝันยิ่งสวยงาม ยิ่งยากลำบาก เธอพูดถึงเนื้อหาในหนังสือ ชื่อ ต้นไม้แห่งความเป็นไปได้
..............อ่านแล้วรู้สึกชอบมาก ...เพราะคนเราทุกคนมีฝัน แต่ความฝันยิ่งสวยงาม กว่าจะได้มาย่อมยากลำบากยิ่ง บางคนกว่าจะได้ตามฝันนั้นยากนักจึงยอมเปลี่ยนทางเดินของตัวไปเลยก็มี และสิ่งที่ง่ายดายและมาหาเราบ่อยๆ คือ ความล้มเหลว ......ซึ่งคือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้มัน
............สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ มาหาบ่อยจนเริ่มชินชา เริ่มล้าที่จะฝัน บางทีการมีความฝันก็เป็นเรื่องของคนเพ้อเจ้อนะ......
.......สุดท้ายที่ชอบในบางประโยคในหนังสือเล่มนี้คือ "แต่คำว่าเป็นไปไม่ได้ ...ก็ไม่อาจหยุดมนุษย์ได้ทุกคน"......
อ่านหนังสือวันนี้ รู้สึกว่าถูกจริตตัวเองมาก อย่างน้อยก็เหมือนมีคนปลอบใจในวันที่รู้สึกเหนื่อย และท้อแท้ บางครั้ง บางเวลา เหนื่อยที่ต้องวิ่งใคว่คว้าตามฝันเพราะตอนนี้กำลังเป็นคนบ้า.....วิ่งตามล่าความฝัน แต่สุดท้ายมันก็ยังเป็นไปไม่ได้.
.................... ไม่เป็นไรหรอก มันยังไม่ใช่ มันยังไม่ถึงวัน..................
รอ รอ และมุ่งมั้นต่อไป
เป็นกำลังใจให้ตัวเอง เป็นกำลังในให้กับทุกคนที่มีฝัน และกำลังทำตามความฝันให้สำเร็จ
กัลยา มิขะมา
4 กค 50
*******************************************************
มาเยี่ยมคุณ...
อ่านแล้ว...ชวนคิดไปได้หลายเรื่องเลยนะครับ
คนเราถ้าหยุดคิด...ชีวิตนี้คงหยุดหายใจแน่ ๆ เลยนะครับ
ฮา ๆ เอิก ๆ
ตอนนี้ดิฉันเองก็กำลังบ่มเพาะต้นไม้แห่งความเป็นไปได้ของตัวเองอยู่คะ
คิดว่าจะพยายามให้เติบโต อย่างแข็งแรง แต่ก็คงต้องใช้แรงกายแรงใจเยอะพอสมควร
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
สวัสดีค่ะ อ
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ หากหยุดคิด ก็คงต้องหยุดหายใจ
คารม คมคายเนาะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ อ ขจิต
เหนื่อยและท้อ แต่ยังงัยก้ยังจะทำต่อไปค่ะ
บ่นๆ ระบายๆ ออกไปบ้างเผื่ออะไรๆ มันดีขึ้น
แค่นั้นเอง
สู้ๆค่ะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ … เหนื่อยนัก ก็พักสักนิด เพื่อเกิดพลังแล้วลุยต่อนะค่ะ…
ใช่ค่ะ พักสักนิด เมื่อเริ่มใหม่หลังได้พักบ้าง ไปได้ดีขึ้นค่ะ
สวัสดีค่ะ ทั้งสองท่าน
ขอบพระคุณมากนะคะ ที่แวะมา
และน้ำใจ กำลังใจที่มอบมา
ยังคงจะก้าวต่อไปค่ะ ยังสู้เสมอ แม้จะเหนื่อยบ้าง บางเวลา
แวะมาเยี่ยมเยียน เพื่อนร่วมวิชาชีพครับ ช่วงนี้ผมก็เบื่อข่าวสารบ้านเมืองมากครับ ไม่ใช่แค่ผม ลูกผมก็เบื่อ ปกติขับรถมาทำงานผมจะฟังข่าววิทยุทุกวัน แต่สองวันมานี้ฟังแต่เพลงครับไม่อยากฟังข่าว
แวะมาตอบค่ะ ว่ามะปรางลูกนี้ หวานน้อย ๆ แต่เปรี้ยวนาน ๆ คะ :)
มะปรางลูกนี้แวะมา รู้สึกสดใสขึ้นมาทนทีด้วยลีลาการขีดเขียน พร้อมด้วยลีลาการโพสถ่ายรูปนี้
ได้ใจมากเลยค่ะ
ว่างๆ แวะมาอีกนะ
สวัสดีค่ะ
ยินดีอย่างยิ่งที่ท่นอาจารย์แวะเวียนมาที่นี้
มนุษญืเรานี้ก็แปลกเนาะ บางอย่าง หรือหลายๆ อย่าง เรากจะรู้สึก ชอบ หรือ ไม่ชอบ คล้ายๆ กัน
แต่มนุษย์เรานี้แหละ ก็ยังทำอะไรแปลกๆ ในบางสิ่งที่คนเราไม่ชอบกัน ไม่รู้เหตุผลขเงเค้าคืออะไรเหมือนกัน งงดีเนาะ
ถูกใจมากค่ะ…เพราะดรีมก็เป็นคนนึงที่มีความฝันดีๆที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปให้ถึง…ถึงแม้ดูแล้วมันอาจจะใกล้ล้มเหลว…แต่ดรีมก็จะพยายามฝ่าฟันมันไปให้ได้…เผื่อซักวันความฝันของดรีมจะกลับมาเป็นจริงอีกครั้งนึง
สวัสดีค่ะ
คุณดรีม
และยินดีที่ได้รู้จัก