อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือที่คนในท้องที่จะเรียกกันติดปากว่า "บ้านดอน" เป็นบ้านเกิดของครูปู เองค่ะ คุณยายเล่าให้ฟังว่า ต่อให้ภาคใต้น้ำท่วมหมด ยังไงก็จะเหลืออำเภอนี้หล่ะ ที่ไม่มีทางท่วม (ฟังดูเท่ ๆ ไงไม่รู้) ถึงครูปูจะเนรคุณนิด ๆ ด้วยการพูดใต้ ไม่เป็น เนื่องจากไม่มีใครในบ้านเป็นคนใต้เลย แต่ก็ฟังรู้เรื่องโม๊ด ใครอย่าได้นินทาทีเดียวเชียว
ตีห้าของวันพุธที่ 23 เจ้าเพื่อนเลิฟตั้งแต่วัยเด็ก มายืนรอรับที่ขนส่งอย่างน่าเอ็นดู เอามือลูบหัวไปสองสามปรื๊ด เพื่อแสดงความขอบคุณ แล้วจึบเมาท์กระจายกันจนถึงบ้าน คุณยายกับคุณแม่ตื่นเต้นตามเคย นอนไม่หลับทั้งคู่ พอได้ยินเสียงรถจอดเอี๊ยด ประตูบ้านก็เด้งผึง! ในบัดดล
หลังจากกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันเป็นพิธี ก็เอนหลังเล่นกับเพื่อนบนเตียงยาย เพื่อฟังเสียงเตี่ยกับแม่ทะเลาะเพื่อแย่งกันเป็นเจ้าของเมนูแต่ละจาน อันได้แก่ ปลากระพงทอด ปลาจาระเม็ดนึ่งบ๊วย ฉู่ฉี่ปลาทู แกงจืดเต้าหู้ขาว ปูนึ่ง และสะตอเผา โดยแต่ละจาน ได้รับการ discuss กันมาร่วมอาทิตย์แล้วว่า ล้วนเป็นจานโปรดของครูปูทั้งสิ้น ขอย้ำนะคะ ทั้งหมดนี่ คือกับข้าวของ สามคนพ่อ แม่ ลูก และเพื่อนหัวแก้วหัวแหวนอีกหนึ่ง (ไม่รวมคุณยาย เพราะเจ้านั้น มิสามารถจะมาทานกับข้าวพื้น ๆ เกลือกกลั้วกับพวกเราได้) เตี่ยกับแม่ก็จะเฝ้ารอเสียง comment จากลูก เพื่อจะได้โยนความผิดกันไปมา ...ฮา...
ยาย แม่และเตี่ย คงไม่รู้ว่า ไม่มีมื้อไหนที่บ้าน ที่ไม่อร่อยสำหรับลูก อิ่มและตื้นตัน ตั้งแต่ได้เหยียบบ้านก้าวแรกแล้วหล่ะ
ประกอบกับสิ่งแวดล้อม บรรยากาศ ญาติ ๆ เพื่อน ๆ ความมีน้ำใจของครอบครัวเรา ที่ทำบ้านกึ่ง ๆ เป็นโรงเจ เนื่องจากเป็นคนกว้างขวางและมีน้ำใจ อยู่กันแค่ 2-3 คน แต่หุงข้าวเต็มหม้อเผื่อชาวบ้านทุกวัน ทำกับข้าวทีนึงต้องทำจานใหญ่ ๆ เยอะ ๆ เนื่องจากมีเพื่อน ญาติ คนรู้จัก แวะเวียนมาไม่ได้ขาด
ใครมาบ้านนี้ อย่าหวังว่าจะได้คุยธุระปะปังเป็นเรื่องเป็นราวแต่แรก ทุกคนจะต้องผ่านด่าน การตักข้าวมาทานร่วมกันก่อน แล้วมีธุระอะไร ค่อยว่ามา
แม้บางคนอาจไม่น่ารัก เห็นว่าที่บ้านไม่ว่าอะไร หรือเรียกร้องใด ๆ ก็พลอยประหยัดมื้อเช้า ยกครอบครัวมาทานทุกวัน แต่ไม่เคยแสดงน้ำใจอะไร บ้างก็ด้วยไม่มีจริง ๆ ก็เลยกะมาขอพึ่งพาสักระยะ พอมีบ้างแล้วก็จะค่อย ๆ หายหน้าไป ครูปู ก็ไม่เคยเห็นว่าที่บ้านจะมีปฎิกริยาใด ๆ ไม่ค่อยเจ็บใจ เจ็บแค้น หรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนี้ แต่อย่างใด
แต่น่าแปลกตรงที่ เมื่อได้กลับบ้านแต่ละครั้ง ได้เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึงของคนเหล่านี้ทีละน้อย เริ่มรู้จักมีของฝากติดไม้ติดมือ เริ่มคิดเริ่มรับรู้ เมื่อไปเจอของชอบของคุณยายก็นึกถึง ซื้อมาฝาก เจอของชิ้นนั้น ชิ้นนี้จำได้ว่า เตี่ยเคยพูดว่าอยากได้ ก็ซื้อมาฝาก
ชะรอย! นี่คงเป็นกลวิธีในการกลายเป็นผู้มีอิทธิพลของครอบครัวเรา แง๋ ๆ
กับข้าวที่ไม่หมดในแต่ละวัน ก็ไม่เคยทิ้งนะคะ ครูปูนี่แหล่ะค่ะ รับหน้าที่ตักกับข้าวใส่ถุง ปั่นจักรยาน ไปแจกตามบ้านคนจน ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ บ้างก็เป็นคนรับจ้างล้างสะพานปลา บ้างก็คนงานรับจ้างแกะกุ้ง หรือเป็นลูกจ้างเรือประมง หลายครอบครัวยากจนแต่มีลูกเยอะ พอเอากับข้าวไปให้เขาเสร็จแล้ว ยังต้องมีหน้าที่ รายงานสภาพความเป็นอยู่ของเค้า ให้ที่บ้านฟังด้วยว่า ตะกี๊เจอลูก ๆ เค้าเนื้อตัวมอมแมม เสื้อผ้าเก่าสกปรก
เท่านั้นเอง จะเป็นสาเหตุให้หม่อมแม่ของครูปู นอนกระสับกระส่ายทั้งคืน รุ่งขึ้นก็จะหายไปแต่เช้า กลับมาพร้อมเสื้อผ้าถุงใหญ่จากบ้านเพื่อน ๆ ญาติ ๆ เท่าที่จะไปขอ ไปค้นของเขามาได้ มานั่งแยกเป็นกอง ๆ ด้วยความปลาบปลื้ม แล้วก็แบกถุงหายไปอีกครึ่งวัน กลับมา ด้วยใบหน้าอิ่มเอิบกว่าตอนขาไป แยะ ..อิ..อิ..

