จากบันทึกของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ "ไม่เป็นเจ้าของ GotoKnow" ที่ท่านอาจารย์ได้มอบ GotoKnow ให้แก่ "สังคมไทย" นั้น เป็นการตัดสินใจของ สคส. ที่กล้าหาญของการ "ให้" เพื่อ "ก้าว" ต่อไป ผมขอกราบขอบคุณท่านอาจารย์แทนผู้ใช้ทุกท่านมา ณ ที่นี้ครับ
หลังจากท่านอาจารย์กรุณาให้แล้ว พวกเราในฐานะผู้ใช้งานก็คงต้องมาคิดกันต่อไปว่าจะทำอย่างไรเราถึงจะได้สร้าง GotoKnow ให้เป็นพื้นที่ของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เข้มแข็งและมั่นคงได้ครับ
ที่น่ายินดีคือ เรายังมีเวลาคิดกันอีกอยู่พอประมาณทีเดียวครับ เพราะทุนที่ใช้ในการบริหารจัดการ GotoKnow ที่ สคส. กรุณาให้นั้นยังมีถึงสิ้นปีนี้ หมายความว่าเราจะมีเวลาคิดได้อย่างรอบคอบและรัดกุมครับ
ในรายละเอียดนั้นเราคงต้องช่วยกันคิดกันต่อไป แต่ในมุมมองหลักแล้ว สิ่งที่ สคส. ให้เรามาคือ
"GotoKnow เป็นเว็บไซต์ของคนไทยทุกคน ที่บริหารจัดการโดยผู้ใช้"
เราจะไม่มี "เจ้าของ" ไม่มี "ผู้บริหารระบบ" ไม่มี "ผู้พัฒนาระบบ" และอื่นๆ อีกมากมาย เราจะมีเพียง "ผู้ใช้" (users) ที่จะช่วยกันสร้างพื้นที่นี้ให้มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสังคมไทย
อาจารย์หมอวิจารณ์จะเป็นเพียงผู้ใช้ ผมจะเป็นเพียงผู้ใช้ เหมือนกับทุกๆ ท่าน เราทุกคนคือผู้ใช้ที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้พื้นที่กลางแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าคู่กับสังคมไทยต่อไปครับ
GotoKnow จะหล่อเลี้ยงให้เติบโตด้วย "ใจ" (goodwill) เราไม่เชื่อใน "ทุน" แต่เราเชื่อใน "ใจ" ครับ
GotoKnow คือพื้นที่กลางของสังคมไทยที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ เพราะเราไม่เชื่อในความคิดของ "การครอบครอง" แต่เราเชื่อในความคิดของ "การให้" ครับ
Imagine no possessions
I wonder if you can
สังคมมนุษย์คือสังคมที่เอื้อเฟื้อ คือสังคมที่แบ่งปันช่วยเหลือกันมาแต่โบราณ สังคมมนุษย์ที่แท้จริงเป็นสังคมของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แลกเปลี่ยนแบ่งปัน
No need for greed or hunger
A brotherhood of man
เรายังเห็นสังคมในลักษณะนั้นในชนบท ไม่ว่าชนบทที่ไหนก็ตาม หลายต่อหลายท่านก็เช่นเดียวกับผม เรายังจำสังคมที่สวยงามแบบนั้นได้ แต่ "คุณค่า" ของความเป็นสังคมเหล่านี้กำลังสูญหายไปตามความเปลี่ยนแปลงของสภาวะโลกในปัจจุบัน
แต่เราจะไม่ยอมให้หายไปครับ เราจะเอารากบริสุทธิ์ที่แท้ของสังคมแห่งความเอื้อเฟื้อแบ่งปันนี้ให้ปรากฎในโลกออนไลน์
ผมเชื่อว่าเราทำได้ครับ ถ้าเรากล้าฝันและกล้าคิดที่จะแตกต่าง และพร้อมจะ "ทุ่มใจ" เพื่อให้ไปถึงฝันนั้น อะไรก็หยุดเราไม่ได้ครับ
การ "ทุ่มทุน" ทำอะไรอาจไม่สำเร็จ แต่การ "ทุ่มใจ" นั้นความสำเร็จไม่หนีไปไหนครับ
ผมเชื่อว่าไม่ใช่แค่ผมเพียงคนเดียวที่เชื่อเช่นนี้ครับ
You may say that I'm a dreamer
But I'm not the only one
-------
แล้ว GotoKnow จะอยู่รอดอย่างไรในโลกทุนนิยม
