ทักษะการคิด

หิ่งห้อย
ทักษะการคิดมีประโยชน์กับทุกคน....ไม่ยากที่จะเรียนรู้ถ้ามุ่งมั่นและตั้งใจจริง
                       คิด คิด คิด  มาฝึกคิดกันดีกว่า   ผู้เขียนไม่ได้เรียนในวิชาด้านทักษะการคิดมาแต่มีความสนใจ เกี่ยวกับทักษะการคิด มีโอกาสไปเข้ารับการอบรมที่ มสธ. นานแล้ว จากนั้นได้มีโอกาสเป็นผู้ช่วยวิทยากรอบรมด้านการคิด ให้กับคณะครูการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลายครั้ง ผู้เขียน จะรับผิดชอบด้านกิจกรรมนันทนาการ สร้างบรรยากาศให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดและเกมที่จัดจะเป็นการฝึกทักษะการคิดให้กับครูเช่น การคิดสร้างสรรค์  หรือการฝึกด้านพหุปัญญา นักทฤษฎีชื่อการ์ดเนอร์ บอกว่า มนุษย์เราจะมีความสามารถ 8ด้าน ในการจัดการเรียนการสอนครูต้องคำนึงถึงความสามารถทั้ง8 ด้านที่อยู่ในตัวเด็ก และจัดกิจกรมพัฒนาเด็กทั้ง 8ด้าน นอกจากนี้ก็มีการคิดวิเคราะห์ จัดกิจกรรมอย่างไร จึงจะพัฒนาการคิดวิเคราะห์ของผู้เรียน ช่วงที่วิทยากร (ผศ.ดร. เรขา อรัญวงศ์)ให้ทฤษฎี หลักการ ผู้เข้าอบรมจะเรียนรู้ผ่านการลงปฏิบัติ  ผู้เขียนจะสังเกตคณะผู้เข้าอบรม เป็นอย่างไร เราควรจะเตรียมเกม ลักษณะไหน ให้ครูรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมทั้งได้สาระและเชื่อโยงกับทฤษฎีได้ด้วย  ครูสามารถนำเกมนี้ไปปรับใช้ในการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการคิดของผู้เรียน สนุกและได้สาระ (ครูเขาบอกเรา สังเกตดูน่าจะพูดจริงนะ)   เมื่อวันที่ 1-2 มิ.ยนี้ ผู้เขียนและทีมได้ไปอบรมการพัฒนาทักษะการคิด ให้กับครู ที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก ครูเข้าอบรมประมาณ 64 คน ครั้งนี้ผู้เขียนประเมินตนเองแล้วคิดว่า เราทำได้ดีกว่าทุกๆครั้งที่ผ่านมา (ไม่ได้ชมตัวเองนะ) ที่เป็นเช่นนี้ เพราะ 1 เตรียมตัวดี คือมีกิจกรรมเกมหลากหลาย   2  มีสมาธิกับงานตรงหน้า นิ่ง ใจเย็น 3  ยิ้ม และทักทาย กับผู้เข้าอบรมพยายามสร้างความเป็นกันเอง 4 สังเกตพฤติกรรมและใช้หลักของการทำงานของสมองซีกซ้ายและซีกขวา  คือเมื่อซีกซ้ายทำงานหนัก (นั่งฟัง บรรยายนานๆ) ก็จะหาเกมให้ได้เคลื่อนไหว จินตนาการ สร้างสรรค์ (ใช้สมองซีกขวา)   วันที่ 2 สุดท้าย ของการอบรม ผู้เขียน จัดกิจกรรม AAR  ผู้เข้าอบรม บอกว่า ได้ประโยชน์มากจะนำทุกอย่างที่ได้รับไปพัฒนาทักษะการคิดผู้เรียน  สนุกไม่เครียด  ได้อะไรเยอะมาก  วิทยากรเป็นกันเอง                          ทักษะการคิดมีประโยชน์กับทุกคน ครูต้องพัฒนาทักษะการคิดของตนเอง ไปพร้อมๆ กับพัฒนาเด็ก ผู้เขียนก็พยายามพัฒนาตัวเองเช่นกัน ....ไม่มีอะไรยากที่จะศึกษาเรียนรู้ ถ้ามุ่งมั่นและตั้งใจจริง.... 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเดินทางของหิ่งห้อย