บ้านเรา....แสนสุขใจอ้างจะอยู่ที่ไหน...ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา..
สมัยนั้น คุณสุเทพ ขับร้องไว้ ไฟเราะ มีความหมายดีมาก
สวัสดีจ้า น้องขจิต
สวัสดีค่ะครูปู
มาแล้วๆๆๆ มาช้ากว่าใครเพื่อนเลยค่ะ
ทักทายก่อนเดี๋ยวค่อยอ่าน แบบว่ารีบนะคะ
สวัสดีค่ะ ท่าน นายประจักษ์
สวัสดีค่ะ ครูมิม
ดีใจจังที่ ครูปู ทำให้ครูมิมคิดถึงบ้านได้ค่ะ อิอิ
เพราะบันทึกที่แล้ว และบันทึกนี้ก็เป็นผลจากการที่ครูปู ไปเยี่ยมบ้านครูมิม นั่นหล่ะค่ะ
ถือว่าเป็นการแก้แค้น...ด้วยรัก แล้วกันนะคะ ฮา...
* มาเยี่ยมบ้านค่ะ
* สุราษฎร์ ถือเป็นหัวเมืองใหญ่ ของปักษ์ใต้เลยทีเดียวนะคะ
* มีประวัติ ความเป็นมา สถานที่ท่องเที่ยวก็มีใช่ไหมคะ
* ปูเคยไปเขาสก - - กุ้ยหลิน เมืองไทย ประทับใจค่ะ *..
* ว้าว เมนู สุดยอด ปูชอบมากๆ อยู่ทางนี้ไม่ได้กินเผ็ดเลย
* ขอไปหม่ำก่อนนะคะ .. แบบคนชอบเปิบ (พิสมัย)
* ปลากระพงทอด จาระเม็ดนึ่งบ๊วย ฉู่ฉี่ปลาทู แกงจืดเต้าหู้ขาว ปูนึ่ง สะตอเผา * ...
* อ่านแล้ว รู้สึกอบอุ่น ไปด้วยเลยค่ะ กับครอบครัวขยาย ที่หาได้ยากในสังคมไทยปัจจุบัน * ...
* น่าอิจฉานะคะ ได้กลับบ้านนตั้งเป็นเดือนเลย ...
* มีความสุขกับกระไออุ่น อันคุ้นเคย นะคะ
* ตบท้ายด้วยไอติม ของโปรดค่ะ .. ว้า ทำไมขึ้นไปอยู่ข้างบน
ได้ โพสต์รูปไม่เป็นอีกแล้ว เฮอๆ
สวัสดีค่ะ คุณ poo
ครูมิม ทานข้าวหรือยังคะ
ถ้ายัง เดี๋ยวครูปู จาแบ่ง ปลาจาระเม็ดนึ่ง กะฉู่ฉี่ปลาทู ไปฝากนะ
คริคริ...
(อยากได้ของฝากอะไรจากทางใต้ บอกได้เลยนะคะ ครูมิม เดี๋ยวครูปู ส่งพัสดุ ไปให้ปุ๊บเดียว ไม่ลำบากเลย ด้วยความเต็มใจนะคะ)
ครูปูขาช่วยส่งปลาโลมาตากแห้งมาให้ด้วยค่ะ อิอิ (มาป่วน)ด้วยความคิดถึง
พี่ครูปูคะ บ้านหนูอยู่บ้านดอน สุราษฎร์ธานีเหมือนกันค่ะ วันที่ 30 นี้จะกลับบ้านค่ะ และจะไปบ้านคุณย่าที่นครศรีฯ ด้วย ดีใจค่ะ เป็นคนบ้านเดียวกัน ฝากตัวด้วยเจ้าค่า
สวัสดีครับครูปู...
แลกับข้าวแล้วของหรอยทั้งเพนิ....ดอนกับโคกนี้ไม่รู้ใครสูงหวากันครับ...อิอิ...เขียนเป็นภาษาใต้คงรู้เรื่องนะครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีจ๊ะหนูปู
ยังมีอย่างนี้อยู่อีกหรอ ทำกับข้าวแจกชาวบ้าน อนุโมทนาด้วยครับ
บ้านอบอุ่น มีรอยยิ้ม มีความรักรออยู่ กลับบ้านเถอะครับ
กลับบ่อยๆหากมีเวลา
สวัสดีค่ะ ครูมิม
ครูปูคนดี
สวัสดีค่ะ น้องฟ้าใส
สวัสดีค่ะ นายช่างใหญ๊ ใหญ่