ผมเชื่อว่ารอด และรอดไปได้อย่างดีด้วยครับ
เรามีคนให้ "ใจ" มากเพียงพอที่จะเข้มแข็งไม่แพ้เว็บไหนในประเทศไทย
"ใจ" หนึ่งมาจาก สคส. เป็น "ใจ" ที่ใหญ่ที่สุดในที่นี้
"ใจ" สองมาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในตอนนี้เรายังไม่ได้ "ขอใจ" มอ. แต่ถ้า มอ. "ให้ใจ" เมื่อไหร่ผมเชื่อว่าไม่แพ้ใครทีเดียว
"ใจ" ต่อไปมาจาก บมจ. อินเทอร์เน็ตประเทศไทย เราไม่ต้องกังวลเรื่องเครื่องแม่ข่ายและการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตครับ
"ใจ" ต่อมามาจาก "UsableLabs และเพื่อน" เราไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลจัดการเครื่องแม่ข่ายให้อยู่ในสภาพดีที่สุด และการพัฒนาของซอฟต์แวร์ KnowledgeVolution ที่ต่อเนื่องเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้อย่างดีที่สุด UsableLabs และเพื่อน ยินดีรับหน้าที่นี้
UsableLabs ไม่ได้มาแค่สี่คน แต่มาพร้อม "เพื่อน" เพราะ KnowledgeVolution เป็นซอฟต์แวร์แบบ open source ที่ได้ความช่วยเหลือจากหลายต่อหลายท่านช่วยกันพัฒนาครับ
ที่จริงแล้วทุกสิ่งที่อย่างที่ทำให้ GotoKnow ทำงานได้ตอนนี้ open source ทั้งสิ้นครับ
ความ stable ของซอฟต์แวร์และเครื่องแม่ข่ายของ GotoKnow นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพราะ UsableLabs แต่เกิดขึ้นเพราะ "UsableLabs และเพื่อน"
คำว่า "และเพื่อน" นี่สำคัญมาก เพราะเป็นเรี่ยวแรงที่แท้จริงที่ขับเคลื่อนเว็บไซต์นี้ครับ ในด้านเทคนิคแล้ว GotoKnow ขับเคลื่อนด้วย "ใจ" ร้อยเปอร์เซ็นต์มานานแล้วครับ
และเราเชื่อว่า "ใจ" ไม่ใช่ขับเคลื่อนด้านเทคนิคอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีกำลังมากพอที่จะขับเคลื่อนด้านอื่นๆ ด้วย
ดังนั้นโจทย์ในตอนนี้คือทำอย่างไรเราจะให้ "ใจ" ผลักดัน GotoKnow ให้เติบโตมีประโยชน์ต่อสังคมไทยได้อย่างเต็มที่ครับ
เราเปิดรับ "ใจ" ที่จะช่วยกันคิดช่วยกันทำไม่จำกัดครับ
Imagine no possessions
I wonder if you can
No need for greed or hunger
A brotherhood of man
Imagine all the people
Sharing all the world
You may say that I'm a dreamer
But I'm not the only one
I hope someday you'll join us.
OH.... John Lenon nerver die.
สวัสดีครับอาจารย์ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับอาจารย์
Sharing all the world
ในฐานะลูกศิษย์และผู้ใช้ g2k คนหนึ่ง ขอให้กำลังใจอาจารย์นะครับ
สวัสดีค่ะ
ยินดีให้ความร่วมมือ เพื่อสืบสาน G2K ต่อไป รักชุมชนนี้เสียแล้ว
You may say that I'm a dreamer
But I'm not the only one
I hope someday you'll join us.
and the world will be as one
เพลงนี้ซึ้งใจ พอพอกับซึ้งในการกระทำของคนหลายคนของโกทูโน ครับ
ผมมีศรัทธาในเรื่่องของจิตที่ดีงามครับ
และเชื่อว่าจิตที่ดีงามนั้น นำสังคมไทยไปรอด
โกทูโน เป็นสิ่งเล็กๆสิ่งหนึ่งที่ดีงามของสังคมไทย
และดีงามได้เพราะมีใจที่ดีหลายร้อยดวงเป็นแรงขับครับ...