คำสำคัญ (Tags)#การพัฒนาทักษะการคิด

หมายเลขบันทึก: 100369, เขียน: 03 Jun 2007 @ 00:14 (), แก้ไข: 11 May 2012 @ 16:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 19, อ่าน: คลิก


ความเห็น (19)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

คิดเหมือนกันค่ะ

ไม่มีอะไรยากเกินการเรียนรู้ ถ้าตั้งใจจริง

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยค่ะ ทักษะการคิดมีประโยชน์มากค่ะ

โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสเกิดขึ้นในเด็กๆ

ถ้าไม่คิด คงไม่รู้ว่ามีอะไรดีดีรอเราอยู่

ถ้าไม่คิด เราจะพลาดโอกาสการเรียนรู้สิ่งดีดีนั้น

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่าน...หิ่งห้อย

ครูอ้อยคล้อยตามเรื่องทักษะการคิดค่ะ

ครูอ้อยก็กำลังใช้..ทักษะนี้ในการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษค่ะ

ขอบคุณค่ะ  สำหรับข้อมูลที่ดี..ซึ่งครูอ้อยจะนำไปประยุกต์ใช้ค่ะ

1 เตรียมตัวดี คือมีกิจกรรมเกมหลากหลาย  

2  มีสมาธิกับงานตรงหน้า นิ่ง ใจเย็น

 3  ยิ้ม และทักทาย กับผู้เข้าอบรมพยายามสร้างความเป็นกันเอง

4 สังเกตพฤติกรรมและใช้หลักของการทำงานของสมองซีกซ้ายและซีกขวา  

เขียนเมื่อ 
   สวัสดีค่ะ คุณsasinanda  ขอบคุณค่ะ มาเยี่ยมให้กำลังใจ...บางครั้งก็ท้อนะคะ  นานมากแล้วลูกศิษย์ให้ที่ทับกระดาษ ..เขียนว่า ท้อได้แต่ ถอยไม่ได้..จำมาตลอดเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
   สวัสดีค่ะ ครูตู่ ขอบคุณค่ะ ชอบประโยค ...ถ้าไม่คิดคงไม่รู้ว่ามีอะไรดีรอเราอยู่..เห็นด้วยจริงๆ ...ถ้าฝึกคิดบ่อยๆ  สมองไม่ฝ่อด้วยค่ะ  ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

มาฝากตัวเป็นศิษย์ค่ะ...อาจารย์เขียนบล็อกที่ตรงกับความสนใจหนูพอดีเลยค่ะ...กราบขอบพระคุณค่ะ...ที่นำเสนอประสบการณ์ดีๆให้กับเรา

เขียนเมื่อ 
    good moring ครูอ้อย  ดีใจที่มีเพื่อนเป็นครูภาษาอังกฤษ    หิ่งห้อยชอบภาษาอังกฤษ แต่มีทักษะภาษาEน้อยมากๆ หิ่งห้อยมีเกมเกี่ยวกับภาษาE และฝึกทักษะการคิดนร.ด้วย  ครูอ้อย กำหนด ตัวพยัญชนะ เช่น a b   c  d  e  i   t   m   n  o   k  .....ให้นักเรียนใช้พยัญชนะต่อไปนี้ เรียงเป็นคำศัพท์ที่มีความหมายให้ได้คำศัพท์มากที่สุด ภายในเวลา  10 หรือ 15 ...ขึ้นอยู่กับวัยของนร.  ครูอ้อยเคยใช้จัดกิจกรรมกับเด็กหรือยัง  ถ้ายังลองดู และส่งข่าวกันบ้างนะ   ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
       สวัสดีค่ะคุณ noktalay  เข้ามาเยี่ยมให้กำลังใจ หิ่งห้อย  ขอบคุณมากค่ะ หิ่งห้อยเดินทางบ่อยได้เรียนรู้กิจกรรมหลากหลาย จะพยายามเขียนเล่า ลปรร มีอะไรเล่าสู่กันฟังนะคะ สงสัยอะไรถามได้เลยค่ะ ...ขอบคุณมากค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณหิ่งห้อย