ต่อไปจะมีนับพันและนับหมื่น
อาจารย์ทั้งสอง คอยนับนะครับ
ขอบคุณ "ใจ" หนึงใจ...ที่มาร้อยเรียง...และ "ใจ" อีกหลายๆ ใจ...มาถักทอ...สิ่งที่ดีงามนี้ค่ะ
(^___^)
กะปุ๋ม
เรียน ท่านอาจารย์ ดร.ธวัชชัย และ อาจารย์ ดร.จันทวรรณ
ลองใช้ KM. มาบริหารจัดการเรื่องนี้ดูสิครับ ว่าเราจะใช้ความรู้อะไร มาบริหารG2K ร่วมกัน
กำลังคิดกันอยู่ว่าจะนัดวันเวลาที่จะประชุมรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกใน "ห้องสนทนากลุ่ม" ใน GotoKnow Monitor ครับ (ประชาพิจารณ์แบบ GotoKnow)
คงจะมีหลายครั้ง หลายเวลาด้วย ให้เหมาะกับจังหวะการใช้งานของสมาชิกครับ
อยู่ชายขอบช่วยอะไรได้บ้างครับ
วันนี้ต้องขอบคุณ G2K ที่ทำให้เวลาของก้อยทุกๆวัน เป็นเวลาแห่งการเรียนรู้..และทำให้รู้สึกถึงมิตรภาพที่งดงาม…อยากให้มีเราตลอดไป
ได้อ่านแล้วรู้สึกว่า
เป็น คำประกาศที่น่าชื่นชมมากครับ
ในขณะที่เว็บส่วนใหญ่ในไทย
ชอบอ้างความเป็นเจ้าของ ม่ก็อ้างอำนาจเหนือผู้ใช้ ในลักษณะของ บุญคุณบ้าง เจ้าบ้านบ้าง
(ซึ่งจะว่าไปแล้วไม่make sense เท่าไหร่ เพราะเว็บจะโตได้ก็ต่อเมื่อมียูเซอร์เป็นผู้ร่วมสร้างเท่านั้น )
G2K กลับเริ่มต้นนวัตกรรม
ด้วยการบอกว่า G2K เป็นของ users
นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชม และน่าประทับใจมากครับ
แวะมาส่งใจให้เกิน 100 ค่ะ
แวะมาส่งใจให้อีกคนคะ
ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคนที่ช่วยทำให้สังคมไทยมีสังคมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ดีคะ
เข้าใจว่าทีมงานทุกคนคงเหนื่อย ถ้ามีอะไรอะไรให้สมาชิกช่วยก็บอกกันได้เลยนะคะ ถ้ามีการบริหารแบบจากปลายรากหญ้า คือให้สมาชิกทุกคนช่วยกันทำ ก็น่าจะเป็นการลดภาระงานของทีมงานได้เป็นอย่างดี อย่างที่ผ่านมาก็เห็นมีการนำคู่มือการใช้งานของสมาชิกท่านหนึ่ง (อ.รัชเขต) ที่ทำแล้วเอามาเผยแพร่ นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เป็นการทำงานร่วมกันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันคะ
อ.ครับ
ผมขอฝันต่ออีกเล็กน้อย
ผมสงสัยว่า (สมาชิก) gotoknow มีความสนใจเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตร หรือการทำงานร่วมกันในลักษณะ colaboration ร่วมกับเว็บไซท์อื่นไหมครับ
อย่างเช่นว่าถ้ามีเว็บไซท์อื่นที่มีจุดประสงค์ด้านการสร้างความรู้
โดยไม่แสวงหากำไรเหมือนกัน
เป็นไปได้ไหมที่จะแชร์ หรือ mash up ข้อมูลกัน หรือใช้ service บางอย่างร่วมกัน
ทั้งหมดนี้เพือที่จะให้ user สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ ง่ายกว่า เร็วกว่า สะดวกกว่า มากกวาเดิม หรือในเคสที่การเพิ่มเซอร์วิสจะเพิ่มงานให้กับเครื่องคอม
การทำแบบนี้กเป็นการลดภาระเครื่องแม่ข่ายของ G2K ในขณะที่ผู้ใช้ก็จะได้ประโยชน์
สมมุตินะครับ ถ้าG2Kเป็นพันธมิตรกับอีกเว็บไซทซึ่งเว็บนั้น์มีส่วนที่เป็นเว็บบอร์ด G2K "อาจจะ" เอาลิงค์ของเว็บบอร์ดนั้นมาใส่ไว้ในหน้าแรก
แล้วสมาชิกที่นี่ก็จะใช้เว็บบอร์ดนั้นเป็นพื้นที่สำหรับforum
โดยที่ไม่ต้องสร้างเว็บบอร์ดเอง ให้เกิดโหลดของเซอร์เวอร์ (ไม่ต้องเสี่ยงพรบคอมด้วย)
หรือ อีกกรณีหนึ่งที่คุยกันในเรื่องการสกัดความรู้จากG2K โดยใช้Social bookmark
ก็เช่น RSS ข้อมูลจากเว็บ G2kไปเชื่อมกับอีกเว็บไซท์ที่เป็น
Social bookmark ที่มีระบบแบบDIgg แล้วใช้เว็บนั้นเป็นตัวอินเด็กซ
์และจัดอันดับข้อมูลบนG2K
กรณีแรกนี่ผมนึกถึง สมมุตินะครับว่า
เว็บนี้เป็นพันธมิตรกับเว็บบอร์ดประชาไท (สมมุตินะครับ
) คงจะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก
"ใจ"นั้นให้ไปแล้วสำหรับ GotoKnow มารอ"ให้"อย่างอื่นๆที่จะทำได้ต่อไปค่ะ คงจะเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมกับ "ห้องสนทนากลุ่ม" ใน GotoKnow Monitor(ประชาพิจารณ์แบบ GotoKnow) จะรอประกาศนัดจากคุณ Conductor นะคะ