อยากบอกว่า..ใช้บ่อยค่ะ..แต่ตอนนี้ไม่อยากใช้ค่ะ  เรียนเชิญที่นี่ก่อนค่ะ 

เขียนเมื่อ 
 • ตามมาอ่าน
 • ดีใจคนอ่านเต็มเลย
 • ทักษะกระบวนการคิดเคยคิดอยากทำงานวิจัยเรื่องนี้ให้ สกศ แต่ได้คืนทุนวิจัยไปหมดแล้วเนื่องจากไม่มีเวลา
 • เสียดายเหมือนกัน อุตส่าห์เตรียมคู่มือสอนทักษะการคิดตั้งนาน
 • ขอบคุณครับผม
เขียนเมื่อ 
    สวัสดีค่ะ คุณลุง อุ๊ย..ขอโทษ พูดผิด ..อาจารย์ ขจิต..แหมเสียดายทุนวิจัย ที่คืนไป  เรื่องการพัฒนาทักษะการคิด เป็นเรื่องสำคัญ ถ้ามีเวลาน่าสนใจทำนะคะ พี่อ๋อย  ดร.เรขาและทีมทำไปแล้วเมื่อปี 48 ได้ความรู้มากเลยค่ะ ...ขอบคุณค่ะอาจารย์
เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ

 • จริงๆคนเรามีความคิดตลอดเวลา
 • เพียงแต่จะคิดให้ก่อเกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่นได้นั้น เป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่ยังขาดไปคะ
เขียนเมื่อ 
     ขอบคุณค่ะอาจารย์ ลืมวิธีcopy อีกแล้วไม่เป็นไรเดี๋ยวให้จ๋อม สอนได้ ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
    สวัสดีค่ะ คุณกมลนารี  เห็นด้วยค่ะ ความวุ่นวายที่เกิดอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะความคิดของมนุษย์ นี่ละค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • เอ้า น้องสาวผมมาเยี่ยมอาจารย์อยู่นี้เอง
 • อาจารย์สบายดีใช่ไหมครับ
เขียนเมื่อ 
 • ครั้งต่อไปเวลาสมองตื้อตันจะลองนั่งยิ้มกับงานตรงหน้าก่อนบ้าง  แทนที่จะใช้วิธีเดินวนรอบห้อง
 • การยิ้มเป็นการผ่อนคลายที่ดีและสามารถเรียกความเบิกบายกลับคืนสู่เราได้จริง ๆ ค่ะ  (ยืนยัน)
เขียนเมื่อ 
    ขอบคุณ อ.ขจิตค่ะ เข้ามาเยี่ยม ..หิ่งห้อยแย่เลยเป็นนิสิต ตอนนี้ อาจารย์สั่งงานมากมาย ไม่รู้จะทำงานไหนก่อน นึกถึงตนเองสั่งงานนศ..กรรมมีจริงนะ
เขียนเมื่อ 
    ขอบคุณป้าเม้า ...แม้งานจะยุ่งแต่ยังเข้ามาเยี่ยมหิ่งห้อย  ....ดีมากๆที่ใช้การยิ้มเพิ่มพลังใจ ..รู้ความลับแล้วทำไมป้าเม้าสวยวันสวยคืน...ยิ้มนั่นเอง..หิ่งห้อยก็ยิ้มนะแต่งคงยิ้มแห้งๆ เพราะยังคิดไม่ออกจะบริหารเวลาอย่างไร ขอบคุณค่ะ